శాస్త్ర విజ్ఞాన- సాంకేతిక విజ్ఞాన మంత్రిత్వ శాఖ

ఆహరం, రోగనిరోధక శక్తి: ఈ రెండింటి సహసంబంధంతో కోవిడ్-19 పై పోరాటం

Posted On: 23 MAY 2020 2:01PM by PIB Hyderabad

 

            -జ్యోతి శర్మ / ఎస్.కె.వర్ష్నే 

ప్రస్తుత మహమ్మారి ప్రజల జీవితాలనువారి ఆరోగ్యంపైశ్రేయస్సుపై ఎనలేని ప్రభావం చూపుతోంది. రోజువారీ దినచర్యలో హఠాత్తుగా చోటుచేసుకున్న అంతరాయాలుసామాజిక దూరానికి సంబంధించిన అవాంఛనీయ చట్టాలుకట్టలు తెంచుకున్న సమాచార ప్రవాహం మనందరినీ మానసిక ఒత్తిడిగందరగోళానికి గురిచేస్తోంది. ఎప్పుడూ భయంఆత్రుతతో కూడిన మానసిక స్థితిచిరాకుఅపరాధ భావనలునిరాశావాదంపనికిరానితనంనిద్రలేమిఆకలి లేకపోవడంబరువు పెరగడంఏకాగ్రత సరిగా లేకపోవడందీర్ఘకాలిక ఆరోగ్య సమస్యలు తీవ్రతరం కావడం ఒత్తిడి మన ఆరోగ్యాన్ని మరియు రోగనిరోధక శక్తిని ప్రభావితం చేస్తుందని సూచిస్తుంది. లాక్ డౌన్ సమయంలోతగినంత శారీరక శ్రమ లేకపోవడంమహమ్మారి భయం మన ప్రస్తుత అంతర్లీన వ్యాధులు కూడా ప్రేరేపించవచ్చు. కాబట్టిమనకు జీవనశైలి ఎటువంటి అనారోగ్యానికి గురికాకపోయినామన శారీరక బలంరోగనిరోధక శక్తిని బలోపేతం చేయవలసిన అవసరం ఉంది.

కోవిడ్-19కి  చికిత్సటీకా మరియు చికిత్సా సిఫార్సులు అందుబాటులో లేనప్పుడుచాలా దేశాల ప్రభుత్వాలుప్రపంచ ఆరోగ్య సంస్థబ్రిటిష్ డైటెటిక్ అసోసియేషన్యు.డి ఫుడ్ అండ్ అడ్మినిస్ట్రేషన్ వంటి అనేక అధీకృత అంతర్జాతీయ ఆరోగ్య సంస్థలు కొన్ని అంశాలను గట్టిగా సూచిస్తున్నాయి. అవి ముడి కూరగాయలుపండ్లుకాయలుపప్పుధాన్యాలుచిరుధాన్యాలు వంటి ఆహారాలుఅన్ సాచురేటెడ్ నూనెలు తీసుకోవాలి. సోడాఉప్పుచక్కెరట్రాన్స్ ఫ్యాట్స్ తీసుకోవడం పరిమితం చేయండిజంక్ మరియు చక్కెర ఆహారం తినడం మానేయండి. ఆహారంతో పాటుశారీరక వ్యాయామాలుధ్యానంతగినంత నిద్రసూర్యరశ్మి పొందాలని మార్గదర్శకాలు సిఫార్సు చేస్తున్నాయి.

ఈ సిఫార్సులుమార్గదర్శకాలు ఇప్పటికే భారతదేశపు పురాతన వైద్య వ్యవస్థలో ఒక భాగంగా ఉన్నాయి. జీవితం నాలుగు స్తంభాలపై నిలబడిందని సూచిస్తుంది ఆయుర్వేదంఅవిఅహార్ (ఆహారం)విహార్ (జీవనశైలి)ఆచార్ (బాహ్య ప్రపంచం పట్ల వ్యక్తి ప్రవర్తన) మరియు విచార్ (మానసిక ఆరోగ్యం). దీని ప్రకారంఆహారం ఔషధం లాంటిది. అది జీవితంఆహారం మరియు శరీర మూలకాల మధ్య సంబంధాన్ని ఏర్పరచుకోవడం ద్వారా ఒక వ్యక్తి మళ్ళీ తేరుకోగలుగుతాడు. వ్యక్తుల స్వభావంశారీరక మరియు భావోద్వేగ స్థితులను వారి ఆహార ఎంపికలుపరిమాణాలుజీవనశైలి ద్వారా నిర్ణయించవచ్చు. నియంత్రించవచ్చు. ఆరోగ్యకరమైన జీవనశైలిధ్యానంప్రాణాయామంతగినంత నిద్రసాత్విక ఆహారం ఆరోగ్యకరమైనప్రశాంతమైన జీవితాన్ని గడపడానికికోవిడ్-19 తో సహా వివిధ వ్యాధులపై పోరాడటానికి ఆయుర్వేదం సిఫార్సు చేస్తుంది.

