ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਮਿਜ਼ਾਈਲ ਪਾਰਕ ‘ਅਗਨੀਪ੍ਰਸਥ’ ਆਈਐੱਨਐੱਸ ਕਲਿੰਗ ਵਿਖੇ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ
29 MAY 2020 4:04PM by PIB Chandigarh
ਆਈਐੱਨਐੱਸ ਕਲਿੰਗ ਵਿਖੇ ਮਿਜ਼ਾਈਲ ਪਾਰਕ 'ਅਗਨੀਪ੍ਰਸਥ’ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ 28 ਮਈ 2020 ਨੂੰ ਕਮੋਡੋਰ ਰਾਜੇਸ਼ ਦੇਬਨਾਥ, ਕਮਾਂਡਿੰਗ ਅਫਸਰ ਵੱਲੋਂ ਵਾਈਸ ਐਡਮਿਰਲ ਅਤੁਲ ਕੁਮਾਰ ਜੈਨ, ਪੀਵੀਐੱਸਐੱਮ, ਏਵੀਐੱਸਐੱਮ, ਵੀਐੱਸਐੱਮ,ਐਫਓਸੀ-ਇਨ-ਸੀ (ਈਸਟ) ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਵਿੱਚ ਰਖਿਆ ਗਿਆ।
ਮਿਜ਼ਾਈਲ ਪਾਰਕ 'ਅਗਨੀਪ੍ਰਸਥ' ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਇੱਕ ਵਾਰ ਮੁਕੰਮਲ ਹੋਣ ਜਾਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਇਸ ਨੂੰ ਆਈਐੱਨਐੱਸ ਕਲਿੰਗ ਦੇ ਸਾਰੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ, ਮਲਾਹਾਂ ਤੇ ਸਹਾਇਕ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ 1981 ਵਿੱਚ ਇਸਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਈਐੱਨਸੀ ਦੇ ਇਸ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਅਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਸਹਿਯੋਗੀ ਬੇਸ ਵਿੱਚ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ। ਪਾਰਕ 2018-19 ਲਈ ਆਈਐੱਨਐੱਸ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਗਏ ਪ੍ਰਤਿਸ਼ਠਿਤ ਯੂਨਿਟ ਸ਼ਲਾਘਾ ਪੱਤਰ ਦੇ ਅਵਾਰਡ ਦੀ ਯਾਦ ਵੀ ਦਿਵਾਏਗਾ।
‘ਅਗਨੀਪ੍ਰਸਥ' ਦਾ ਉਦੇਸ਼ 1981 ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਅੱਜ ਤੱਕ ਆਈਐੱਨਐੱਸ ਕਲਿੰਗ ਦੇ ਮਿਜ਼ਾਈਲ ਇਤਿਹਾਸ ਦੀ ਝਲਕ ਦਿਖਾਉਣਾ ਹੈ। ਮਿਜ਼ਾਈਲ ਪਾਰਕ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਮਿਜ਼ਾਈਲਾਂ ਅਤੇ ਜ਼ਮੀਨੀ ਸਹਾਇਕ ਉਪਕਰਣਾਂ (ਜੀਐੱਸਈ) ਨਾਲ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਜੋ ਯੂਨਿਟ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਬੰਧਿਤ ਮਿਜ਼ਾਈਲਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀਆਂ ਨੂੰ ਕਬਾੜ (ਸਕ੍ਰੈਪ) ਅਤੇ ਇਸਤੇਮਾਲ ਵਿੱਚ ਨਾ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਪੁਰਾਣੀਆਂ ਵਸਤਾਂ ਨਾਲ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਅੰਦਰੂਨੀ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਮੁੜ ਤੋਂ ਨਿਰਮਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਦਾ ਮੁੱਖ ਆਕਰਸ਼ਣ ਪੀ -70 'ਐਮੇਟਿਸਟ' ਹੈ, ਜੋ ਇੱਕ ਪੁਰਾਣੇ 'ਚੱਕਰ' (ਚਾਰਲੀ -1 ਪਣਡੁੱਬੀ) ਦੇ ਅਸਲਾ ਭੰਡਾਰ ਤੋਂ ਪਾਣੀ ਵਿੱਚ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਜਹਾਜ਼ ਨੂੰ ਫੁੰਡਣ ਵਾਲੀ (ਐਂਟੀ-ਸ਼ਿਪ) ਮਿਜ਼ਾਈਲ ਹੈ। ਇਹ ਮਿਜ਼ਾਈਲ 1988-91 ਦੌਰਾਨ ਭਾਰਤੀ ਜਲ ਸੈਨਾ (ਆਈਐੱਨਐੱਸ) ਦੀ ਸੇਵਾ ਵਿੱਚ ਸੀ।
