ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಕುಟುಂಬ ಕಲ್ಯಾಣ ಸಚಿವಾಲಯ
ವಿಶ್ವ ಆರೋಗ್ಯ ಸಂಸ್ಥೆಯ ಕಾರ್ಯಕಾರಿ ಮಂಡಳಿಯ ಅಧ್ಯಕ್ಷರಾಗಿ ಡಾ. ಹರ್ಷವರ್ಧನ್ ಆಯ್ಕೆ
22 MAY 2020 5:39PM by PIB Bengaluru
ವಿಶ್ವ ಆರೋಗ್ಯ ಸಂಸ್ಥೆಯ ಕಾರ್ಯಕಾರಿ ಮಂಡಳಿಯ ಅಧ್ಯಕ್ಷರಾಗಿ ಡಾ. ಹರ್ಷವರ್ಧನ್ ಆಯ್ಕೆ
“ಆರ್ಥಿಕ ಸಾಧನೆ ಮತ್ತು ಮಾನವೀಯ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳ ವೃದ್ಧಿಗೆ ಆರೋಗ್ಯವೇ ಅತಿಮುಖ್ಯ”
ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಆರೋಗ್ಯ ಬಾಧ್ಯತೆಗಳನ್ನು
ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ, ದಕ್ಷತೆ ಹಾಗೂ ಸ್ಪಂದನಾತ್ಮಕವಾಗಿ ನಿರ್ವಹಿಸಲು ನಾನು ಬದ್ಧ: ಡಾ. ಹರ್ಷವರ್ಧನ್
ಕೇಂದ್ರ ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಕುಟುಂಬ ಕಲ್ಯಾಣ ಸಚಿವ ಡಾ. ಹರ್ಷವರ್ಧನ್ ಅವರು, 2020-21ನೇ ಸಾಲಿಗೆ ವಿಶ್ವ ಆರೋಗ್ಯ ಸಂಸ್ಥೆಯ ಕಾರ್ಯಕಾರಿ ಮಂಡಳಿಯ ಅಧ್ಯಕ್ಷರಾಗಿ ಆಯ್ಕೆಯಾಗಿದ್ದಾರೆ. ಇಂದು ನಡೆದ ವರ್ಚುಯಲ್ ಆಡಳಿತ ಮಂಡಳಿಯ 147ನೇ ಅಧಿವೇಶನದಲ್ಲಿ ಈ ನಿರ್ಧಾರ ಕೈಗೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ. ಹರ್ಷವರ್ಧನ್ ಅವರು ಜಪಾನ್ ನ ಡಾ. ಹಿರೋಕಿ ನಾಕಟನಿ ಅವರ ಉತ್ತರಾಧಿಕಾರಿಯಾಗಿದ್ದಾರೆ.
ಕಾರ್ಯಕಾರಿ ಮಂಡಳಿಯ ಅಧ್ಯಕ್ಷ ಸ್ಥಾನವನ್ನು ಒಪ್ಪಿಕೊಂಡ ಡಾ. ಹರ್ಷವರ್ಧನ್ ಅವರು, ಜಾಗತಿಕವಾಗಿ ಕೋವಿಡ್-19 ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕಕ್ಕೆ ಬಲಿಯಾದ ಲಕ್ಷಾಂತರ ಜನರಿಗೆ ಗೌರವ ನಮನ ಸಲ್ಲಿಸಿದರು. ಇದೇ ವೇಳೆ ಅವರು, ಕೋವಿಡ್-19 ವಿರುದ್ಧದ ಹೋರಾಟದಲ್ಲಿ ಮುಂಚೂಣಿಯಲ್ಲಿರುವ ಎಲ್ಲ ಆರೋಗ್ಯ ಕಾರ್ಯಕರ್ತರು ಹಾಗೂ ಇತರರಿಗೆ ಅವರ ಘನತೆ, ದೃಢತೆ ಮತ್ತು ಬದ್ಧತೆಗಾಗಿ ನೆರೆದಿರುವ ಎಲ್ಲ ಗಣ್ಯರು ಎದ್ದು ನಿಂತು ಗೌರವ ಸೂಚಿಸಬೇಕು ಎಂದು ಮನವಿ ಮಾಡಿದರು.
“ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರ ವಿಶ್ವಾಸ ಮತ್ತು ನಂಬಿಕೆಗೆ ನಾನು ತುಂಬಾ ಆಬಾರಿಯಾಗಿದ್ದೇನೆ. ಭಾರತ ಮತ್ತು ನನ್ನ ಎಲ್ಲ ದೇಶವಾಸಿಗಳೂ ಕೂಡ ನನ್ನ ಮೇಲೆ ಗೌರವವಿಟ್ಟು ವಹಿಸಿರುವ ಈ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯಿಂದಾಗಿ ಹೆಮ್ಮೆಪಡುತ್ತಿದ್ದೇವೆ” ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಇದು ಅತಿದೊಡ್ಡ ಮಾನವ ದುರಂತ ಎಂದು ಬಣ್ಣಿಸಿದ ಅವರು, ಮುಂದಿನ ಎರಡು ದಶಕಗಳ ಕಾಲ ಹಲವು ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ನಾವು ಎದುರಿಸಬೇಕಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. “ಈ ಎಲ್ಲ ಸವಾಲುಗಳಿಗೆ ಉತ್ತರಿಸಲು ಸಮಾನ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆ ಅಗತ್ಯವಿದೆ ಹಾಗೂ ಅಪಾಯದ ಬಗ್ಗೆ ವಿಷಯ ಹಂಚಿಕೆ ಹೊಣೆಗಾರಿಕೆಯೂ ಸಮಾನವಾಗಿ ವಿನಿಮಯ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಬೇಕಾಗಿದೆ” ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಅಲ್ಲದೆ, “ಡಬ್ಲ್ಯೂಎಚ್ಒದ ಎಲ್ಲ ಮಿತ್ರ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳ ಪ್ರಮುಖ ಸಿದ್ಧಾಂತವೂ ಇದೆ ಆಗಿದೆ. ಆದರೂ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳ ನಡುವೆ ಇನ್ನೂ ಹೆಚ್ಚಿನ ಪ್ರಮಾಣದ ವಿನಿಮಯದ ಆದರ್ಶ ಅಗತ್ಯವಿದೆ” ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. “ಈ ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ನಮ್ಮ ಆರೋಗ್ಯ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಸಿದ್ಧತೆಗಳನ್ನು ಮತ್ತು ಬಲವರ್ಧನೆ ಮಾಡುವುದನ್ನು ನಿರ್ಲಕ್ಷಿಸಿದರೆ ಮನುಕುಲದ ಮೇಲೆ ಯಾವ ರೀತಿ ಪರಿಣಾಮಗಳಾಗುತ್ತದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ತೋರಿಸಿಕೊಟ್ಟಿದೆ. ಜಾಗತಿಕ ಬಿಕ್ಕಟ್ಟಿನ ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಅಪಾಯ ನಿರ್ವಹಣೆ ಮತ್ತು ನಿಯಂತ್ರಣಕ್ಕೆ ಜಾಗತಿಕ ಪಾಲುದಾರಿಕೆಯನ್ನು ಬಲವರ್ಧನೆಗೊಳಿಸುವ ಜೊತೆಗೆ ಜಾಗತಿಕ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಆರೋಗ್ಯದಲ್ಲಿ ಹೂಡಿಕೆ ಮತ್ತು ಆಸಕ್ತಿಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಕ್ರಮ ಕೈಗೊಳ್ಳಬೇಕಿದೆ” ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಡಾ. ಹರ್ಷವರ್ಧನ್ ಅವರು, ಕೋವಿಡ್-19 ಎದುರಿಸಲು ಭಾರತ ಕೈಗೊಂಡಿರುವ ಕ್ರಮಗಳ ಅನುಭವವನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಂಡರು. ಅವರು “ನಮ್ಮಲ್ಲಿ ಸಾವಿನ ಪ್ರಮಾಣ ಶೇ.3ರಷ್ಟು ಮಾತ್ರವಿದೆ. 