సరైన ఆహారాన్ని ఎంపిక చేసుకోవడంఆహారం తీసుకొనే నిర్దిష్ట సమయ పాలన-  ప్రశాంతమైన మనస్సుతో సంపూర్ణ ఆరోగ్యాన్ని కాపాడుకోవడానికి సహాయపడుతుందని ఆయుర్వేదం చెబుతుంది. భగవద్గీతయోగ శాస్త్రాలు ఆహారాన్ని వాటి లక్షణాల ఆధారంగా మూడు రకాలుగా విభజించాయి (గుణాలు అని పిలుస్తారు). అవి సత్వ (సతోగుణ)రజస్ (రజోగుణ)మరియు తమస్ (తమోగుణ). సత్వ అంటే మంచితనంఅయితే రజస్ అంటే దూకుడు / చురుకైనది. తమస్ అంటే క్రియారహితం. 

సాత్విక ఆహారం అంటే సహజమైనకీలకమైన మరియు శక్తిని కలిగి ఉన్న ఆహారాలుఆహారపు అలవాట్లను చేర్చడం. ఇది ప్రశాంతతస్వచ్ఛతను అందిస్తుందిదీర్ఘాయువుతెలివితేటలుబలంఆరోగ్యంఆనందాన్ని ప్రోత్సహిస్తుంది. పండ్లుకూరగాయలుమొలకెత్తిన ధాన్యాలుతృణధాన్యాలుకాయలుతక్కువ కొవ్వు పాలుపాల ఉత్పత్తులుస్వచ్ఛమైన పండ్ల రసాలువంట చేసిన 3-4 గంటలలోపు తినే వండిన ఆహారం మొదలైనవి సాత్విక ఆహార పదార్థాలకు ఉదాహరణలు.

రజస్ ఆహరంఅభిరుచికి తోచినదిఅతి కారంగావేడిగా లేదా వేయించినపుల్లని మరియు ఉప్పగా ఉండే రుచితో ఉంటుంది. రజస్ ఆహారం ప్రతికూలతచంచలత వంట లక్షణాలను కలిగి ఉంటుంది. రజస్ ఆహారానికి ఉదాహరణలు కెఫిన్ పానీయాలు (కాఫీఫిజీ శీతల పానీయాలుటీ వంటివి)చక్కెర పదార్థాలు (చాక్లెట్కేక్బిస్కెట్లుచిప్స్ మొదలైనవి) లేదా కారంగా ఉండే ఆహారం. ఈ ఆహారాలు గ్లూకోజ్ అధికంగా ఉన్నందునఅవి తక్షణ శక్తిని అందిస్తాయి కాని చివరికి మనస్సు-శరీర సమతుల్యతను నాశనం చేస్తాయి.  

తమస్  ఆహారంఅజ్ఞానం దిశగా ఉండేదిఇది అధికంగా వండినపాతవేగంగాతిరిగి వేడి చేయబడినమైక్రోవేవ్ చేయబడిన మాంసంచేపలుపౌల్ట్రీగుడ్లు వంటి జీవం లేనిదిగా ఆహారాన్ని కలిగి ఉంటుందిమద్యంసిగరెట్లుమాదక ద్రవ్యాలు వంటి వ్యసనంతో కూడుకున్న ఆహరంగా ఉంటుంది.  తమస్ ఆహారాలు జీర్ణించుకోవడం కష్టంజడత్వంనీరసంనిద్రను ప్రేరేపిస్తాయి. ఇవన్నీ ఊబకాయంమధుమేహంగుండె మరియు కాలేయ వ్యాధికి ఒక ముఖ్యమైన కారణం.

