ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ‌ మంత్రిత్వ శాఖ
కోవిడ్-19 అప్ డేట్
క‌ఠిన నిబంధ‌న‌లు పాటించ‌డం ద్వారా నాణ్య‌మైన పిపిఇలు
దేశీయ ఉత్ప‌త్తిసామ‌ర్థ్యం గ‌ణ‌నీయంగా పెంపు: ప‌్ర‌తిరోజూ 3 ల‌క్ష‌ల కిట్ల‌కు పైనే త‌యారీ
25 MAY 2020 11:42AM by PIB Hyderabad
వ్య‌క్తిగ‌త సంర‌క్ష‌ణ ప‌రిక‌రాలైన (పిపిఇ) క‌వ‌ర్ ఆల్‌ల నాణ్య‌త‌పై ఆందోళ‌న వ్య‌క్తం చేస్తూ ఒక వ‌ర్గం మీడియాలో కొన్ని క‌థ‌నాలు వ‌చ్చాయి. అయితే ఈ క‌థ‌నాల‌లో పేర్కొన్న ఉత్ప‌త్తుల‌కు, కేంద్ర ప్ర‌భుత్వం సేక‌రిస్తున్న వాటికి ఎలాంటి సంబంధం లేదు. కేంద్ర ఆరోగ్య కుటుంబ సంక్షేమ మంత్రిత్వ‌శాఖ త‌ర‌ఫున హెచ్ .ఎల్‌.ఎల్ లైఫ్‌ కేర్ లిమిటెడ్ (హెచ్ ఎల్ ఎల్‌) సంస్థ‌, ఉత్ప‌త్తిదారులు, స‌ర‌ఫ‌రా దారుల‌నుంచి పిపిఇ క‌వ‌ర్ ఆల్‌ల‌ను స‌మీక‌రిస్తున్న‌ది. అది కూడా టెక్స్‌టైల్ మంత్రిత్వ శాఖ‌ నామినేట్ చేసిన 8 ప్ర‌యోగ‌శాల‌లో ఏదైనా ఒక దానినుంచి ఈ క‌వ‌ర్ ఆల్‌ల‌ను ప‌రీక్షింప చేసి , ఆమోదం పొందిన త‌ర్వాతే వాటిని తీసుకుంటున్నారు. అంతే కాదు,కేంద్ర ఆరోగ్య కుటుంబ సంక్షేమ మంత్రిత్వ‌శాఖ‌కు చెందిన సాంకేతిక క‌మిటీ రూపొందించిన ప‌రీక్ష‌కు అవి నిల‌బ‌డితేనే ఈ ఉత్ప‌త్తుల‌ను స్వీక‌రిస్తున్నారు.
దీనికితోడు, హెచ్‌.ఎల్‌.ఎల్ తాను స‌ర‌ఫ‌రా చేసే వాటి నుంచి యాదృచ్ఛికంగా కొన్ని న‌మూనాల‌ను ఎంపిక చేసి ప‌రీక్షిస్తోంది. ఇందుకు ఒక టెస్టింగ్ ప్రొటోకాల్‌ను రూపొందించారు. ఈ ప్ర‌మాణాల‌కు అనుగుణంగా లేని ఉత్ప‌త్తుల‌ను స‌ర‌ఫ‌రా చేసే కంపెనీల‌ను అన‌ర్హులుగా ప్ర‌క‌టించి వాటి ఉత్ప‌త్తులు ఇక స్వీక‌రించ‌రు. రాష్ట్రాలు, కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాలు త‌మ స్థాయిలో సేక‌రించే పిపిఇ కిట్ల విష‌యంలోకూడా మార్గ‌ద‌ర్శ‌కాలు ఉన్నాయి. టెక్స్‌టైల్ మంత్రిత్వ‌శాఖ నామినేట్ చేసిన ల్యాబ్‌ల‌లో పిపిఇల నాణ్య‌త‌ను ప‌రీక్షించేందుకు సూచించిన విధానాన్ని పాటించిన త‌ర్వాతే వాటిని సేక‌రించాల‌ని సూచించ‌డం జ‌రిగింది.
