ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਨੈਸ਼ਨਲ ਗੈਲਰੀ ਆਵ ਮਾਡਰਨ ਆਰਟ (ਨਗਮਾ) ਕੱਲ੍ਹ ਰਾਮਕਿੰਕਰ ਬੈਜ ਦੀ 115ਵੀਂ ਜਨਮ ਵਰ੍ਹੇਗੰਢ ਮਨਾਉਣ ਲਈ ਵਰਚੁਅਲ ਟੂਰ ਆਯੋਜਿਤ ਕਰੇਗੀ
25 MAY 2020 6:54PM by PIB Chandigarh
ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਨੈਸ਼ਨਲ ਗੈਲਰੀ ਆਵ੍ ਮਾਡਰਨ ਆਰਟ 26 ਮਈ 2020 ਨੂੰ ਰਾਮਕਿੰਕਰ ਬੈਜ ਦੇ 115 ਵੀਂ ਜਨਮ ਵਰ੍ਹੇਗੰਢ ਮਨਾਉਣ ਲਈ “ਰਾਮਕਿੰਕਰ ਬੈਜ – ਸ਼ਾਂਤ ਪਰਿਵਰਤਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰਗਟਾਅ ਰਾਹੀਂ ਯਾਤਰਾ” ਦੇ ਸਿਰਲੇਖ ਵਾਲੇ ਵਰਚੁਅਲ ਟੂਰ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕਰੇਗੀ। ਨੈਸ਼ਨਲ ਗੈਲਰੀ ਆਵ ਮਾਡਰਨ ਆਰਟ (ਨਗਮਾ) ਚਿੱਤਰ ਕਲਾਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਬਣਾਈਆਂ ਗਈਆਂ 639 ਕਲਾ ਦੀਆਂ ਰਚਨਾਵਾਂ ’ਤੇ ਮਾਣ ਮਹਿਸੂਸ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਵੁਰਚੁਅਲ ਟੂਰ ਨਗਮਾ ਦੇ ਰਿਜ਼ਰਵ ਸੰਗ੍ਰਹਿ ਤੋਂ ਰਾਮਕਿੰਕਰ ਬੈਜ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਕਲਾਤਮਕ ਕਲਾਵਾਂ ਤੋਂ ਕਲਾ ਦੇ ਕੰਮਾਂ ਨੂੰ ਪੇਸ਼ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਜਿਸਦੇ ਪੰਜ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਲੜੀਆਂ ਦੇ ਸਮੂਹ ਹਨ ਜੋ (i) ਪੋਰਟਰੇਟ, (ii) ਲਾਈਫ਼ ਸਟਡੀ, (iii) ਐਬਸਟ੍ਰੈਕਟ ਐਂਡ ਸਟ੍ਰਕਚਲਰ ਕੋਮਪੋਜ਼ੀਸ਼ਨ, (iv) ਨੇਚਰ ਸਟਡੀ ਐਂਡ ਲੈਂਡਸਕੇਪ ਅਤੇ (v) ਮੂਰਤੀਆਂ।
ਨੈਸ਼ਨਲ ਗੈਲਰੀ ਆਵ ਮਾਡਰਨ ਆਰਟ (ਨਗਮਾ) ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਸ਼੍ਰੀ ਅਦਵੈਤ ਚਰਨ ਗਦਾਨਾਇਕ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਵਰਚੁਅਲ ਟੂਰ ਆਧੁਨਿਕ ਭਾਰਤ ਦੇ ਇੱਕ ਮਹਾਨ ਚਿੱਤਰਕਾਰ, ਪੇਂਟਰ - ਇੱਕ ਖ਼ਾਸ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਨੌਜਵਾਨ ਕਲਾਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਕਿਸਮ ਦੇ ਬੇਚੈਨ ਅਨੁਭਵ ਨੂੰ ਜਾਣਨ ਲਈ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਭੇਟ ਕਰਨ ਲਈ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਜਿਸ ਕਲਾਕਾਰ ਦੇ ਲਿਖਣਿਕ ਅਤੇ ਅਮੂਰਤਤਾ ਦੋਵੇਂ ਰੂਪ ਸਨ।
ਸ਼੍ਰੀ ਗਦਨਾਇਕ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੈਂ ਸਾਡੀ ਸਮੁੱਚੀ ਆਈਟੀ ਸੈੱਲ ਨੂੰ ਵਰਚੁਅਲ ਟੂਰਾਂ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕਰਨ ਦੇ ਵਿਚਾਰ ਨੂੰ ਸਮਝਣ ਅਤੇ ਧਾਰਨਾਤਮਕ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਅਣਥੱਕ ਮਿਹਨਤ ’ਤੇ ਮਾਣ ਮਹਿਸੂਸ ਕਰਦਾ ਹਾਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਾਡੇ ਸਨਮਾਨਤ ਦਰਸ਼ਕਾਂ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਲਈ ਨਗਮਾ ਦੇ ਕੀਮਤੀ ਸੰਗ੍ਰਹਿ ਨੂੰ ਲੌਕਡਾਉਨ ਦੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਵਿਕਸਤ ਕੀਤਾ।