ప్రాసెస్ చేయబడిన మరియు జంక్ ఫుడ్స్‌గా లభించే రజస్తమస్ ఆహారాల్లో కార్బోహైడ్రేట్లుచక్కెరట్రాన్స్ ఫ్యాట్ అధిక నిష్పత్తిలో ఉంటాయి. హై-ఫ్రూక్టోజ్ కార్న్ సిరప్ (హెచ్‌ఎఫ్‌సిఎస్) మరియు టేబుల్ షుగర్ కలయిక ఆహార పరిశ్రమలు విరివిగా వాడుకోడానికి ఎంపికచేసుకున్నాయి. ఎందుకంటే వాటి కాలపరిమితి ఎక్కువగా ఉండడంఅందుబాటు ధరలో లభ్యం కావడం. దీని ఫలితంగా మొత్తం స్వీటెనర్ తీసుకోవడం అదనంగా 30% పెరుగుతుందిఇన్సులిన్లెప్టిన్ హార్మోన్లను నియంత్రించలేకపోవడం మరియు గ్రెలిన్ ఉత్పత్తిని నిరోధించలేకపోవడం జరిగిరక్తంలో గ్లూకోజ్ స్థాయిల ఆకలిపై ప్రభావాన్ని చూపుతాయి. ఫ్రెంచ్ ఫ్రైస్డోనట్స్కేకులుపై క్రస్ట్స్బిస్కెట్లుఫ్రోజెన్ పిజ్జాకుకీలుక్రాకర్లుస్టిక్ వనస్పతి వంటి ఫాస్ట్ ఫుడ్స్వేయించిన ఆహారాలు హైడ్రోజనేటెడ్కృత్రిమ ట్రాన్స్-ఫ్యాట్స్ లేదా ట్రాన్స్-ఫ్యాటీ యాసిడ్స్) ను ఉపయోగించి తయారు చేయబడతాయి. ప్రాసెసింగ్ అవసరాలుఉపయోగించడానికి సులభమైనవిచవకైనవిగా వారికి లభ్యమవుతాయి. అధిక చక్కెరఅధిక కొవ్వుజంతువుల ప్రోటీన్ ఆహారం వంటివి  రక్తంలో గ్లూకోజ్ స్థాయిల నియంత్రణలో అంతరాయం కలిగిస్తాయికాలేయంలో కొవ్వు పెరుగుదలఅధిక యూరిక్ యాసిడ్ సాంద్రతలుమూత్రపిండాల పనితీరు తగ్గడంధమనుల గట్టిపడటంకొవ్వు నిక్షేపణకు దారితీస్తుంది.
 

మరోవైపుప్రాణ ( 'జీవ శక్తి' ) లో సమృద్ధిగా ఉండే ఆహారం కార్బోహైడ్రేట్లుకొవ్వులుఅధికమైన పీచు పదార్థాలువిటమిన్లుఖనిజాలుయాంటీఆక్సిడెంట్ల కలయిక ఇది. పరిమితమైన చక్కెరఉప్పునూనె కలిగి ఉంటుంది.  జంతువుల కొవ్వు ఉండదు . ఇది తేలికగా జీర్ణమవుతుందిఆయుర్వేదంలోని ఆరు రుచులను ఉపయోగించుకోవచ్చు (తీపిపుల్లనిఉప్పగాఘాటుచేదువగరు). సిఫారసు చేయబడిన శారీరక వ్యాయామంతగినంత విశ్రాంతిసానుకూల మనస్తత్వం కలిగిన సాత్విక ఆహారం శక్తికి మూలంఅధిక శరీర ద్రవ్యరాశి సూచికకొరోనరీ ఆర్టరీ వ్యాధి, es బకాయంరక్తపోటుటైప్ డయాబెటిస్ మరియు బోలు ఎముకల వ్యాధి ప్రమాదాన్ని తగ్గిస్తుంది. సాత్విక్ ఆహారం స్వచ్ఛమైనసహజమైనదృఢమైనతెలివైనమనస్సుతో ప్రశాంతతనుశాంతిని అందించే శక్తితో నిండి ఉంటుంది. తద్వారా ఒక వ్యక్తిలో దీర్ఘాయువు ఇస్తుంది.
 

