आरोग्य आणि कुटुंब कल्याण मंत्रालय
डॉ. हर्ष वर्धन यांनी चौधरी ब्रह्म प्रकाश आयुर्वेद चरक संस्थान, नाझफगड येथील समर्पित कोविड-19 आरोग्य केंद्राला भेट दिली
सीबीपीएसीएसने आयुर्वेदाच्या माध्यमातून कोविड रुग्णाची काळजी घेत अनुकरणीय भूमिका साकारली आहे - डॉ. हर्ष वर्धन
24 MAY 2020 9:05PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 24 मे 2020
केंद्रीय आरोग्य आणि कुटुंब कल्याण मंत्री डॉ. हर्ष वर्धन यांनी आज चौधरी ब्रह्म प्रकाश आयुर्वेद चरक संस्थान, नाझफगड, नवी दिल्ली येथील समर्पित कोविड-19 आरोग्य केंद्राला भेट दिली.
त्यांनी यावेळी कोविड-19 रुग्णांच्या उपचारासाठी या केंद्रातील व्यवस्थेचा आढावा घेतला. कोविड-19 आरोग्य केंद्रात असताना मंत्र्यांनी डॉक्टरांच्या गटाशी संवाद साधला आणि कोविड-19 रुग्णांच्या तब्येतीची विचारपूस केली. कोविड-19 आरोग्य केंद्रात उपलब्ध असलेल्या सुविधांविषयी आणि आयुर्वेदिक औषधांद्वारे केलेल्या उपचारांच्या परिणामाबद्दल त्यांनी त्यांचा अभिप्राय घेतला.
डॉ. हर्ष वर्धन यांनी केंद्राच्या विविध सुविधांचे परीक्षण केल्यानंतर आणि संवाद साधल्यानंतर सीबीपीएसीएस डीसीएचसीच्या कामकाजाबद्दल समाधान व्यक्त केले. ते म्हणाले की, आयुर्वेदाच्या तत्वांच्या आधारे कोविड बाधित रुग्णांची काळजी घेण्यासाठी भारतातील पहिले आयुर्वेदिक रुग्णालय म्हणून कार्यरत असलेले सीबीपीएसीएसच्या संपूर्ण चमूची भावना, उत्साह, धैर्य आणि प्रयत्न कौतुकस्पद आहेत. सीबीपीएसीएस संपूर्ण भारतात आयुर्वेदाच्या माध्यमातून कोविड रुग्णाची काळजी घेत अनुकरणीय भूमिका साकारत आहे. “येथील कोविड-19 रुग्णांचा सकारात्मक प्रतिसाद ऐकणे हे खूप आनंददायक आहे, असे आरोग्य मंत्री म्हणाले. कोविड-19 प्रतिसाद आणि व्यवस्थापनात आयुर्वेदाला अग्रस्थानी ठेवण्यासाठी सीबीपीएसीएसच्या संपूर्ण चमूच्या अथक प्रयत्नांचे आणि त्यांच्या नेतृत्वाचे त्यांनी अभिनंदन केले.
डॉ. हर्ष वर्धन म्हणाले की, “आयुर्वेद हे भारतातील पारंपारिक औषधीय ज्ञानाचे स्रोत असून त्यात प्रचंड क्षमता आहेत. या डीसीएचसीमधील कोविड-19 रूग्णांच्या उपचारांमध्ये समग्र चिकित्सा आणि उपचारांमध्ये अंगभूत सामर्थ्याचा चांगला उपयोग केला जात आहे. हे ज्ञान आणि अनुभव जगभरातील लोकांना विशेषतः कोविड-19 विरुद्धची लढाई लढताना नक्कीच फायदेशीर ठरेल.”
