Ministry of Tribal Affairs
Webinar on “Van Dhan Scheme: learnings for post COVID-19” organized by DST, Rajasthan in association with TRIFED, M/O Tribal Affairs
26 MAY 2020 5:49PM by PIB Delhi
A Webinar under Know Your Scheme-Lecture Series on “Van Dhan Yojana : Learning For Post Covid-19” was organized today by the Department of Science and Technology, Government of Rajasthan in association with Trifed, Ministry of Tribal Affairs, Government of India. Shri Pravir Krishna, Managing Director of TRIFED, Ministry of Tribal Affairs was the Key Note Speaker detailing the learnings for post Covid-19 and the Webinar was moderated by Ms. Mugdha Sinha, Secretary, Science and Technology, Government of Rajasthan.
The current crisis situation due to Covid-19 has posed an unprecedented threat across the country. Almost all the States and UTs in India are affected by it, in varying degrees. The situation has also dealt a blow to the livelihoods of the poor and marginalized communities. The tribal gatherers can be one of the worst affected in these trying times, since this is the peak season for harvesting Non Timber Forest Produce (NTFP) in many regions.
Addressing the varied activities undertaken by tribals in the country, Shri Pravir Krishna mentioned that about 5 lakhs of tribal artisans make their living through handicraft & handlooms, engaged in Textile weaving, Metal Crafts, Home Décor, Jewellery, Block Printing, ornamental Painting etc. The biggest challenge for tribal artisans, however, is to market their products effectively and make more people aware of the top quality items they develop. TRIFED (under Ministry of Tribal Affairs) has been playing an instrumental role in this regard by procuring tribal-made products and selling them to the masses in India and worldwide under the banner of TRIBES India. They have launched a #GoTribal campaign and are growing from strength to strength via opening up of over 120 permanent outlets aross the country (including airports), ecommerce platforms, exhibitions, organizing grand ‘Aadi Mahotsavs; and entering into tie-ups for providing training to the artisans for further capcity building, quality improvement and market alignment.
Further, Mr Pravir Krishna disclosed that over 50 lakhs tribals depend on forest produces, having inherent skills in forest produce harvesting. Tribal Forest produce gatherers usually collect about half to one tonne of Forest produce in a year. Speaking about the immense potential tribals have owing to their inherent skills, Mr. Krishna said, “We just need to help them with their skills in Value addition and enabling them as Micro enterprises. Through Minimum Support Price, it is feasible to assure a revenue of Rs.20,000 to Rs.30,000 per person per year and through VanDhan Value addition Scheme, two to three times of the same.”
Describing the value chain currently in place, Shri Krishna described that until now, middlemen have been the key beneficiaries, and how the VanDhan Yojana aims at changing this scenario to increase the share of tribal gatherers. Proven examples of the scheme were highlighted from Senapati District in Manipur and Longleng District, Nagaland, where tribal gatherers have been able to benefit tremendously under the Van Dhan Yojana.
Explaining the key pillars of the scheme, Shri Krishna emphasized the importance of procuring notified NTFP items at Minimum Support Price, improving infrastructure facilities available at Village Haats and warehouses, and finally developing the value chain of forest produce by enabling forest gatherers to run micro enterprises engaged in value addition. TRIFED is also going forward with ‘Tech for Tribals’ initiative by partnering with leading IITs and IIMs of the country along with the Ministry of MSME to form an Entrepreneurship Skill Development Program.Additionally, there is due focus on Digitization of dashboards, monitoring of VanDhan projects to streamline the flow of information, track progress and enable quick submission of proposals under the scheme.
Shri Krishna then addressed the COVID-19 situation and the steps taken by TRIFED to same. He emphasized on the importance of proactively responding to the situation arising out of the long period of lock-down with a set of immediate, medium term and long term initiatives and lend extra support to the tribals in these unprecedented times.TRIFED has collaborated with the Art of Living Foundation’s #iStandWithHumanity Initiative through a Stand With Tribal Families component in providing much neededRation Kits for survival of the tribal community. Ration Kits have already been distributed across various regions of Kashmir, Telangana, Maharashtra, Karnataka and distribution is being planned for other parts of the country as well.
TRIFED also initiated Van Dhan Samajik Doori Jagrookta Abhiyaan in association with UNICEF, under which tribals are being provided with crucial information regarding COVID-19 with several guidelines, nationwide and state-specific webinars and instructions on safety measures to be followed. The Ministry of Tribal Affairs has also revised the Minimum Support Prices of NTFP items to provide much needed relief to forest gatherers in these trying times.
