Ministry of Science & Technology
Food and Immunity: Correlation to combat against COVID-19
23 MAY 2020 2:01PM by PIB Delhi
Jyoti Sharma / S.K. Varshney
The outbreak of the current pandemic has affected the lives of people, their health, and wellbeing. The sudden disruption of daily routine, undesired laws of social distancing, and receiving a flood of information puts all of us at risk of mental stress and dilemma. Persistent fear, anxious mood, irritability, feelings of guilt, pessimism and worthlessness, insomnia, loss of appetite or weight gain, poor concentration and, worsening of chronic health problems may be an indication that stress is affecting our health and immunity. During the lockdown period, our existing underlying diseases may also trigger in the absence of adequate physical activities and fear of the pandemic. So, there is a need to strengthen our physical strength and immunity system even if we do not have any lifestyle disease.
In the absence of any prescribed treatment, vaccine and therapeutic recommendations being available against COVID-19, governments of most countries and several authorised international health agencies like the World Health Organisation, the British Dietetic Association, and the UD Food and Administration are emphasizing on maximum use of raw vegetables and fruits, nuts, and seeds; pulses and wholegrain foods; unsaturated oils; limit the intake of soda, salt, sugar, and trans fats; and stop eating junk and sugary food. Apart from food, guidelines also recommend physical exercises, meditation and adequate sleep, and good exposure to sunlight.
These recommendations and guidelines have already been a part of the ancient healing system of India, i.e. Ayurveda, which suggests that life is standing on four pillars, namely, Aahar (diet), Vihar (lifestyle), Achar (conduct of individual with the external world) and Vichar (mental health). According to this, food is like a medicine that can recuperate an individual by establishing the connection between elements of life, food, and body. Individuals’ temperament, physical and emotional states can be determined and regulated by their food choices, quantities, and lifestyle. It is well known that there is a close relationship among genes, environment, food, and emotional factors that lead to a bidirectional vicious cycle of mood, food, and lifestyle diseases. Ayurveda recommends the intervention of healthy lifestyles, meditation, pranayama, adequate sleep, and Satvik food to live a healthy, peaceful life and fight against various diseases including COVID-19.
Ayurveda considers that proper food selection and dietary schedule help to maintain holistic health with a calm mind. Bhagwad Gita and Yoga Shastras divided food into three types based on their qualities (termed as gunas). They are Sathva (satoguna), Rajasa (rajoguna), and Thamasa (tamoguna). Sathva means goodness, whereas Rajasa means aggressive/active, and ordered from “best” to “worst”. Thamasa means inactive. A Satvik diet is meant to include foods and eating habits that are natural, vital and energy-containing and provides calmness, purity and promote longevity, intelligence, strength, health and delight. Examples of Satvik food items are fruits, vegetables, sprouted grains, cereals, nuts and seeds, low fat milk and milk products, pure fruit juices, and cooked food that is consumed within 3-4 hours of cooking, etc.
A Rajasic diet, the mode of passion, is one that is overly spicy, hot, or fried with pungent, sour, and salty taste. Rajasic food possesses attributes of negativity, passion, and restlessness. Examples of Rajasic food are caffeinated drinks (like coffee, fizzy soft drinks, tea), sugary foods (chocolate, cake, biscuits, chips, etc), or spicy food. As these foods are rich in glucose, they may provide immediate energy but eventually destroys the mind-body equilibrium, feeding the body at the expense of the mind.
A Tamsik diet, the mode of ignorance, is one that consists of overcooked, stale, fast, reheated, microwaved, or frozen food; dead food such as meat, fish, poultry, eggs; alcohol, cigarettes, and drugs of addiction. Tamsik foods are hard to digest and gift inertia, dullness, and induce sleep. All these are an important cause of obesity, diabetes, heart, and liver disease.