ప్రస్తుత మహమ్మారి నేపథ్యంలో సూచించే ఆహారం:

సిఫార్సు చేస్తున్న ఆహారం 

పక్కన పెట్టాల్సినవి (అయితే జిహ్వ చాపల్యం కోసం అప్పుడప్పుడు తీసుకోవచ్చు)

 

             సిఫార్సు చేయనివి 

ముడి లేదా తాజాగా వండిన రంగురంగుల కూరగాయలుపండ్ల రూపంలో పీచుపదార్థాలు (విటమిన్లు ఎసిఇ మంచి వనరులుఅలాగే యాంటీఆక్సిడెంట్లుఫోలేట్ మరియు ఫైబర్)

 

(ఆవిరిగ్రిల్లింగ్ లేదా వేయించుకునే వంట పద్ధతులను  ఎంచుకోండి)

 

తక్కువ కారంనూనె పదార్థాలు  

వెల్లుల్లిఉల్లికాలానికి అనుగుణం కానీ  కూరగాయలు  

వేయించినవిఅతిగా కారంఅతిగా ఉడికించినవినిల్వ ఆహారం 

పప్పుధాన్యాలు మరియు చిరుధాన్య ఆహారాలు (వోట్స్బ్రౌన్ పాస్తామిల్లెట్బియ్యంమొత్తం గోధుమ తాజా చపాతీలు)

 

బ్రౌన్ బ్రెడ్ 

శుద్ధి చేసినప్రాసెస్ చేసిన ధాన్యం ఆహారాలు (తెల్ల పాస్తాబియ్యంతెల్ల రొట్టె)డీప్ ఫ్రోజెన్ ఆహరం 

పాలు మరియు పెరుగుతక్కువ కొవ్వు పెరుగు (జీర్ణవ్యవస్థను బలోపేతం చేసే ప్రోబయోటిక్స్ సమృద్ధిగా ఉంటాయి)

పౌల్ట్రీ మరియు చేపలు వంటి తెల్ల మాంసాలు సాధారణంగా ఎర్ర మాంసం కంటే కొవ్వులో తక్కువగా ఉంటాయిప్రాసెస్ చేసిన మాంసం (ఇది సాత్విక ఆహారంలో భాగం కానప్పటికీ)

ఎర్ర మాంసం 

ఉప్పు లేని గింజలు (గుమ్మడికాయపొద్దుతిరుగుడు అవిసె వంటివి). అవి విటమిన్ ఇనియాసిన్రిబోఫ్లేవిన్ప్రోటీన్ఆరోగ్యకరమైన కొవ్వుయాంటీఆక్సిడెంట్లు,  పీచు పదార్థాల గొప్ప వనరులు.

ఇంట్లోతయారు చేసుకునే తక్కువ కొవ్వు / చక్కెర స్నాక్స్ ఇడ్లీదోసధోక్లాఉప్మాదాలియాబఠానీ-గింజ వెన్నతో బ్రౌన్ బ్రెడ్

ఉప్పుచక్కెర అధికంగా ఉండే స్నాక్స్ (కుకీలుసమోసాకేకులు మరియు చాక్లెట్)పచ్చళ్ళుజామ్లు

గుడ్డు సొనబలవర్థకమైన అల్పాహారం- తృణధాన్యాలు

తయారుగా ఉన్న ఆహారంఅదనపు ఉప్పు లేదా చక్కెరను తొలగించడానికి కడిగిన తర్వాత ఉపయోగిస్తారు

 

అన్ సాచురేటెడ్ ఫ్యాట్స్ (ఉదా: చేపలుఅవోకాడోకాయలుఆలివ్ నూనెసోయాకనోలాపొద్దుతిరుగుడుమొక్కజొన్న నూనెలలో లభిస్తాయి)

సాచురేటెడ్ ఫ్యాట్స్ 

(ఉదా: కొవ్వుతో కూడుకున్న మాంసంవెన్నకొబ్బరి నూనెక్రీమ్చీజ్పంది మాంసంలో  కొవ్వు)

 

ట్రాన్స్ ఫ్యాట్ (ప్రాసెస్ చేసిన ఆహారంఫాస్ట్ అండ్ ఫ్రైడ్ ఫుడ్స్నాక్స్ఫ్రోజెన్ పిజ్జాపైస్కుకీలువనస్పతిస్ప్రెడ్‌లు)

