ਖਪਤਕਾਰ ਮਾਮਲੇ, ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਲੌਕਡਾਊਨ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਦੇਸ਼ਭਰ ਵਿੱਚ ਹਰੇਕ ਵਿਅਕਤੀ ਨੂੰ ਅਨਾਜ ਅਤੇ ਟਰਾਂਸਪੋਰਟ ਉਪਲੱਬਧ ਕਰਵਾਉਣ ਦੀ ਵਿਆਪਕ ਮੁਹਿੰਮ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਸਭ ਤੋ ਵੱਡੀ ਉਪਲੱਬਧੀ : ਰਾਮ ਵਿਲਾਸ ਪਾਸਵਾਨ
ਖਪਤਕਾਰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਐਕਟ, 2019 ਅਤੇ ਵੰਨ ਨੇਸ਼ਨ ਵੰਨ ਰਾਸ਼ਨ ਕਾਰਡ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਗਤੀ ਨੂੰ ਖਪਤਕਾਰ ਮਾਮਲੇ, ਖੁਰਾਕ ਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਉਪਲੱਬਧੀਆਂ ਅਤੇ ਪਹਿਲਾਂ ਦੱਸਿਆ
30 MAY 2020 5:53PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਖਪਤਕਾਰ ਮਾਮਲੇ, ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮ ਵਿਲਾਸ ਪਾਸਵਾਨ ਨੇ ਅੱਜ ਆਪਣੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀਆਂ ਪਿਛਲ਼ੇ ਇੱਕ ਸਾਲ ਦੀਆਂ ਉਪਲੱਬਧੀਆਂ ਅਤੇ ਪਹਿਲਾਂ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਨਾਲ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ। ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਉਪਲੱਬਧੀ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਲੌਕਡਾਊਨ ਦੀ ਮਿਆਦ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਲਈ ਮੁਫਤ ਅਨਾਜ ਅਤੇ ਟਰਾਂਸਪੋਰਟ ਸੁਵਿਧਾ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਪਾਸਵਾਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਖਪਤਕਾਰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਐਕਟ, 2019 ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨਾ,ਸੀਡਬਲਿਯੂਸੀ ਦੁਆਰਾ ਰਿਕਾਰਡ ਟਰਨਓਵਰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨਾ,ਐੱਫਸੀਆਈ ਦੀ ਅਧਿਕਾਰਿਤ ਪੂੰਜੀ 3500 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਕੇ 10,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਅਤੇ ਵੰਨ ਨੇਸ਼ਨ ਵੰਨ ਰਾਸ਼ਨ ਕਾਰਡ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਕਦਮ ਵਧਾਇਆ ਜਾਣਾ ਪਿਛਲ਼ੇ ਇੱਕ ਸਾਲ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀਆਂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਉਪਲੱਬਧੀਆਂ ਰਹੀਆਂ ਹਨ।
ਅਨਾਜ ਵੰਡ
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੋਵਿਡ-19 ਸੰਕਟ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਵਧਦੀ ਮੰਗ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕਾਫੀ ਮਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਅਨਾਜਾਂ ਦਾ ਵਾਧੂ ਭੰਡਾਰ ਮੌਜੂਦ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾ ਦੱਸਿਆ ਕਿ 28.05.2020 ਤੱਕ ਐੱਫਸੀਆਈ ਦੇ ਪਾਸ 272.29 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਚਾਵਲ ਅਤੇ 479.40 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਕਣਕ ਹੈ ਯਾਨਿ ਕਿ ਕੁੱਲ 751.69 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਅਨਾਜਾਂ ਦਾ ਵਾਧੂ ਭੰਡਾਰ ਮੌਜੂਦ ਹੈ (ਖਰੀਦੇ ਜਾ ਰਹੀ ਕਣਕ ਅਤੇ ਝੋਨੇ ਨੂੰ ਛੱਡ ਕੇ, ਜਿਹੜੇ ਅਜੇ ਤੱਕ ਗੋਦਾਮ ਤੱਕ ਨਹੀਂ ਪਹੁੰਚੇ ਹਨ)।
