రహదారి రవాణా, హైవేల మంత్రిత్వ శాఖ
ప్రజల ఇబ్బందులు తొలగించేలా కేంద్ర రహదారి రవాణా, హైవేల మంత్రిత్వ శాఖ నోటిఫికేషన్‌ వాహన కార్యకలాపాలు, రెన్యువల్స్‌కు సంబంధించిన డాక్యుమెంట్ల గడువు పెంపు జులై 31 వరకు అదనపు లేదా ఆలస్య రుసుము వసూలు చేయకూడదని నిర్దేశం
24 MAY 2020 4:16PM by PIB Hyderabad
దేశంలో సంపూర్ణ లాక్‌డౌన్‌ సందర్భంగా... మార్చి 24, 2020న కేంద్ర హోం మంత్రిత్వ శాఖ జారీ చేసిన నోటిఫికేషన్‌ నం.40-3/2020-DM-I(A) మార్గదర్శకాలు, తదుపరి సవరణలకు అనుగుణంగా... మోటారు వాహనాల చట్టం-1988, కేంద్ర మోటారు వాహనాల నిబంధనలు-1989 కి సంబంధించిన డాక్యుమెంట్ల చెల్లుబాటుపై.. మార్చి 30, 2020న కేంద్ర రహదారి రవాణా, హైవేల మంత్రిత్వ శాఖ సూచనలు జారీ చేసింది. దేశంలో చాలా వాహనాలకు సంబంధించిన డాక్యుమెంట్లు ఫిబ్రవరి 1, 2020తో గడువు ముగిశాయి. లేదా జూన్ 30తో గడువు ముగియనున్నాయి.
లాక్‌డౌన్‌ కారణంగా... ఆయా డాక్యుమెంట్ల గడువును పొడిగించలేకపోయినా, పొడిగించాల్సివున్నా, అలాంటి డాక్యుమెట్లను 2020 జూన్ 30 వరకు చెల్లుబాటు అయ్యే పత్రాలుగానే పరిగణించాలని సంబంధింత అధికారులకు కేంద్ర రహదారి రవాణా, హైవేల మంత్రిత్వ శాఖ సూచించింది.
లాక్‌డౌన్‌తోపాటు, ప్రభుత్వ రవాణా కార్యాలయాలు మూసివేసిన కారణంగా... కేంద్ర మోటారు వాహనాల నిబంధనలు-1989 కింద తప్పనిసరిగా చెల్లించాల్సిన వివిధ రుసుములు, ఆలస్య రుసుముల విషయంలో దేశవ్యాప్తంగా ప్రజలు ఇబ్బందులు పడుతున్నారని ప్రభుత్వం దృష్టికి వచ్చింది. వివిధ సేవలు, రెన్యువల్స్‌కు సంబంధించిన రుసుములు ముందుగానే చెల్లించినా, లాక్‌డౌన్‌ కారణంగా వాటికి సంబంధించిన ప్రక్రియ పూర్తి కాని సంఘటనలు కూడా దేశవ్యాప్తంగా ఉన్నాయి. ఆర్టీవో కార్యాలయాలు మూసివేయడం వల్ల ప్రజలు ఫీజులు చెల్లించడానికి ఇబ్బందులు పడుతున్నట్లు కూడా కేంద్ర ప్రభుత్వం గమనించింది.
ఈ ఇబ్బందులు తొలగించేలా కేంద్ర రహదారి రవాణా, హైవేల మంత్రిత్వ శాఖ ఆదేశాలు జారీ చేసింది. ఫిబ్రవరి 1, 2020న లేదా తర్వాత వాహన కార్యకలాపాలు, రెన్యువల్స్‌కు రుసుములు చెల్లించినా సంబంధించిన ప్రక్రియ పూర్తి కాకపోతే, అవి చెల్లుబాటులోనే ఉన్నట్లు పరిగణించాలని అధికారులను ఆదేశించింది. ఫిబ్రవరి 1, 2020 నుంచి లాక్‌డౌన్‌ కాలం వరకు ఫీజుల చెల్లింపులో ఆలస్యమై ఉంటే, వాటికి సంబంధించి జులై 31 వరకు అదనపు లేదా ఆలస్య రుసుము వసూలు చేయకూడదని ఆదేశాల్లో పేర్కొంది.

Ministry of Road Transport & Highways
Notification for extension of validity of fee payment and extension of time period for paying fees as mandated under rule 32 and 81 of Central Motor Vehicle Rules 1989
24 MAY 2020 4:16PM by PIB Delhi
In pursuant to the guidelines issued by Ministry of Home Affairs vide No.40-3/2020-DM-I(A), Dated 24th March 2020 and subsequent amendments regarding imposition of complete lock down due to outbreak of COVID-19, the MoRTH had issued an advisory dated 30th March, 2020 to all regarding extension of validity of the documents related to Motor Vehicles Act, 1988 and Central Motor Vehicle Rules, 1989. It was advised that documents whose extension of validity could not or not likely be granted due to lock-down and which have expired since 1st of Feb, 2020 or would expire till 30th June 2020, Enforcement authorities were advised to treat such documents valid till 30th of June, 2020.
It has also come to the notice of the Government that citizens are facing difficulties in respect of various fees/late fees as mandated under rule 32 and 81 of Central Motor Vehicle Rules 1989 due to lock down in the country and closure of Government Transport Offices. There are cases where the fees have already been paid, for the service or renewal, however the process could not be completed due to lockdown. Further, there are issues where citizen is finding difficult to deposit fees due to closure of RTO offices.
In order to facilitate citizens during COVID –19, MORTH has issued a statutory order prescribing that the fees paid on or after 1st February 2020 for the activity(s) including renewal and in case such activity(s) is not completed due to conditions for prevention of COVID-19 pandemic, the fees paid shall continue to remain valid. And If there is delay in paying the fees from 1st of Feb, 2020 till the period of lockdown there would not be any additional or late fee yo be charged for such delays till 31st July 2020.