ਆਰਥਿਕ ਮਾਮਲਿਆਂ ਬਾਰੇ ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ ਕਮੇਟੀ
ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ ਨੇ ਮਾਲੀਆ ਵੰਡ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਕੋਲਾ / ਲਿਗਨਾਈਟ ਦੀ ਵਿਕਰੀ ਲਈ ਕੋਲਾ ਅਤੇ ਲਿਗਨਾਈਟ ਖਾਣਾਂ / ਬਲਾਕਾਂ ਦੀ ਨਿਲਾਮੀ ਲਈ ਕਾਰਜਪ੍ਰਣਾਲੀ ਅਪਣਾਉਣ ਅਤੇ ਕੋਕਿੰਗ ਕੋਲ ਲਿੰਕੇਜ ਦੇ ਕਾਰਜਕਾਲ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ
ਕੋਲੇ ਤੋਂ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਮਾਲੀਆ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਲਈ ਉਨਮੁੱਖ ਹੋਣ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਬਜ਼ਾਰ ਵਿੱਚ ਜਲਦੀ ਤੋਂ ਜਲਦੀ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਕੋਲਾ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਉਣ ਲਈ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਵਿੱਚ ਆਦਰਸ਼ ਬਦਲਾਅ
ਵਧੇਰੇ ਬਜ਼ਾਰਮੁਖੀ ਮਾਲੀਆ ਸ਼ੇਅਰ ਨਿਲਾਮੀ ਪੱਧਤੀ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਤੈਅ ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਟਨ ਅਧਾਰ ਨਿਲਾਮੀ ਪੱਧਤੀ ਤੋਂ ਸਿਰਫ ਇੱਕ ਕਦਮ ਦੂਰ
ਕਾਰਜ ਪੱਧਤੀ ਨਾਲ ਉਚਿਤ ਕੰਪੀਟੀਸ਼ਨ ਆਉਂਦਾ ਹੈ ਜਿਸ ਨਾਲ ਬਲਾਕਾਂ ਲਈ ਬਜ਼ਾਰ ਕੀਮਤਾਂ ਦਾ ਪਤਾ ਚਲਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਕੋਲਾ ਬਲਾਕਾਂ ਦਾ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਿਕਾਸ ਹੁੰਦਾ ਹੈ
ਮਾਈਨਿੰਗ ਲੀਜ਼ ਏਰੀਆ ਵਿੱਚ ਕੋਲ ਬੈੱਡ ਮੀਥੇਨ ਦੇ ਕਮਰਸ਼ੀਅਲ ਦੋਹਨ ਦੀ ਆਗਿਆ ਦੇਣਾ
ਕੋਲੇ ਦੀ ਖਾਣ ਤੋਂ ਕੋਲੇ ਦੇ ਜਲਦੀ ਉਤਪਾਦਨ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਮਾਲੀਆ ਹਿੱਸੇਦਾਰੀ ਭੁਗਤਾਨ ਵਿੱਚ ਛੂਟ
ਸਵੱਛ ਕੋਲਾ ਵਿਕਲਪ - ਗੈਸੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਜਾਂ ਦ੍ਰਵੀਕਰਨ ਲਈ ਕੋਲੇ ਦੀ ਖਪਤ ਜਾਂ ਵਿਕਰੀ ਵਿੱਚ ਛੂਟ
ਵੱਡੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਤੋਂ ਪ੍ਰਤੱਖ ਅਤੇ ਅਪ੍ਰਤੱਖ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਪੈਦਾ ਹੋਣਗੇ
ਗ਼ੈਰ-ਨਿਯਮਿਤ ਖੇਤਰ ਲਿੰਕੇਜ ਨਿਲਾਮੀ ਵਿੱਚ ਕੋਕਿੰਗ ਕੋਲ ਲਿੰਕੇਜ ਦਾ ਕਾਰਜਕਾਲ 30 ਸਾਲ ਤੱਕ ਵਧਿਆ
20 MAY 2020 2:12PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਆਰਥਿਕ ਮਾਮਲਿਆਂ ਬਾਰੇ ਕੈਬਨਿਟ ਕਮੇਟੀ ਨੇ ਮਾਲੀਆ ਵੰਡ ਦੇ ਅਧਾਰ ਤੇ ਕੋਲਾ/ਲਿਗਨਾਈਟ ਦੀ ਵਿਕਰੀ ਲਈ ਕੋਲਾ ਅਤੇ ਲਿਗਨਾਈਟ ਖਾਣਾਂ/ਬਲਾਕਾਂ ਦੀ ਨਿਲਾਮੀ ਲਈ ਕਾਰਜਪ੍ਰਣਾਲੀ ਅਪਣਾਉਣ ਅਤੇ ਕੋਕਿੰਗ ਕੋਲ ਲਿੰਕੇਜ ਦੇ ਕਾਰਜਕਾਲ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ।
ਇਹ ਪੱਧਤੀ ਦੱਸਦੀ ਹੈ ਕਿ ਮਾਲੀਆ ਹਿੱਸੇਦਾਰੀ ਹੀ ਬੋਲੀਆਂ ਲਗਾਉਣ ਦਾ ਪੈਮਾਨਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਬੋਲੀਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਅਦਾ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਮਾਲੀਏ ਦੇ ਇੱਕ ਅਨੁਪਾਤ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸੇ ਲਈ ਬੋਲੀ ਲਗਾਉਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੋਵੇਗੀ। ਨਿਮਨ ਮੁੱਲ ਮਾਲੀਆ ਹਿੱਸੇਦਾਰੀ ਦਾ 4% ਹੋਵੇਗਾ। ਬੋਲੀ ਮਾਲੀਆ ਹਿੱਸੇਦਾਰੀ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਸ਼ੱਤਤਾ 10 % ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣ ਤੱਕ ਮਾਲੀਆ ਹਿੱਸੇਦਾਰੀ 0.5 % ਦੇ ਗੁਣਕਾਂ ਵਿੱਚ ਸਵੀਕਾਰ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ ਅਤੇ ਉਸ ਦੇ ਬਾਅਦ ਮਾਲੀਆ ਹਿੱਸੇਦਾਰੀ ਦੇ 0.25% ਗੁਣਕਾਂ ਵਿੱਚ ਬੋਲੀ ਸਵੀਕਾਰ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਕੋਲੇ ਦੀ ਖਾਣ ਤੋਂ ਕੋਲੇ ਦੀ ਵਿਕਰੀ ਅਤੇ/ਜਾਂ ਵਰਤੋਂ 'ਤੇ ਕੋਈ ਪਾਬੰਦੀ ਨਹੀਂ ਹੋਵੇਗੀ।
