गृह आणि शहरी व्यवहार मंत्रालय
कोविड-19 विरुद्धच्या लढाईत अजमेर स्मार्ट शहराचा युद्ध कक्ष ठरला सहाय्यक
विविध ठिकाणी निर्जंतुकीकरणासाठी वापरले अग्निशमन बंब
23 MAY 2020 7:51PM by PIB Mumbai
अजमेर महानगरपालिकेने (एएमसी) 2 मार्च 2020 पासून सक्रीय उपाययोजना राबवायला सुरुवात केली होती, आणि त्यानंतर 11 मार्च 2020 रोजी जागतिक आरोग्य संघटनेने नवीन कोरोना विषाणू (कोविड-19) ला जागतिक महामारी जाहीर केल्यानंतर कडक उपाययोजना जारी केल्या. एएमसी ने नगर निगम येथे कोविड-19 युद्ध कक्ष स्थापन केला असून कोविड-19 च्या सद्यस्थितीवर लक्ष ठेवण्यासाठी आणि नागरिकांमध्ये कोविड-19 च्या प्रसाराला आळा घालण्यासाठी पुढील कारवाई करण्याच्या दिशेने अजमेरचे वरिष्ठ प्रशासकीय अधिकारी, वैद्यकीय आणि पोलीस अधिकारी यांच्या अध्यक्षतेखाली कार्य केले जाते. डब्ल्यूएचओ आणि एमएचए ने कोविड-19 जारी केलेल्या सावधगिरीच्या उपाययोजनांबाबत नागरिकांमध्ये जनजागृती निर्माण करण्यासाठी विविध नाविन्यपूर्ण धोरणांचे नियोजन आणि अंमलबजावणी करण्यामध्ये हा युद्ध कक्ष महत्वाची भूमिका बजावतो:
• आजारी असलेल्या लोकांशी जवळचा संपर्क टाळा, 6 फुट अंतर ठेवा.
• अस्वच्छ हातांनी तुमच्या डोळे, नाक आणि तोंडाला स्पर्श करणे टाळा.
• आजारी असताना घरीच रहा.
• खोकताना किंवा शिंकताना तुमचे तोंड टिशू पेपरने झाका, नंतर तो टिशू पेपर कचऱ्याच्या डब्ब्यात फेका.
• वारंवार स्पर्श होणाऱ्या वस्तू आणि पृष्ठभाग दररोज स्वच्छ आणि निर्जंतुक करा. वारंवार स्पर्श होणाऱ्या वस्तूंमध्ये ओटा, टेबलाचा वरील भाग, दरवाजाच्या कड्या, बाथरूममधील वस्तू, प्रसाधनगृहे, फोन, कीबोर्ड, टॅब्लेट आणि पलंगाच्या बाजूचे टेबल यांचा समावेश आहे.
• आपले हात साबणाने आणि पाण्याने वारंवार धुवा. जर साबण आणि पाणी सहज उपलब्ध नसेल तर हँड सॅनिटायझर वापरा ज्यामध्ये कमीतकमी 60% अल्कोहोल असेल. आपल्या हाताच्या संपूर्ण पृष्ठभागाला ते लावा आणि नंतर ते पूर्ण कोरडे होईपर्यंत चोळा.
• गर्दीच्या ठिकाणी जाऊ नका आणि मोठ्या संख्यने एकत्र येणे टाळा.
• जर पृष्ठभाग घाण असेल तर तो स्वच्छ करा. निर्जंतुकीकरण करण्यापूर्वी डिटर्जंट किंवा साबण आणि पाणी वापरा.
• लक्षणे आढळल्यास आपले तापमान मोजा.
• व्यायाम केल्यानंतर 30 मिनिटांपर्यंत आणि एसिटामिनोफेन सारखी तापमान कमी करणारी औषधे घेतल्यानंतर तापमान मोजू नका.
कोविड-19 विषाणूचा प्रसार कमी करण्यासाठी अजमेर शहर प्रशासनाने राबविलेले प्रमुख उपक्रम खालीलप्रमाणे आहेत.
