ಸಂವಹನ ಸಚಿವಾಲಯ
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರ ದೃಷ್ಟಿಕೋನದ ಆತ್ಮನಿರ್ಭರ ಭಾರತವನ್ನುಸಾಕಾರಗೊಳಿಸುವ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯಪ್ರವೃತ್ತರಾಗಲು ಭಾರತೀಯ ಅಂಚೆ ಇಲಾಖೆಗೆ ಶ್ರೀ ರವಿಶಂಕರ್ ಪ್ರಸಾದ್ ಸೂಚನೆ
22 MAY 2020 7:21PM by PIB Bengaluru
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರ ದೃಷ್ಟಿಕೋನದ ಆತ್ಮನಿರ್ಭರ ಭಾರತವನ್ನುಸಾಕಾರಗೊಳಿಸುವ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯಪ್ರವೃತ್ತರಾಗಲು
ಭಾರತೀಯ ಅಂಚೆ ಇಲಾಖೆಗೆ ಶ್ರೀ ರವಿಶಂಕರ್ ಪ್ರಸಾದ್ ಸೂಚನೆ
2000 ಟನ್ ಔಷಧಿ ಮತ್ತು ವೈದ್ಯಕೀಯ ಉಪಕರಣಗಳನ್ನು ಭಾರತೀಯ ಅಂಚೆ ದೇಶಾದ್ಯಂತ ವಿತರಣೆ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ
ಆಧಾರ್ ಸಂಖ್ಯೆ ಜೋಡಿಸಿದ ಪಾವತಿ ವ್ಯವಸ್ಥೆ (ಎ.ಇ.ಪಿ.ಎಸ್.) ಬಳಸಿಕೊಂಡು ಮನೆ ಬಾಗಿಲಿನ ಹಂತದಲ್ಲಿ ರೂ .1500 ಕೋಟಿ ವಿತರಣೆ
ಕೇಂದ್ರ ಸಂಪರ್ಕ, ಕಾನೂನು ಮತ್ತು ನ್ಯಾಯ ಮತ್ತು ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್ ಮತ್ತು ಐ.ಟಿ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ರವಿಶಂಕರ್ ಪ್ರಸಾದ್ ಅವರು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರ ದೃಷ್ಟಿಯ ಆತ್ಮಾನಿರ್ಭಾರ ಭಾರತವನ್ನು ಸಾಕಾರಗೊಳಿಸುವ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುವಂತೆ ಭಾರತೀಯ ಅಂಚೆ ಇಲಾಖೆಯ ಪ್ರಧಾನ ಪೋಸ್ಟ್ ಮಾಸ್ಟರ್ ಜನರಲ್ ಮತ್ತು ಭಾರತೀಯ ಅಂಚೆ ಇಲಾಖೆಯ ಹಿರಿಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳಿಗೆ ಸೂಚನೆ ನೀಡಿದರು. ಕೋವಿಡ್-19 ಬಿಕ್ಕಟ್ಟಿನ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಭಾರತೀಯ ಅಂಚೆ ಇಲಾಖೆಯ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳು ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರು ವಿಡಿಯೋ ಸಂವಾದ ಮೂಲಕ ಪರಿಶೀಲಿಸಿದರು. ಪ್ರಧಾನ ಕಚೇರಿಯಲ್ಲಿ ಜರುಗಿದ ವಿಡಿಯೋ ಸಂವಾದ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರ ಸಂಪರ್ಕ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಸಂಜಯ್ ಶಮರಾವ್ ಧೋತ್ರೆ, ಭಾರತೀಯ ಅಂಚೆಯ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀ ಪಿ. ಕೆ. ಬಿಸೊಯಿ, ಭಾರತೀಯ ಅಂಚೆಯ ಡಿಜಿ. ಶ್ರೀಮತಿ ಅರುಂಧತಿ ಘೋಷ್ ಮತ್ತು ಇತರ ಹಿರಿಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳೆಲ್ಲಾ ಹಾಜರಿದ್ದರು.
ಸಿ-ಡಾಟ್ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಿದ ಮೊದಲ “ಮೇಕ್ ಇನ್ ಇಂಡಿಯಾ” ವಿಡಿಯೋ ಸಂವಾದ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಮೂಲಕ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ನಡೆಸಲಾಯಿತು. ಅಂತೆಯೇ, ಇದು ಈ ವಿಡಿಯೋ ಸಂವಾದ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಮೊದಲ ಯಶಸ್ವಿ ಪ್ರಯೋಗವಾಗಿದೆ.
