Vice President's Secretariat
Vice President asks Jal Shakti Ministry and NITI Aayog to study the feasibility of drinking water project for Udayagiri in Andhra Pradesh
Vice President discusses the region’s drinking water problems with senior officials
25 MAY 2020 1:48PM by PIB Delhi
The Vice President of India, Shri M Venkaiah Naidu today held a meeting with Shri Amitabh Kant, CEO, NITI Aayog, Shri Parameswaran Iyer, Secretary, Drinking Water & Sanitation, and Shri U.P. Singh, Secretary, Water Resources, River Development & Ganga Rejuvenation and discussed various possible ways in which drinking water and irrigation needs of the drought-prone Udayagiri area, Nellore district, Andhra Pradesh can be met. The Vice President shared with them the concerns of the people of this area.
In the recent past, the Vice President has been talking to people of Udayagiri constituency, from where Shri Venkaiah Naidu, now The Vice President of India was elected as MLA in 1978 for the first time. While enquiring about the general well-being, they informed the Vice President that ground water levels in the area have depleted considerably, most of the tanks/borewells have dried up and various water supply schemes are not serving the water needs to the fullest. They also informed the Vice President that this is the 7th consecutive year where there are no adequate rains. Most of them requested Shri Naidu to find out ways of getting water from Krishna basin or Somasila project.
In today’s discussion with the Vice President, officials suggested that they would explore various options in consultation with the Government of Andhra Pradesh and see what might be the most feasible option.
The Vice President advised Secretary, Water Resources to discuss with Central Water Commission and find out about the technical feasibility. He also suggested that the Detailed Project Report (DPR) and the various ongoing efforts of the State Government to mitigate the water crisis including through the Water Grid project could be studied.
After a preliminary assessment is made, the Vice President advised that a delegation of senior officials from the Ministry of Jal Shakti as well as from NITI Aayog and Central Water Commission could visit the area and interact with the concerned stakeholders to understand the ground reality and suggest a way forward.
The Vice President also spoke to the Chief Minister of Andhra Pradesh and shared with him the feedback he had received from many of his acquaintances in Udayagiri about the acute drinking water situation in the area. He appraised him of his meeting with senior officials today morning and suggested that it would be good if the State Government and the Government of India could work together to find a sustainable solution to the problem. The Chief Minister responded positively and promised to work towards a solution.

ఉప రాష్ట్రప‌తి స‌చివాల‌యం
ఉదయగిరికి తాగునీరందించే వ్యవస్థపై అధ్యయనం చేయండి!
* కేంద్ర జల్ శక్తి మంత్రిత్వ శాఖ అధికారులు, నీతి ఆయోగ్ సీఈవోకు ఉపరాష్ట్రపతి సూచన
* ఆ ప్రాంతంలో భూగర్భ జలాలు అడుగంటడంతో తలెత్తిన నీటి ఎద్దడి పరిస్థితిని సీనియర్ అధికారులకు వివరించిన రాష్ట్రపతి
* ఏపీ సీఎం శ్రీ వైఎస్ జగన్మోహన్ రెడ్డితోనూ మాట్లాడిన ఉపరాష్ట్రపతి.. సానుకూలంగా స్పందించిన సీఎం
25 MAY 2020 1:48PM by PIB Hyderabad
ఆంధ్రప్రదేశ్ లోని శ్రీ పొట్టిశ్రీరాములు నెల్లూరు జిల్లా.. ఉదయగిరి నియోజకవర్గం ఎదుర్కుంటున్న సాగు, తాగునీటి సమస్యల పరిష్కారంపై అధ్యయనం చేయాలని కేంద్ర ప్రభుత్వ అధికారులకు గౌరవ ఉపరాష్ట్రపతి శ్రీ ముప్పవరపు వెంకయ్యనాయుడు సూచించారు. సోమవారం నీతి ఆయోగ్ సీఈవో శ్రీ అమితాబ్ కాంత్, కేంద్ర జలవనరుల శాఖ మంత్రి కార్యదర్శి శ్రీ యూపీ సింగ్, కేంద్ర తాగునీరు, పారిశుద్ధ్య మంత్రిత్వ శాఖ కార్యదర్శి శ్రీ పరమేశ్వరన్ అయ్యర్ తో ఉపరాష్ట్రపతి నివాసంలో జరిగిన సమావేశంలో ఉదయగిరి ప్రజలు ఎదుర్కుంటున్న నీటి సమస్యలను ఉపరాష్ట్రపతి ప్రస్తావించారు. కరువుపీడిత ప్రాంతమైన ఉదయగిరికి తాగు, సాగునీటిని అందించే సాధ్యాసాధ్యాలపైనా ఈ సమావేశంలో చర్చ జరిగింది.