ਉਨ੍ਹਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ 24 ਮਾਰਚ 2020 ਨੂੰ ਲੌਕਡਾਊਨ ਦੀ ਘੋਸ਼ਣਾ ਦੇ ਬਾਅਦ ਤੋਂ, ਲਗਭਗ 3636 ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਜ਼ਰੀਏ 101.81 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਅਨਾਜ ਚੁੱਕਿਆ ਅਤੇ ਢੋਅ-ਢੁਆਈ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਰੇਲ ਮਾਰਗ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਸੜਕ ਅਤੇ ਜਲ ਮਾਰਗ ਜ਼ਰੀਏ ਵੀ ਇਸ ਦੀ ਢੋਅ-ਢੁਆਈ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਜਲ ਮਾਰਗ ਨਾਲ 12 ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਜ਼ਰੀਏ 12,000 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਅਨਾਜ ਦੀ ਢੋਅ-ਢੁਆਈ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਕੁੱਲ 10.37 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਅਨਾਜ ਪੂਰਬ-ਉੱਤਰ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਪਹੁੰਚਾਏ ਗਏ ਹਨ।
ਉਨ੍ਹਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਐੱਫਸੀਆਈ ਅਤੇ ਨੇਫੈੱਡ ਨੇ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਤੱਕ ਅਨਾਜ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਵਿਆਪਕ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਅਭਿਆਨ ਚਲਾਇਆ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨਮੰਤਰੀ ਗਰੀਬ ਕਲਿਆਣ ਅੰਨ ਯੋਜਨਾ (ਪੀਐੱਮਜੀਕੇਏਵਾਈ) ਦੇ ਤਹਿਤ 3 ਮਹੀਨੇ ਤੱਕ ਵੰਡ ਦੇ ਲਈ ਕੁੱਲ 104.4 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਚਾਵਲ ਅਤੇ 15.6 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਕਣਕ ਦੀ ਜ਼ਰੁਰਤ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚੋਂ 84.95 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਚਾਵਲ ਅਤੇ 12.91 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਕਣਕ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੁਆਰਾ ਉਠਾਇਆ ਜਾ ਚੁਕਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ 29 ਮਈ ਤੱਕ ਕੁੱਲ 97.87 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਅਨਾਜ ਉਠਾਇਆ ਜਾ ਚੁਕਿਆ ਹੈ। ਵਾਧੂ ਅਨਾਜ ਦੇ ਨਾਲ 1 ਕਿਲੋਗ੍ਰਾਮ ਦਾਲ ਪ੍ਰਤੀ ਪਰਿਵਾਰ ਪ੍ਰਤੀ ਮਹੀਨਾਂ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਤਿੰਨ ਮਹੀਨੇ ਅਪਰੈਲ ਤੋਂ ਜੂਨ 2020 ਤੱਕ ਦੀ ਮਿਆਦ ਦੇ ਲਈ 80 ਕਰੋੜ ਐੱਨਐੱਫਐੱਸਏ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਮੁਫਤ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ।ਸ਼ੀ ਪਾਸਵਾਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਤਿੰਨ ਮਹੀਨਿਆਂ ਦੇ ਲਈ ਦਾਲਾਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਜ਼ਰੂਰਤ 5.87 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਹੈ। ਹੁਣ ਤੱਕ 4.77 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਦਾਲਾਂ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਪਹੁੰਚ ਚੁੱਕੀਆ ਹਨ। ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਵੱਲ ਤੋਂ ਆਪਣੇ ਇੱਥੇ 29 ਮਈ ਤੱਕ 1.75 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਦਾਲਾਂ ਦੀ ਵੰਡ ਕੀਤੀ ਜਾ ਚੁੱਕੀ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਪਾਸਵਾਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਰਾਸਟਰੀ ਖੂਰਾਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਐਕਟ ਅਤੇ ਹੋਰ ਕਲਿਆਣਕਾਰੀ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਤਹਿਤ ਇੱਕ ਮਹੀਨੇ ਦੇ ਲਈ ਕੁੱਲ 55 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਅਨਾਜ ਦੀ ਜ਼ਰੁਰਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਭਾਰਤੀ ਖੁਰਾਕ ਨਿਗਮ (ਐੱਫਸੀਆਈ) ਨੂੰ ਇਹ ਅਧਿਕਾਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਹੁਣ ਤੱਕ ਨਹੀਂ ਚੁੱਕੇ ਜਾ ਸਕੇ ਅਨਾਜਾਂ ਨੂੰ ਚੁੱਕਣ ਦੇ ਲਈ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਪਹਿਲੇ ਪੜਾਅ ਦੇ ਵਾਧੂ ਸਮੇਂ ਵਿਸਤਾਰ ਦੇ ਤਹਿਤ ਜੂਨ 2020 ਤੱਕ ਦਾ ਸਮਾਂ ਦੇਵੇ,ਜਦਕਿ ਦੂਜੇ ਪੜਾਅ ਦੇ ਵਿਸਤਾਰ ਦੇ ਤਹਿਤ ਪੂਰਬ-ਉੱਤਰ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਟੀਪੀਡੀਐੱਸ/ਐੱਨਐੱਫਐੱਸਏ ਦੇ ਤਹਿਤ ਵਾਧੂ ਸਮਾਂ ਦਿੱਤੇ ਜਾਣ ਦੀ ਗੱਲ ਕਹੀ ਹੈ।
ਓਐੱਮਐੱਸਐੱਸ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਗ਼ੈਰ-ਸਰਕਾਰੀ ਸੰਗਠਨਾਂ ਨੂੰ ਐੱਫਸੀਆਈ ਦੁਆਰਾ ਕਿਫਾਇਤੀ ਦਰ 'ਤੇ ਕਣਕ ਅਤੇ ਚਾਵਲ ਦੀ ਵਕਰੀ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਦੇ ਕੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਵਿਕਰੀ ਨੂੰ ਸੌਖਾ ਬਣਾਇਆ।
ਸ਼੍ਰੀ ਪਾਸਵਾਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਰਾਜ/ਕੇਂਦਰੀ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਪੈਕੇਜ ਦੇ ਤਹਿਤ 2.06 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਅਨਾਜ ਉਠਾ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਇਸ ਦੀ ਵੰਡ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਨਿਰਧਾਰਤ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਪੂਰਾ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ।
ਵੰਨ ਨੇਸ਼ਨ ਵੰਨ ਰਾਸ਼ਨ ਕਾਰਡ
ਸ੍ਰੀ ਪਾਸਵਾਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਐੱਨਐੱਫਐੱਸਏ ਰਾਸਨ ਕਾਰਡ ਧਾਰਕਾਂ ਦੇ ਲਈ ਰਾਸ਼ਨ ਕਾਰਡ ਦੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੋਰਟੇਬਿਲਟੀ ਸੁਵਿਧਾ ਨੂੰ "ਵੰਨ ਨੇਸ਼ਨ ਵੰਨ ਰਾਸ਼ਨ ਕਾਰਡ" ਯੋਜਨਾ ਤਹਿਤ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦਾ ਟੀਚਾ ਹੈ ਕਿ ਜਨਵਰੀ 2021 ਤੱਕ ਵੰਨ ਨੇਸ਼ਨ ਵੰਨ ਰਾਸ਼ਨ ਕਾਰਡ ਦੇ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਆਧਾਰ ਨਾਲ ਰਾਸ਼ਨ ਕਾਰਡਾਂ ਨੂੰ ਜੋੜਨ ਦਾ ਕੰਮ ਸੌ ਫੀਸਦੀ ਪੂਰਾ ਕਰ ਲਿਆ ਜਾਵੇ।
ਪੀਡੀਐੱਸ ਦੇ ਤਹਿਤ ਚਾਵਲ ਨੂੰ ਪੌਸ਼ਕ ਤੱਤਾਂ ਨਾਲ ਭਰਪੂਰ ਬਨਾਉਣ ਅਤੇ ਉਸ ਦੀ ਵੰਡ ਦੇ ਲਈ ਕੇਂਦਰ ਪ੍ਰਾਯੋਜਿਤ ਪਾਇਲਟ ਯੋਜਨਾ
ਪੀਡੀਐੱਸ ਦੇ ਤਹਿਤ ਚਾਵਲ ਨੂੰ ਪੌਸ਼ਕ ਤੱਤਾਂ ਨਾਲ ਭਰਪੂਰ ਬਨਾਉਣ ਅਤੇ ਉਸ ਦੀ ਵੰਡ ਦੇ ਲਈ ਕੇਂਦਰ ਪ੍ਰਾਯੋਜਿਤ ਪਾਇਲਟ ਯੋਜਨਾ ਦੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਸ਼੍ਰੀ ਪਾਸਵਾਨ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਕੁੱਲ ਬਜਟ ਖਰਚ ਨੂੰ ਪਹਿਲਾ ਦੇ 147.61 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵਧਾ ਕੇ 174.64 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਪਾਇਲਟ ਯੋਜਨਾ ਪ੍ਰਤੀ ਰਾਜ ਇੱਕ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦੇ ਨਾਲ 15 ਜ਼ਿਲਿ੍ਹਆਂ 'ਤੇ ਕੇਂਦਰਿਤ ਹੋਵੇਗੀ।
ਭਾਰਤੀ ਖੁਰਾਕ ਨਿਗਮ (ਐੱਫਸੀਆਈ) ਦੀ ਅਧਿਕਾਰਿਤ ਪੂੰਜੀ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ
ਸ਼੍ਰੀ ਪਾਸਵਾਨ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਆਰਥਿਕ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ ਦੀ ਕਮੇਟੀ (ਸੀਸੀਏ) ਨੇ 2 ਦਸੰਬਰ, 2019 ਨੂੰ ਹੋਈ ਆਪਣੀ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਐੱਫਸੀਆਈ ਦੀ ਅਧਿਕਾਰਿਤ ਪੂੰਜੀ ਨੂੰ 3500 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵਧਾ ਕੇ 10,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਕਰਨ ਦੇ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਸੀ।
