ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਆਧਾਰ ਅਧਾਰਿਤ ਈ-ਕੇਵਾਈਸੀ ਜ਼ਰੀਏ ਤਤਕਾਲ ਪੈਨ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ
28 MAY 2020 4:42PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਕੀਤੇ ਗਏ ਐਲਾਨ ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ, ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤ ਅਤੇ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਨਿਰਮਲਾ ਸੀਤਾਰਮਣ ਨੇ ਅੱਜ ਪੈਨ ਦੀ ਤਤਕਾਲ ਅਲਾਟਮੈਂਟ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ (ਲਗਭਗ ਰੀਅਲ ਟਾਈਮ ਦੇ ਆਸ-ਪਾਸ) ਦੀ ਰਸਮੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ। ਇਹ ਸੁਵਿਧਾ, ਹੁਣ ਉਨ੍ਹਾਂ ਪੈਨ ਬਿਨੈਕਾਰਾਂ ਲਈ ਉਪਲਬਧ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਕੋਲ ਵੈਧ ਆਧਾਰ ਨੰਬਰ ਹੈ ਅਤੇ ਆਧਾਰ ਨਾਲ ਰਜਿਸਟਰਡ ਮੋਬਾਈਲ ਨੰਬਰ ਹੈ। ਇਹ ਅਲਾਟਮੈਂਟ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਕਾਗਜ਼ ਰਹਿਤ ਹੈ ਅਤੇ ਬਿਨੈਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕ ਪੈਨ (ਈ-ਪੈਨ) ਮੁਫਤ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ।
ਗੌਰਤਲਬ ਹੈ ਕਿ ਕੇਂਦਰੀ ਬਜਟ, 2020 ਵਿੱਚ ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਸੀਤਾਰਮਣ ਨੇ ਤਤਕਾਲ ਪੈਨ ਵੰਡਣ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਜਲਦੀ ਹੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਬਜਟ ਭਾਸ਼ਣ ਦੇ ਪੈਰਾ 129 ਵਿੱਚ ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਸੀ, “ਪਿਛਲੇ ਬਜਟ ਵਿਚ ਮੈਂ ਪੈਨ ਅਤੇ ਆਧਾਰ ਦੀ ਪਰਸਪਰ ਤਬਦੀਲੀ (interchangeability) ਪੇਸ਼ ਕੀਤੀ ਸੀ ਜਿਸ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਨਿਯਮਾਂ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਸੋਧ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਪੈਨ ਦੀ ਅਲਾਟਮੈਂਟ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਹੋਰ ਅਸਾਨ ਕਰਨ ਲਈ, ਜਲਦੀ ਹੀ ਅਸੀਂ ਇੱਕ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਾਂਗੇ, ਜਿਸ ਤਹਿਤ ਪੈਨ ਧਾਰਕ ਬਿਨੈਕਾਰ ਨੂੰ ਆਧਾਰ ਜ਼ਰੀਏ ਬਿਨੈ ਪੱਤਰ ਫਾਰਮ ਨੂੰ ਭਰਨ 'ਤੇ ਹੀ ਤੁਰੰਤ ਔਨਲਾਈਨ ਈ-ਪੈਨ ਅਲਾਟ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।”
ਆਧਾਰ ਅਧਾਰਿਤ ਈ-ਕੇਵਾਈਸੀ ਦੁਆਰਾ ਤਤਕਾਲ ਪੈਨ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਅੱਜ ਰਸਮੀ ਤੌਰ 'ਤੇ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਇਸ ਦਾ 'ਬੀਟਾ ਵਰਜ਼ਨ' ਇਨਕਮ ਟੈਕਸ ਟੈਕਸ ਵਿਭਾਗ ਦੀ ਈ-ਫਾਈਲਿੰਗ ਵੈੱਬਸਾਈਟ 'ਤੇ 12 ਫਰਵਰੀ 2020 ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਇਆ ਸੀ। ਉਸ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ, ਹੁਣ ਤੱਕ, (25 ਮਈ 2020 ਤੱਕ,) 6,77,680 ਤਤਕਾਲ ਪੈਨ ਲਗਭਗ ਪ੍ਰਤੀ 10 ਮਿੰਟ ਨਾਲ ਅਲਾਟ ਕੀਤੇ ਜਾ ਚੁੱਕੇ ਹਨ।
ਇਹ ਵੀ ਨੋਟ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ ਕਿ 25.05.2020 ਤੱਕ, ਟੈਕਸਦਾਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਕੁੱਲ 50.52 ਕਰੋੜ ਪੈਨ ਅਲਾਟ ਕੀਤੇ ਜਾ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਹੁਣ ਤੱਕ ਲਗਭਗ 49.39 ਕਰੋੜ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਨਿਜੀ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਅਲਾਟ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ ਅਤੇ ਹੁਣ ਤੱਕ 32.17 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਪੈਨ ਨੂੰ ਆਧਾਰ ਦੀ ਮਦਦ ਨਾਲ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ।