कोविड-19 ला भारताने दिलेल्या प्रतिसादाबद्दल ते म्हणाले की, “आज आपल्याकडे 422 सरकारी प्रयोगशाळा आणि 177 खाजगी प्रयोगशाळांची शृंखला आहे. दोन्हीमधील चाचणी क्षमता वृद्धिंगत झाली आहे आणि आतापर्यंत सुमारे दररोज 1,50,000 चाचण्या घेऊ शकतो. कालच आम्ही 1,10,397 चाचण्या घेतल्या आहेत. कालपर्यंत आम्ही 29,44,874 चाचण्या घेतल्या आहेत.”
देशभरातील आरोग्य सेवा पायाभूत सुविधेविषयी माहिती देतांना ते म्हणाले की, “कोविड-19 च्या व्यवस्थापनासाठी संपूर्ण देशभरात पुरेशा प्रमाणात पायाभूत आरोग्य सेवा आणि सुविधा उभारण्यात आल्या आहेत. यांना तीन श्रेणी मध्ये विभागण्यात आले आहे, समर्पित कोविड रुग्णालय (डीसीएच), समर्पित कोविड आरोग्य केंद्र (डीसीएचसी) आणि कोविड सुश्रुषा केंद्र (सीसीसी) यामध्ये पुरेशा प्रमाणात अलगीकरण बेड, आयसीयु बेड आणि इतर सुविधा उपलब्ध आहेत.” या सुविधांच्या आकडेवारीविषयी माहिती देतांना ते म्हणाले की, “देशभरात एकूण 968 समर्पित कोविड रुग्णालये आहेत ज्यात 2,50,397 बेड (1,62,237 अलगीकरण बेड + 20,468 आयसीयू बेड); 1,76,946 बेडसह (1,20,596 अलगीकरण बेड + 10,691 आयसीयू बेड) 2,065 समर्पित कोविड आरोग्य केंद्र आणि 6,46,438 बेडच्या सुविधेसह 7,063 कोविड सुश्रुषा केंद्र कार्यरत आहेत.”
संरक्षणात्मक उपकरणांविषयी ते म्हणाले की, “देशांतर्गत उत्पादन क्षेत्राला मोठ्या प्रमाणात प्रोत्साहन मिळाल्याने आता देशात पुरेशा प्रमाणत एन95 मास्क आणि पीपीई किटचे निर्माण केले जात असून राज्यांची आवश्यकता पूर्ण केली जात आहे. त्यांनी पुढे असे सांगितले की, राज्य/केंद्रशासित प्रदेश तेसच केंद्रीय संस्थांना अंदाजे 109.08 लाख एन-95 मास्क आणि सुमारे 72.8 लाख वैयक्तिक संरक्षण उपकरण (पीपीई) पुरविली आहेत.
देशातील कोविड-19 च्या नियंत्रणाच्या स्थितीबाबत डॉ. हर्ष वर्धन म्हणाले की, “लॉकडाऊन पूर्वी, 25 मार्च 2020 रोजी 3 दिवसांच्या कालावधीत मोजला जाणारा दुप्पट दर 3.2 होता, जेव्हा हा दर 7 दिवसांच्या कालावधीत मोजण्यात आला तेव्हा तो 3.0 होता आणि 14 दिवसांच्या कालावधीत मोजला तेव्हा 4.1 होता. आज 3 दिवसाच्या कालवधीत हा दर 13.0 आहे, 7-दिवसाच्या कालवधीत 13.1 आणि 14-दिवसांच्या कालवधीत मोजला असता हा दर 12.7आहे. त्याचप्रमाणे, मृत्यूचे प्रमाण 2.9% आहे, तर बरे होण्याचे प्रमाण 41.2 टक्क्यांपर्यंत वाढले आहे. या सर्व बाबी कोविड-19 रुग्णांना पुरविण्यात येणाऱ्या आरोग्य सुविधा प्रतिबिंबित करतात.”