Rajasic and Tamsik foods, available as processed and junk foods, are full of of carbohydrates, sugar, and trans-fat in high proportions. The combination of high-fructose corn syrup (HFCS) and table sugar has become a primary choice of food industries as a sweetener due to its better shelf-life, more palatability and competitive price. This resulted in an additional 30% increase in overall sweetener intake and inability to regulate the hormones insulin and leptin and to inhibit the production of ghrelin, all factors that are known to affect the satiety centre in our brain, regulate blood glucose levels and appetite. Fast foods and fried foods like French fries, doughnuts, cakes, pie crusts, biscuits, frozen pizza, cookies, crackers, and stick margarines are made up by using hydrogenated or artificial trans-fats (or trans-fatty acids) which meets their food processing needs, easy to use, inexpensive and can be used many times in the commercial fryers. High sugar, high-fat and animal protein diets lead to disruption in the regulation of blood glucose levels, fat build-up in the liver, high uric acid concentrations,reduced kidney function and increase in arteriolar thickening, and fat deposition.
On the other hand, food rich in Prana (‘life-force’) is a combination of carbohydrates, fats, rich in dietary fibre, vitamins, minerals, and antioxidants with a limited amount of sugar, salt and oil, and no animal fat. It can be digested easily and utilize the six tastes in Ayurveda (sweet, sour, salty, pungent, bitter, astringent). Satvik food with recommended physical exercise, adequate rest, and a positive mindset is a source of energy and can reduce the risk of high body mass index, coronary artery disease, obesity, hypertension, type 2 diabetes, and osteoporosis. Satvik food is pure, natural, strong, wise, and full of energy to provide calmness and peace to the mind, thereby resulting in longevity of life in an individual.
On the other hand, Rajasic and Tamsik food like onion, garlic, asafoetida, caffeinated tea, and coffee; fried, spicy, high in sugar, and junk foods induce restlessness, lethargy, and sleep. Food like garlic and onion may be good as medicine but not for daily consumption. The daily consumption of food, which stimulates the nervous system, may lower the possibilities of experiencing life.
Food choices during the current pandemic
Recommended Food
Avoid (but could be taken rarely to satisfy taste buds)
Not Recommended
Fibrous food in the form of raw or freshly cooked colourful vegetables and fruits (good sources of vitamins A, C and E, as well as antioxidants, folate, and fibre
(opt steaming, grilling or sautéing cooking methods)
Less spicy and oily food
Garlic, onion, unseasonal veggies in a limited amount
Fried, over spicy and overcooked, or stale food
Pulses and wholegrain foods (oats, brown pasta, millet, and rice, quinoa and whole-wheat fresh chapatis and wraps)
Brown bread
Refined, processed grain foods (white pasta and rice, and white bread), deep-frozen foods
Low-fat or reduced-fat versions of milk and dairy products like curd, yoghurt (rich in probiotics that strengthen the digestive tract).
White meats like poultry and fish that are generally lower in fats than red meat; processed meat (though it is not a part of Satvik food)
Red meat
Unsalted nuts and seeds (like pumpkin, sunflower, and flax). They are great sources of vitamin E, niacin, riboflavin, protein, healthy fat, antioxidants, and fibre.
Homemade low fat/sugar snacks like idli, dosa, dhokla, upma, daliya, brown bread with pea-nut butter
Snacks that are high in salt and sugar (cookies, samosa, cakes, and chocolate); pickles, jams
Egg yolks, and fortified breakfast cereals
Canned food, used after washing it to remove extra salt or sugar
Unsaturated fats (e.g., found in fish, avocado, nuts, olive oil, soy, canola, sunflower and corn oils). The fat intake is recommended less than 30% of total energy intake, of which no more than 10% should come from saturated fat.
Saturated fats (e.g., found in fatty meat, butter, coconut oil, cream, cheese, and lard)
Trans-fats (processed food, fast and fried food, snacks, frozen pizza, pies, cookies, margarines, and spreads)
Fresh fruit juices, low fat lassi, chaaz, lemon water, coconut water/ hot water, herbal tea (packs a big punch of polyphenols, flavonoids, and antioxidants that destroy free radicals)
Soft drinks or sodas and other drinks that are high in sugar (e.g., packed fruit juices; fruit juice concentrates and syrups; flavoured milks and water; energy and sports drinks; and yogurt drinks, caffeinated tea, coffee, ready-to-drink tea, and coffee
Alcohol, tobacco, drugs
Honey and jaggery
Brown sugar
White sugar
Indian herbs:
Coriander (Dhaniya), turmeric (contain Curcumin), fenugreek (methi), tulsi (Basil), cumin (jeera), fennel (sonph), cloves, black pepper (Kalimirch, contain Piperine), cinnamon (dalchini), ginger and curry leaves.