ಭಾರತೀಯ ಅಂಚೆ ಇಲಾಖೆಯ ಕೋವಿಡ್ ತಡೆ ಪ್ರಯತ್ನಗಳ ಮುಖ್ಯಾಂಶಗಳು ಹೀಗಿವೆ:
- ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಅಗತ್ಯವಿರುವ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳು ಮತ್ತು ಆಸ್ಪತ್ರೆಗಳು ಬುಕ್ ಮಾಡಿದ 2000 ಟನ್ಗಿಂತಲೂ ಹೆಚ್ಚು ಅಗತ್ಯ ಔಷಧಿಗಳು ಮತ್ತು ವೈದ್ಯಕೀಯ ಉಪಕರಣಗಳನ್ನು ತಲುಪಿಸಲಾಯಿತು.
- ಸರಬರಾಜು ಸರಪಳಿಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ರಸ್ತೆ ಸಾರಿಗೆ ಸಾಗಾಟ ಜಾಲವು ಪ್ರತಿದಿನ 75 ಟನ್ಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ಅಂಚೆಗಳು ಮತ್ತು ಪಾರ್ಸೆಲ್ಗಳನ್ನು ಹೊತ್ತು ಸಾಗಿದೆ ಮತ್ತು 25000 ಕಿ.ಮೀ ಗಿಂತಲೂ ಹೆಚ್ಚು ಕ್ರಮಿಸುತ್ತದೆ..
- ಭಾರತೀಯ ಅಂಚೆಯ ಪೇಮೆಂಟ್ಸ್ ಬ್ಯಾಂಕಿನ ಮೂಲಕ ಆಧಾರ್ ಸಂಖ್ಯೆ ಜೋಡಿಸಿದ ಪಾವತಿ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು (ಎ.ಇ.ಪಿ.ಎಸ್) ಬಳಸಿಕೊಂಡು ಸುಮಾರು 85 ಲಕ್ಷ ಫಲಾನುಭವಿಗಳಿಗೆ ಸುಮಾರು ರೂ. 1500 ಕೋಟಿಯನ್ನು ವಿತರಿಸಿದೆ
- ಆರ್ಥಿಕ ಸೇರ್ಪಡೆಯ ವಿವಿಧ ಯೋಜನೆಗಳ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ 75 ಲಕ್ಷ ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ ಹಣ ವರ್ಗಾವಣೆ ಆದೇಶಗಳಲ್ಲಿ (ಇ.ಎಂ.ಒ)ಒಟ್ಟು ರೂ.760 ಕೋಟಿಯನ್ನು ಪಾವತಿಮಾಡಿದೆ.
- ಫಲಾನುಭವಿ ಖಾತೆಗಳಲ್ಲಿ ರೂ .1100 ಕೋಟಿ ಮೌಲ್ಯದ ನೇರ ಲಾಭ ವರ್ಗಾವಣೆ (ಡಿ.ಬಿ.ಟಿ) ಪಾವತಿಗಳನ್ನು ವಿತರಿಸಲಾಗಿದೆ.
- ಕಾರ್ಮಿಕರು, ಪುರಸಭೆ ಕಾರ್ಮಿಕರು ಇತ್ಯಾದಿಗಳಿಗೆ ಮಂದಿಗೆ ಸ್ವ-ಕೊಡುಗೆ ಮೂಲಕ ಮತ್ತು ಎನ್.ಜಿ.ಒ.ಗಳ ಸಹಯೋಗದೊಂದಿಗೆ ಸುಮಾರು 6 ಲಕ್ಷ ಆಹಾರ ಮತ್ತು ಪಡಿತರ ಪ್ಯಾಕೆಟ್ಗಳನ್ನು ವಿತರಿಸಲಾಯಿತು.
ಅಂಚೆ ಸಿಬ್ಬಂದಿಗಳ ಸಮರ್ಪಿತ ತಂಡದ ಪ್ರಯತ್ನವಾಗಿ ಕೈಗೊಂಡ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳನ್ನು ಸಿ.ಪಿ.ಎಂ.ಜಿ.ಗಳು ಹಂಚಿಕೊಂಡರು. ವಿಭಿನ್ನ ವಲಯಗಳು ವಿಭಿನ್ನ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳಲ್ಲಿ ಈ ರೀತಿಯ ಉತ್ತಮ ಸಾಧನೆ ಮಾಡಿವೆ:
- ಗುಜರಾತ್ ಮತ್ತು ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶವು ಔಷಧೀಯ ತಯಾರಕರು ಮತ್ತು ಔಷಧ ಕಂಪನಿಯೊಂದಿಗೆ ಒಪ್ಪಂದ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳುವ ಮತ್ತು ಅವುಗಳ ಸಾಗಣೆಯ ಪರಿಹಾರವನ್ನು ಒದಗಿಸುವಲ್ಲಿ ಬಹಳಷ್ಟು ಮುಂದಾಯಿತು.