सार्वजनिक निराकरण प्रणाली Public Address system (पीए) – अजमेर महानगरपालिकेच्या अग्निशमन आणि स्वच्छता विभागाच्या संयुक्त पीए प्रणालीचा वापर करून नियमितपणे कोविड-19 शी संबंधित जनजागृती मोहीम राबविली जात आहे. पायाभूत कामांचा आढावा घेण्यासाठी आणि नागरिकांकडून थेट अभिप्राय जाणून घेण्यासाठी शहर जिल्हाधिकारी आणि आयुक्त नियमितपणे अचानक भेटींचे आयोजन करतात.
अन्न आणि निवारा : बेघर नागरिकांना नियुक्त करण्यात आलेल्या शहर निवारा केंद्रांमध्ये हलविण्यात येत आहे. निवड केलेल्या परिसरातील गरजू लोकांना शिजविलेले अन्न आणि आवश्यक गोष्टी पुरविल्या जातात. युद्ध कक्षामध्ये, लोकांकडून अन्नाची आवश्यकता असल्याच्या तक्रारी प्राप्त केल्या जातात. भरारी पथकाच्या दंडाधिका-यांनी व्यक्तीशः पडताळणी केल्यानंतर गरजू व्यक्तींना सुखा शिधा वितरीत करण्यात आला.
निर्जंतुकीकरणासाठी अग्निशमन बंबाचा उपयोग: शहरातील मुख्य रस्ते, बस स्थानके, बस स्टॉप, रेल्वे स्थानक, संस्था, रुग्णालय परिसर, दुकाने इत्यादी निर्जंतुकीकरणासाठी शहर अग्निशमन दलाच्या मोठ्या गाड्यांचा तर संपूर्ण शहर प्रभाग रस्ते निर्जंतुक करण्यासाठी लहान गाड्यांचा वापर केला जात आहे.
नगरपालिका आरोग्य कर्मचार्‍यांकडून शासकीय कार्यालये निर्जंतुकीकरण मोहीम
कोविड-19 हेल्पलाईन क्रमांक शहर पातळीवर स्थापित केला असून त्याचे निरीक्षण युद्ध कक्ष अधिकारी करतात. अन्न पुरवठा आवश्यकता, निर्जंतुकीकरण आणि स्वच्छता सेवांसाठी या हेल्पलाइनचा उपयोग केला जाऊ शकतो.
संनिरीक्षण तंत्रज्ञान - जीपीएस आधारित तंत्रज्ञानासह निर्जंतुकीकरण आणि स्वच्छता कामगारांची वास्तविक माहिती.
विलागीकरण सुविधा स्थापन करणे – शहरामध्ये विलगीकरण सुविधा उभारण्यासाठी हॉटेल आणि इतर खाजगी संस्था ताब्यात घेल्यात जात आहेत. कोरोना बाधित रुग्णाच्या संपर्कात आलेल्या व्यक्तिंचा मागोवा घेऊन त्यांना मार्गदर्शक तत्त्वांनुसार विलगीकरण केंद्रात ठेवले जात आहे.
आयसीसीसी – शहर पोलीस आणि वाहतूक विभाग अभय कमांड आणि नियंत्रण केंद्राचा उपयोग करीत आहेत. रहदारी आणि सार्वजनिक हालचालींवर नजर ठेवण्यासाठी सीसीटीव्ही फुटेजचा वापर केला जात आहे.
स्थलांतरितांची हालचाल : आंतरराज्यीय आणि आंतर-शहर वाहतुकीसाठी ई-पास जारी करण्यासाठी राज कॉप अ‍ॅपचा वापर केला जात आहे. राजस्थान बाहेर जाणाऱ्या व्यक्तींना किंवा अजमेर शहरात येऊ इच्छिणाऱ्यांसाठी नियुक्त शहर अधिकारी पासला मंजुरी देतात. अन्य राज्यातील अडकलेले कामगार राज कोविड इंफो अ‍ॅप आणि ई-मित्र संकेतस्थळावर नोंदणी करू शकतात आणि नोंदणीकृत व्यक्तींना त्यांच्या इच्छित स्थळी पोहोचण्यासाठी सुरक्षित वाहतुकीची व्यवस्था केली जात आहे. दर्गा शरीफ अजमेर ला भेट देण्यासाठी आलेल्या परंतु लॉकडाऊनमुळे येथेच अडकून राहिलेल्या यात्रेकरूंची ओळख पटवण्यात आली असून वैद्यकीय तपासणी आणि मार्गदर्शक तत्वांचे पालन करून त्यांना ट्रेन आणि बसेसद्वारे त्यांच्या संबंधित ठिकाणी पाठविण्यात आले आहे.