These spices have antioxidant, antibacterial and anti-inflammatory properties, act as immune booster and may help to flush out any sinuses from the body.
Rock salt (limit salt intake to 5 grams (equivalent to a teaspoon) a day.
Iodised salt
Non-iodised salt
The current guidelines of the Ministry of AYUSH, Government of India, recommend self-care guidelines for preventive health measures and boosting immunity. These guidelines recommend herbal tea and decoction (Kadha) made from Tulsi, Dalchini, Kalimirch, Shunthi (Dry Ginger) and Munakka (Raisin) with jaggery and/or fresh lemon juice to enhance the taste as immunity promoting measures against COVID-19. Guidelines also recommend avoiding cold, frozen, and heavy foods, which is a clear indication to avoid Rajasic and Tamsik food. Recommendations such as to take appropriate rest, timely sleep, exposure to sunlight, and practice of Yogasana and Pranayama also help to balance our body, mind, and lifestyle.
It is recommended that in this time of uncertainties and non-availability of treatment, it is important to remain healthy and peaceful. Good food with other recommendations, as explained in the above table, would help in building up our immunity as well as burst the stress while combating against COVID-19.
(Written by: Jyoti Sharma,Senior Scientist, DST and S.K. Varshney, Head, International Bilateral Cooperation Division, Department of Science and Technology.
The views expressed in the article are those of the authors and not of the organisation they belong to.)

శాస్త్ర విజ్ఞాన- సాంకేతిక విజ్ఞాన మంత్రిత్వ శాఖ
ఆహరం, రోగనిరోధక శక్తి: ఈ రెండింటి సహసంబంధంతో కోవిడ్-19 పై పోరాటం
23 MAY 2020 2:01PM by PIB Hyderabad
-జ్యోతి శర్మ / ఎస్.కె.వర్ష్నే
ప్రస్తుత మహమ్మారి ప్రజల జీవితాలను, వారి ఆరోగ్యంపై, శ్రేయస్సుపై ఎనలేని ప్రభావం చూపుతోంది. రోజువారీ దినచర్యలో హఠాత్తుగా చోటుచేసుకున్న అంతరాయాలు, సామాజిక దూరానికి సంబంధించిన అవాంఛనీయ చట్టాలు, కట్టలు తెంచుకున్న సమాచార ప్రవాహం మనందరినీ మానసిక ఒత్తిడి, గందరగోళానికి గురిచేస్తోంది. ఎప్పుడూ భయం, ఆత్రుతతో కూడిన మానసిక స్థితి, చిరాకు, అపరాధ భావనలు, నిరాశావాదం, పనికిరానితనం, నిద్రలేమి, ఆకలి లేకపోవడం, బరువు పెరగడం, ఏకాగ్రత సరిగా లేకపోవడం, దీర్ఘకాలిక ఆరోగ్య సమస్యలు తీవ్రతరం కావడం ఒత్తిడి మన ఆరోగ్యాన్ని మరియు రోగనిరోధక శక్తిని ప్రభావితం చేస్తుందని సూచిస్తుంది. లాక్ డౌన్ సమయంలో, తగినంత శారీరక శ్రమ లేకపోవడం, మహమ్మారి భయం మన ప్రస్తుత అంతర్లీన వ్యాధులు కూడా ప్రేరేపించవచ్చు. కాబట్టి, మనకు జీవనశైలి ఎటువంటి అనారోగ్యానికి గురికాకపోయినా, మన శారీరక బలం, రోగనిరోధక శక్తిని బలోపేతం చేయవలసిన అవసరం ఉంది.