Describing Best Practices being followed under VanDhan, Mr. Krishna spoke about door to door procurement of NTFP items in Chhattisgarh, sale of Van Dhan products through mobile vans in Manipur, establishment of MFP Processing units (TRIFOOD) at Raigad, ‘Apni Dukan’ initiative in Madhya Pradesh, among others.
Van Dhan Tribal Enterprise stories from Sirohi, Rajasthan were also highlighted where Amla pickles, Jams, Murraba & other value added products are being processed and marketed effectively under the scheme. Speaking about the Way Forward for Rajasthan, Mr. Krishna discussed the potential of additional 145 VanDhan Vikas Kendras that can be sanctioned in Rajasthan and may be established as ‘Tribal Startups for Atmanirbhar Bharat’. The appointment of Aajeevika / Forest Department as second Implementing Agency under Van Dhan Yojana would further expand the coverage of Van Dhan to all Districts of Rajasthan, also increasing the coverage of super foods like Bajra, Jawar, millets, etc.
The Department of Science & Technology, Govt. of Rajasthan, expressed their keen interest in the VanDhan Yojana and discussed a partnership with TRIFED under VanDhan’s ‘Tech for Tribals’ initiative as a Knowledge Partner, along with their established institutional network comprised of IIM Udaipur, IIT Jodhpur, among others to take the scheme forward.
Shri Pravir Krishna addressing the Webinar on 26th May 2020

ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਡੀਐੱਸਟੀ, ਰਾਜਸਥਾਨ ਦੁਆਰਾ ਟ੍ਰਾਈਫੈੱਡ ਅਤੇ ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ, “ਵਨ ਧਨ ਸਕੀਮ: ਕੋਵਿਡ - 19 ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਸਿੱਖਿਆਵਾਂ” ਉੱਤੇ ਵੈਬੀਨਾਰ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ
26 MAY 2020 5:49PM by PIB Chandigarh
ਰਾਜਸਥਾਨ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਟ੍ਰਾਈਫੈੱਡ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਅੱਜ “ਵਨ ਧਨ ਯੋਜਨਾ: ਕੋਵਿਡ – 19 ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਸਿੱਖਿਆਵਾਂ” ਵਿਸ਼ੇ ’ਤੇ ਆਪਣੀ ਯੋਜਨਾ ਜਾਣੋ - ਭਾਸ਼ਣ ਲੜੀ ਤਹਿਤ ਇੱਕ ਵੈਬੀਨਾਰ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਵੀਰ ਕ੍ਰਿਸ਼ਨ, ਟ੍ਰਾਈਫੈੱਡ ਦੇ ਮੈਨੇਜਿੰਗ ਡਾਇਰੈਕਟਰ, ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਮੁੱਖ ਸਪੀਕਰ ਸਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕੋਵਿਡ - 19 ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਦੀਆਂ ਸਿੱਖਿਆਵਾਂ ਦਾ ਵੇਰਵਾ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ ਵੈਬੀਨਾਰ ਦਾ ਸੰਚਾਲਨ ਰਾਜਸਥਾਨ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ ਦੀ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਮੁਗਧਾ ਸਿਨਹਾ ਨੇ ਕੀਤਾ।