ਕੇਂਦਰੀ ਭੰਡਾਰਣ ਨਿਗਮ (ਸੀਡਬਲਿਯੂਸੀ) ਨੇ ਰਿਕਾਰਡ ਕਾਰੋਬਾਰ ਕੀਤਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕੇਂਦਰੀ ਭੰਡਾਰਣ ਨਿਗਮ (ਸੀਡਬਲਿਯੂਸੀ) ਨੇ 2019-20 ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਲਗਭਗ 1710 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਰਿਕਾਰਡ ਕਾਰੋਬਾਰ ਕੀਤਾ। ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ 64.98 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਕੁੱਲ ਲਾਭਅੰਸ਼ ਵਿੱਚੋਂ 35.77 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਮਿਲੇ ਹਨ।
ਚੀਨੀ ਵਿਕਾਸ ਫੰਡ
ਸ਼੍ਰੀ ਪਾਸਵਾਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ 1 ਅਪਰੈਲ,2029 ਤੋਂ 31 ਮਾਰਚ,2020 ਦੇ ਦੌਰਾਨ 15 ਚੀਨੀ ਕਾਰਖਾਨਿਆਂ ਦੇ ਲਈ 1,25,05.34 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਦੇ ਕਰਜ਼ ਮਨਜ਼ੂਰ ਕੀਤੇ ਗਏ, ਜਦਕਿ 1,88,58.91 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਦੇ ਕਰਜ਼ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ।ਚੀਨੀ ਕਾਰਖਾਨਿਆਂ ਦੁਆਰਾ ਚੀਨੀ ਵਿਕਾਸ ਫੰਡ ਦੇ ਤਹਿਤ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਗਏ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਕਰਜ਼ਿਆਂ ਦਾ ਲਾਭ ਚੁੱਕਣ ਦੇ ਲਈ ਅਰਜ਼ੀਆਂ ਔਨਲਾਈਨ ਜਮ੍ਹਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ 28 ਅਕਤੂਬਰ,2019 ਤੋਂ ਇੱਕ ਵੈੱਬ-ਪੋਰਟਲ ਵੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ।
ਵਾਧੂ ਚੀਨੀ ਈਥੇਨੌਲ਼ ਦੇ ਲਈ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਕਰੋਨਾ ਦੇ ਸੰਕ੍ਰਮਣ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਦੇ ਲਈ ਈਥੇਨੌਲ ਅਲ਼ਕੋਹਲ ਦੀ ਵਧਦੀ ਮੰਗ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਵਰਤਮਾਨ ਈਥੇਨੌਲ ਸਪਲਾਈ ਸਾਲ 2019-20 (ਦਸੰਬਰ, 2019-ਨਵੰਬਰ 2020)ਦੇ ਲਈ ਚੀਨੀ ਅਤੇ ਚੀਨੀ ਸਿਰਪ ਤੋਂ ਈਥੇਨੌਲ਼ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਹੈ।
ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਨਾਲ ਲੜਨ ਦੇ ਲਈ ਹੈਂਡ-ਸੈਨੀਟਾਈਜ਼ਰ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ
ਸ਼੍ਰੀ ਪਾਸਵਾਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ 165 ਡਿਸਟਿਲਰੀਆਂ ਅਤੇ 962 ਸੁਤੰਤਰ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਹੈਂਡ-ਸੈਨੀਟਾਈਜ਼ਰ ਬਨਾਉਣ ਦੇ ਲਾਇਸੈਂਸ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ, ਜਿਸ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ 87,20,262 ਲੀਟਰ ਹੈਂਡ-ਸੈਨੀਟਾਈਜ਼ਰ (11.05.2020 ਤੱਕ) ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਫੇਸ ਮਾਸਕ ਅਤੇ ਹੈਂਡਸੈਨੀਟਾਈਜ਼ਰ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ
