Ministry of Health and Family Welfare
Dr. Harsh vardhan Visits Dedicated Covid-19 Health Centre at Chaudhary Brahm Prakash Ayurved Charak Sansthan, Nazafgarh
CBPACS has Put Up an Exemplary Role In Providing Care to Covid Patients Through Ayurveda - Dr.Harsh Vardhan
24 MAY 2020 7:21PM by PIB Delhi
Dr. Harsh Vardhan, the Union Minister for Health & Family Welfare today visited the Dedicated COVID-19 Health Centre (DCHC) at Chaudhary Brahm Prakash Ayurved Charak Sansthan (CBPACS), Najafgarh, New Delhi.
He reviewed the arrangements at the Centre for treatment of COVID-19 patients.While in the COVID-19 Health center, the Minister also interacted with the team of Doctors and enquired about the wellbeing of COVID-19 patients. He sought their feedback about the facilities available at the COVID-19 Health Centre and the results of treatment by Ayurvedic medicines.
After interaction and inspection of the various facilities of the Centre, Dr. Harsh Vardhan expressed satisfaction with the working of the CBPACS DCHC. He said that the spirit, enthusiasm, courage and efforts taken by whole team of CBPACS to be the first Ayurveda hospital of India in providing care to the COVID positive patients on the basis of principles of Ayurveda is praiseworthy. CBPACS is playing an exemplary role in providing care to COVID patients through Ayurveda across India. “It is heartening to know the positive feedback of the Covid-19 patients here”, the Health Minister stated. He congratulated the whole team of CBPACS for their tireless efforts and leadership to put Ayurveda on forefront of the COVID-19 response and management.
Dr. Harsh Vardhan stated that “Ayurveda is a traditional medicinal knowledge source from India and there is huge potential in it. Its inherent strength in holistic healing and wellbeing is being put to good use in treatment of the COVID-19 patients at this DCHC. This knowledge and experience will surely prove beneficial to people all over the world, especially in combating the battle against COVID-19”.
Further mentioning about the India’s response to COVID-19, he said, “We have today 422 government laboratories and 177 private laboratory chains. The testing capacity has also been ramped up in both, and as on date, around 1,50,000 tests can be conducted every day. Yesterday itself, we have conducted 1,10,397 tests. Till yesterday, we have conducted 29,44,874 tests.”
Informing about the healthcare infrastructure setup across the country, he said, “Adequate healthcare infrastructure and facilities have been set-up across the country for COVID-19 management. These have been divided into three categories viz. Dedicated COVID Hospitals (DCHs), Dedicated COVID Health Centres (DCHCs) and COVID Care Centres (CCCs) with adequate number of isolation beds, ICU beds and other facilities.” Informing about the number of such facilities, he added, “A total of 968 Dedicated COVID Hospitals have been identified across the country with 2,50,397 Beds (1,62,237 Isolation Beds + 20,468 ICU Beds); 2,065Dedicated COVID Health Centres with 1,76,946 Beds (1,20,596 Isolation Beds + 10,691 ICU Beds); and, 7,063 COVID Care Centres with 6,46,438 beds.”
Speaking about the protective equipment, he said, “The country is now making sufficient number of N95 masks and PPE through the ramped up domestic manufacturing sector, and the requirements of the states are being sufficiently met”, he stated. He further informed that States/UTs as well as Central Institutions have been provided with around 109.08 lakhs N-95 masks and around 72.8 lakh Personal Protective Equipment (PPE).
Talking about the status of containment of COVID-19 in the country, Dr. Harsh Vardhan said, “Prior to lockdown, on 25th March, 2020, the doubling rate was 3.2 when measured over a period of 3 days, 3.0 when measured over a period of 7 days and 4.1 when measured over a period of 14 days. Today it stands at 13.0 over a 3-day window, 13.1 over a 7-day window and 12.7 when measured over a 14-day window. Similarly, the Fatality rate stands at 2.9% while Recovery Rate has improved to 41.2%. Clearly the situation has improved due to lockdown. This also reflects on the quality of healthcare being provided to the COVID-19 patients.”