ਕੋਵਿਡ - 19 ਦੇ ਕਾਰਨ ਮੌਜੂਦਾ ਸੰਕਟ ਹਾਲਤ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਬੇਮਿਸਾਲ ਖ਼ਤਰਾ ਪੈਦਾ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ ਸਾਰੇ ਰਾਜ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਕਿਸਮ ਨਾਲ ਇਸ ਤੋਂ ਪ੍ਰਭਾਵਤ ਹਨ। ਸਥਿਤੀ ਨੇ ਗ਼ਰੀਬ ਅਤੇ ਦਰਮਿਆਨੇ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਦੀ ਰੋਜ਼ੀ-ਰੋਟੀ ਨੂੰ ਵੀ ਠੇਸ ਪਹੁੰਚਾਈ ਹੈ। ਕਬਾਇਲੀ ਲੋਕ ਇਸ ਮੁਸ਼ਕਲਾਂ ਭਰੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਹੋ ਸਕਦੇ ਹਨ, ਕਿਉਂਕਿ ਹੁਣ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਨਾਨ ਟਿੰਬਰ ਫੋਰੈਸਟ ਪ੍ਰੋਡਿਊਸ (ਐੱਨਟੀਐੱਫ਼ਪੀ) ਦੀ ਕਟਾਈ ਦਾ ਮੌਸਮ ਹੈ।
ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਆਦਿਵਾਸੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਵਿਭਿੰਨ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦਿਆਂ ਸ੍ਰੀ ਪ੍ਰਵੀਰ ਕ੍ਰਿਸ਼ਨ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਤਕਰੀਬਨ 5 ਲੱਖ ਆਦੀਵਾਸੀ ਕਾਰੀਗਰ, ਹੱਥ-ਕਲਾ ਅਤੇ ਹੈਂਡਲੂਮਜ਼ ਰਾਹੀਂ ਆਪਣਾ ਗੁਜ਼ਾਰਾ ਤੋਰਦੇ ਹਨ, ਉਹ ਕੱਪੜਾ ਬੁਣਨ, ਧਾਤ ਕਢਾਈ, ਘਰ ਸਜਾਵਟ, ਗਹਿਣਿਆਂ, ਬਲਾਕ ਪ੍ਰਿੰਟਿੰਗ, ਸਜਾਵਟੀ ਪੇਂਟਿੰਗ ਆਦਿ ਕੰਮਾਂ ਵਿੱਚ ਲੱਗੇ ਹੋਏ ਹਨ। ਕਬਾਇਲੀ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਲਈ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਚੁਣੌਤੀ, ਹਾਲਾਂਕਿ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਮੰਡੀਕਰਨ ਕਰਨਾ ਹੈ ਅਤੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੁਆਰਾ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਣ ਵਾਲੀਆਂ ਉੱਚ ਪੱਧਰੀ ਵਸਤੂਆਂ ਬਾਰੇ ਵਧੇਰੇ ਜਾਗਰੂਕ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਟ੍ਰਾਈਫੈੱਡ (ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਧੀਨ) ਇਸ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਕਬੀਲਿਆਂ ਦੁਆਰਾ ਬਣਾਏ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਖ਼ਰੀਦ ਕੇ ਅਤੇ ਟ੍ਰਾਈਬਜ਼ ਇੰਡੀਆ ਦੇ ਬੈਨਰ ਹੇਠ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਵੇਚ ਕੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਹਾਇਕ ਭੂਮਿਕਾ ਅਦਾ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇੱਕ #GoTribal ਮੁਹਿੰਮ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਹੈ ਅਤੇ ਉਹ ਦਿਨੋ ਦਿਨ ਵਧ ਰਹੇ ਹਨ, ਹੁਣ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ 120 ਤੋਂ ਵੱਧ ਸਥਾਈ ਦੁਕਾਨਾਂ (ਹਵਾਈ ਅੱਡਿਆਂ ਸਮੇਤ) ਖੋਲੀਆਂ ਹਨ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਈਕਾੱਮਰਸ ਪਲੇਟਫਾਰਮਸ, ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀਆਂ, ਸ਼ਾਨਦਾਰ ‘ਆਦੀ ਮਹਾਉਤਸਵ ਆਯੋਜਿਤ ਕਰਨ; ਅਤੇ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਨੂੰ ਵਧੇਰੇ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ, ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਅਤੇ ਮੰਡੀ ਦੇ ਅਨੁਕੂਲਣ ਲਈ ਸਿਖਲਾਈ ਦੇਣ ਤੱਕ ਆਦਿਵਾਸੀਆਂ ਨਾਲ ਟਾਈ-ਅੱਪ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਅੱਗੇ, ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਵੀਰ ਕ੍ਰਿਸ਼ਨ ਨੇ ਖੁਲਾਸਾ ਕੀਤਾ ਕਿ 50 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਆਦਿਵਾਸੀ ਜੰਗਲਾਂ ਦੀ ਉਪਜ ਉੱਤੇ ਨਿਰਭਰ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਜੰਗਲ ਉਤਪਾਦਨ ਦੀ ਕਟਾਈ ਵਿੱਚ ਅੰਦਰੂਨੀ ਹੁਨਰ ਰੱਖਦੇ ਹਨ। ਆਦਿਵਾਸੀ ਵਨ ਉਤਪਾਦਨ ਇਕੱਠਾ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਆਮ ਤੌਰ ’ਤੇ ਇੱਕ ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ ਅੱਧੇ ਤੋਂ ਇੱਕ ਟਨ ਤੱਕ ਜੰਗਲ ਦੀ ਉਪਜ ਇਕੱਠਾ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਕ੍ਰਿਸ਼ਨਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਹੁਨਰ ਦੇ ਨਾਲ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਣ ਅਤੇ ਲਘੂ ਉੱਦਮੀ ਵਜੋਂ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਮਦਦ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਘੱਟੋ ਘੱਟ ਸਮਰਥਨ ਮੁੱਲ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਪ੍ਰਤੀ ਵਿਅਕਤੀ 20,000 ਤੋਂ 30,000 ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਸਾਲ ਅਤੇ ਵਨ ਧਨ ਮੁੱਲ ਜੋੜਨ ਵਾਲੀ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਉਪਰੋਕਤ ਦੀ ਦੁੱਗਣੀ ਤੋਂ ਤਿੱਗਣੀ ਆਮਦਨੀ ਦਾ ਭਰੋਸਾ ਦੇਣਾ ਸੰਭਵ ਹੈ।”
ਮੌਜੂਦਾ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਚੱਲ ਰਹੀ ਮੁੱਲ ਚੇਨ ਦਾ ਵਰਣਨ ਕਰਦਿਆਂ, ਸ਼੍ਰੀ ਕ੍ਰਿਸ਼ਨ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਹੁਣ ਤੱਕ ਵਿਚੋਲੇ ਮੁੱਖ ਲਾਭਪਾਤਰੀ ਰਹੇ ਹਨ, ਅਤੇ ਵਨ ਧਨ ਯੋਜਨਾ ਇਸ ਨਜ਼ਰੀਏ ਨੂੰ ਬਦਲਣ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਰੱਖਦੀ ਹੈ ਤਾਂ ਕਿ ਆਦਿਵਾਸੀ ਉਤਪਾਦ ਇਕੱਠ ਕਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਦੀ ਹਿੱਸੇਦਾਰੀ ਵਧਾਈ ਜਾ ਸਕੇ। ਮਨੀਪੁਰ ਦੇ ਸੇਨਾਪਤੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਅਤੇ ਨਾਗਾਲੈਂਡ ਦੇ ਲੋਂਗਲੇਂਗ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦੁਆਰਾ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਉਦਾਹਰਣਾਂ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਜਿੱਥੇ ਵਨ ਧਨ ਯੋਜਨਾ ਤਹਿਤ ਆਦਿਵਾਸੀ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਭਾਰੀ ਲਾਭ ਪਹੁੰਚਿਆ ਹੈ।
ਇਸ ਸਕੀਮ ਦੇ ਮੁੱਖ ਥੰਮ੍ਹਾਂ ਬਾਰੇ ਦੱਸਦਿਆਂ ਸ਼੍ਰੀ ਕ੍ਰਿਸ਼ਨ ਨੇ ਘੱਟੋ ਘੱਟ ਸਮਰਥਨ ਮੁੱਲ ’ਤੇ ਨੋਟੀਫਾਈਡ ਐੱਨਟੀਐੱਫ਼ਪੀ ਵਸਤਾਂ ਦੇ ਖ਼ਰੀਦ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ, ਪਿੰਡ ਹੱਟੀਆਂ ਅਤੇ ਗੁਦਾਮਾਂ ਵਿੱਚ ਉਪਲਬਧ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੀਆਂ ਸਹੂਲਤਾਂ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਅਤੇ ਅੰਤ ਵਿੱਚ ਵਣ ਉਤਪਾਦ ਇਕੱਠਾ ਕਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਲਘੂ ਉਦਯੋਗ ਰਾਹੀਂ ਮੁੱਲ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਯੋਗ ਬਣਾ ਕੇ ਵਣ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਵੈਲਯੂ ਚੇਨ ਨੂੰ ਵਿਕਸਤ ਕਰਨ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ਉੱਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਟ੍ਰਾਈਫੈੱਡ ਇੰਟਰਪ੍ਰਨਿਊਰਸ਼ਿਪ ਸਕਿੱਲ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸੂਖਮ, ਲਘੂ ਤੇ ਦਰਮਿਆਨੇ ਉੱਦਮ (ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ) ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਮੁੱਖ ਆਈਆਈਟੀ ਅਤੇ ਆਈਆਈਐੱਮ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨਾਲ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਕਰਕੇ ‘ਟੈੱਕ ਫਾਰ ਟ੍ਰਾਈਬਲਸ’ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਦੇ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵੱਧ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਡੈਸ਼ਬੋਰਡਾਂ ਦੇ ਡਿਜੀਟਲਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ, ਵਨ ਧਨ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਤੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦੇ ਪ੍ਰਵਾਹ ਨੂੰ ਸੁਚਾਰੂ ਬਣਾਉਣ, ਤਰੱਕੀ ਨੂੰ ਟਰੈਕ ਕਰਨ ਅਤੇ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਪ੍ਰਸਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਜਲਦੀ ਪੇਸ਼ ਕਰਨ ਦੇ ਯੋਗ ਹੋਣ ਵੱਲ ਧਿਆਨ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਕ੍ਰਿਸ਼ਨ ਨੇ ਫਿਰ ਕੋਵਿਡ - 19 ਦੇ ਹਾਲਾਤ ਅਤੇ ਟ੍ਰਾਈਫੈੱਡ ਦੁਆਰਾ ਉਠਾਏ ਗਏ ਕਦਮਾਂ ਬਾਰੇ ਦੱਸਿਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇੱਕ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਦੇ ਲੌਕਡਾਊਨ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਪੈਦਾ ਹੋਈ ਸਥਿਤੀ ਦਾ ਤਤਕਾਲੀ, ਦਰਮਿਆਨੀ ਮਿਆਦ ਅਤੇ ਲੰਮੀ ਮਿਆਦ ਦੀਆਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਰਾਹੀਂ ਸਰਗਰਮ ਹੁੰਗਾਰਾ ਦੇਣ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ’ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਬੇਮਿਸਾਲ ਸਮਿਆਂ ਵਿੱਚ ਆਦਿਵਾਸੀਆਂ ਦੀ ਵਾਧੂ ਸਹਾਇਤਾ ਕੀਤੀ। ਟ੍ਰਾਈਫੈੱਡ ਨੇ ਆਰਟ ਆਵ੍ ਲਿਵਿੰਗ ਫਾਊਂਡੇਸ਼ਨ ਦੀ ਪਹਿਲਕਦਮੀ #ਆਈ ਸਟੈਂਡ ਵਿਦ ਹਿਊਮੈਨਿਟੀ ਨਾਲ ਵੀ ਸਹਿਯੋਗ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਟ੍ਰਾਈਫੈੱਡ ਨੇ ਆਦਿਵਾਸੀ ਭਾਈਚਾਰੇ ਦੇ ਬਚਾਅ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਨ ਕਿੱਟਾਂ ਦੁਆਰਾ ਸਹਿਯੋਗ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਰਾਸ਼ਨ ਕਿੱਟਾਂ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਕਸ਼ਮੀਰ, ਤੇਲੰਗਾਨਾ, ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ, ਕਰਨਾਟਕ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵੰਡੀਆਂ ਜਾ ਚੁੱਕੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹੋਰ ਹਿੱਸਿਆਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਵੰਡਣ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਈ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ।
ਟ੍ਰਾਈਫੈੱਡ ਨੇ ਯੂਨੀਸੈਫ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਵਨ ਧਨ ਸਮਾਜਿਕ ਦੂਰੀ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਅਭਿਆਨ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਵੀ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਦੇ ਤਹਿਤ ਆਦਿਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਕੋਵਿਡ - 19 ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਦੇਸ਼-ਵਿਆਪੀ ਅਤੇ ਰਾਜ-ਵਿਆਪੀ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਬਾਰੇ ਦੱਸਿਆ ਹੈ। ਜੋ ਖ਼ਾਸ ਵੈਬੀਨਾਰਾਂ ਰਾਹੀਂ ਸੁਰੱਖਿਆ ਉਪਾਵਾਂ ਸੰਬੰਧੀ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨਾਲ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਐੱਨਟੀਐੱਫ਼ਪੀ ਵਸਤਾਂ ਦੇ ਘੱਟੋ ਘੱਟ ਸਮਰਥਨ ਮੁੱਲ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸੋਧ ਕੀਤਾ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਆਦਿਵਾਸੀ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਮੁਸ਼ਕਲਾਂ ਵਿੱਚ ਰਾਹਤ ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਸਕੇ।