ਵਧੇਰੇ ਬਜ਼ਾਰਮੁਖੀ ਮਾਲੀਆ ਸ਼ੇਅਰ ਨਿਲਾਮੀ ਪੱਧਤੀ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਤੈਅ ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਟਨ ਅਧਾਰ ਨਿਲਾਮੀ ਪੱਧਤੀ ਸਿਰਫ ਇੱਕ ਕਦਮ ਦੂਰ ਕਾਰਜ ਪੱਧਤੀ ਨਾਲ ਉਚਿਤ ਕੰਪੀਟੀਸ਼ਨ ਆਉਂਦਾ ਹੈ ਜਿਸ ਨਾਲ ਬਲਾਕਾਂ ਲਈ ਬਜ਼ਾਰ ਕੀਮਤਾਂ ਦਾ ਪਤਾ ਚਲਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਕੋਲੇ ਬਲਾਕਾਂ ਦਾ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਿਕਾਸ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਇਹ ਕਾਰਜ ਪੱਧਤੀ ਜਲਦੀ ਤੋਂ ਜਲਦੀ ਬਜ਼ਾਰ ਵਿੱਚ ਅਧਿਕਤਮ ਕੋਲਾ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਉਣ ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਬਜ਼ਾਰ ਵਿੱਚ ਉਚਿਤ ਕੰਪੀਟੀਸ਼ਨ ਲਿਆਉਂਦਾ ਹੈ ਜਿਸ ਨਾਲ ਬਲਾਕਾਂ ਲਈ ਬਜ਼ਾਰ ਕੀਮਤਾਂ ਦਾ ਪਤਾ ਚਲਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਕੋਲਾ ਬਲਾਕਾਂ ਦੇ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਆਗਿਆ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਕੋਲਾ ਖੇਤਰਾਂ, ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਮਾਈਨਿੰਗ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵੱਡੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਨਾਲ ਪ੍ਰਤੱਖ ਅਤੇ ਅਪ੍ਰਤੱਖ ਤੌਰ 'ਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਪੈਦਾ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ 'ਤੇ ਇਸ ਦਾ ਚੰਗਾ ਪ੍ਰਭਾਵ ਪਵੇਗਾ।
ਸਫਲ ਬੋਲੀਕਾਰ ਨੂੰ ਮਾਸਿਕ ਭੁਗਤਾਨ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੋਵੇਗੀ ਜਿਸ ਦਾ ਨਿਰਧਾਰਨ ਉਤਪਾਦ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ:
1. ਮਾਲੀਆ ਹਿੱਸੇਦਾਰੀ (ਅੰਤਿਮ ਬੋਲੀ) ਦੀ ਪ੍ਰਤਿਸ਼ੱਤਤਾ (%)
2. ਕੋਲੇ ਦੀ ਉਹ ਮਾਤਰਾ ਜਿਸ 'ਤੇ ਵੈਧਾਨਿਕ ਰਾਇਲਟੀ ਮਹੀਨੇ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਡਿਊ ਹੋਵੇਗੀ। ਅਤੇ,
3. ਅੰਦਾਜ਼ਨ ਮੁੱਲ ਜਾਂ ਅਸਲ ਮੁੱਲ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਵੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੋਵੇ
ਪੇਸ਼ਗੀ ਰਕਮ ਕੋਲਾ ਖਾਣ ਦੇ ਅਨੁਮਾਨਿਤ ਭੂਗੋਲਿਕ ਭੰਡਾਰਾਂ ਦੇ ਮੁੱਲ ਦਾ 0.25% ਹੋਵੇਗੀ ਜੋ ਕਿ 4 ਬਰਾਬਰ ਕਿਸ਼ਤਾਂ ਵਿੱਚ ਡਿਊ ਹੋਵੇਗੀ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਪੇਸ਼ਗੀ ਰਕਮ ਉਪਰੋਕਤ ਵਿਧੀ ਅਨੁਸਾਰ ਜਾਂ ਹੇਠਾਂ ਦੱਸੀ ਗਈ ਪੱਧਤੀ ਤੋਂ ਅਸਲ ਗਣਨਾ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਜੋ ਵੀ ਘੱਟ ਹੋਵੇ, ਡਿਊ ਹੋਵੇਗੀ: -
ਖਾਣਾਂ ਵਿੱਚ ਭੁਗੋਲਿਕ ਭੰਡਾਰ (ਐੱਮਟੀ)
ਪੇਸ਼ਗੀ ਰਕਮ ਦੀ ਅਧਿਕਤਮ ਸੀਮਾ (ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਵਿੱਚ)
200 ਤੱਕ
100