1.35 ಬಿಲಿಯನ್ ಜನರಿರುವ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಕೇವಲ 0.1 ಮಿಲಿಯನ್ ಕೋವಿಡ್-19 ಪ್ರಕರಣಗಳಿವೆ. ಗುಣಮುಖರಾಗುತ್ತಿರುವವರ ಪ್ರಮಾಣ ಶೇ.40ಕ್ಕೂ ಅಧಿಕವಿದೆ ಮತ್ತು ದುಪ್ಪಟ್ಟಾಗುವ ಪ್ರಮಾಣ 13 ದಿನಗಳಾಗಿವೆ” ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಡಬ್ಲ್ಯೂಎಚ್ಒದ ಕಾರ್ಯಕಾರಿ ಮಂಡಳಿಯ ಹೊಸ ಅಧ್ಯಕ್ಷರಾಗಿ ಅಧಿಕಾರವಹಿಸಿಕೊಂಡ ಡಾ. ಹರ್ಷವರ್ಧನ್ ಅವರು, ಶತಮಾನಗಳ ಕಾಲ ಮನುಕುಲವನ್ನು ಕಾಡಿದ ರೋಗಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಬದ್ಧತೆ ತೋರುವ ಅಗತ್ಯವಿದೆ ಎಂದು ಪ್ರತಿಪಾದಿಸಿದರು. ಜಾಗತಿಕ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳ ಬಳಕೆಗೆ ಪರಸ್ಪರ ಪೂರಕ ಸಹಭಾಗಿತ್ವ ಹೊಂದಬೇಕು. ರೋಗಗಳಿಂದಾಗುವ ಸಾವುಗಳನ್ನು ನಿಯಂತ್ರಿಸಲು ಆಕ್ರಮಣಕಾರಿ ನೀಲನಕ್ಷೆ ಹೊಂದಿರಬೇಕು. ಜಾಗತಿಕ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿನ ಔಷಧಗಳು ಮತ್ತು ಲಸಿಕೆಗಳ ಕೊರತೆ ಎದುರಿಸಲು ಹೊಸ ನೀಲನಕ್ಷೆ ರೂಪಿಸಬೇಕು ಮತ್ತು ಅಗತ್ಯ ಸುಧಾರಣೆಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳಬೇಕು ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಸದಸ್ಯ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳು ಮತ್ತು ಇತರೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದವರೊಂದಿಗೆ ನಿರಂತರ ಸಮಾಲೋಚನೆ ಮೂಲಕ ಸುಧಾರಣೆಗಳನ್ನು ಜಾರಿಗೊಳಿಸಬಹುದಾಗಿದೆ ಎಂದು ನನಗೆ ವಿಶ್ವಾಸವಿದೆ ಹಾಗೂ ಜಾಗತಿಕ ಸುಸ್ಥಿರ ಗುರಿ ಹಾಗೂ ಸಾರ್ವತ್ರಿಕ ಆರೋಗ್ಯ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯನ್ನು ಸಾಧಿಸುವ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಪ್ರಗತಿ ಹೊಂದಲು ನೆರವಾಗಲಿದೆ ಮತ್ತು ಅವುಗಳನ್ನು ಅತ್ಯಂತ ಉತ್ಪಾದಕ, ದಕ್ಷತೆ ಮತ್ತು ನಿಗದಿತ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳ ಬಳಕೆ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಬೇಕಿದೆ. ನಾನು ನಮ್ಮ ಸಂಸ್ಥೆಯ ಸಮಗ್ರ ದೂರದೃಷ್ಟಿಯನ್ನು ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಂಡು ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸುತ್ತೇನೆ. ನಾನು ನಮ್ಮ ಎಲ್ಲ ಸದಸ್ಯ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳ ಸಾಮೂಹಿಕ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಒಗ್ಗೂಡಿಸಿ, ಸಾಮೂಹಿಕ ನಾಯಕತ್ವವನ್ನು ರೂಪಿಸುತ್ತೇನೆ” ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಡಾ. ಹರ್ಷವರ್ಧನ್ ಅವರು, ಡಬ್ಲ್ಯೂಎಚ್ಒ, ಆರೋಗ್ಯಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ ಅತ್ಯುನ್ನತ ಮಾನದಂಡವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ ಮತ್ತು ಯಾವುದೇ ಧರ್ಮ, ಜಾತಿ, ರಾಜಕೀಯ, ನಂಬಿಕೆ, ಆರ್ಥಿಕತೆ ಮತ್ತು ಸಾಮಾಜಿಕ ಸ್ಥಿತಿಗತಿಗಳ ತಾರತಮ್ಯ ಮಾಡದೆ, ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಪ್ರಜೆಯ ಮೂಲಭೂತ ಹಕ್ಕು ಆರೋಗ್ಯ ಎಂದು ಪರಿಗಣಿಸಿದೆ ಎಂದರು. “ಆದ್ದರಿಂದ ನಾವು ಸದಸ್ಯ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳೊಂದಿಗೆ ಬದ್ಧತೆಯೊಂದಿಗೆ ಕೆಲಸ ಮಾಡಬೇಕು, ಸಂಸ್ಥೆ ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕ ಪಾಲುದಾರರು ದಕ್ಷತೆ, ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಮತ್ತು ಪ್ರತಿಸ್ಪಂದನಾತ್ಮಕವಾಗಿ ತಮ್ಮ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಆರೋಗ್ಯ ಹಕ್ಕು ಬಾಧ್ಯತೆಗಳನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸಬೇಕು” ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಡಾ. ಹರ್ಷವರ್ಧನ್ ಅವರು, ಕಾರ್ಯಕಾರಿ ಮಂಡಳಿಯ ಅಧ್ಯಕ್ಷ ಸ್ಥಾನ ವಹಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಜಗತ್ತಿನ ಭವಿಷ್ಯದ ಆರೋಗ್ಯದ ಚಿತ್ರಣದ ಕುರಿತು ತಮ್ಮ ಅನಿಸಿಕೆಗಳನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಂಡರು. “ಆರ್ಥಿಕ ಸಾಧನೆ ಮತ್ತು ಮಾನವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ವೃದ್ಧಿಗೆ ಆರೋಗ್ಯ ಅತ್ಯಂತ ಮುಖ್ಯವಾದುದು ಎಂದು ನಾನು ನಂಬಿದ್ದೇನೆ. ಆದರೆ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಆರೋಗ್ಯ ನೀತಿ, ನಿಸರ್ಗವನ್ನು ಸರಿಯಾಗಿ ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಂಡು ಅದನ್ನು ಆಧರಿಸಿ ರೂಪಿಸಿಬೇಕು. ಇದು ಸಮಗ್ರ ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಸೌಖ್ಯ ಆಧರಿಸಿದ ಭಾರತೀಯ ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ವೈದ್ಯ ಪದ್ಧತಿಯ ಮೂಲ ತತ್ವವೂ ಆಗಿದೆ. ನಾವು ಅದರ ಜೊತೆ ಬದುಕಿದ್ದೇವೆ ಮತ್ತು ಅದನ್ನು ಅನುಭವಿಸಿದ್ದೇವೆ” ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಅಲ್ಲದೆ ಅವರು ‘ಸರ್ವರಿಗೂ ಸಾರ್ವತ್ರಿಕ ಆರೋಗ್ಯ’ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ನೀತಿಯನ್ನು ಬಿಡಿಸಿಟ್ಟು, ರಾಷ್ಟ್ರದ ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಯ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ಆಯುಷ್ಮಾನ್ ಭಾರತ್ ಎರಡು ಆಧಾರಸ್ಥಂಬಗಳ ಮೇಲೆ ನಿಂತಿದೆ. ಅವುಗಳೆಂದರೆ ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಸ್ವಾಸ್ಥ್ಯ ಕೇಂದ್ರಗಳು(ಎಚ್ ಡಬ್ಲ್ಯೂಸಿ) ಮತ್ತು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಜನ ಆರೋಗ್ಯ ಯೋಜನೆ(ಪಿಎಂಜೆಎವೈ) ಇವುಗಳನ್ನು ನಮ್ಮ ಡೈನಾಮಿಕ್ ಮತ್ತು ದೂರದೃಷ್ಟಿಯ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ನಾಯಕತ್ವದಲ್ಲಿ ನಡೆಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ.
