జల శక్తి మంత్రిత్వ శాఖ
2020-21 సంవత్సరంలో ఛత్తీస్‌గఢ్ ‌లో జల్ జీవన్ మిషన్ అమలు కోసం 445 కోట్ల రూపాయలు మంజూరు చేసిన - భారత ప్రభుత్వం.
29 MAY 2020 7:23PM by PIB Hyderabad
ఛత్తీస్ గఢ్ రాష్ట్రం 2020-21 సంవత్సరానికి వారి వార్షిక కార్యాచరణ ప్రణాళికను జల్ శక్తి మంత్రిత్వ శాఖ పరిశీలన మరియు ఆమోదం కోసం సమర్పించింది. 2024 నాటికి దేశవ్యాప్తంగా గ్రామాల్లోని ప్రతి ఇంటికీ క్రమబద్ధమైన మరియు దీర్ఘకాలిక ప్రాతిపదికన సమృద్ధిగా నాణ్యమైన త్రాగునీటిని అందించాలానే ఉద్దేశ్యంతో జల్ శక్తి మంత్రిత్వశాఖ కింద జల్ జీవన్ మిషన్ ప్రారంభించడం జరిగింది. ఈ పథకానికి 3.60 లక్షల కోట్ల రూపాయల బడ్జెట్ కేటాయించడం జరిగింది.
గ్రామీణ జీవితాల్లో ఎంతో మార్పును తీసుకువచ్చే ఈ కార్యక్రమం కింద, 2023-24 నాటికి రాష్ట్రవ్యాప్తంగా నూరు శాతం గృహాలకు ట్యాప్ వాటర్ కనెక్షన్ (ఎఫ్.హెచ్.‌టి.సి.) కలిగి ఉండాలని ఛత్తీస్ గఢ్ రాష్ట్రం యోచిస్తోంది. రాష్ట్రంలోని మొత్తం 45 లక్షల గృహాల్లో, 20 లక్షల గృహాలకు ట్యాప్ కనెక్షన్లు అందించాలని నిర్ణయించారు. రాష్ట్రవ్యాప్తంగా ఇంటికీ ఈ సదుపాయం కల్పించాలని ప్రణాళికలు సిద్ధం చేసే సమయంలో, నీటి కొరత ఉన్న ప్రాంతాలు, నాణ్యమైన స్వచ్ఛమైన మంచినీరు లభ్యంకాని ప్రాంతాలు, ఎస్సీ / ఎస్టీ ప్రజలు ఎక్కువగా నివాసం ఉండే ప్రాంతాలు, గ్రామాలు, ఆశాజనక జిల్లాలు, సంసద్ ఆదర్శ్ గ్రామీణ యోజన గ్రామాలకు అధిక ప్రాధాన్యత ఇస్తున్నారు. 2020-21 సంవత్సరంలో రాష్ట్రంలో జల్ జీవన్ మిషన్ అమలుకు భారత ప్రభుత్వం 445 కోట్ల రూపాయలు మంజూరు చేసింది.
నీటి నాణ్యత పర్యవేక్షణ మరియు నిఘాపై రాష్ట్రం ప్రాధాన్యత ఇస్తోంది. చాలా సంవత్సరాల నుండి నీటిలో ఆర్సెనిక్, ఫ్లోరైడ్, ఐరన్ మొదలైన వాటి యొక్క వేగవంతమైన భూగర్భ జలాల క్షీణత మరియు రసాయన కాలుష్యం సమస్యలతో ఛత్తీస్ ‌గఢ్ పోరాడుతోంది; అందువల్ల, ఇక్కడ పరిస్థితిని తెలుసుకుని, ఈ నివాసాలలో త్రాగునీటిని అందించేలా చూడాలని రాష్ట్రానికి సూచించారు. జల్ జీవన్ మిషన్ కింద, ఫ్రంట్‌లైన్ కార్యకర్తలతో పాటు సమాజంలోని ప్రతి ఒక్కరూ చురుకుగా పాల్గొనడం ద్వారా నీటి నాణ్యత పర్యవేక్షణకు ప్రాధాన్యత ఇస్తున్నారు. గ్రామీణ ప్రాంతాల్లో సరఫరా అవుతున్న నీటి నాణ్యతను పరీక్షించడానికి క్షేత్ర స్థాయి పరీక్షా పరికరాలను ఉపయోగించాలని, పాఠశాల మరియు కళాశాల విద్యార్థులు ప్రోత్సహిస్తున్నారు.
ప్రతి గ్రామ పంచాయతీ, జి.పి. లేదా వారి ఉప కమిటీలో అనగా గ్రామ స్థాయిలో ప్రణాళిక కోసం గ్రామ నీటి, పారిశుధ్య కమిటీలను ఏర్పాటు చేశారు. గ్రామాల కోసం గ్రామ కార్యాచరణ ప్రణాళికలను రూపొందించుకుని, వీటి ఆధారంగా కార్యాచరణ ప్రణాళికను ఖరారు చేశారు. నీటి వనరుల బలోపేతం, జలాశయాల రీఛార్జ్, గ్రే నీటి నిర్వహణ మొదలైన పనులను చేపట్టడానికి ఎం.జి.ఎన్.‌ఆర్.ఈ.జి.ఎస్., గ్రామీణ స్థానిక సంస్థలకు 15 వ ఆర్థిక కమిషన్ గ్రాంట్లు, ఎస్‌.బి.ఎం., వంటి వివిధ వనరుల నుండి నిధుల కలయికకు రాష్ట్రం భరోసా ఇస్తోంది.