ਇਸ ਵਰਚੁਅਲ ਟੂਰ ਵਿੱਚ ਪੰਜ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਅਤੇ ਤਿੰਨ ਸਕੈਚ ਕਿਤਾਬਾਂ ਵਿੱਚ ਆਈਕੌਨਿਕ ਕਲਾਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਕਲਾ ਦੀਆਂ 520 ਰਚਨਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਤ ਕਰਨ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ‘ਜੀਵਨਸਮ੍ਰਿਤੀ’ ਵੀ ਮੈਮਰੀ ਲੇਨ ਵਿੱਚ ਜਾਣ ਲਈ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਟੂਰ ਦੇ ਅਖੀਰ ਵਿੱਚ, ਵਿਜ਼ਟਰ https://so-ham.in/ramkinkar-baij-journey-through-silent-transformation-and-expressions/ ’ਤੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਗੈਲਰੀ ਆਵ ਮਾਡਰਨ ਆਰਟ (ਨਗਮਾ) ਦੇ ਬੈਨਰ ਹੇਠ ਪਹਿਲੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਮੀਡੀਆ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ’ਤੇ ਗੱਲਬਾਤ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋ ਸਕਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਵਰਚੁਅਲ ਟੂਰ ਦੀ ਸਮੱਗਰੀ ਦੇ ਅਧਾਰ ’ਤੇ ਇੱਕ ਕੁਇਜ਼ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਆਧੁਨਿਕ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਮੁੱਢਲੇ ਕਲਾਕਾਰਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ, ਰਾਮਕਿੰਕਰ ਬੈਜ ਇੱਕ ਆਈਕੋਨਿਕ ਮੂਰਤੀਬਾਜ਼, ਪੇਂਟਰ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਫਿਕ ਕਲਾਕਾਰ ਸਨ। ਰਾਮਕਿੰਕਰ ਬੈਜ (1906-1980) ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ ਦੇ ਬਾਂਕੁਰਾ ਵਿੱਚ ਪੈਦਾ ਹੋਏ ਸਨ। ਜੋ ਆਰਥਿਕ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਪੱਖੋਂ ਇੱਕ ਛੋਟੇ ਜਿਹੇ ਪਰਿਵਾਰ ਵਿੱਚ ਪੈਦਾ ਹੋਏ ਸਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਬੜੀ ਦ੍ਰਿੜ੍ਹਤਾ ਨਾਲ ਉਹ ਭਾਰਤੀ ਕਲਾ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਉੱਘੇ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਆਧੁਨਿਕਵਾਦੀ ਬਣ ਗਏ ਸਨ। 1925 ਵਿੱਚ, ਉਹ ਕਲਾ ਭਵਨ ਸ਼ਾਂਤੀਨਿਕੇਤਨ ਵਿਖੇ ਆਰਟ ਸਕੂਲ, ਅਤੇ ਨੰਦਲਾਲ ਬੋਸ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ ਚਲੇ ਗਏ ਸਨ। ਸ਼ਾਂਤੀਨਿਕੇਤਨ ਦੇ ਅਜ਼ਾਦ, ਬੌਧਿਕ ਵਾਤਾਵਰਣ ਤੋਂ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਹੋ ਕੇ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਕਲਾਤਮਕ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਅਤੇ ਬੌਧਿਕ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟਾਂਤ ਫੁੱਲਿਆ, ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵਧੇਰੇ ਡੂੰਘਾਈ ਅਤੇ ਜਟਿਲਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀ। ਕਲਾ ਭਵਨ ਵਿਖੇ ਆਪਣੀ ਪੜ੍ਹਾਈ ਪੂਰੀ ਕਰਨ ਤੋਂ ਤੁਰੰਤ ਬਾਅਦ ਉਹ ਇੱਕ ਫੈਕਲਟੀ ਦੇ ਮੈਂਬਰ ਬਣ ਗਏ। ਉੱਥੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਨੰਦਾਲਾਲ ਬੋਸ ਅਤੇ ਬੇਨੋਦੇਬੇਹਾਰੀ ਮੁਖਰਜੀ ਦੇ ਨਾਲ ਸ਼ਾਂਤੀਨਿਕੇਤਨ ਨੂੰ ਆਜ਼ਾਦੀ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਦੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਆਧੁਨਿਕ ਕਲਾ ਲਈ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕੇਂਦਰ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ। ਰਾਮਕਿੰਕਰ ਬੈਜ ਦੀਆਂ ਯਾਦਗਾਰੀ ਮੂਰਤੀਆਂ ਜਨਤਕ ਕਲਾ ਵਿੱਚ ਮੀਲ ਦੇ ਪੱਥਰ ਹਨ। ਭਾਰਤੀ ਕਲਾ ਦੇ ਮੁੱਢਲੇ ਆਧੁਨਿਕ ਆਧੁਨਿਕਤਾਵਾਦੀਆਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਯੂਰਪੀਅਨ ਆਧੁਨਿਕ ਵਿਜ਼ੂਅਲ ਭਾਸ਼ਾ ਦੇ ਮੁਹਾਵਰੇ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਨਾਲ ਮਿਲਾ ਲਿਆ ਅਤੇ ਫਿਰ ਵੀ ਇਸਦੀਆਂ ਜੜ੍ਹਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਆਪਣੀਆਂ ਭਾਰਤੀ ਨਸਲਾਂ ਵਿੱਚ ਪਈਆਂ ਹੋਈਆਂ ਸਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਰੂਪਾਂ ਨਾਲ ਬੇਚੈਨ ਢੰਗ ਨਾਲ ਪ੍ਰਯੋਗ ਕੀਤਾ, ਲਿਖਣ ਤੋਂ ਅਮੂਰਤਤਾ ਤੱਕ ਖੁੱਲ੍ਹੇਆਮ ਘੁੰਮਦੇ ਹੋਏ ਅਤੇ ਵਾਪਸ ਲਿਖਣਿਕ ਵੱਲ ਵਾਪਸ ਜਾਂਦੇ ਹੋਏ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਵਿਸ਼ੇ ਮਨੁੱਖਤਾਵਾਦ ਦੀ ਡੂੰਘੀ ਭਾਵਨਾ ਅਤੇ ਮਨੁੱਖ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤ ਦੇ ਆਪਸੀ ਸਬੰਧਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਸਹਿਜ ਸਮਝ ਵਿੱਚ ਡੁੱਬ ਹੋਏ ਸਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਪੇਂਟਿੰਗਾਂ ਅਤੇ ਮੂਰਤੀਆਂ ਦੋਵਾਂ ਵਿੱਚ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪ੍ਰਯੋਗ ਦੀਆਂ ਸੀਮਾਵਾਂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਲਿਜਾਂਦਾ ਅਤੇ ਨਵੀਂ ਸਮੱਗਰੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਨਾਲ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕੀਤਾ। ਉਦਾਹਰਣ ਦੇ ਲਈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਅਣ-ਰਵਾਇਤੀ ਸਮੱਗਰੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ, ਸਮੇਂ ਲਈ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਯਾਦਗਾਰ ਜਨਤਕ ਮੂਰਤੀਆਂ ਲਈ ਸੀਮੈਂਟ ਕੰਕਰੀਟ ਨੇ ਕਲਾ ਅਭਿਆਸਾਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਮਿਸਾਲ ਕਾਇਮ ਕੀਤੀ। ਮੂਰਤੀਆਂ ਦਾ ਨਮੂਨਾ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸੀਮੈਂਟ, ਲੇਟਰਾਈਟ ਅਤੇ ਮੋਰਟਾਰ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਅਤੇ ਇੱਕ ਨਿੱਜੀ ਸ਼ੈਲੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਆਧੁਨਿਕ ਪੱਛਮੀ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਪ੍ਰੀ-ਕਲਾਸੀਕਲ ਮੂਰਤੀਗਤ ਕਦਰਾਂ ਕੀਮਤਾਂ ਨੂੰ ਇਕੱਠਿਆਂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ, ਇਹ ਦੋਵੇਂ ਹੀ ਬੁਨਿਆਦੀ ਸਨ।