కోవిడ్-19కి చికిత్స, టీకా మరియు చికిత్సా సిఫార్సులు అందుబాటులో లేనప్పుడు, చాలా దేశాల ప్రభుత్వాలు, ప్రపంచ ఆరోగ్య సంస్థ, బ్రిటిష్ డైటెటిక్ అసోసియేషన్, యు.డి ఫుడ్ అండ్ అడ్మినిస్ట్రేషన్ వంటి అనేక అధీకృత అంతర్జాతీయ ఆరోగ్య సంస్థలు కొన్ని అంశాలను గట్టిగా సూచిస్తున్నాయి. అవి ముడి కూరగాయలు, పండ్లు, కాయలు; పప్పుధాన్యాలు, చిరుధాన్యాలు వంటి ఆహారాలు; అన్ సాచురేటెడ్ నూనెలు తీసుకోవాలి. సోడా, ఉప్పు, చక్కెర, ట్రాన్స్ ఫ్యాట్స్ తీసుకోవడం పరిమితం చేయండి; జంక్ మరియు చక్కెర ఆహారం తినడం మానేయండి. ఆహారంతో పాటు, శారీరక వ్యాయామాలు, ధ్యానం, తగినంత నిద్ర, సూర్యరశ్మి పొందాలని మార్గదర్శకాలు సిఫార్సు చేస్తున్నాయి.
ఈ సిఫార్సులు, మార్గదర్శకాలు ఇప్పటికే భారతదేశపు పురాతన వైద్య వ్యవస్థలో ఒక భాగంగా ఉన్నాయి. జీవితం నాలుగు స్తంభాలపై నిలబడిందని సూచిస్తుంది ఆయుర్వేదం, అవి, అహార్ (ఆహారం), విహార్ (జీవనశైలి), ఆచార్ (బాహ్య ప్రపంచం పట్ల వ్యక్తి ప్రవర్తన) మరియు విచార్ (మానసిక ఆరోగ్యం). దీని ప్రకారం, ఆహారం ఔషధం లాంటిది. అది జీవితం, ఆహారం మరియు శరీర మూలకాల మధ్య సంబంధాన్ని ఏర్పరచుకోవడం ద్వారా ఒక వ్యక్తి మళ్ళీ తేరుకోగలుగుతాడు. వ్యక్తుల స్వభావం, శారీరక మరియు భావోద్వేగ స్థితులను వారి ఆహార ఎంపికలు, పరిమాణాలు, జీవనశైలి ద్వారా నిర్ణయించవచ్చు. నియంత్రించవచ్చు. ఆరోగ్యకరమైన జీవనశైలి, ధ్యానం, ప్రాణాయామం, తగినంత నిద్ర, సాత్విక ఆహారం ఆరోగ్యకరమైన, ప్రశాంతమైన జీవితాన్ని గడపడానికి, కోవిడ్-19 తో సహా వివిధ వ్యాధులపై పోరాడటానికి ఆయుర్వేదం సిఫార్సు చేస్తుంది.
సరైన ఆహారాన్ని ఎంపిక చేసుకోవడం, ఆహారం తీసుకొనే నిర్దిష్ట సమయ పాలన- ప్రశాంతమైన మనస్సుతో సంపూర్ణ ఆరోగ్యాన్ని కాపాడుకోవడానికి సహాయపడుతుందని ఆయుర్వేదం చెబుతుంది. భగవద్గీత, యోగ శాస్త్రాలు ఆహారాన్ని వాటి లక్షణాల ఆధారంగా మూడు రకాలుగా విభజించాయి (గుణాలు అని పిలుస్తారు). అవి సత్వ (సతోగుణ), రజస్ (రజోగుణ), మరియు తమస్ (తమోగుణ). సత్వ అంటే మంచితనం, అయితే రజస్ అంటే దూకుడు / చురుకైనది. తమస్ అంటే క్రియారహితం.