ਸ਼੍ਰੀ ਪਾਸਵਾਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ, ਭਾਰਤੀ ਮਿਆਰ ਬਿਓਰੋ (ਬੀਆਈਐੱਸ) ਨੇ ਐੱਫਐੱਫਪੀ2 ਮਾਸਕ ਦੇ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਆਈਐੱਸ 9473: 2002 (ਜੋ ਤਕਨੀਕੀ ਰੂਪ ਨਾਲ ਐੱਨ95 ਮਾਸਕ ਦੇ ਬਰਾਬਰ ਹੈ) ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ ਲਾਇਸੈਂਸ ਦੀ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਲਾਇਸੈਂਸ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਜਾਂਚ ਆਪਣੇ ਇੱਥੇ ਹੀ ਕਰਵਾਉਣ ਦੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਛੂਟ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਚੀਨੀ ਸੰਸਥਾਨ ਦੇ ਲਈ ਪੇਟੇਂਟ
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਘੱਟ ਸਲਫਰ ਵਾਲੀ ਚੀਨੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਗੰਨੇ ਦੇ ਰਸ ਤੋਂ ਚੀਨੀ ਕੱਢਣ ਦੀ ਨਵੀਂ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੇ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਚੀਨੀ ਸੰਸਥਾਨ (ਐੱਨਐੱਸਆਈ) ਕਾਨਪੁਰ ਨੂੰ ਪੇਟੇਂਟ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਖਪਤਕਾਰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਬਿੱਲ, 2019
ਖਪਤਕਾਰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਬਿੱਲ, 2019 ਲੋਕਸਭਾ ਅਤੇ ਰਾਜਸਭਾ ਦੁਆਰਾ ਕ੍ਰਮਵਾਰ : 30 ਜੁਲਾਈ, 2019 ਅਤੇ 6 ਅਗਸਤ,2019 ਨੂੰ ਪਾਸ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦੀ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਮਿਲਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਇਸ ਨੂੰ 9 ਅਗਸਤ,2019 ਨੂੰ ਸਰਕਾਰੀ ਗਜ਼ਟ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਿਤ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ।
ਕਾਨੂੰਨੀ ਨਾਪ ਤੋਲ (ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਿਆਰ) ਨਿਯਮ,2011
ਕਾਨੂੰਨੀ ਨਾਪ ਤੋਲ (ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਿਆਰ) ਨਿਯਮ,2011 ਵਿੱਚ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਜ਼ਨ ਅਤੇ ਨਾਪ (ਬੀਆਈਪੀਐੱਸ) ਦੀ ਪਰਿਭਾਸ਼ਾ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਅੰਤਰਰਸ਼ਟਰੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਇਕਾਈਆਂ (ਐੱਸਆਈ ਇਕਾਈਆਂ) ਦੀਆਂ ਨਵੀਂਆਂ ਪਰਿਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ 5 ਜੁਲਾਈ,2019 ਨੂੰ ਸੋਧ ਕੀਤੀ ਗਈ।
ਹਾਲਮਾਰਕਿੰਗ
ਸ਼੍ਰੀ ਪਾਸਵਾਨ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ 15 ਫਰਵਰੀ,2020 ਨੂੰ ਅਧਿਸੂਚਨਾ ਜਾਰੀ ਕਰਕੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸੋਨੇ ਦੇ ਗਹਿਣੇ ਅਤੇ ਕਲਾਕ੍ਰਿਤੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਹਾਲਮਾਰਕਿੰਗ ਨੂੰ ਜ਼ਰੁਰੀ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਨਿਯਮ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਸਾਲ ਦਾ ਸਮਾਂ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾ ਡਾਇਰੈਕਟਰੀ
ਉਨ੍ਹਾ ਨੇ ਮੀਡੀਆ ਨੂੰ ਇਹ ਵੀ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾ ਡਾਇਰੈਕਟਰੀ ਨੂੰ ਭਾਰਤੀ ਮਿਆਰ ਬਿਓਰੋ ਦੁਆਰਾ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸਥਾਨ ਅਤੇ ਉਤਪਾਦ-ਵਾਰ ਟੈਸਟਿੰਗ ਸੁਵਿਧਾ ਦੇ ਨਾਲ 4000 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾਵਾਂ ਦੇ ਡੇਟਾ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।

Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
Massive exercise to transport and provide free food grains to each and everyone across the vast country during the lockdown the biggesst achievement of the Ministry during last one year, says Shri Ram Vilas Paswan