ਹਾਲਾਂਕਿ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਕੰਮ ਨੂੰ ਕਾਫ਼ੀ ਸਮਾਂ ਲੰਘ ਗਿਆ ਸੀ, ਪਰ ਹੌਲ਼ੀ-ਹੌਲ਼ੀ ਇਸ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਤੇ ਅੰਤਰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਦੋਵਾਂ ਜਗ੍ਹਾਵਾਂ ’ਤੇ ਪ੍ਰਸੰਸ਼ਾ ਮਿਲਣ ਲੱਗੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਾਲ 1950 ਵਿੱਚ ਸਲੋਨ ਦੇਸ ਰੈਲਿਟਸ ਨੌਵੇਲਜ਼ (Salon des Réalités Nouvelles) ਵਿੱਚ ਅਤੇ 1951 ਵਿੱਚ ਸਲੋਨ ਡੀ ਮਾਈ (Salon de Mai ) ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਲਈ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਨਮਾਨ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਇੱਕ ਰਾਹ ਆਉਣੇ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਏ। 1970 ਵਿੱਚ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਭਾਰਤੀ ਕਲਾ ਵਿੱਚ ਅਟੱਲ ਯੋਗਦਾਨ ਲਈ ਪਦਮ ਭੂਸ਼ਣ ਨਾਲ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕੀਤਾ। 1976 ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਲਲਿਤ ਕਲਾ ਅਕਾਦਮੀ ਦਾ ਫੈਲੋ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ। 1976 ਵਿੱਚ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵ ਭਾਰਤੀ ਨੇ ‘ਦੇਸੀਕੋਟੱਮਾ’ ਦੀ ਆਨਰੇਰੀ ਡਾਕਟਰੇਟ ਦੀ ਡਿਗਰੀ ਦਿੱਤੀ ਅਤੇ 1979 ਵਿੱਚ ਰਬਿੰਦਰ ਭਾਰਤੀ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੁਆਰਾ ਆਨਰੇਰੀ ਡੀ. ਲਿਟ ਸੀ ਡਿਗਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਸੀ।
ਕੋਲਕਾਤਾ ਵਿੱਚ ਕੁਝ ਸਮੇਂ ਤੱਕ ਬਿਮਾਰ ਰਹਿਣ ਦੇ ਬਾਅਦ ਰਾਮਕਿੰਕਰ ਨੇ 2 ਅਗਸਤ, 1980 ਨੂੰ ਅੰਤਿਮ ਸਾਹ ਲਿਆ।

Ministry of Culture
National Gallery of Modern Art will organise virtual tour to commemorate the 115th Birth Anniversary of Ramkinkar Baij tomorrow
25 MAY 2020 6:54PM by PIB Delhi
Ministry of Culture’s National Gallery of Modern Art will organise virtual tour titled “Ramkinkar Baij | Journey through silent transformation and expressions” to commemorate the 115th Birth Anniversary of Ramkinkar Baij on 26th May 2020. The NGMA takes pride in 639 works of art created by the iconic artist. This virtual tour presents the works of art from the prominent artworks of Ramkinkar Baij from reserve collection of NGMA, grouped in a series of five different themes of (i) Portrait, (ii) Life Study, (iii) Abstract & Structural Composition, (iv) Nature Study & Landscape and (v) Sculptures.