ಡಬ್ಲ್ಯೂಎಚ್ಒ ಜೊತೆಗಿನ ತಮ್ಮ ದೀರ್ಘಕಾಲದ ನೆನಪುಗಳನ್ನು ಸ್ಮರಿಸಿಕೊಂಡ ಅವರು, ಭಾರತಕ್ಕೆ ಪೋಲಿಯೋ ವಿರುದ್ಧ ಹೋರಾಡಲು ಡಬ್ಲ್ಯೂಎಚ್ಒ ನೀಡಿದ ದೃಢ ಬೆಂಬಲಕ್ಕಾಗಿ ಅವರು ಕೃತಜ್ಞತೆಗಳನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸುವುದಾಗಿ ಹೇಳಿದರು. “ಡಬ್ಲ್ಯೂಎಚ್ಒ ದಲ್ಲಿನ ಗೆಳೆಯರ ನೈತಿಕ ಸ್ಥೈರ್ಯ ಮತ್ತು ಬೆಂಬಲ ಇಲ್ಲದಿದ್ದರೆ, ಇಂದು ಭಾರತದಿಂದ ಪೋಲಿಯೋಅನ್ನು ನಿರ್ಮೂಲನೆ ಮಾಡಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗುತ್ತಿರಲಿಲ್ಲ. ಡಬ್ಲ್ಯೂಎಚ್ಒ ಉಪಸ್ಥಿತಿ ಇಲ್ಲದೆ ಅದು ಅಸಾಧ್ಯ ಎಂಬುದನ್ನು ನಾನು ಖಂಡಿತ ಒಪ್ಪುತ್ತೇನೆ” ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಡಾ. ಹರ್ಷವರ್ಧನ್ ಅವರು ಡಬ್ಲ್ಯೂಎಚ್ಒದ ಹಲವು ಪ್ರತಿಷ್ಠಿತ ಸಮಿತಿಗಳ ಸದಸ್ಯರಾಗಿದ್ದಾರೆ. ಅವುಗಳೆಂದರೆ ಪೋಲಿಯೋ ನಿರ್ಮೂಲನೆ ಕುರಿತ ಪರಿಣಿತರ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರ ಸಲಹಾ ಸಮಿತಿ(ಎಸ್ಎಜಿಇ) ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕ ತಾಂತ್ರಿಕ ಸಲಹಾ ಸಮಿತಿ(ಟಿಸಿಜಿ). ಅಲ್ಲದೆ ಅವರು ಡಬ್ಲ್ಯೂಎಚ್ಒದ ಸಲಹೆಗಾರರಾಗಿಯೂ ಸೇವೆ ಸಲ್ಲಿಸಿದ್ದಾರೆ.