Consumer Protection Act, 2019 and progress towards One Nation One Ration Card among major achievements and initiatives of Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution, says Minister
30 MAY 2020 5:53PM by PIB Delhi
Union Minister for Consumer Affairs, Food & Public Distribution, Shri Ram Vilas Paswan today listed the achievements and initiatives of the Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution during the last one year. The biggest achievement is the Government has been ensuring transport and distribution of free food grains to the people during the lockdown period.
Shri Paswan said the enactment of Consumer Protection Act, 2019, CWC achieves highest ever turnover, increase in the authorized capital of FCI from Rs.3,500 crore to Rs.10,000 crore and the march towards One Nation One Ration Card are among notable achievements of the Ministry during the last one year of the Government.
Food grain distribution
Shri Paswan said sufficient quantity of food grains is available in buffer stock to fulfill the nation's increased demand during the COVID19 crisis. The Minister informed that as on 28.5.2020, FCI currently has 272.29 LMT rice and 479.40 LMT wheat. Hence, a total of 751.69 LMT food grain stock is available (excluding the ongoing purchase of wheat and paddy, which have not yet reached the godown).
He said that since the lockdown was announced on 24th March, 2020, about 101.81 LMT food grains have been lifted and transported through 3636 rail rakes. Apart from the rail route, transportation was also done through roads and waterways. A total of 213.02 LMT has been transported. 12,000 MT food grains was transported through 12 ships. Total 10.37 LMT food grains have been transported to the North-Eastern States.
He said the FCI and NAFED have undertaken a massive exercise transporting food grains to States and UTs for distribution under Atmanirbhar scheme, PM-GKAY and NFSA.
Under PMGKAY, for 3 months a total of 104.4 LMT rice and 15.6 LMT wheat is required of which 84.95 LMT rice and 12.91 LMT wheat have been lifted by various States and UTs. A total of 97.87 LMT food grain has been lifted till 29.5.2020. Along with additional food grains, 1 Kg Pulses/Dal per family per month are being given free-of-cost to all 80 crore NFSA beneficiaries for a period of three months April to June 2020 across all States/UTs. Shri Paswan said the total requirement for pulses for three months is 5.87 LMT. So far, 4.77 LMT pulses have been dispatched while 3.80 LMT Pulses have reached the States/UTs. As on 29.5.2020, 1.75 LMT pulses have been distributed by the States/UTs.