తాజా పండ్ల రసాలుతక్కువ కొవ్వు లస్సీచాజ్నిమ్మకాయ నీరుకొబ్బరి నీరు / వేడి నీరుహెర్బల్ టీ (ఫ్రీ రాడికల్స్‌ను నాశనం చేసే పాలిఫెనాల్స్ఫ్లేవనాయిడ్లు)

 

 

 

చక్కెర అధికంగా ఉండే శీతల పానీయాలు లేదా సోడాలుఇతర పానీయాలు (ఉదా: ప్యాక్ చేసిన పండ్ల రసాలుపండ్ల రసం కాన్సన్ట్రేటెడ్సిరప్‌లురుచిగల పాలు మరియు నీరుశక్తి,  క్రీడా పానీయాలుపెరుగు పానీయాలుకెఫిన్ టీకాఫీసిద్ధంగా-తాగడానికి టీ కాఫీ

ఆల్కహాల్పొగాకుమత్తు పదార్థాలు 

 తేనెబెల్లం 

బ్రౌన్ షుగర్ 

తెల్లటి చక్కెర  

భారతీయ మూలికా పదార్థాలు :

ధనియపసుపుమేతితులసిజీలకర్రసోంఫ్లవంగమిరియాలుదాల్చినికరివేపాకు   

ఈ సుగంధ ద్రవ్యాలు యాంటీఆక్సిడెంట్యాంటీ బాక్టీరియల్ మరియు యాంటీ ఇన్ఫ్లమేటరీ లక్షణాలను కలిగి ఉంటాయిరోగనిరోధక బూస్టర్‌గా పనిచేస్తాయిశరీరం నుండి ఏదైనా సైనస్‌లను బయటకు తీయడానికి సహాయపడతాయి. సయింధవ లవణం   (ఉప్పు తీసుకోవడం రోజుకు 5 గ్రాములకు (ఒక టీస్పూన్‌కు సమానం) పరిమితం చేయండి..

ఐడైజ్డ్ ఉప్పు 

ఐడైజ్డ్ కాని ఉప్పు 

 

 

కేంద్ర ప్రభుత్వ ఆయుష్ మంత్రిత్వ శాఖ ప్రస్తుత మార్గదర్శకాలు నివారణ ఆరోగ్య చర్యలురోగనిరోధక శక్తిని పెంచడానికి స్వీయ-రక్షణ మార్గదర్శకాలను సూచిస్తున్నాయి. ఈ మార్గదర్శకాలు తులసిదాల్చినిమిరియాలుశొంఠిఎండుద్రాక్షను బెల్లం మరియు / లేదా తాజా నిమ్మరసంతో కలిపి తయారు చేసిన మూలికా టీమరియు కషాయాలను (కధా) సిఫారసు చేస్తాయి. చల్లనిఫ్రోజెన్భారీ ఆహారాన్ని మానుకోవాలని మార్గదర్శకాలు సిఫార్సు చేస్తున్నాయి. తగిన విశ్రాంతి తీసుకోవడంసకాలంలో నిద్రపోవడంకాసేపు సూర్యరశ్మి సోకేలా చూసుకోవడంయోగాసనా ప్రాణాయామం సాధన వంటి సిఫార్సులు కూడా మన శరీరంమనస్సు మరియు జీవనశైలిని సమతుల్యం చేయడానికి సహాయపడతాయి.

ఇది చికిత్సలు పెద్దగా అందుబాటులో లేని అనిశ్చితి కాలం. ఆరోగ్యవంతంగాప్రశాంతంగా ఉండాలి. మంచిఆహరంఆరోగ్య సూచనలను పాటించడం ద్వారానే రోగనిరోధక శక్తి పెరిగిఒత్తిళ్లను తగ్గించుకోవచ్చు. కోవిడ్-19తో పోరాడవచ్చు. 

(వ్యాస కర్తలు: జ్యోతి శర్మసీనియర్ సైంటిస్ట్డిఎస్టిఎస్.కె. వర్ష్నీహెడ్అంతర్జాతీయ  ద్వైపాక్షిక సహకార విభాగంసైన్స్ అండ్ టెక్నాలజీ డిపార్ట్మెంట్) 

ఈ వ్యాసంలో వెల్లడించిన అభిప్రాయాలు వ్యాసకర్తలవి మాత్రమే. వారు పని చేసే సంస్థల అభిప్రాయంగా పరిగణించరాదు.

 

 ****


(Release ID: 1626497) Visitor Counter : 1551