Till date a total of 201 patients have been admitted in the CBPACS Centre. Of these, 37 patients have been cured and 100 patients have been advised home isolation. 19 patients have been shifted to Specialty hospitals on review of their medical condition. There has been no casualty in this Centre. Out of total capacity of 270 beds, 135 beds are prepared for intake of COVID-19 patients strictly maintaining all the norms and guidelines issued from time to time regarding care of patients with asymptomatic, mild and moderate symptoms. The 135 beds are spread over 6 wards at ground and second floor of the hospital.
The Union Health Minister was apprised of the management of COVID-19 patients and the triaging and segregation of areas as per the requirement. It was also informed that a special COVID taskforce comprising of senior cadre faculty constituted under the chairmanship of Director – Principal, CBPACS reviews the treatment and management of the COVID-19 patients.
At CBPACS, a holistic approach is observed for treatment of COVID-19 patients following protocol of Ministry of AYUSH. In addition to the Ayurvedic and herbal treatments, the holistic approach also includes yoga, meditation, pranayam, etc.
Dr. R.K. Manchanda, Director (AYUSH), GNCTD, Dr. Vidula Gujjarwar, Director-Principal, CBPACS along with senior faculty and doctors and Ministry officials were also present during the review meeting.

ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಕುಟುಂಬ ಕಲ್ಯಾಣ ಸಚಿವಾಲಯ
ನಝಾಫ್ಘರ್ ನ ಚೌಧರಿ ಬ್ರಹ್ಮ ಪ್ರಕಾಶ ಆಯುರ್ವೇದ ಚರಕ ಸಂಸ್ಥಾನದ ಕೋವಿಡ್ -19 ಮೀಸಲು ಆರೋಗ್ಯ ಕೇಂದ್ರಕ್ಕೆ ಡಾ. ಹರ್ಷವರ್ಧನ್ ಭೇಟಿ
24 MAY 2020 7:21PM by PIB Bengaluru
ನಝಾಫ್ಘರ್ ನ ಚೌಧರಿ ಬ್ರಹ್ಮ ಪ್ರಕಾಶ ಆಯುರ್ವೇದ ಚರಕ ಸಂಸ್ಥಾನದ
ಕೋವಿಡ್ -19 ಮೀಸಲು ಆರೋಗ್ಯ ಕೇಂದ್ರಕ್ಕೆ ಡಾ. ಹರ್ಷವರ್ಧನ್ ಭೇಟಿ
ಸಿ.ಬಿ.ಪಿ.ಎ.ಸಿ.ಎಸ್. ಆಯುರ್ವೇದ ಮೂಲಕ ಕೋವಿಡ್ ರೋಗಿಗಳಿಗೆ ಚಿಕಿತ್ಸೆ ನೀಡುವಲ್ಲಿ ಮಾದರಿ ಪಾತ್ರವಹಿಸಿದೆ - ಡಾ. ಹರ್ಷವರ್ಧನ್
ಕೇಂದ್ರ ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಕುಟುಂಬ ಕಲ್ಯಾಣ ಸಚಿವರಾದ ಡಾ. ಹರ್ಷವರ್ಧನ್ ಅವರು ಇಂದು ಹೊಸದಿಲ್ಲಿಯ ನಝಾಫ್ಘರ್ ನಲ್ಲಿರುವ ಚೌಧರಿ ಬ್ರಹ್ಮ ಪ್ರಕಾಶ ಆಯುರ್ವೇದ ಚರಕ ಸಂಸ್ಥಾನ (ಸಿ.ಬಿ.ಪಿ.ಎ.ಸಿ.ಎಸ್.) ನಲ್ಲಿರುವ ಕೋವಿಡ್ -19 ಕ್ಕಾಗಿಯೇ ಮೀಸಲಾಗಿರುವ ಆರೋಗ್ಯ ಕೇಂದ್ರಕ್ಕೆ ( ಡಿ.ಸಿ.ಎಚ್.ಸಿ.) ಭೇಟಿ ನೀಡಿದರು.