Shri Paswan said that under NFSA and other welfare schemes of the Government of India total 55 LMT food grains are required for one month. The Department has already delegated the power to Food Corporation of India (FCI) to grant extension to States/UTs for lifting the unlifted quantity to further six months i.e upto June, 2020 as 1st extension and while for the North-east States and J & K as 2nd extension as measures to improve offtake of foodgrain under TPDS/NFSA .
Under the OMSS, the Government liberalized the sale of food grains by the FCI to states and NGOs by offering Wheat and rice at a subsidized rate.
Shri Paswan said that States/UTs have already lifted 2.06 LMT food grains under Atma Nirbhar Bharat package. The distribution has started and shall be completed on schedule.
One Nation One Card
Shri Paswan said national portability of NFSA ration cards holders has been introduced under “One Nation One Ration Card” plan . He said the Ministry is aiming to achieve 100% seeding of ration cards with Aadhar under One Nation One Ration Card scheme by January 2021.
Centrally Sponsored Pilot Scheme on “Fortification of Rice and its Distribution under PDS
Informing about this scheme, Shri Paswan said that a total budget outlay of Centrally Sponsored Pilot Scheme on “Fortification of Rice and its Distribution under Public Distribution System” has been revised to Rs.174.64 Crore from earlier outlay of Rs. 147.61 Crore. The Pilot Scheme is to focus on 15 Districts, preferably 1 District per State.
Increase in the authorized capital of Food Corporation of India (FCI)
The Minister informed that the Cabinet Committee on Economic Affairs (CCEA) in its meeting held on 02.12.2019 approved the proposal of increase in the authorized capital of FCI from Rs.3,500 crore to Rs.10,000 crore.
Central Warehousing Corporation (CWC) achieves highest turnover
Shri Paswan said the Central Warehousing Corporation (CWC) has achieved highest ever turnover of about Rs 1710 crore during 2019-20. Government of India has received Rs 35.77 crores out of the total dividend of Rs 64.98 crore.
Sugar Development Fund
Shri Paswan said loan applications involving amount of Rs.125,05.34 lakhs were approved and an amount of Rs.188,58.91 lakhs loan was disbursed to 15 sugar factories during 01.04.2019 to 31.03.2020. A web-portal has also been launched w.e.f. 28.10.2019 for online submission of loan applications for availing various loans provided under Sugar Development Fund by the Sugar Factories.
Diversion of excess sugar to ethanol
The Minister informed that the Government has also allowed production of ethanol from sugar and sugar syrup for current ethanol supply year 2019-20 (December, 2019 - November, 2020) in order to meet the increased demand for ethyl alcohol to check the spread of Corona virus.
Production of Hand-sanitizers to fight against Covid-19
Shri Paswan said 165 distilleries and 962 independent manufacturers were given licenses to produce hand-sanitizers across the country, which has resulted in production of 87,20,262 litres of hand-sanitizers (as on 11.5.2020).
Face Mask and hand sanitizer manufacturing
Shri Paswan said that in wake Covid-19, Bureau of Indian Standards (BIS) allowed the grant of license to the manufacturers of FFP2 masks as per IS 9473:2002 (which are technically equivalent to N95 masks), with relaxation regarding availability of in-house testing facilities.
Patent to National Sugar Institute
The Minister said that the patent has been granted to National Sugar Institute (NSI) Kanpur for a new process on Sugarcane Juice Clarification to obtain Sulphur-less sugar.
Consumer Protection Bill, 2019
Consumer Protection Bill, 2019 was passed in Lok Sabha and by Rajya Sabha on 30.07.2019 & 06.08.2019 respectively. The President gave his assent to the Consumer Protection Bill 2019 and the Consumer Protection Act, 2019 was published on the official gazette on 09.08.2019.
The Legal Metrology (National Standards) Rules, 2011
The Legal Metrology (National Standards) Rules, 2011 were amended to include new definitions of International System of Units (SI units) of weights and measures as per the definitions adopted by International Bureau of Weights and Measures (BIPM) vide GSR 474 (E) dated 5th July, 2019
Hallmarking
The Minister said that the hallmarking for Gold jewellery and artefacts has been made mandatory in the country vide notification on 15 January 2020 giving a period of one year for implementation.
National Laboratory Directory
He also informed the media that National Laboratory Directory has been launched by Bureau of Indian Standards containing data of more than 4000 laboratories with location and product-wise testing facility.