ಡಬ್ಲ್ಯೂಎಚ್ಒದ ಕಾರ್ಯಕಾರಿ ಸಮಿತಿ ತಾಂತ್ರಿಕವಾಗಿ ಅರ್ಹತೆ ಪಡೆದಿರುವ 34 ಸದಸ್ಯರನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದ್ದು, ಅವರುಗಳು ಮೂರು ವರ್ಷದ ಅವಧಿಗೆ ಆಯ್ಕೆಯಾಗಿರುತ್ತಾರೆ. ಮಂಡಳಿಯ ಪ್ರಮುಖ ಕಾರ್ಯವೆಂದರೆ ಆರೋಗ್ಯ ಸಂಸ್ಥೆಯ ನೀತಿ ನಿರ್ಧಾರಗಳನ್ನು ಅನುಷ್ಠಾನಗೊಳಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಅದರ ಕಾರ್ಯಕ್ಕೆ ನೆರವಾಗುವುದು ಮತ್ತು ಸಲಹೆಗಳನ್ನು ನೀಡುವುದು.
ಡಾ. ಹರ್ಷವರ್ಧನ್ ಅವರ ಧೀಮಂತ ವ್ಯಕ್ತಿತ್ವಕ್ಕೆ ಇದು ಮತ್ತೊಂದು ಗರಿಮೆಯಾಗಿದೆ. ಅವರು ಕಾನ್ಪುರದ ಜಿ.ಎಸ್.ವಿ.ಎಂ.ವೈದ್ಯಕೀಯ ಕಾಲೇಜಿನಲ್ಲಿ ಕ್ರಮವಾಗಿ 1979 ಮತ್ತು 1983ರಲ್ಲಿ ವೈದ್ಯಕೀಯ ವಿಭಾಗದಲ್ಲಿ ಪದವಿ ಮತ್ತು ಸ್ನಾತಕೋತ್ತರ ಪದವಿಯನ್ನು ಪೂರೈಸಿದರು. ಅವರು 1993ರಲ್ಲಿ ದೆಹಲಿ ವಿಧಾನಸಭೆಗೆ ಆಯ್ಕೆಯಾದಂದಿನಿಂದ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಸೇವೆಯಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿದ್ದಾರೆ. ಅವರು ಮೇ 2014ರಲ್ಲಿ ಚಾಂದಿನಿ ಚೌಕ ಕ್ಷೇತ್ರದಿಂದ 16ನೇ ಲೋಕಸಭೆಗೆ ಆಯ್ಕೆಯಾಗುವವರೆಗೆ 5 ಬಾರಿ ಸತತವಾಗಿ ವಿಧಾನಸಭಾ ಸದಸ್ಯರಾಗಿ ಸೇವೆ ಸಲ್ಲಿಸಿದ್ದರು. 1993ರಿಂದ 1998ರ ವರೆಗೆ ಅವರು, ದೆಹಲಿಯ ಎನ್ ಸಿಟಿ ಸರ್ಕಾರದಲ್ಲಿ ಆರೋಗ್ಯ, ಶಿಕ್ಷಣ, ಕಾನೂನು ಮತ್ತು ನ್ಯಾಯ ಹಾಗೂ ಶಾಸಕಾಂಗ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವರಾಗಿ ಸೇವೆ ಸಲ್ಲಿಸಿದ್ದರು. 1994ರಲ್ಲಿ ಅವರು, ದೆಹಲಿ ಆರೋಗ್ಯ ಸಚಿವರಾಗಿ ದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ಮೂರು ವರ್ಷದೊಳಗಿನ 1.2 ಮಿಲಿಯನ್ ಮಕ್ಕಳಿಗೆ ಸಾಮೂಹಿಕ ಲಸಿಕೆ ಹಾಕುವ ಪಲ್ಸ್ ಪೋಲಿಯೋ ಪ್ರಾಯೋಗಿಕ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ಅನುಷ್ಠಾನಗೊಳಿಸುವ ಮೇಲುಸ್ತುವಾರಿ ವಹಿಸಿದ್ದರು. ಆ ಮೂಲಕ ಅವರು, 2014ರಲ್ಲಿ ಭಾರತ ಪೋಲಿಯೋ ಮುಕ್ತವಾಗಲು ಭದ್ರ ಅಡಿಪಾಯ ಹಾಕಿದರು. ಅವರು ದೆಹಲಿ ಧೂಮಪಾನ ನಿಷೇಧ ಮತ್ತು ಧೂಮಪಾನ ರಹಿತರ ಆರೋಗ್ಯ ರಕ್ಷಣಾ ಕಾಯ್ದೆ 1997ಅನ್ನು ಜಾರಿಗೊಳಿಸಿ, ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ಅನುಷ್ಠಾನಗೊಳಿಸುವಲ್ಲಿ ಮುಂಚೂಣಿಯಲ್ಲಿದ್ದರು. ನಂತರ ಈ ಕಾಯಿದೆಯನ್ನು ದೇಶದ ಹಲವು ರಾಜ್ಯಗಳು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಂಡವು.