आतापर्यंत सीबीपीएसीएस केंद्रामध्ये एकूण 201 रुग्ण दाखल झाले आहेत. यापैकी 37 रुग्ण बरे झाले आहेत आणि 100 रुग्णांना घरी अलगीकरण सुविधेत राहण्याचा सल्ला देण्यात आला आहे. 19 रुग्णांना त्यांच्या वैद्यकीय स्थितीचा आढावा घेऊन विशेष रुग्णालयांमध्ये हलविण्यात आले आहे. या केंद्रात कोणतीही जीवितहानी झालेली नाही. एकूण 270 बेडच्या क्षमतेपैकी 135 बेड्स कोविड-19 रुग्णांच्या सेवेसाठी तयार केले आहेत, लक्षणरहित, सौम्य आणि मध्यम लक्षणे असलेल्या रूग्णांची काळजी घेण्यासाठी वेळोवेळी जारी केलल्या नियम आणि मार्गदर्शक तत्वांचे येथे काटेकोरपणे पालन केले जाते. रुग्णालयाच्या तळ मजल्यावर आणि दुसऱ्या मजल्यावर अशाप्रकारे 6 वॉर्ड मध्ये 135 बेडची सुविधा करण्यात आली आहे.
केंद्रीय आरोग्यमंत्र्यांना यावेळी कोविड-19 रूग्णांच्या व्यवस्थापनाविषयी आणि आवश्यकतेनुसार क्षेत्रांची तपासणी व विभागणी करण्याविषयी माहिती देण्यात आली. सीबीपीएसीएसचे संचालक-प्राचार्य यांच्या अध्यक्षतेखाली गठीत वरिष्ठ प्राध्यापकांचा समावेश असलेल्या विशेष कोविड कृतिदल हे कोविड-19 रुग्णांच्या व्यवस्थापन आणि उपचाराचा आढावा घेते असे देखील त्यांना सांगण्यात आले.
सीबीपीएसीएसमध्ये आयुष मंत्रालयाच्या प्रोटोकॉलनुसार कोविड-19 रूग्णांच्या उपचारासाठी एक समग्र दृष्टीकोन अवलंबला जातो. आयुर्वेदिक आणि वनौषधी (हर्बल) उपचारांव्यतिरिक्त, समग्र दृष्टिकोनात योग, ध्यान, प्राणायाम इत्यादींचा समावेश आहे.
या आढावा बैठकीत डॉ आर.के. मनचंदा, संचालक (आयुष), जीएनसीटीडी, डॉ. विदुला गुर्जरवार, संचालक-प्राचार्य, सीबीपीएसीएस यांच्यासह वरिष्ठ प्राध्यापक, डॉक्टर आणि मंत्रालयीन अधिकारी उपस्थित होते.

Ministry of Health and Family Welfare
Dr. Harsh vardhan Visits Dedicated Covid-19 Health Centre at Chaudhary Brahm Prakash Ayurved Charak Sansthan, Nazafgarh
CBPACS has Put Up an Exemplary Role In Providing Care to Covid Patients Through Ayurveda - Dr.Harsh Vardhan
24 MAY 2020 7:21PM by PIB Delhi
Dr. Harsh Vardhan, the Union Minister for Health & Family Welfare today visited the Dedicated COVID-19 Health Centre (DCHC) at Chaudhary Brahm Prakash Ayurved Charak Sansthan (CBPACS), Najafgarh, New Delhi.
He reviewed the arrangements at the Centre for treatment of COVID-19 patients.While in the COVID-19 Health center, the Minister also interacted with the team of Doctors and enquired about the wellbeing of COVID-19 patients. He sought their feedback about the facilities available at the COVID-19 Health Centre and the results of treatment by Ayurvedic medicines.
After interaction and inspection of the various facilities of the Centre, Dr. Harsh Vardhan expressed satisfaction with the working of the CBPACS DCHC. He said that the spirit, enthusiasm, courage and efforts taken by whole team of CBPACS to be the first Ayurveda hospital of India in providing care to the COVID positive patients on the basis of principles of Ayurveda is praiseworthy. CBPACS is playing an exemplary role in providing care to COVID patients through Ayurveda across India. “It is heartening to know the positive feedback of the Covid-19 patients here”, the Health Minister stated. He congratulated the whole team of CBPACS for their tireless efforts and leadership to put Ayurveda on forefront of the COVID-19 response and management.
Dr. Harsh Vardhan stated that “Ayurveda is a traditional medicinal knowledge source from India and there is huge potential in it. Its inherent strength in holistic healing and wellbeing is being put to good use in treatment of the COVID-19 patients at this DCHC. This knowledge and experience will surely prove beneficial to people all over the world, especially in combating the battle against COVID-19”.
Further mentioning about the India’s response to COVID-19, he said, “We have today 422 government laboratories and 177 private laboratory chains. The testing capacity has also been ramped up in both, and as on date, around 1,50,000 tests can be conducted every day. Yesterday itself, we have conducted 1,10,397 tests. Till yesterday, we have conducted 29,44,874 tests.”
Informing about the healthcare infrastructure setup across the country, he said, “Adequate healthcare infrastructure and facilities have been set-up across the country for COVID-19 management. These have been divided into three categories viz. Dedicated COVID Hospitals (DCHs), Dedicated COVID Health Centres (DCHCs) and COVID Care Centres (CCCs) with adequate number of isolation beds, ICU beds and other facilities.” Informing about the number of such facilities, he added, “A total of 968 Dedicated COVID Hospitals have been identified across the country with 2,50,397 Beds (1,62,237 Isolation Beds + 20,468 ICU Beds); 2,065Dedicated COVID Health Centres with 1,76,946 Beds (1,20,596 Isolation Beds + 10,691 ICU Beds); and, 7,063 COVID Care Centres with 6,46,438 beds.”
Speaking about the protective equipment, he said, “The country is now making sufficient number of N95 masks and PPE through the ramped up domestic manufacturing sector, and the requirements of the states are being sufficiently met”, he stated. He further informed that States/UTs as well as Central Institutions have been provided with around 109.08 lakhs N-95 masks and around 72.8 lakh Personal Protective Equipment (PPE).
Talking about the status of containment of COVID-19 in the country, Dr. Harsh Vardhan said, “Prior to lockdown, on 25th March, 2020, the doubling rate was 3.2 when measured over a period of 3 days, 3.0 when measured over a period of 7 days and 4.1 when measured over a period of 14 days. Today it stands at 13.0 over a 3-day window, 13.1 over a 7-day window and 12.7 when measured over a 14-day window. Similarly, the Fatality rate stands at 2.9% while Recovery Rate has improved to 41.2%. Clearly the situation has improved due to lockdown. This also reflects on the quality of healthcare being provided to the COVID-19 patients.”
Till date a total of 201 patients have been admitted in the CBPACS Centre. Of these, 37 patients have been cured and 100 patients have been advised home isolation. 19 patients have been shifted to Specialty hospitals on review of their medical condition. There has been no casualty in this Centre. Out of total capacity of 270 beds, 135 beds are prepared for intake of COVID-19 patients strictly maintaining all the norms and guidelines issued from time to time regarding care of patients with asymptomatic, mild and moderate symptoms. The 135 beds are spread over 6 wards at ground and second floor of the hospital.
The Union Health Minister was apprised of the management of COVID-19 patients and the triaging and segregation of areas as per the requirement. It was also informed that a special COVID taskforce comprising of senior cadre faculty constituted under the chairmanship of Director – Principal, CBPACS reviews the treatment and management of the COVID-19 patients.
At CBPACS, a holistic approach is observed for treatment of COVID-19 patients following protocol of Ministry of AYUSH. In addition to the Ayurvedic and herbal treatments, the holistic approach also includes yoga, meditation, pranayam, etc.
Dr. R.K. Manchanda, Director (AYUSH), GNCTD, Dr. Vidula Gujjarwar, Director-Principal, CBPACS along with senior faculty and doctors and Ministry officials were also present during the review meeting.