Ministry of Housing & Urban Affairs
Ajmer Smart City’s war room instrumental in fight against Covid-19
Fire tenders used to disinfect various locations
23 MAY 2020 4:40PM by PIB Delhi
Ajmer Municipal Corporation (AMC), started taking proactive measure as early from 2nd March 2020, and further issued strict measures from 11th March, the day World Health Organization (WHO), declared the novel coronavirus (COVID-19) outbreak a global pandemic. AMC sets up Covid-19 War room at Nagar Nigam and is headed by the Senior Ajmer Administrative officials, Medical and Police officers to monitor the existing Covid-19 situation and take further action to reduce the spreading of Covid-19 among its citizens. War Room is also instrumental in planning and implementation of various innovative strategies in order to create awareness among its citizens for following Covid-19 precautionary steps issued by WHO and MHA:
• Avoid close contact with people who are sick, maintain distance of 6 feet.
• Avoid touching your eyes, nose, and mouth with unwashed hands.
• Stay home when you are sick.
• Cover your cough or sneeze with a tissue, then throw the tissue in the trash.
• Clean and disinfect frequently touched objects and surfaces every day. High touch surfaces include counters, tabletops, doorknobs, bathroom fixtures, toilets, phones, keyboards, tablets, and bedside tables.
• Wash your hands often with soap and water. In case soap and water are not readily available, use a hand sanitizer that contains at least 60% alcohol. Cover all surfaces of your hands and rub them together until they feel dry.
• Stay out of crowded places and avoid mass gatherings
• If surfaces are dirty, clean them. Use detergent or soap and water prior to disinfection.
• Take your temperature if symptoms develop.
• Don’t take your temperature within 30 minutes of exercising or after taking medications that could lower your temperature, like acetaminophen.
Key initiatives taken by Ajmer City Administration to reduce the spread of Covid-19 virus are as follows:
Public Address system (PA)- Awareness drives related to COVID-19 are being broadcast regularly using PA systems in association with fire and sanitation department of Municipal Corporation Ajmer. Regular surprise field visits are organised by City Collector and Commissioner to review the ground work and take feedback from the citizens directly.
Food and shelter: Homeless are being shifted to designated city shelter. Cooked food and essential things are provided to needy people in the selected localities. In War room, complaints are received from persons for requirement of food. Dry rashan have been distributed to needy persons after physical verification by Flying Squad Magistrates.
Use of Fire Tenders for disinfection: City fire force is using big fire tender to disinfect different locations like main roads of the city, bus stands, bus stops, railway stations, institutions, hospital campus, shops etc. small fire tenders are being used to disinfect whole city ward streets.
Government offices disinfection drive by Nigam health staff
COVID-19 Helpline number is established at city level and is monitored by war room officers. This helpline can be reached for food supply requirement, Disinfection and sanitation services.
Surveillance technologies- Real-time tracking of Disinfection and sanitation workers with GPS based technology.
Setting up quarantine facilities- Hotels and other private institutions are being acquired to Setting up quarantine facilities in the city. CORONA contact tracing of positive case is being done and persons coming in contact are being kept in quarantine centres as per guidelines
ICCC- Abhay Command and Control Center is being used by city Police and traffic department. CCTV camera footage is accessed for monitoring live traffic movement and public movement.
Movement of Migrants: RAJ COP APP is used for issuing the e-passes for inter-state and inter-city movement. Passes are approved by designated city officials for persons want to go outside of Rajasthan or persons want to come to Ajmer city. Stranded labourers of other states can also register on RAJ COVID INFO APP and e-mitra website and arrangements are being made for safe transportation of registered ones to their destinations. Pilgrims visiting Dargah Sharif Ajmer, who were held up in Ajmer due to Lock Down have been identified and have been sent to their respective places by trains and buses after medical checkup/screening and taking care of guidelines.