Director General of NGMA Shri Adwaita Charan Gadanayak said that this virtual tour is being launched to pay tribute to the one of the greatest sculptor, painter – an iconic artist of modern India, especially for the young artists to know the kind of restless experiment that the artist had one with forms – figurative and abstractive both.
Shri Gadanayak added that I take pride of the tireless effort of our entire IT Cell to conceive and conceptualize the idea of launching this Virtual Tour and design and develop the same amidst lock down period to facilitate our esteemed visitors with such prestigious collection of NGMA.
This virtual tour also includes ‘Jeevansmriti’ to through light into the memory lane in addition to showcasing 520 works of art by the iconic artist in five distinct categories and three sketch books. At the end of the tour visitors can ‘Join the Conversation’ on the first cultural media platform under the banner of NGMA at https://so-ham.in/ramkinkar-baij-journey-through-silent-transformation-and-expressions/ and also attempt a quiz based on the content of the virtual tour.
Ramkinkar Baij, one of the most seminal artists of modern India, was an iconic sculptor, painter and graphic artist. Ramkinkar Baij (1906-1980) was born in Bankura, West Bengal, into a family of little economic and social standing and grew by his sheer determination into one of the most distinguished early modernists of Indian art. In 1925, he made his way to Kala Bhavana, the art school at Santiniketan and was under the guidance of Nandalal Bose. Encouraged by the liberating, intellectual environment of Santiniketan, his artistic skills and intellectual horizons blossomed, thus acquiring greater depth and complexity. Soon after completing his studies at Kala Bhavana he became a faculty member, and along with Nandalal Bose and Benodebehari Mukherjee played a pivotal role in making Santiniketan one of the most important centres for modern art in pre-Independent India. Ramkinkar'smonumental sculptures are established landmarks in public art. One of the earliest modernists in Indian art, he assimilated the idioms of the European modern visual language and yet was rooted in his own Indian ethos. He experimented restlessly with forms, moving freely from figurative to abstract and back to figurative, his themes were steeped in a deep sense of humanism and an instinctive understanding of the symbiotic relationship between man and nature. Both in his paintings and sculptures, he pushed the limits of experimentation and ventured into the use of new materials. For instance, his use of unconventional material, for the time, such as cement concrete for his monumental public sculptures set a new precedent for art practices. The use of cement, laterite and mortar to model the figures, and the use of a personal style in which modern western and Indian pre-classical sculptural values were brought together was equally radical.
Although, his work was passed over for quite a while, gradually it began to get both national and international attention. He was invited to participate in the Salon des Réalités Nouvelles in 1950 and in the Salon de Mai in 1951. In the national honours began to come his way one after the other. In 1970, the Government of India honoured him with the Padma Bhushan for his irrefutable contribution to Indian art. In 1976 he was made a Fellow of the Lalit Kala Akademi. In 1976, he was conferred the honorary Doctoral Degree of ‘Desikottama’ by Visva Bharati, and in 1979 an honorary D.Litt by Rabindra Bharati University.
Ramkinkar made his last journey, after a period of illness, in Kolkata on the 2nd August, 1980.