సాత్విక ఆహారం అంటే సహజమైన, కీలకమైన మరియు శక్తిని కలిగి ఉన్న ఆహారాలు, ఆహారపు అలవాట్లను చేర్చడం. ఇది ప్రశాంతత, స్వచ్ఛతను అందిస్తుంది, దీర్ఘాయువు, తెలివితేటలు, బలం, ఆరోగ్యం, ఆనందాన్ని ప్రోత్సహిస్తుంది. పండ్లు, కూరగాయలు, మొలకెత్తిన ధాన్యాలు, తృణధాన్యాలు, కాయలు, తక్కువ కొవ్వు పాలు, పాల ఉత్పత్తులు, స్వచ్ఛమైన పండ్ల రసాలు, వంట చేసిన 3-4 గంటలలోపు తినే వండిన ఆహారం మొదలైనవి సాత్విక ఆహార పదార్థాలకు ఉదాహరణలు.
రజస్ ఆహరం, అభిరుచికి తోచినది, అతి కారంగా, వేడిగా లేదా వేయించిన, పుల్లని మరియు ఉప్పగా ఉండే రుచితో ఉంటుంది. రజస్ ఆహారం ప్రతికూలత, చంచలత వంట లక్షణాలను కలిగి ఉంటుంది. రజస్ ఆహారానికి ఉదాహరణలు కెఫిన్ పానీయాలు (కాఫీ, ఫిజీ శీతల పానీయాలు, టీ వంటివి), చక్కెర పదార్థాలు (చాక్లెట్, కేక్, బిస్కెట్లు, చిప్స్ మొదలైనవి) లేదా కారంగా ఉండే ఆహారం. ఈ ఆహారాలు గ్లూకోజ్ అధికంగా ఉన్నందున, అవి తక్షణ శక్తిని అందిస్తాయి కాని చివరికి మనస్సు-శరీర సమతుల్యతను నాశనం చేస్తాయి.
తమస్ ఆహారం, అజ్ఞానం దిశగా ఉండేది, ఇది అధికంగా వండిన, పాత, వేగంగా, తిరిగి వేడి చేయబడిన, మైక్రోవేవ్ చేయబడిన ; మాంసం, చేపలు, పౌల్ట్రీ, గుడ్లు వంటి జీవం లేనిదిగా ఆహారాన్ని కలిగి ఉంటుంది; మద్యం, సిగరెట్లు, మాదక ద్రవ్యాలు వంటి వ్యసనంతో కూడుకున్న ఆహరంగా ఉంటుంది. తమస్ ఆహారాలు జీర్ణించుకోవడం కష్టం, జడత్వం, నీరసం, నిద్రను ప్రేరేపిస్తాయి. ఇవన్నీ ఊబకాయం, మధుమేహం, గుండె మరియు కాలేయ వ్యాధికి ఒక ముఖ్యమైన కారణం.
ప్రాసెస్ చేయబడిన మరియు జంక్ ఫుడ్స్‌గా లభించే రజస్, తమస్ ఆహారాల్లో కార్బోహైడ్రేట్లు, చక్కెర, ట్రాన్స్ ఫ్యాట్ అధిక నిష్పత్తిలో ఉంటాయి. హై-ఫ్రూక్టోజ్ కార్న్ సిరప్ (హెచ్‌ఎఫ్‌సిఎస్) మరియు టేబుల్ షుగర్ కలయిక ఆహార పరిశ్రమలు విరివిగా వాడుకోడానికి ఎంపికచేసుకున్నాయి. ఎందుకంటే వాటి కాలపరిమితి ఎక్కువగా ఉండడం, అందుబాటు