2014ರಲ್ಲಿ ಡಾ. ಹರ್ಷವರ್ಧನ್ ಅವರು ಕೇಂದ್ರ ಆರೋಗ್ಯ ಸಚಿವರಾದರು. ಆನಂತರ ಅವರು ಕೇಂದ್ರ ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಹಾಗೂ ಭೂವಿಜ್ಞಾನಗಳ ಸಚಿವ ಹೊಣೆಯನ್ನು ವಹಿಸಿಕೊಂಡರು. ಅವರು ಪರಿಸರ, ಅರಣ್ಯ ಮತ್ತು ಹವಾಮಾನ ವೈಪರೀತ್ಯ ಸಚಿವರೂ ಆಗಿದ್ದರು. 17ನೇ ಲೋಕಸಭೆಗೆ ಪುನರಾಯ್ಕೆಯಾದ ಅವರು, 2019ರ ಮೇ 30ರಂದು ಕೇಂದ್ರ ಸಂಪುಟ ಸದಸ್ಯರಾಗಿ ಪ್ರಮಾಣವಚನ ಸ್ವೀಕರಿಸಿದರು. ಅವರಿಗೆ ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಕುಟುಂಬ ಕಲ್ಯಾಣ, ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಹಾಗೂ ಭೂವಿಜ್ಞಾನಗಳ ಖಾತೆಗಳನ್ನು ನೀಡಲಾಯಿತು.

Ministry of Health and Family Welfare
Dr. Harsh Vardhan elected as Chair of Executive Board of WHO
“Health is central to economic performance and to enhancing human capabilities”
I am committed to working for efficient, effective and responsive discharge of public health obligations: Dr Harsh Vardhan
22 MAY 2020 5:39PM by PIB Delhi
The Union Minister of Health & Family Welfare Dr. Harsh Vardhan has been elected as Chair of the Executive Board of World Health Organization for the year 2020-21. This took place today during the 147th session of the Executive Board, in a meeting that was virtually held.Hehas replacedDr Hiroki Nakatani of Japan.
Accepting the Chair of the Executive Board, Dr Harsh Vardhan paid tribute to the lakhs of people who have lost their lives due to the global COVID-19 pandemic.He requested all dignitaries present on the ocassionto give a standing ovation to all the frontline health workers and other COVID Warriors by saluting their dignity, determination and dedication.
“I feel deeply honoured to have the trust and faith of all of you. India, and all my countrymen, too, feel privileged that this honour has been bestowed upon us”, he stated. Acknowledging that this is agreat human tragedy and the next two decades may see many such challenges, he stated that “All these challenges demand a shared response, because these are shared threats requiring a shared responsibility to act.”He further added that “while this is the core philosophy of our alliance of member nations thatcomprise WHO, however, it needs a greater degree of shared idealism of nations.” He said that, “The pandemic has made humanity acutely aware of the consequences of ignoring the strengthening and preparedness of our healthcare systems. In such times of global crisis, both risk management and mitigation would require further strengthening of global partnerships to re-energize interest and investment in global public health.”