200 ਤੋਂ ਉੱਪਰ
500
ਇਹ ਮਾਈਨਿੰਗ ਲੀਜ਼ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦ ਸੀਬੀਐੱਮ ਦੇ ਕਮਰਸ਼ੀਅਲ ਦੋਹਨ ਦੀ ਵੀ ਆਗਿਆ ਦਿੰਦਾ ਹੈ।
ਇਹ ਕਾਰਜ ਪੱਧਤੀ ਸਫਲ ਬੋਲੀਕਾਰ ਨੂੰ ਕੋਲਾ ਖਾਣ ਦੇ ਕੋਲੇ ਦੇ ਜਲਦੀ ਉਤਪਾਦਨ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਤੇ ਗੈਸੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਜਾਂ ਦ੍ਰਵੀਕਰਨ ਲਈ ਕੋਲੇ ਖਾਣ ਨਾਲ ਸਲਾਨਾ ਅਧਾਰ ਤੇ ਕੁੱਲ੍ਹ ਕੋਲੇ ਦੀ ਖਪਤ ਜਾਂ ਵਿਕਰੀ ਜਾਂ ਦੋਹਾਂ ਲਈ ਮਾਲੀਏ ਦੀ ਹਿੱਸੇਦਾਰੀ ਵਿੱਚ ਛੂਟ ਦੀ ਪੇਸ਼ਕਸ਼ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਕੋਲੇ ਦੀ ਖਾਣਾਂ ਦੀ ਨਿਲਾਮੀ / ਵੰਡ ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੁੱਲ ਮਾਲੀਆ ਕੋਲੇ ਵਾਲੇ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਮਿਲੇਗਾ। ਇਸ ਪੱਧਤੀ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵਧੇਰੇ ਮਾਲੀਏ ਦੇ ਨਾਲ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ਜਿਸ ਦਾ ਇਸਤੇਮਾਲ ਪਿਛੜੇ ਇਲਾਕਿਆਂ ਅਤੇ ਆਦਿਵਾਸੀਆਂ ਸਮੇਤ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਵਸਨੀਕਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਤੇ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਪੂਰਬੀ ਹਿੱਸੇ ਦੇ ਰਾਜ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ 'ਤੇ ਲਾਭਵੰਦ ਹੋਣਗੇ।
ਗ਼ੈਰ-ਨਿਯੰਤ੍ਰਿਤ ਖੇਤਰ ਲਿੰਕੇਜ ਨਿਲਾਮੀ ਵਿੱਚ ਕੋਕਿੰਗ ਕੋਲ ਲਿੰਕੇਜ ਦਾ ਕਾਰਜਕਾਲ 30 ਸਾਲਾਂ ਤੱਕ ਵਧਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।

Cabinet Committee on Economic Affairs (CCEA)
Cabinet approves adoption of methodology for auction of coal and lignite mines/blocks for sale of coal / lignite on revenue sharing basis and tenure of coking coal linkage
A paradigm shift in the approach from being oriented to maximum revenue from coal to making maximum coal available in the market at the earliest
A move away from fixed rupees per tonne basis auction methodology to a more market oriented revenue share auction methodology
Methodology enables adequate competition which will allow discovery of market prices for the blocks and faster development of coal blocks
Permitting commercial exploitation of Coal Bed Methane in the mining lease area
Rebates in revenue share payments in the event of early production of coal from the coal mine
Clean coal options - Rebates for consumption or sale of coal for gasification or liquefaction
Higher investment will create direct and indirect employment
Tenure of Coking Coal linkage in the non-regulated sector linkage auction increased upto 30 years
20 MAY 2020 2:12PM by PIB Delhi
The Cabinet Committee on Economic Affairs, chaired by Prime Minister Shri Narendra Modi, has approved the methodology for auction of coal and lignite mines/blocks for sale of coal / lignite on revenue sharing basis and increasing the tenure of coking coal linkage.