ਤਤਕਾਲ ਪੈਨ ਲਈ ਬਿਨੈ ਕਰਨ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਬਹੁਤ ਅਸਾਨ ਹੈ। ਤਤਕਾਲ ਪੈਨ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਲਈ ਬਿਨੈਕਾਰ ਨੂੰ ਉਸ ਨੂੰ / ਉਸਦੇ ਵੈਧ ਆਧਾਰ ਨੰਬਰ ਜ਼ਰੀਏ ਆਮਦਨ ਕਰ ਵਿਭਾਗ ਦੀ ਈ-ਫਾਈਲਿੰਗ ਵੈੱਬਸਾਈਟ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਕਰਨੀ ਪਵੇਗੀ ਅਤੇ ਫਿਰ ਉਸ / ਉਸ ਦੇ ਆਧਾਰ ਨਾਲ ਰਜਿਸਟਰਡ ਮੋਬਾਈਲ ਨੰਬਰ 'ਤੇ ਪ੍ਰਾਪਤ ਓਟੀਪੀ ਦੀ ਮਦਦ ਨਾਲ ਇਸ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੇ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਸੰਪੰਨ ਹੋਣ ਮਗਰੋਂ, ਇੱਕ 15-ਅੰਕਾਂ ਵਾਲਾ ਨੰਬਰ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ । ਜੇ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੋਵੇ ਤਾਂ, ਬਿਨੈਕਾਰ ਕਦੇ ਵੀ ਉਸ ਨੂੰ ਆਪਣਾ ਯੋਗ ਆਧਾਰ ਨੰਬਰ ਦੇ ਕੇ ਸਫਲ ਅਲਾਟਮੈਂਟ ਜਾਂ ਬੇਨਤੀ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਦੀ ਜਾਂਚ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਬਿਨੈਕਾਰ ਈ-ਪੈਨ ਨੂੰ ਡਾਊਨਲੋਡ ਵੀ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਈ-ਪੈਨ ਨੂੰ ਬਿਨੈਕਾਰ ਦੀ ਈ-ਮੇਲ ਆਈਡੀ 'ਤੇ ਵੀ ਭੇਜਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਜੇ ਇਹ ਆਧਾਰ ਨਾਲ ਰਜਿਸਟਰਡ ਹੈ।
ਤਤਕਾਲ ਪੈਨ ਸੁਵਿਧਾ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਇਨਕਮ ਟੈਕਸ ਵਿਭਾਗ ਦੁਆਰਾ ਡਿਜੀਟਲ ਇੰਡੀਆ ਵੱਲ ਵਧਾਇਆ ਗਿਆ ਇੱਕ ਹੋਰ ਕਦਮ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਕਰਦਾਤਿਆਂ ਨੂੰ ਨਿਯਮਾਂ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਵੀ ਅਧਿਕ ਅਸਾਨੀ ਹੋ ਗਈ ਹੈ।

Ministry of Finance
FM launches facility of Instant PAN through Aadhaar based e-KYC
28 MAY 2020 4:42PM by PIB Delhi
In line with the announcement made in the Union Budget, Union Minister for Finance & Corporate Affairs Smt. Nirmala Sitharaman formally launched the facility for instant allotment of PAN (on near to real time basis) here today. This facility is now available for those PAN applicants who possess a valid Aadhaar number and have a mobile number registered with Aadhaar. The allotment process is paperless and an electronic PAN (e-PAN) is issued to the applicants free of cost.
It may be recalled that in the Union Budget, 2020, Finance Minister Smt. Sitharaman had announced to launch instant PAN facility shortly. In para 129 of the Budget Speech, the Finance Minister had stated, In the last Budget, I had introduced the interchangeability of PAN and Aadhaar for which necessary rules were already notified. In order to further ease the process of allotment of PAN, soon we will launch a system under which PAN shall be instantly allotted online on the basis of Aadhaar without any requirement for filling up of detailed application form.”
The facility of instant PAN through Aadhaar based e-KYC has been launched formally today, however, its ‘Beta version’ on trial basis was started on 12th Feb 2020 on the e-filing website of Income Tax Department. Since then onwards, 6,77,680 instant PANs have been allotted with a turnaround time of about 10 minutes, till 25th May 2020.
It may also be noted that as on 25.05.2020, a total of 50.52 crore PANs have been allotted to the taxpayers, out of which, around 49.39 crore are allotted to the individuals and more than 32.17crore are seeded with Aadhaar so far.
The process of applying for instant PAN is very simple. The instant PAN applicant is required to access the e-filing website of the Income Tax Department to provide her/his valid Aadhaar number and then submit the OTP received on her/his Aadhaar registered mobile number. On successful completion of this process, a 15-digit acknowledgment number is generated. If required, the applicant can check the status of the request anytime by providing her/his valid Aadhaar number and on successful allotment, can download the e-PAN. The e-PAN is also sent to the applicant on her/his email id, if it is registered with Aadhaar.
The launch of the Instant PAN facility is yet another step by the Income Tax Department towards Digital India, thereby creating further ease of compliance to the taxpayers.