Dr Harsh Vardhan also shared India’s experience of combating COVID-19. He noted that “We have a mortality of 3 per cent only. In a country of 1.35 billion, there are only 0.1 million cases of COVID19. The recovery rate is above 40 per cent and the doubling rate is 13 days.”
As the new Chair of the Executive Board of WHO, Dr Harsh Vardhan underlinedthe need for higher commitments in respect of diseases that have plagued humankind for centuries, collaborations for supplementing each other by pooling of global resources, an aggressive roadmap to curtail deaths from diseases that can be eliminated, a fresh roadmap to address global shortages of medicines and vaccines and the need for reforms. “I am sure that constant engagement with member states and other stakeholders will reinforce reforms and help accelerate progress towards achieving sustainable development goals and universal health coverage with the most productive, efficient and targeted utilization of resources. I will put myself to work to realise the collective vision of our organisation, to build the collective capacity of all our member nations and also build a heroic collective leadership”, he stated.
Dr Harsh Vardhan stated that WHO believes in the principle that the enjoyment of the highest attainable standard of health is one of the fundamental rights of every human being without distinction of race, religion, political belief, economic or social condition. “We, therefore, commit to work with the Member States; the Organization and the global community of partners for the efficient, effective and responsive discharge of public health obligations”, he added.
Dr Harsh Vardhan while taking charge as the Chair of the EB also shared his thoughts on the future health scenario of the world. “I believe that health is central to economic performance and to enhancing human capabilities. However, public health policy must be based and guided on a proper understanding of nature. This is also the underlying principle of the Indian traditional systems of medicine based on holistic health and wellness, which I have lived and experienced”, he said. He also outlined the policy of India towards ‘Universal Health for All’ through national flagships programmes such as Ayushman Bharat with its twin pillars of Health & Wellness centres (HWCs) and Pradhan Mantri Jan Arogya Yojana (PMJAY), being led by the dynamic and visionary Prime Minister Mr Narendra Modi.
Reminiscing about his long standing association with WHO, he expressed his gratitude for the strong support of WHO in India’s fight against Polio. “If it had not been for the support and morale boosting by friends in WHO, I would not have achieved what I did. If, today, Polio stands eradicated from India, I must admit it could never have been possible without the perseverance of WHO”, he stated.
Dr Harsh Vardhan has also been a member of several prestigious committees of WHO like Strategic Advisory Group of Experts (SAGE) and the Global Technical Consultative Group (TCG) on Polio Eradication. He has also served as an Advisor to the WHO.
The Executive Board of WHO is composed of 34 technically qualified members elected for three-year term. The main functions of the Board are to implement the decisions and policies of the Health Assembly, and advise and facilitate its work.
This is another feather in the cap of Dr. Harsh Vardhan’s illustrious career. He earned his graduation and post-graduation in medicine from G.S.V.M. Medical College, Kanpur in 1979 and 1983, respectively. He has been associated with public service since 1993 when he was elected to the Delhi Legislative Assembly. He served his constituency continuously for five terms until he was elected to the 16th Lok Sabha in May, 2014 from Chandni Chowk constituency. From 1993 to 1998, he served as the Minister of Health, Education, Law & Justice & Legislative Affairs for the Govt. of NCT of Delhi.In 1994, as the Delhi Health Minister, he oversaw the successful implementation of the pilot project of the Pulse Polio Programme which involved the mass immunisation of 1.2 million children up to the age of 3 in Delhi, laying the groundwork for a Polio free India in 2014. He has championed the passing and implementation of the Delhi Prohibition of Smoking and Non-Smokers Health Protection Act, 1997, which was later replicated by several States in the country.
Dr Harsh Vardhan has been the Union Health Minister in 2014, and latertook over as the Union Minister Science & Technology and Earth Sciences. He was also Union Minister for Environment, Forest and Climate Change. He was re-elected to the 17th Lok Sabha and sworn in on May 30th, 2019 asUnion Cabinet Minister and was given the portfolios of Health and Family Welfare; Science and Technology and Earth Sciences.