This methodology provides that bid parameter will be revenue share. The bidders would be required to bid for a percentage share of revenue payable to the Government. The floor price shall be 4% of the revenue share. Bids would be accepted in multiples of 0.5% of the revenue share till the percentage (%) of revenue share is up to 10% and thereafter bids would be accepted in multiples of 0.25% of therevenue share. There shall be no restriction on the sale and/or utilization of coal from the coal mine.
The methodology is oriented to make maximum coal available in the market at the earliest and it also enables adequate competition which will allow discovery of market prices for the blocks and faster development of coal blocks. Higher investment will create direct and indirect employment in coal bearing areas especially in mining sector and will have an impact on economic development of these regions.
Successful Bidder shall be required to make monthly payments which shall be determined as product of:
1. percentage (%) of revenue share (final bid)
2. quantity of coal on which the statutory royalty is payable during the month and
3. notional price or actualprice whichever is higher.
The Upfront Amount shall be 0.25% of the value of estimated geological reserves of the coal mine payable in 4 equal instalments. However, the upfront amount payable shall be as per actual calculation as per above method or as per ceiling mentioned here below, whichever is lower:-
Geological Reserves in mine (MT)
Upper ceiling of Upfront Amount (Rs. cr)
Upto 200
100
Above 200
500
It also permits commercial exploitation of the CBM present in the mining lease area.
This methodology provides incentives to the successful bidder by way of offering rebates in revenue share in events of early production of coal from the coal mine and the total quantity of coal consumed or sold or both for gasification or liquefaction on an yearly basis from the coal mine.
As the entire revenue from the auction/allotment of coal mines would accrue to the coal bearing States, this methodology shall incentivise them with increased revenueswhich can be utilised for the growth and development of backward areas and their inhabitants including tribals. States in Eastern part of the country will be especially benefited.
Tenure of coking coal linkage in the non-regulated sector linkage auction has been increased upto 30 years.