దీనికితోడు, ఈ ల్యాబ్‌ల‌లో త‌మ ఉత్పత్తుల‌ను ప‌రీక్షింప చేసుకుని ఆమోదం పొంది అర్హ‌త సాధించిన‌ త‌యారీదారులు ప్ర‌భుత్వ ఈ మార్కెట్‌ప్లేస్ (జిఇఎం) లో న‌మోదు చేసుకోవ‌చ్చు.పిపిఇ ల విషయంలో నాణ్య‌తా అర్హ‌త సాధించిన త‌యారీదారులను జిఇఎం ప్లాట్‌ఫాంపై న‌మోదు చేసుకొనే విధంగా టెక్స్‌టైల్ మంత్రిత్వ‌శాఖ సూచిస్తుంది. దీనివ‌ల్ల ఆయా రాష్ట్రాలు పిపిఇ కిట్ల‌ను వీటినుంచి సేక‌రించ‌డానికి వీలు క‌లుగుతుంది. టెక్స్ టైల్ మంత్రిత్వ‌శాఖ ప్ర‌మాణాల ప్ర‌కారం అర్హ‌త సాధించిన ప్రైవేటు రంగంలోని ఉత్ప‌త్తుల జాబితాను కూడా ఎప్ప‌టిక‌ప్పుడు టెక్స్‌టైల్ మంత్రిత్వ‌శాఖ వెబ్‌సైట్‌లో పొందుప‌రుస్తారు.
మ‌న దేశం పిపిఇ కిట్ల‌ను , అలాగే ఎన్ -95 మాస్క్‌లను దేశీయంగా ఉత్ప‌త్తి చేసే సామ‌ర్ధ్యాన్నిగ‌ణ‌నీయంగా పెంచుకుంది. ఫ‌లితంగా రాష్ట్రాలు, కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాల అవ‌స‌రాల‌ను త‌గినంత‌గా తీరుస్తున్నారు. ప్ర‌స్తుతం మ‌న దేశం ప్ర‌తిరోజూ, 3 ల‌క్ష‌ల‌కు పైగా పిపిఇ కిట్లు, ఎన్‌-95 మాస్క్‌ల‌ను త‌యారు చేస్తోంది.రాష్ట్రాలు, కేంద్ర‌పాలిత ప్రాంతాలు, అలాగే కేంద్ర సంస్థ‌ల‌కు సుమారు 111.08 ల‌క్ష‌ల ఎన్‌-95 మాస్క్‌లు, 74.48 ల‌క్ష‌ల వ్య‌క్తిగ‌త ర‌క్ష‌ణ ప‌రిక‌రాలు (పిపిఇ)ల‌ను అంద‌జేయ‌డం జ‌రిగింది.
దీనికితోడు , పిపిఇ ల ను హేతుబ‌ద్ధంగా వాడేందుకు సంబంధించి, కేంద్ర ఆరోగ్య కుటుంబ సంక్షేమ మంత్రిత్వ‌శాఖ మార్గ‌ద‌ర్శ‌కాల‌ను జారీచేసింది. వీటిని https://mohfw.gov.in.లో చూడ‌వ‌చ్చు.

Ministry of Health and Family Welfare
COVID-19 update
Ensuring quality of PPEs through stringent protocols
Domestic capacity ramped up: more than 3 lakh kits being manufactured everyday
25 MAY 2020 11:42AM by PIB Delhi
There are some reports in a section of the media expressing concern about the quality of Personal Protective Equipment (PPE) coveralls. The products under reference have no relevance to the procurement being made by the Central Government. HLL Lifecare Limited (HLL), the procuring agency of the Ministry of Health and Family Welfare, is procuring PPE coveralls from manufacturers/suppliers only after getting their coveralls tested and approved by one of the eight labs nominated by the Ministry of Textiles (MoT) for testing the same. It is only after their products qualify in the test prescribed by the technical committee (JMG) of the Ministry of Health & Family Welfare, that they are procured.
Further, HLL is also undertaking random sampling of the supplies being made, for which a testing protocol has been devised. In case of any failure, the company is being disqualified for any supplies. All the States/UTs have been asked to ensure procurement which is being carried out at their level after following the prescribed testing for PPEs from MoT nominated labs. In addition, manufacturers who have got their products qualified from these labs are also being on-boarded on Government e-Marketplace (GeM). The manufacturers who have got PPEs qualified have been advised by the MoT to on-board on to the GeM so that the procurement by States can be carried out accordingly. For the private sector also, the dynamic information of manufacturers whose products have qualified the tests is available on MoT website.
India has significantly ramped up its domestic production capacity of PPEs and N95 masks, and the requirements of the States/UTs are being sufficiently met. Today, the country is producing more than 3 lakh PPEs and N95 masks per day. States/UTs as well as Central Institutions have been provided with around 111.08 lakh N-95 masks and around 74.48 lakh Personal Protective Equipment (PPE).
Additionally, guidelines for rational use of rational use of PPEs have been issued by MoHFW and can be seen at https://mohfw.gov.in.