'ਅਗਨੀਪ੍ਰਸਥ' ਸਕੂਲੀ ਬੱਚਿਆਂ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਜਲ ਸੈਨਾ ਦੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਲਈ ਮਿਜ਼ਾਈਲਾਂ ਅਤੇ ਸਬੰਧਿਤ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਬਾਰੇ ਜਿਗਿਆਸੂ ਦਿਮਾਗ ਦੀ ਉਤਸੁਕਤਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਲਈ ਇੱਕ ਵੰਨ -ਸਟਾਪ ਕਾਰਜ ਖੇਤਰ (ਰੰਗਭੂਮੀ) ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ। ਇਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਯੂਨਿਟ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਵਿੱਚ ਮਲਕੀਅਤ ਅਤੇ ਮਾਣ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ ਅਤੇ ਅਹੁਦੇ / ਵਪਾਰ ਦੀ ਪ੍ਰਵਾਹ ਕੀਤੇ ਬਿਨਾ ਹਰ ਵੇਲ੍ਹੇ ਆਪਣੇ ਟੀਚੇ ਨੂੰ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਲਈ ਹਥਿਆਰਾਂ ਦੀ ਉਪਲੱਬਧਤਾ, ਭਰੋਸੇਯੋਗਤਾ ਅਤੇ ਸਪੁਰਦਗੀ (ਡਿਲਿਵਰੀ) ਦੇ ਵਿਆਪਕ ਉਦੇਸ਼ ਦੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਸਾਰੇ ਹੀ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਦੀ ਲੋੜ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਨਾ ਹੈ।

Ministry of Defence
Missile Park 'Agneeprastha' to be set up at INS Kalinga
29 MAY 2020 4:04PM by PIB Delhi
Foundation Stone for a Missile Park "AGNEEPRASTHA" was laid at INS Kalinga by Cmde Rajesh Debnath, Commanding Officer, in the presence of Vice Admiral Atul Kumar Jain, PVSM, AVSM, VSM, FOC-in-C (East) on 28 May 20.
The Missile Park ‘AGNEEPRASTHA’ once completed will be dedicated to all the Officers, Sailors and Support Staff of INS Kalinga, who have served in this premier op-support Base of the ENC since its establishment in 1981. The Park also commemorates the award of the prestigious Unit Citation to INS Kalinga for the year 2018-19.
‘AGNEEPRASTHA’ aims to capture glimpses of Missile History of INS Kalinga since 1981 till date. The Missile Park has been set up with a replica of missiles and Ground Support Equipment (GSE) that showcase the evolution of missiles handled by the unit. The exhibits have been created from scrap / obsolete inventory which have been reconditioned in-house. The main attraction is P-70 'Ametist', an underwater launched anti-ship missile from the arsenal of the old 'Chakra' (Charlie-1 submarine) which was in service with IN during 1988-91.
‘AGNEEPRASTHA’ will also provide a one-stop arena for motivation and stimulation of inquisitive minds regarding the missiles and related technologies, from school children to Naval personnel and their families. It is also intended to encourage a feeling of ownership and pride in the role of the Unit, and highlight the necessity of contribution of all personnel irrespective of rank/trade towards the overarching objective of ordnance availability, reliability and delivery on target, each and every time.