ಅವರು ಈ ಕೇಂದ್ರದಲ್ಲಿ ಕೋವಿಡ್ -19 ರೋಗಿಗಳಿಗೆ ಒದಗಿಸಲಾಗುತ್ತಿರುವ ಚಿಕಿತ್ಸಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳ ಪರಿಶೀಲನೆ ನಡೆಸಿದ್ದಲ್ಲದೆ, ಕೋವಿಡ್ -19 ಕೇಂದ್ರದಲ್ಲಿಯ ವೈದ್ಯರ ತಂಡದ ಜೊತೆ ಸಂವಾದ ನಡೆಸಿದರು ಹಾಗು ಕೋವಿಡ್ -19 ರೋಗಿಗಳ ಕ್ಷೇಮ ಸಮಾಚಾರವನ್ನು ವಿಚಾರಿಸಿದರು. ಅವರು ಕೋವಿಡ್ -19 ಆರೋಗ್ಯ ಕೇಂದ್ರದಲ್ಲಿ ಲಭ್ಯ ಇರುವ ಸವಲತ್ತುಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಹಿಮ್ಮಾಹಿತಿ ಪಡೆದರಲ್ಲದೆ ಆಯುರ್ವೇದ ಔಷಧಿಗಳ ಮೂಲಕ ಒದಗಿಸಲಾದ ಚಿಕಿತ್ಸೆಯ ಫಲಿತಾಂಶಗಳ ಬಗ್ಗೆಯೂ ಮಾಹಿತಿ ಪಡೆದರು.
ಕೇಂದ್ರದಲ್ಲಿಯ ವಿವಿಧ ಸವಲತ್ತುಗಳ ಪರಿಶೀಲನೆ ಮತ್ತು ಸಂವಾದದ ಬಳಿಕ ಡಾ. ಹರ್ಷವರ್ಧನ್ ಅವರು ಸಿ.ಬಿ.ಪಿ.ಎ.ಸಿ.ಎಸ್. ಡಿ.ಸಿ.ಎಚ್.ಸಿ.ಯ ಕಾರ್ಯವೈಖರಿಯ ಬಗ್ಗೆ ತೃಪ್ತಿ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು. ಸಿ.ಬಿ.ಪಿ.ಎ.ಸಿ.ಎಸ್.ನ ಇಡೀ ತಂಡ ಸ್ಪೂರ್ತಿಯಿಂದ, ಉತ್ಸಾಹದಿಂದ, ಧೈರ್ಯದಿಂದ ಕೈಗೊಂಡ ಕ್ರಮಗಳು ಮತ್ತು ಪ್ರಯತ್ನಗಳ ಫಲವಾಗಿ ಇದು ಕೋವಿಡ್ ಪಾಸಿಟಿವ್ ರೋಗಿಗಳಿಗೆ ಆಯುರ್ವೇದ ತತ್ವಗಳ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಚಿಕಿತ್ಸೆ ನೀಡುತ್ತಿರುವ ಭಾರತದ ಪ್ರಥಮ ಆಯುರ್ವೇದ ಆಸ್ಪತ್ರೆಯಾಗಿ ಮೂಡಿ ಬಂದಿದೆ, ಇದು ಮೆಚ್ಚುಗೆಗೆ ಅರ್ಹವಾದ ಕಾರ್ಯ. ಭಾರತದಾದ್ಯಂತ ಕೋವಿಡ್ ರೋಗಿಗಳಿಗೆ ಆಯುರ್ವೇದ ಮೂಲಕ ಚಿಕಿತ್ಸೆ ಒದಗಿಸಿ ಸಿ.ಬಿ.ಪಿ.ಎ.ಸಿ.ಎಸ್. ಮಾದರಿ ಪಾತ್ರವನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸಿದೆ ಎಂದರು. “ಕೋವಿಡ್ -19 ರೋಗಿಗಳಿಂದ ಇಲ್ಲಿ ಧನಾತ್ಮಕ ಹಿಮ್ಮಾಹಿತಿ ಪಡೆಯುತ್ತಿರುವುದು ಹೃದಯಸ್ಪರ್ಶಿ ಸಂಗತಿ” ಎಂದು ಆರೋಗ್ಯ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಅವರು ಸಿ.ಬಿ.ಪಿ.ಎ.ಸಿ.ಎಸ್.ನ ತಂಡ ಮತ್ತು ನಾಯಕತ್ವವು ಕೋವಿಡ್ -19 ರ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆ ಮತ್ತು ನಿರ್ವಹಣೆಯಲ್ಲಿ ಮುಂಚೂಣಿ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ಅವರನ್ನು ಅಭಿನಂದಿಸಿದರು.