- ಬಿಹಾರ, ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ, ಗುಜರಾತ್, ಆಂಧ್ರಪ್ರದೇಶ, ರಾಜಸ್ಥಾನ, ಪಂಜಾಬ್ ಮತ್ತು ತೆಲಂಗಾಣಗಳು ಆರ್ಥಿಕ ಸೇರ್ಪಡೆ ಕಾರ್ಯದಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ರಾಜ್ಯಗಳಾಗಿವೆ.
- ದೆಹಲಿ, ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳ ಮತ್ತು ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ ವಲಯಗಳು ದೇಶದ ಉತ್ತರ, ಈಶಾನ್ಯ ಮತ್ತು ದಕ್ಷಿಣ ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ಪ್ರವೇಶ ದ್ವಾರವಾಗಿ ಪ್ರವರ್ತಿಸಿ ಉತ್ತಮ ಪ್ರದರ್ಶನ ನೀಡಿವೆ.
- ಹರಿಯಾಣ, ಕರ್ನಾಟಕ, ಕೇರಳ ವಲಯಗಳು ಸಾರ್ವಜನಿಕರಿಂದ ಸೇವಾ ವಿನಂತಿಯನ್ನು ಸ್ವೀಕರಿಸಲು ಮತ್ತು ಅದನ್ನು ಪೂರೈಸಲು ಗ್ರಾಹಕರ ಆವಶ್ಯಕತೆಯನುಸಾರ ಮಾಡಿದ ನೂತನ ಮೊಬೈಲ್ ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್ಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಿವೆ.
ಸೇವಾ ವಿತರಣೆಯ ಕೆಲವು ನವೀನ ಮಾದರಿಗಳು ಮತ್ತು ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ವಿಶೇಷತೆಗಳನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಕೆಲಸಗಳನ್ನೂ ಸಹ ಸಿ.ಪಿ.ಎಂ.ಜಿ.ಗಳಿಂದ ಈ ರೀತಿ ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳಲ್ಪಟ್ಟಿದೆ:
- ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಮಾತಾ ವೈಷ್ಣೋ ದೇವಿ ದೇವಸ್ಥಾನದ ಪ್ರಸಾದ ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರದಿಂದ ಕೇಸರಿ ವಿತರಣೆಯನ್ನು ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರ ಶೀಘ್ರದಲ್ಲೇ ಅಂತಿಮಗೊಳಿಸಿದೆ.
- ಅಂಚೆ ಕಚೇರಿಗಳ ಮೂಲಕ ಮತ್ತು ಸಿ.ಎಸ್.ಸಿ.ಗಳ ಸಹಯೋಗದೊಂದಿಗೆ ಭಾರತೀಯ ಔಷಧಿಗಳ ಬುಕಿಂಗ್ ಮತ್ತು ವಿತರಣೆಯನ್ನು ಪಂಜಾಬ್ ಉತ್ತೇಜಿಸಿದೆ
- “ನಿಮ್ಮ ಬ್ಯಾಂಕ್ ನಿಮ್ಮ ಬಾಗಿಲಿಗೆ(ಅಪ್ಕಾ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಅಪ್ಕೆ ದ್ವಾರ್)” ಎಂದು ಸುಮಾರು 11.65 ಲಕ್ಷ ಮಂದಿಗೆ ರೂ .147 ಕೋಟಿ ಹಣ ವಿತರಣೆಯೊಂದಿಗೆ ಕಾರ್ಯಯೋಜನೆ ಮೂಲಕ ಬಿಹಾರ ಉತ್ತಮ ಸಾಧನೆ ಮಾಡಿದೆ.