ధరలో లభ్యం కావడం. దీని ఫలితంగా మొత్తం స్వీటెనర్ తీసుకోవడం అదనంగా 30% పెరుగుతుంది, ఇన్సులిన్, లెప్టిన్ హార్మోన్లను నియంత్రించలేకపోవడం మరియు గ్రెలిన్ ఉత్పత్తిని నిరోధించలేకపోవడం జరిగి, రక్తంలో గ్లూకోజ్ స్థాయిల ఆకలిపై ప్రభావాన్ని చూపుతాయి. ఫ్రెంచ్ ఫ్రైస్, డోనట్స్, కేకులు, పై క్రస్ట్స్, బిస్కెట్లు, ఫ్రోజెన్ పిజ్జా, కుకీలు, క్రాకర్లు, స్టిక్ వనస్పతి వంటి ఫాస్ట్ ఫుడ్స్, వేయించిన ఆహారాలు హైడ్రోజనేటెడ్, కృత్రిమ ట్రాన్స్-ఫ్యాట్స్ లేదా ట్రాన్స్-ఫ్యాటీ యాసిడ్స్) ను ఉపయోగించి తయారు చేయబడతాయి. ప్రాసెసింగ్ అవసరాలు, ఉపయోగించడానికి సులభమైనవి, చవకైనవిగా వారికి లభ్యమవుతాయి. అధిక చక్కెర, అధిక కొవ్వు, జంతువుల ప్రోటీన్ ఆహారం వంటివి రక్తంలో గ్లూకోజ్ స్థాయిల నియంత్రణలో అంతరాయం కలిగిస్తాయి, కాలేయంలో కొవ్వు పెరుగుదల, అధిక యూరిక్ యాసిడ్ సాంద్రతలు, మూత్రపిండాల పనితీరు తగ్గడం, ధమనుల గట్టిపడటం, కొవ్వు నిక్షేపణకు దారితీస్తుంది.
మరోవైపు, ప్రాణ ( 'జీవ శక్తి' ) లో సమృద్ధిగా ఉండే ఆహారం కార్బోహైడ్రేట్లు, కొవ్వులు, అధికమైన పీచు పదార్థాలు, విటమిన్లు, ఖనిజాలు, యాంటీఆక్సిడెంట్ల కలయిక ఇది. పరిమితమైన చక్కెర, ఉప్పు, నూనె కలిగి ఉంటుంది. జంతువుల కొవ్వు ఉండదు . ఇది తేలికగా జీర్ణమవుతుంది, ఆయుర్వేదంలోని ఆరు రుచులను ఉపయోగించుకోవచ్చు (తీపి, పుల్లని, ఉప్పగా, ఘాటు, చేదు, వగరు). సిఫారసు చేయబడిన శారీరక వ్యాయామం, తగినంత విశ్రాంతి, సానుకూల మనస్తత్వం కలిగిన సాత్విక ఆహారం శక్తికి మూలం, అధిక శరీర ద్రవ్యరాశి సూచిక, కొరోనరీ ఆర్టరీ వ్యాధి, es బకాయం, రక్తపోటు, టైప్ 2 డయాబెటిస్ మరియు బోలు ఎముకల వ్యాధి ప్రమాదాన్ని తగ్గిస్తుంది. సాత్విక్ ఆహారం స్వచ్ఛమైన, సహజమైన, దృఢమైన, తెలివైన, మనస్సుతో ప్రశాంతతను, శాంతిని అందించే శక్తితో నిండి ఉంటుంది. తద్వారా ఒక వ్యక్తిలో దీర్ఘాయువు ఇస్తుంది.