“ಆಯುರ್ವೇದ” ಭಾರತದ ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಜ್ಞಾನ ಮೂಲವಾಗಿದ್ದು, ಅದರಲ್ಲಿ ಭಾರೀ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವಿದೆ ಎಂದೂ ಡಾ. ಹರ್ಷವರ್ಧನ್ ಹೇಳಿದರು. ಸಮಗ್ರವಾದ ಗುಣಪಡಿಸುವಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಅದರ ಶಕ್ತಿ ಅಡಗಿದೆ ಮತ್ತು ಈ ಡಿ.ಸಿ.ಎಚ್.ಸಿ. ಯಲ್ಲಿ ಕೋವಿಡ್ -19 ರೋಗಿಗಳ ಚಿಕಿತ್ಸೆಯಲ್ಲಿ ಅದನ್ನು ಕ್ಷೇಮಕ್ಕಾಗಿ ಬಳಕೆ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಈ ಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ಪರಿಣತಿ ಇಡೀ ವಿಶ್ವದಲ್ಲಿ ಜನರಿಗೆ ಖಂಡಿತವಾಗಿಯೂ ಪ್ರಯೋಜನಕಾರಿಯಾಗಲಿದೆ, ಅದರಲ್ಲೀ ಕೋವಿಡ್ -19 ವಿರುದ್ದದ ಹೋರಾಟದಲ್ಲಿ ಇದು ಸಹಾಯಕ್ಕೆ ಬರಲಿದೆ ಎಂದವರು ನುಡಿದರು.
“ನಾವು ಇಂದು 422 ಸರಕಾರಿ ಪ್ರಯೋಗಾಲಯಗಳ ಸರಪಳಿಯನ್ನು ಮತ್ತು 177 ಖಾಸಗಿ ಪ್ರಯೋಗಾಲಯಗಳ ಸರಪಳಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದೇವೆ. ಪರೀಕ್ಷಾ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ಎರಡೂ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಿಸಲಾಗಿದೆ. ಮತ್ತು ಇಂದು ದಿನವೊಂದಕ್ಕೆ 1,50,000 ಪರೀಕ್ಷೆಗಳನ್ನು ನಡೆಸುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವಿದೆ. ನಿನ್ನೆ ನಾವು 1,10,397 ಪರೀಕ್ಷೆಗಳನ್ನು ನಡೆಸಿದೆವು. ನಿನ್ನೆಯವರೆಗೆ ನಡೆಸಿದ ಪರೀಕ್ಷೆಗಳ ಒಟ್ಟು ಸಂಖ್ಯೆ 29,44,874 “ ಎಂದವರು ಹೇಳಿದರು.
ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಸ್ಥಾಪನೆಯಾಗಿರುವ ಆರೋಗ್ಯ ರಕ್ಷಣಾ ಮೂಲ ಸೌಕರ್ಯಗಳ ಬಗ್ಗೆ ವಿವರ ಒದಗಿಸಿದ ಅವರು “ ಸಾಕಷ್ಟು ಆರೋಗ್ಯ ರಕ್ಷಣಾ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಮತ್ತು ಇತರ ಸವಲತ್ತುಗಳನ್ನು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಕೋವಿಡ್ -19 ನಿರ್ವಹಣೆಗಾಗಿ ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇದನ್ನು ಮೂರು ಗುಂಪುಗಳಾಗಿ ವಿಂಗಡಿಸಲಾಗಿದೆ, ಅವುಗಳೆಂದರೆ –ಕೋವಿಡ್ ಗಾಗಿಯೇ ಪ್ರತ್ಯೇಕ ಆಸ್ಪತ್ರೆಗಳು (ಡಿ.ಸಿ.ಎಚ್.ಎಸ್.), ಕೋವಿಡ್ ಗಾಗಿಯೇ ಆರೋಗ್ಯ ಕೇಂದ್ರಗಳು (ಡಿ.ಸಿ.ಎಚ್.ಸಿ.ಗಳು. ) ಮತ್ತು ಕೋವಿಡ್ ಶ್ರೂಶ್ರುಷಾ ಕೇಂದ್ರಗಳು (ಸಿ.ಸಿ.ಸಿ.ಗಳು ) , ಇವುಗಳಲ್ಲಿ ಸಾಕಷ್ಟು ಸಂಖ್ಯೆಯಲ್ಲಿ ಪ್ರತ್ಯೇಕ ಹಾಸಿಗೆಗಳು, ಐ.ಸಿ.ಯು. ಹಾಸಿಗೆಗಳು, ಮತ್ತು ಇತರ ಸವಲತ್ತುಗಳು ಇರುತ್ತವೆ ಎಂದರು. ಇಂತಹ ಸವಲತ್ತುಗಳಿರುವ ಸಂಖ್ಯಾವಾರು ವಿವರಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಿದ ಅವರು “ಒಟ್ಟು 968 ಕೋವಿಡ್ ಗಾಗಿಯೇ ಇರುವ ಆಸ್ಪತ್ರೆಗಳನ್ನು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಗುರುತಿಸಲಾಗಿದೆ. 2,50,397 ಹಾಸಿಗೆಗಳು ಇದರಲ್ಲಿವೆ (1,62,237 ಐಸೋಲೇಶನ್ ಹಾಸಿಗೆಗಳು ಮತ್ತು 20,468 ಐ.ಸಿ.ಯು. ಹಾಸಿಗೆಗಳು) ; 2,065 ಕೋವಿಡ್ ಗಾಗಿಯೇ ಇರುವ ಕೋವಿಡ್ ಆರೋಗ್ಯ ಕೇಂದ್ರಗಳು, ಇದರಲ್ಲಿ 1,76,946 ಹಾಸಿಗೆಗಳಿವೆ (1,20,596 ಐಸೋಲೇಶನ್ ಹಾಸಿಗೆಗಳು ಮತ್ತು 10,691 ಐ.ಸಿ.ಯು. ಹಾಸಿಗೆಗಳು) ಮತ್ತು 7,063 ಕೋವಿಡ್ ಆರೈಕೆ ಕೇಂದ್ರಗಳು , ಇಲ್ಲಿ ಹಾಸಿಗೆಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ 6,46,438 ಇದೆ” ಎಂದವರು ತಿಳಿಸಿದರು.
ರಕ್ಷಣಾ ಸಲಕರಣೆಗಳ ಕುರಿತಂತೆ ಮಾತನಾಡಿದ ಅವರು, “ದೇಶವೀಗ ಸಾಕಷ್ಟು ಸಂಖ್ಯೆಯಲ್ಲಿ ಎನ್.95 ಮುಖಗವಸುಗಳನ್ನು ಮತ್ತು ಪಿ.ಪಿ.ಇ. ಗಳನ್ನು ದೇಶೀಯ ಉತ್ಪಾದನಾ ವಲಯವನ್ನು ಚುರುಕುಗೊಳಿಸುವ ಮೂಲಕ ತಯಾರಿಸುತ್ತಿದೆ. ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯಗಳ ಬೇಡಿಕೆಯನ್ನು ಸಾಕಷ್ಟು ಪೂರೈಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ” ಎಂದರು. ರಾಜ್ಯಗಳು/ ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರೀಯ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಗೆ 109.08 ಲಕ್ಷ ಎನ್. 95 ಮುಖಗವಸುಗಳನ್ನು ಮತ್ತು ಸುಮಾರು 72.8 ಲಕ್ಷ ವೈಯಕ್ತಿಕ ರಕ್ಷಣಾ ಸಲಕರಣೆಗಳನ್ನು (ಪಿ.ಪಿ.ಇ.) ಒದಗಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದರು.
ದೇಶದಲ್ಲಿ ಕೋವಿಡ್ -19 ನಿಯಂತ್ರಣ ಸ್ಥಿತಿಗತಿಯ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡಿದ ಡಾ. ಹರ್ಷವರ್ಧನ್ ಅವರು “ಲಾಕ್ ಡೌನ್ ಗೆ ಮೊದಲು ,2020 ರ ಮಾರ್ಚ್ 25 ಗೆ ಮೊದಲು , ಪ್ರಕರಣಗಳ ದುಪ್ಪಟ್ಟು ದರ 3 ದಿನಗಳ ಕಿಟಕಿಯಲ್ಲಿ ನೋಡಿದಾಗ 3.2 ರಷ್ಟಿತ್ತು, ಬಳಿಕ ಅದು 7 ದಿನಗಳಿಗೆ 3.0ಆಯಿತು ಬಳಿಕ 14 ದಿನಗಳಿಗೆ 4.1 ರಷ್ಟಾಯಿತು. ಇಂದು ಅದು 3 ದಿನಗಳ ಕಿಟಕಿಯಲ್ಲಿ ನೋಡಿದಾಗ 12.0 , ಹಾಗು 7 ದಿನಗಳ ಕಿಟಕಿಯಲ್ಲಿ ನೋಡಿದಾಗ 10.1 ಮತ್ತು 14 ದಿನಗಳ ಕಿಟಕಿಯಲ್ಲಿ ನೋಡಿದಾಗ 11.0 ಆಗಿದೆ. ಅದೇ ರೀತಿ ಮರಣ ಪ್ರಮಾಣ ೨.೯ % ಆಗಿದೆ ಮತ್ತು ಗುಣಮುಖ ದರ 41.2 % ಗೆ ಸುಧಾರಣೆಯಾಗಿದೆ. ಸ್ಪಷ್ಟವಾಗಿ ಹೇಳುವುದಾದರೆ ಲಾಕ್ ಡೌನ್ ನಿಂದಾಗಿ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯಲ್ಲಿ ಸುಧಾರಣೆಯಾಗಿದೆ. ಇದು ಕೋವಿಡ್ -19 ರೋಗಿಗಳಿಗೆ ಒದಗಿಸಲಾಗುವ ಆರೋಗ್ಯ ಸೇವೆಯ ಗುಣಮಟ್ಟವನ್ನೂ ಪ್ರತಿಫಲಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದರು.
ಇಂದಿನವರೆಗೆ 201 ರೋಗಿಗಳು ಸಿ.ಬಿ.ಪಿ.ಎ.ಸಿ.ಎಸ್. ಕೇಂದ್ರಕ್ಕೆ ದಾಖಲಾಗಿದ್ದಾರೆ. ಇವರಲ್ಲಿ 37 ರೋಗಿಗಳು ಗುಣಮುಖರಾಗಿದ್ದಾರೆ. ಮತ್ತು 100 ರೋಗಿಗಳಿಗೆ ಮನೆಯಲ್ಲಿ ಪ್ರತ್ಯೇಕತೆ ಅನುಸರಿಸುವಂತೆ ಸಲಹೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. 19 ರೋಗಿಗಳನ್ನು ಅವರ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ಪರಿಶೀಲಿಸಿ ವಿಶೇಷ ಆಸ್ಪತ್ರೆಗಳಿಗೆ ಸ್ಥಳಾಂತರಿಸಲಾಗಿದೆ. ಈ ಕೇಂದ್ರದಲ್ಲಿ ಯಾವುದೇ ಸಾವು ಸಂಭವಿಸಿಲ್ಲ. ಒಟ್ಟು ಸಾಮರ್ಥ್ಯವಾದ 270 ಹಾಸಿಗೆಗಳ ಪೈಕಿ 135 ಹಾಸಿಗೆಗಳನ್ನು ಕಾಲ ಕಾಲಕ್ಕೆ ನೀಡಲಾದ ಎಲ್ಲಾ ಮಾರ್ಗದರ್ಶಿಗಳನ್ನು ಅನುಸರಿಸಿ ಮತ್ತು ಗುಣಮಟ್ಟ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯನ್ವಯ ಕೋವಿಡ್ -19 ರೋಗಿಗಳಿಗಾಗಿಯೇ ಮೀಸಲಿಡಲಾಗಿದೆ. ನೆಲ ಅಂತಸ್ತು ಮತ್ತು ಎರಡನೆ ಮಾಳಿಗೆಯಲ್ಲಿ ಆರು ವಾರ್ಡ್ ಗಳಲ್ಲಿ ಈ ಹಾಸಿಗೆಗಳಿದ್ದು, ರೋಗಿಗಳನ್ನು ಸೋಂಕು, ಮಧ್ಯಮ ಮತ್ತು ಸಾಮಾನ್ಯ ರೋಗಲಕ್ಷಣಗಳ ರೋಗಿಗಳೆಂದು ವಿಂಗಡಿಸಿ ಅವರ ಶುಶ್ರೂಷೆಗೆ ಸಿದ್ದ ಮಾಡಿಡಲಾಗಿದೆ.