ಇಲಾಖೆಗೆ ತಮ್ಮ ದೃಷ್ಟಿಯನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಂಡ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರು, ದ್ದು, ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರ ದೃಷ್ಟಿಯ ಆತ್ಮಾ ನಿರ್ಭರ ಭಾರತವನ್ನು ಸಾಕಾರಗೊಳಿಸುವ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುವಂತೆ ಸಿ.ಪಿ.ಎಂ.ಜಿ.ಗಳು ಮತ್ತು ಭಾರತೀಯ ಅಂಚೆಯ ಹಿರಿಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳಿಗೆ ಸೂಚನೆ ನೀಡಿದರು. ಕೋವಿಡ್ ನಂತರದ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯಲ್ಲಿ ಅವರು ಈ ಕೆಳಗಿನ ಆದ್ಯತೆಯ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳನ್ನು ಕಾರ್ಯಚಟುವಟಿಕೆಗಳಿಗಾಗಿ ಇಲಾಖೆಗೆ ವಿವರಿಸಿದರು:
- ಆಯುರ್ವೇದ, ಯುನಾನಿ, ಸಿದ್ಧ ಇತ್ಯಾದಿಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿರುವ ಭಾರತೀಯ ಔಷಧ ಪದ್ಧತಿಯ ಔಷಧಗಳನ್ನು ದೇಶದ ವಿವಿಧ ಭಾಗಗಳಲ್ಲಿ ಸಾಗಾಟ ಹಾಗೂ ವಿತರಣೆಗೆ ಸಾರಿಗೆ ಬೆಂಬಲವನ್ನು ಒದಗಿಸಿ.
- ವಲಸಿಗರ ಮಾಹಿತಿ (ಡೇಟಾಬೇಸ್), ಅವರ ಕೌಶಲ್ಯ ಮಿತಿಗಳು, ಅವರು ಬ್ಯಾಂಕ್ ಖಾತೆಗಳನ್ನು ತೆರೆಯಲು ಮತ್ತು ಆಮಲಕ ಎಂ.ಜಿ.ಎನ್.ಆರ್.ಇ.ಜಿ.ಎ ಮತ್ತು ಇತರ ಸರ್ಕಾರದ ಯೋಜನೆಗಳ.ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಪಾವತಿಗಳನ್ನು ಸುಲಭಗೊಳಿಸಲು "ಅಂಚೆಪೇದೆ(ಡಕಿಯಾ)" ಮೊದಲ ಸಂಪನ್ಮೂಲವಾಗಬೇಕು.
- ಟೆಲಿ-ಮೆಡಿಸಿನ್, ಕೃಷಿ ಉತ್ಪನ್ನಗಳು, ಕರಕುಶಲ ವಸ್ತುಗಳು, ಕುಶಲಕರ್ಮಿ ಉತ್ಪನ್ನಗಳು ಮತ್ತು ಇತರ ಸ್ಥಳೀಯ ವಿಶೇಷತೆಗಳನ್ನು ಉತ್ಪಾದಕರಿಂದ ಮಧ್ಯವರ್ತಿಗಳಿಲ್ಲದೆ ನೇರವಾಗಿ ಅಂತಿಮ ಖರೀದಿದಾರರಿಗೆ ಸಾಗಾಟಮಾಡಿ ಸಂಪರ್ಕಿಸುವ ಮೂಲಕ ಭಾರತೀಯ ಸರಬರಾಜು ಸರಪಳಿಯ ಮುಂಚೂಣಿಯ ಧ್ವಜ ಧಾರಕರಾಗಲು ಭಾರತೀಯ ಅಂಚೆ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ಯೋಜನೆ, ಕ್ಷೇತ್ರದಿಂದ ಸಲಹೆಗಳನ್ನು ಸಿದ್ಧಪಡಿಸಬೇಕು.
- ಕೋವಿಡ್ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಔಷಧಿಗಳು ಮತ್ತು ಅಗತ್ಯ ವಸ್ತುಗಳ ವಿತರಣೆಯಿಂದ ಪಡೆದ ಅನುಭವವು ನೂತನ ವಿತರಣಾ ಮಾದರಿಗೆ ಮಾನದಂಡವಾಗಲು ಈ ಅವಕಾಶವನ್ನು ಇಲಾಖೆ ಸದುಪಯೋಗ ಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು ಎಂದು ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು.
- "ಕೋವಿಡ್ ಯೋಧರ" ಪಾತ್ರದಲ್ಲಿ ಅಂಚೆ ನೌಕರರು ಮತ್ತು ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಮಾಡಿದ ಉತ್ತಮ ಕಾರ್ಯಗಳನ್ನು ಸಚಿವರು ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು.
“ವಿಶಾಲವಾದ ಅಂಚೆ ಕಚೇರಿಯ ಜಾಲ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಶಕ್ತಿಯೊಂದಿಗೆ ಸಾಮಾನ್ಯ ಭಾರತೀಯರಿಗೆ ಅಧಿಕಾರ ನೀಡಬೇಕಾಗಿದೆ, ಅಂದರೆ ಡಿಜಿಟಲ್ ಸೇರ್ಪಡೆ ಮೂಲಕ ಆರ್ಥಿಕ ಸೇರ್ಪಡೆ ಮತ್ತು ಮಾನವ ಸಂಪನ್ಮೂಲ ಬೃಹತ್ ಜಾಲದ ಪೂರೈಕೆ ಸರಪಳಿಯಿಂದ ಇದು ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ಕಾರ್ಯ ನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿದೆ” ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು.