ਵਨ ਧਨ ਅਧੀਨ ਚੱਲ ਰਹੇ ਉੱਤਮ ਅਭਿਆਸਾਂ ਦਾ ਵਰਣਨ ਕਰਦਿਆਂ ਸ੍ਰੀ ਕ੍ਰਿਸ਼ਨ ਨੇ ਛੱਤੀਸਗੜ ਵਿੱਚ ਐੱਨਟੀਐੱਫ਼ਪੀ ਵਸਤਾਂ ਦੀ ਘਰ-ਘਰ ਖ਼ਰੀਦ, ਮਣੀਪੁਰ ਵਿੱਚ ਮੋਬਾਈਲ ਵੈਨਾਂ ਰਾਹੀਂ ਵਨ ਧਨ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਵਿਕਰੀ, ਰਾਏਗੜ੍ਹ ਵਿਖੇ ਐੱਮਐੱਫ਼ਪੀ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਯੂਨਿਟਾਂ (ਟਰਾਈਫੂਡ) ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ, ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ‘ਅਪਣੀ ਦੁਕਾਨ’ ਦੀ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਅਤੇ ਹੋਰਾਂ ਬਾਰੇ ਗੱਲ ਕੀਤੀ।
ਸਿਰੋਹੀ, ਰਾਜਸਥਾਨ ਤੋਂ ਵਨ ਧਨ ਟ੍ਰਾਈਬਲ ਇੰਟਰਪ੍ਰਾਈਜ਼ ਦੀਆਂ ਕਹਾਣੀਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਜਿੱਥੇ ਔਲੇ ਦੇ ਅਚਾਰ, ਜੈਮ, ਮੁਰਾਬੇ ਅਤੇ ਹੋਰ ਮੁੱਲ ਜੋੜਨ ਵਾਲੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਮਾਰਕਿਟਿੰਗ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਰਾਜਸਥਾਨ ਲਈ ਸਿੱਧਾ ਬੋਲਦਿਆਂ ਸ੍ਰੀ ਕ੍ਰਿਸ਼ਨ ਨੇ ਰਾਜਸਥਾਨ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਵਾਧੂ 145 ਵਨ ਧਨ ਵਿਕਾਸ ਕੇਂਦਰਾਂ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਬਾਰੇ ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰੇ ਕੀਤੇ ਅਤੇ ਇਹ ‘ਆਤਮ ਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਲਈ ਆਦਿਵਾਸੀ ਸਟਾਰਟਅੱਪ’ ਵਜੋਂ ਸਥਾਪਤ ਕੀਤੇ ਜਾ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਵਨ ਧਨ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਆਜੀਵਿਕਾ / ਵਣ ਵਿਭਾਗ ਨੂੰ ਦੂਜੀ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਏਜੰਸੀ ਦੇ ਤੌਰ ’ਤੇ ਨਿਯੁਕਤ ਕਰਨ ਨਾਲ ਰਾਜਸਥਾਨ ਦੇ ਸਾਰੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਵਨ ਧਨ ਦੀ ਕਵਰੇਜ ਹੋਰ ਵਧੇਗੀ, ਨਾਲ ਹੀ ਬਾਜਰਾ, ਜਵਾਰ, ਮੋਟਾ ਅਨਾਜ ਆਦਿ ਮੁੱਖ ਅਨਾਜਾਂ ਦੀ ਕਵਰੇਜ ਵੀ ਵਧੇਗੀ।
ਰਾਜਸਥਾਨ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਵਨ ਧਨ ਯੋਜਨਾ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਡੂੰਘੀ ਦਿਲਚਸਪੀ ਜ਼ਾਹਰ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਵਨ ਧਨ ਦੀ ‘ਟੈੱਕ ਫਾਰ ਟ੍ਰਾਈਬਲਸ’ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਦੇ ਤਹਿਤ ਟ੍ਰਾਈਫੈੱਡ ਨਾਲ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਕਰਨ ਬਾਰੇ ਕਿਹਾ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਥਾਪਤ ਸੰਸਥਾਗਤ ਨੈੱਟਵਰਕ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਆਈਆਈਐੱਮ ਉਦੈਪੁਰ, ਆਈਆਈਟੀ ਜੋਧਪੁਰ, ਅਤੇ ਹੋਰ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣਗੇ ਜੋ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣਗੇ।
26 ਮਈ 2020 ਨੂੰ ਸ੍ਰੀ ਪ੍ਰਵੀਰ ਕ੍ਰਿਸ਼ਨ ਵੈਬੀਨਾਰ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