ಕೋವಿಡ್ -19 ರೋಗಿಗಳ ನಿರ್ವಹಣೆಯ ಬಗ್ಗೆ, ಅವರನ್ನು ಪ್ರತ್ಯೇಕಿಸಿರುವ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಕೇಂದ್ರ ಆರೋಗ್ಯ ಸಚಿವರಿಗೆ ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಲಾಯಿತು.ಹಿರಿಯ ಸಿಬ್ಬಂದಿಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡ ಸಿ.ಬಿ.ಪಿ.ಎ.ಸಿ.ಎಸ್. ನಿರ್ದೇಶಕ –ಪ್ರಾಂಶುಪಾಲರ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯಲ್ಲಿ ವಿಶೇಷ ಕೋವಿಡ್ ಕಾರ್ಯ ಪಡೆಯನ್ನು ರಚಿಸಲಾಗಿದ್ದು, ಅದು ಕೋವಿಡ್ -19 ರೋಗಿಗಳ ಚಿಕಿತ್ಸೆ ಮತ್ತು ನಿರ್ವಹಣೆಯನ್ನು ಪರಾಮರ್ಶೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ.
ಸಿ.ಬಿ.ಪಿ.ಎ.ಸಿ. ಎಸ್. ನಲ್ಲಿ ಕೋವಿಡ್ -19 ರೋಗಿಗಳ ಚಿಕಿತ್ಸೆಯಲ್ಲಿ ಸಮಗ್ರವಾದಂತಹ ಧೋರಣೆಯನ್ನು ಅನುಸರಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಆಯುಷ್ ಸಚಿವಾಲಯದ ಶಿಷ್ಟಾಚಾರವನ್ನು ಪಾಲಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ, ಮತ್ತು ಆಯುರ್ವೇದಿಕ್ ಚಿಕಿತ್ಸೆ ಹಾಗು ಗಿಡ ಮೂಲಿಕೆಗಳ ಚಿಕಿತ್ಸೆಯ ಜೊತೆ ಯೋಗ, ಧ್ಯಾನ, ಪ್ರಾಣಾಯಾಮ ಇತ್ಯಾದಿಗಳನ್ನೂ ಅನುಸರಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ.
ಜಿ.ಎನ್.ಸಿ.ಟಿ.ಡಿ. ಯ ಆಯುಷ್ ನಿರ್ದೇಶಕ ಡಾ. ಆರ್. ಕೆ. ಮಾನ್ ಚಂದ , ಸಿ.ಬಿ.ಪಿ.ಎ.ಸಿ.ಎಸ್. ನಿರ್ದೇಶಕ –ಪ್ರಾಂಶುಪಾಲ ಡಾ. ವಿದುಲಾ ಗುಜ್ಜಾರವಾರ್, ಹಿರಿಯ ಬೋಧಕ ಸಿಬ್ಬಂದಿಗಳು , ವೈದ್ಯರು ಮತ್ತು ಸಚಿವಾಲಯದ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಈ ಪ್ರಗತಿ ಪರಿಶೀಲನಾ ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಪಾಲ್ಗೊಂಡಿದ್ದರು.