Ministry of Power
Power minister reviews restoration of Power infrastructure post AMPHAN via Video conferencing
25 MAY 2020 6:30PM by PIB Delhi
Today Shri R. K. Singh, the Union Minister of Power, reviewed the progress of restoration of power systems post AMPHAN cyclone in WB and Odisha with Additional Chief Secretary Power, WB; Principal Secretary, Power, Odisha; CMDs of various DISCOMS; Secretary Power, GoI; Additional Secretary, Power, GoI; CMD, PowerGrid, and other senior officials via video-conferencing.
Speaking on the occasion, Shri Singh said that the disruption caused by the Cyclone to the power systems was extensive, but the restoration work has been carried out swiftly. He said that the Inter State Transmission System was restored within few hours and Central Power PSUs also provided human resources to carry out power restoration of local power supply in the cyclone affected areas. He expressed confidence that the restoration will be complete in Odisha by today evening itself and the work is in progress in parts of Kolkata and some other districts of West Bengal.
The minister has directed the Ministry that apart from the manpower/assistance already made available they should mobilize additional manpower through NTPC and POWERGRID and make them available to Power Department of West Bengal to assist them in restoration work. They will remain in touch with the State Government, West Bengal, so as to provide them whatever help is necessary.
The review meeting can be seen in backdrop of the statement of the Ministry of power on last Tuesday that it had put in place adequate arrangements/preparedness to handle power supply situation in the wake of Super Cyclonic Storm AMPHAN. 24x7 Control Rooms had been set up at Bhuvneshwar and Kolkata by PGCIL and NTPC. Also, PGCIL had set up a 24x7 Control Room at PGCIL Hqrs/Manesar. The ministry had also assured of all necessary support to State Power Utilities for damages, if any, to State Transmission Lines and other power infrastructure on account of the cyclone. Emergency Restoration Systems (ERS) (32 at 400 kV and 24 at 765 kV) along with adequate man power had already been placed at key locations which were to be used in case any transmission tower collapses and transmission lines disrupted.

ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਅੰਫਾਨ ਚੱਕਰਵਾਤ ਦੇ ਬਾਅਦ ਬਿਜਲੀ ਦੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੀ ਬਹਾਲੀ ਦੀ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸਿੰਗ ਜ਼ਰੀਏ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ
25 MAY 2020 6:30PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਆਰ.ਕੇ.ਸਿੰਘ ਨੇ ਅੱਜ ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ ਦੇ ਐਡੀਸ਼ਨਲ ਮੁੱਖ ਸਕੱਤਰ, ਬਿਜਲੀ; ਓਡੀਸ਼ਾ ਦੇ ਪ੍ਰਿੰਸੀਪਲ ਸਕੱਤਰ, ਬਿਜਲੀ; ਵੱਖ-ਵੱਖ ਡਿਸਕੌਮਸ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਤੇ ਮੈਨੇਜਿੰਗ ਡਾਇਰੈਕਟਰਾਂ (ਸੀਐੱਮਡੀ); ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਕੱਤਰ, ਬਿਜਲੀ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਐਡੀਸ਼ਨਲ ਸਕੱਤਰ, ਬਿਜਲੀ, ਚੇਅਰਮੈਨ ਤੇ ਮੈਨੇਜਿੰਗ ਡਾਇਰੈਕਟਰ (ਸੀਐੱਮਡੀ) ਪਾਵਰ ਗ੍ਰਿੱਡ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨਾਲ ਅੰਫਾਨ ਚੱਕਰਵਾਤ ਦੇ ਬਾਅਦ ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ ਅਤੇ ਓਡੀਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਬਿਜਲੀ ਪ੍ਰਬੰਧਾਂ ਦੀ ਬਹਾਲੀ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੀ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸਿੰਗ ਜ਼ਰੀਏ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ਬੋਲਦਿਆਂ, ਸ਼੍ਰੀ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਚੱਕਰਵਾਤ ਕਾਰਨ ਬਿਜਲੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵਿੱਚ ਕਾਫੀ ਵਿਘਨ ਪਿਆ ਹੈ ਪਰ ਬਹਾਲੀ ਦਾ ਕੰਮ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੰਤਰਰਾਜੀ ਟਰਾਂਸਮਿਸ਼ਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੀ ਬਹਾਲੀ ਕੁਝ ਘੰਟਿਆਂ ਵਿੱਚ ਹੀ ਹੋ ਗਈ ਸੀ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਬਿਜਲੀ ਪਬਲਿਕ ਸੈਕਟਰ ਅਦਾਰੇ (ਪੀਐੱਸਯੂ) ਨੇ ਵੀ ਚੱਕਰਵਾਤ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਥਾਨਕ ਸਪਲਾਈ ਦੀ ਬਿਜਲੀ ਬਹਾਲੀ ਲਈ ਮਾਨਵ ਸੰਸਾਧਨ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਏ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਭਰੋਸਾ ਪ੍ਰਗਟਾਇਆ ਕਿ ਓਡੀਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਬਹਾਲੀ ਅੱਜ ਹੀ ਹੋ ਜਾਵੇਗੀ ਅਤੇ ਕੋਲਕਾਤਾ ਦੇ ਕੁਝ ਹਿੱਸਿਆਂ ਅਤੇ ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ ਦੇ ਹੋਰ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਪ੍ਰਗਤੀ 'ਤੇ ਹੈ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੂੰ ਹਿਦਾਇਤ ਕੀਤੀ ਹੈ ਕਿ ਪਹਿਲਾਂ ਦਿੱਤੀ ਮੈਨਪਾਵਰ/ਸਹਾਇਤਾ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਉਪਲਬਧ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਅਤੇ ਪਾਵਰ ਗ੍ਰਿੱਡ ਜ਼ਰੀਏ ਵਧੀਕ ਮੈਨਪਾਵਰ ਦੇ ਕੇ ਕੰਮ ਨੂੰ ਹੋਰ ਗਤੀ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇ। ਇਹ ਮੈਨਪਾਵਰ ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ ਦੇ ਬਿਜਲੀ ਵਿਭਾਗ ਨੂੰ ਬਹਾਲੀ ਦੇ ਕੰਮ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਦੇਣ ਲਈ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਉਣ ਲਈ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਉਹ ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ ਦੀ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਨਾਲ ਸੰਪਰਕ ਵਿੱਚ ਰਹਿਣਗੇ ਤਾਂ ਜੋ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਲੋੜੀਂਦੀ ਮਦਦ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਈ ਜਾ ਸਕੇ।
ਸਮੀਖਿਆ ਬੈਠਕ ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਪਿਛਲੇ ਮੰਗਲਵਾਰ ਦੇ ਬਿਆਨ ਦੇ ਪਿਛੋਕੜ ਵਿੱਚ ਦੇਖੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ, ਕਿ ਇਸ ਨੇ ਸੁਪਰ ਚੱਕਰਵਾਤੀ ਤੂਫਾਨ ਅੰਫਾਨ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਬਿਜਲੀ ਸਪਲਾਈ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਦੇ ਪੁਖਤਾ ਇੰਤਜ਼ਾਮ/ਤਿਆਰੀਆਂ ਕੀਤੀਆਂ ਹੋਈਆਂ ਸਨ। ਪੀਜੀਸੀਆਈਐੱਲ ਅਤੇ ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਵੱਲੋਂ 24x7 ਕੰਟਰੋਲ ਰੂਮ ਭੁਵਨੇਸ਼ਵਰ ਅਤੇ ਕੋਲਕਾਤਾ ਵਿਖੇ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਨ। ਪੀਜੀਸੀਆਈਐੱਲ ਨੇ 24x7 ਕੰਟਰੋਲ ਰੂਮ ਪੀਜੀਸੀਆਈਐੱਲ ਹੈੱਡਕੁਆਰਟਰ/ਮਨੇਸਰ ਵਿਖੇ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ। ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਰਾਜ ਬਿਜਲੀ ਯੂਟੀਲਿਟੀਜ਼ ਨੂੰ ਚੱਕਰਵਾਤ ਕਾਰਨ ਰਾਜ ਟਰਾਂਸਮਿਸ਼ਨ ਲਾਈਨਾਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਬਿਜਲੀ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਹੋਏ ਨੁਕਸਾਨ ਲਈ ਸਾਰੀ ਲੋੜੀਂਦੀ ਮਦਦ ਦੇਣ ਦਾ ਭਰੋਸਾ ਦਿਵਾਇਆ। ਢਹੇ ਟਰਾਂਸਮਿਸ਼ਨ ਟਾਵਰਾਂ ਅਤੇ ਖ਼ਰਾਬ ਹੋਈਆਂ ਟਰਾਂਸਮਿਸ਼ਨ ਲਾਈਨਾਂ ਲਈ, ਪੁਖਤਾ ਮੈਨਪਾਵਰ ਦੇ ਨਾਲ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਰੈਸਟੋਰੇਸ਼ਨ ਸਿਸਟਮ (ਈਆਰਐੱਸ) (400 ਕੇਵੀ 'ਤੇ 32 ਅਤੇ 765 ਕੇਵੀ 'ਤੇ 24) ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਮੁੱਖ ਥਾਵਾਂ 'ਤੇ ਲਗਾਏ ਜਾ ਚੁੱਕੇ ਹਨ।