Ministry of Communications
Shri Ravi Shankar Prasad asks India Post to work towards realizing PM's vision of Atma Nirbhar Bharat
India Post delivers over 2000 tonnes of medicines and medical equipment across the country
Rs.1500 Crore disbursed at the door step using Aadhar enabled Payment System (AePS)
22 MAY 2020 7:21PM by PIB Delhi
Shri Ravi Shankar Prasad, Union Minister of Communications, Law & Justice and Electronics and IT instructed the Chief Post Master Generals and senior officers of India Post to work towards realising the vision of the Prime Minister for an AatmaNirbhar Bharat. Union Minister reviewed the activities and efforts of Department of Posts during Covin-19 crisis through Video Conference today. Shri Sanjay Shamrao Dhotre, Minister of State for Communications, Shri P. K. Bisoi Secretary, Posts, Ms. Arundhaty Ghosh, DG, Postal Services and other Senior officers also attended the VC at the Head Quarters. All the Chief Postmaster Generals attended through VC from respective Circle Headquarters.
The VC was conducted on first “Make in India” VC Solution developed by C-DOT. As such, it was also a first successful trial run of the VC solution.
Highlights of the Covid efforts of India Post are:
• More than 2000 tonnes of medicines and medical equipment were booked and delivered to needy individuals and hospitals across the country.
• Road Transport Network running more than 25000 Kms daily and carrying more than 75 tonnes of mails and parcels, was introduced to strengthen the supply chain.
• Around Rs.1500 Crore disbursed at the door step using Aadhar enabled Payment System (AePS) of India Post Payments Bank to around 85 lakh beneficiaries.
• 75 lakh electronic money orders (EMO) payments made under various schemes of financial inclusion worth Rs.760 Crore.
• Direct Benefit Transfers (DBT) payments worth Rs.1100 crore disbursed in beneficiary accounts.
• Around 6 lakh food and ration packets were distributed to labourers, municipal workers etc. through self-contribution and in association with NGOs.
The CPMGs shared the activities undertaken as a dedicated team effort of postal staff. Different circles excelled in different activities like:
• Gujarat and Uttar Pradesh pioneered in tie ups with pharmaceutical and medicine company and providing logistic solution.
• Bihar, Uttar Pradesh , Gujarat , Andhra Pradesh , Rajasthan , Punjab and Telangana have been leading states in financial inclusion.
• Delhi , West Bengal and Maharashtra circles performed well in ensuring the gateway for North, North East and Southern states of the country.
• Haryana , Karnatka , Kerala circles developed customised apps for receiving service request from public and fulfilment thereof.
Certain innovative models of service delivery and promoting regional specialities were also shared by the CPMGs such as :
• Jammu & Kashmir has finalised delivery of Prasad of Mata Vaishno Devi Temple and Saffron from Kashmir across the country shortly.
• Punjab is promoting booking and distribution of Indian medicines through post offices and also in association with CSCs.
• Bihar excelled in taking “Apka Bank Apke Dwar” with around 11.65 lakh disbursal worth Rs.147 crore.
Union Minister, sharing his vision for the Department, instructed the CPMGs and senior officers of India Post to work towards realising the vision of the Prime Minister for an AatmaNirbhar Bharat. He spelt out the following priority areas in post-Covid situation for the Department:
• Provide logistics support for Indian Systems of Medicines that include Ayurveda , Unani , Siddha etc. in different parts of the country.
• “Dakiya” should become first resource for collecting database of migrants, their skill sets, opening of their accounts and facilitate payments under MGNREGA and other Govt. Schemes.
• India Post should prepare strategic plan, dovetailing suggestions from the field, to become flag bearer of an Indian Supply Chain through which tele-medicine, agri-products, handicrafts, artisan products and other local specialities can be connected from producer to ultimate buyer eliminating the middleman.
• He emphasised that experience gained from distribution of medicines and essential items during Covid period has created this opportunity to scale-up the model.
• The Minister also appreciated the good work of the postal employees and officers in their role as “Covid Warriors”.
Concluding the event, Union Minister emphasized that ordinary Indian has to be empowered with vast network of Post Office and the power of technology i.e. digital inclusion supplemented by financial inclusion and strong physical supply chain.