ప్రస్తుత మహమ్మారి నేపథ్యంలో సూచించే ఆహారం:
సిఫార్సు చేస్తున్న ఆహారం
పక్కన పెట్టాల్సినవి (అయితే జిహ్వ చాపల్యం కోసం అప్పుడప్పుడు తీసుకోవచ్చు)
సిఫార్సు చేయనివి
ముడి లేదా తాజాగా వండిన రంగురంగుల కూరగాయలు, పండ్ల రూపంలో పీచుపదార్థాలు (విటమిన్లు ఎ, సి, ఇ మంచి వనరులు, అలాగే యాంటీఆక్సిడెంట్లు, ఫోలేట్ మరియు ఫైబర్)
(ఆవిరి, గ్రిల్లింగ్ లేదా వేయించుకునే వంట పద్ధతులను ఎంచుకోండి)
తక్కువ కారం, నూనె పదార్థాలు
వెల్లుల్లి, ఉల్లి, కాలానికి అనుగుణం కానీ కూరగాయలు
వేయించినవి, అతిగా కారం, అతిగా ఉడికించినవి, నిల్వ ఆహారం
పప్పుధాన్యాలు మరియు చిరుధాన్య ఆహారాలు (వోట్స్, బ్రౌన్ పాస్తా, మిల్లెట్, బియ్యం, మొత్తం గోధుమ తాజా చపాతీలు)
బ్రౌన్ బ్రెడ్
శుద్ధి చేసిన, ప్రాసెస్ చేసిన ధాన్యం ఆహారాలు (తెల్ల పాస్తా, బియ్యం, తెల్ల రొట్టె), డీప్ ఫ్రోజెన్ ఆహరం
పాలు మరియు పెరుగు, తక్కువ కొవ్వు పెరుగు (జీర్ణవ్యవస్థను బలోపేతం చేసే ప్రోబయోటిక్స్ సమృద్ధిగా ఉంటాయి)
పౌల్ట్రీ మరియు చేపలు వంటి తెల్ల మాంసాలు సాధారణంగా ఎర్ర మాంసం కంటే కొవ్వులో తక్కువగా ఉంటాయి; ప్రాసెస్ చేసిన మాంసం (ఇది సాత్విక ఆహారంలో భాగం కానప్పటికీ)
ఎర్ర మాంసం
ఉప్పు లేని గింజలు (గుమ్మడికాయ, పొద్దుతిరుగుడు అవిసె వంటివి). అవి విటమిన్ ఇ, నియాసిన్, రిబోఫ్లేవిన్, ప్రోటీన్, ఆరోగ్యకరమైన కొవ్వు, యాంటీఆక్సిడెంట్లు, పీచు పదార్థాల గొప్ప వనరులు.
ఇంట్లోతయారు చేసుకునే తక్కువ కొవ్వు / చక్కెర స్నాక్స్ ఇడ్లీ, దోస, ధోక్లా, ఉప్మా, దాలియా, బఠానీ-గింజ వెన్నతో బ్రౌన్ బ్రెడ్
ఉప్పు, చక్కెర అధికంగా ఉండే స్నాక్స్ (కుకీలు, సమోసా, కేకులు మరియు చాక్లెట్); పచ్చళ్ళు, జామ్లు
గుడ్డు సొన, బలవర్థకమైన అల్పాహారం- తృణధాన్యాలు
తయారుగా ఉన్న ఆహారం, అదనపు ఉప్పు లేదా చక్కెరను తొలగించడానికి కడిగిన తర్వాత ఉపయోగిస్తారు
అన్ సాచురేటెడ్ ఫ్యాట్స్ (ఉదా: చేపలు, అవోకాడో, కాయలు, ఆలివ్ నూనె, సోయా, కనోలా, పొద్దుతిరుగుడు, మొక్కజొన్న నూనెలలో లభిస్తాయి)
సాచురేటెడ్ ఫ్యాట్స్
(ఉదా: కొవ్వుతో కూడుకున్న మాంసం, వెన్న, కొబ్బరి నూనె, క్రీమ్, చీజ్, పంది మాంసంలో కొవ్వు)
ట్రాన్స్ ఫ్యాట్ (ప్రాసెస్ చేసిన ఆహారం, ఫాస్ట్ అండ్ ఫ్రైడ్ ఫుడ్, స్నాక్స్, ఫ్రోజెన్ పిజ్జా, పైస్, కుకీలు, వనస్పతి, స్ప్రెడ్లు)