నీటి వనరుల బలోపేతం, ఆక్విఫెర్ రీఛార్జ్, గ్రె నీటి నిర్వహణ మొదలైన పనులను చేపట్టడానికి ఎంజిఎన్‌ఆర్‌ఇజిఎస్, గ్రామీణ స్థానిక సంస్థలకు 15 వ ఆర్థిక కమిషన్ గ్రాంట్లు, ఎస్‌బిఎం, వంటి వివిధ వనరుల నుండి నిధుల కలయికను రాష్ట్రం భరోసా ఇస్తుంది. సమాజంలోని పేద మరియు అట్టడుగు వర్గాలు తమ ఇంటి ప్రాంగణంలో ట్యాప్ కనెక్షన్ల ద్వారా నీటిని పొందాలనీ, మరియు వీధి కుళాయిల వద్ద గంటల తరబడి నిలబడకుండా, సామాజిక దూరం నిబంధన ఖచ్చితంగా పాటించేలా ఉండాలనీ, తద్వారా గ్రామీణ సమాజాలు సంక్రమణకు గురికాకుండా ఉండాలని ప్రభుత్వం భావిస్తోంది. .
వేసవికాలం పూర్తిస్థాయిలో, రుతుపవనాలు సమీపిస్తున్నాయి, మరియు కోవిడ్-19 మహమ్మారి దేశంలో విస్తరించడంతో, వారి స్వగ్రామాలకు తిరిగి వచ్చిన వలస కార్మికులకు జీవనోపాధి కల్పించడం మరింత అవసరం. ఈ వలస కూలీల్లో ప్రాథమికంగా నైపుణ్యం కలవారు, పాక్షిక నైపుణ్యం కలిగినవారు ఉన్నారు. ప్రతి గ్రామంలో నీటి సరఫరాకు సంబంధించిన ప్లంబింగ్, ఫిట్టింగ్, నీటి సంరక్షణ మొదలైన పనులకు సంబంధించిన ఉద్యోగాలను అందించడం ద్వారా గ్రామాల్లో వారి సేవలను సమర్థవంతంగా ఉపయోగించుకోవచ్చు. నీటి భద్రత, వ్యవసాయానికి నీటి లభ్యత మరియు ముఖ్యంగా ప్రతి గ్రామీణ గృహాలకు తాగునీటిని అందించడంలో వీరి సేవలను ఉపయోగించుకోవచ్చు.

Ministry of Jal Shakti
Govt of India approves Rs 445 Crore for implementation of Jal Jeevan Mission in Chhattisgarh during 2020-21
29 MAY 2020 7:23PM by PIB Delhi
Chhattisgarh State presented their Annual Action Plan for 2020-21 for consideration and approval of Ministry of Jal Shakti. Significantly, Jal Jeevan Mission launched under the Ministry of Jal Shakti is aimed to provide adequate potable drinking water of prescribed quality on regular and long-term basis to every rural household of the country by the 2024. A budget of whopping Rs 3.60 lakh Crore has been allocated for this scheme.
Under this life changing Mission, Chhattisgarh State has planned to have 100% Functional Tap Water Connection (FHTC) by 2023-24. Out of 45 lakh households in the State, it’s planned to provide tap connections to 20 lakh households. While planning for universal coverage of households, priority is being given to water scarce areas, quality-affected areas, SC/ ST dominated habitations/ villages, aspirational districts, Sansad Adarsh Gramin Yojana villages. Govt of India has approved Rs 445 Crore for implementation of Jal Jeevan Mission in the State in 2020-21.
State is laying emphasis on water quality monitoring and surveillance. Chhattisgarh has been battling with the issue of rapid ground water depletion and chemical contamination of Arsenic, Fluoride, Iron, etc. in water since many years; thus, taking cognizance of the situation the state was advised to ensure provision of potable water in these habitations. Under Jal Jeevan Mission, emphasis is being given on water quality surveillance through active participation of frontline functionaries as well as involving the community. School and college students are being encouraged to use the Field Test Kits to test the quality of water being provided in the rural areas.
In every Gram Panchayat, GP or their sub-committee i.e. Village Water & Sanitation Committees have been constituted for planning at village level. Village Action Plans have been carried out for villages, based on which the action plan has been finalized. State is ensuring convergence of funds from various sources like MGNREGS, 15th Finance Commission Grants to rural local bodies, SBM, etc. for taking up works related to strengthening of water resources, aquifer recharge, grey water management, etc.
It’s the endeavour of the Government to provide tap connections in rural households on priority basis during prevailing CoVid-19 situation, so that rural people don’t have to go through the hardship of fetching water from public stand-posts and standing in long queue. Government intends that the poor and marginalized sections of the society get water through tap connections inside their house premises and avoid going to standposts and ensuring social distancing, thereby keeping the rural communities safe from being infected.
With summers in full swing, monsoons approaching, and country grappling with COVID-19 pandemic, it has become more imperative to provide livelihood to the migrant workers who have returned to their native villages. These migrant labourers are basically skilled and semi-skilled ones, whose services could be effectively utilized in villages by providing jobs related to water supply especially plumbing, fitting, water conservation works, etc. in every village to ensure sufficient ground water availability leading to water security, water availability for agriculture and most importantly will help in provision of drinking water to every rural household.