లాక్ డౌన్ తర్వాత.. తాను మొదటిసారి ఎమ్మెల్యేగా (1978లో) ఎన్నికైన ఉదయగిరి ప్రజలతో మాట్లాడుతున్న సందర్భంలో వారు.. అక్కడి నీటి ఎద్దడి పరిస్థితులను ఉపరాష్ట్రపతికి ఏకరువుపెట్టారు. భూగర్భజలాలు అడుగంటడంతో చెరువులు, బోరుబావులు ఎండిపోయాయని తెలిపారు. వరుసగా ఏడో ఏడాదీ సరిగ్గా వర్షాలు పడలేదని ఆవేదన వ్యక్తం చేశారు. కృష్ణానది నుంచైనా లేదా.. సోమశిల ప్రాజెక్టునుంచైనా తమకు నీటిని ఇప్పించాలని వారు ఉపరాష్ట్రపతిని కోరారు.
ఈ నేపథ్యంలో జరిగిన సోమవారం నాటి సమావేశంలో.. ఉదయగిరికి నీటిని అందించేందుకు సాంకేతిక సంభావ్యత (టెక్నికల్ ఫీజిబిలిటీ), సవివరణాత్మక ప్రాజెక్టు నివేదిక (డీపీఆర్) అంశాలపై చర్చించాలని అధికారులకు ఉపరాష్ట్రపతి సూచించారు. ఆంధ్రప్రదేశ్ లో వాటర్ గ్రిడ్ ప్రాజెక్టుతోపాటు రాష్ట్రవ్యాప్తంగా నీటి కొరతను అధిగమించేందుకు ప్రభుత్వం చేపట్టిన ప్రాజెక్టుల పనితీరును కూడా అధ్యయనం చేయాలని ఆయన సూచించారు. జల్ శక్తి మంత్రిత్వ శాఖ అధికారులు, నీతి ఆయోగ్ అధికారుల బృందం ఉదయగిరిలో పర్యటించి క్షేత్రస్థాయిలో ప్రజలతో మాట్లాడితే వాస్తవ పరిస్థితిని సరిగ్గా అంచనా వేసేందుకు వీలవుతుందన్నారు. దీనికి అధికారులు స్పందిస్తూ.. లాక్ డౌన్ ఎత్తేసిన తర్వాత, వీలుచూసుకుని తప్పక ఉదయగిరిలో పర్యటిస్తామని, అక్కడి ప్రజల నీటి సమస్యను పరిష్కరించేందుకు ఆంధ్రప్రదేశ్ ప్రభుత్వంతో సంప్రదించి.. సరైన ప్రత్యామ్నాయ మార్గాలను అన్వేషిస్తామని తెలిపారు. పర్యటన అనంతరం తదుపరి వివరాలతో మరోసారి కలుస్తామని ఉపరాష్ట్రపతికి విన్నవించారు. ఈ కార్యక్రమలో ఉపరాష్ట్రపతి కార్యదర్శి శ్రీ ఐవీ సుబ్బారావు కూడా పాల్గొన్నారు.
*అనంతరం, ఆంధ్రప్రదేశ్ ముఖ్యమంత్రి శ్రీ వైఎస్ జగన్మోహన్ రెడ్డితోనూ ఉపరాష్ట్రపతి ఫోన్లో మాట్లాడారు. ఉదయగిరి ప్రజలు తనతో పంచుకున్న తీవ్ర నీటి ఎద్దడి అంశాన్ని, సోమవారం జల్ శక్తి సీనియర్ అధికారులు, నీతి ఆయోగ్ సీఈవోతో జరిగిన సమావేశం వివరాలను పంచుకున్నారు. కేంద్ర, రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలు సమన్వయంతో పనిచేస్తే ఉదయగిరి సమస్యకు పరిష్కారం లభించవచ్చని ఆశాభావం ఉపరాష్ట్రపతి వ్యక్తం చేశారు. దీనికి సీఎం శ్రీ జగన్మోహన్ రెడ్డి సానుకూలంగా స్పందిస్తూ.. కేంద్రంతో కలిసి పనిచేస్తూ ఉదయగిరికి నీటి సమస్య పరిష్కారానికి చొరవతీసుకుంటామని ఉపరాష్ట్రపతికి హామీ ఇచ్చారు.*