తాజా పండ్ల రసాలు, తక్కువ కొవ్వు లస్సీ, చాజ్, నిమ్మకాయ నీరు, కొబ్బరి నీరు / వేడి నీరు, హెర్బల్ టీ (ఫ్రీ రాడికల్స్‌ను నాశనం చేసే పాలిఫెనాల్స్, ఫ్లేవనాయిడ్లు)
చక్కెర అధికంగా ఉండే శీతల పానీయాలు లేదా సోడాలు, ఇతర పానీయాలు (ఉదా: ప్యాక్ చేసిన పండ్ల రసాలు; పండ్ల రసం కాన్సన్ట్రేటెడ్, సిరప్లు; రుచిగల పాలు మరియు నీరు; శక్తి, క్రీడా పానీయాలు; పెరుగు పానీయాలు, కెఫిన్ టీ, కాఫీ, సిద్ధంగా-తాగడానికి టీ , కాఫీ
ఆల్కహాల్, పొగాకు, మత్తు పదార్థాలు
తేనె, బెల్లం
బ్రౌన్ షుగర్
తెల్లటి చక్కెర
భారతీయ మూలికా పదార్థాలు :
ధనియ, పసుపు, మేతి, తులసి, జీలకర్ర, సోంఫ్, లవంగ, మిరియాలు, దాల్చిని, కరివేపాకు
ఈ సుగంధ ద్రవ్యాలు యాంటీఆక్సిడెంట్, యాంటీ బాక్టీరియల్ మరియు యాంటీ ఇన్ఫ్లమేటరీ లక్షణాలను కలిగి ఉంటాయి, రోగనిరోధక బూస్టర్‌గా పనిచేస్తాయి, శరీరం నుండి ఏదైనా సైనస్‌లను బయటకు తీయడానికి సహాయపడతాయి. సయింధవ లవణం (ఉప్పు తీసుకోవడం రోజుకు 5 గ్రాములకు (ఒక టీస్పూన్‌కు సమానం) పరిమితం చేయండి..
ఐడైజ్డ్ ఉప్పు
ఐడైజ్డ్ కాని ఉప్పు
కేంద్ర ప్రభుత్వ ఆయుష్ మంత్రిత్వ శాఖ ప్రస్తుత మార్గదర్శకాలు నివారణ ఆరోగ్య చర్యలు, రోగనిరోధక శక్తిని పెంచడానికి స్వీయ-రక్షణ మార్గదర్శకాలను సూచిస్తున్నాయి. ఈ మార్గదర్శకాలు తులసి, దాల్చిని, మిరియాలు, శొంఠి, ఎండుద్రాక్షను బెల్లం మరియు / లేదా తాజా నిమ్మరసంతో కలిపి తయారు చేసిన మూలికా టీ, మరియు కషాయాలను (కధా) సిఫారసు చేస్తాయి. చల్లని, ఫ్రోజెన్, భారీ ఆహారాన్ని మానుకోవాలని మార్గదర్శకాలు సిఫార్సు చేస్తున్నాయి. తగిన విశ్రాంతి తీసుకోవడం, సకాలంలో నిద్రపోవడం, కాసేపు సూర్యరశ్మి సోకేలా చూసుకోవడం, యోగాసనా ప్రాణాయామం సాధన వంటి సిఫార్సులు కూడా మన శరీరం, మనస్సు మరియు జీవనశైలిని సమతుల్యం చేయడానికి సహాయపడతాయి.
ఇది చికిత్సలు పెద్దగా అందుబాటులో లేని అనిశ్చితి కాలం. ఆరోగ్యవంతంగా, ప్రశాంతంగా ఉండాలి. మంచి, ఆహరం, ఆరోగ్య సూచనలను పాటించడం ద్వారానే రోగనిరోధక శక్తి పెరిగి, ఒత్తిళ్లను తగ్గించుకోవచ్చు. కోవిడ్-19తో పోరాడవచ్చు.
(వ్యాస కర్తలు: జ్యోతి శర్మ, సీనియర్ సైంటిస్ట్, డిఎస్టి; ఎస్.కె. వర్ష్నీ, హెడ్, అంతర్జాతీయ ద్వైపాక్షిక సహకార విభాగం, సైన్స్ అండ్ టెక్నాలజీ డిపార్ట్మెంట్)
ఈ వ్యాసంలో వెల్లడించిన అభిప్రాయాలు వ్యాసకర్తలవి మాత్రమే. వారు పని చేసే సంస్థల అభిప్రాయంగా పరిగణించరాదు.