ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਐੱਨਆਈਐੱਫ ਚੈਲੰਜ ਕੋਵਿਡ - 19 ਮੁਕਾਬਲੇ (ਸੀ 3) ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਵਾਲੇ ਆਮ ਲੋਕਾਂ ਦੁਆਰਾ ਐੱਸਐਂਡਟੀ ਅਧਾਰਿਤ ਇਨੋਵੇਟਿਡ ਸਮਾਧਾਨ ਵਰਨਣਯੋਗ ਪ੍ਰਭਾਵ ਪਾਉਣ ਲਈ ਤਿਆਰ
17 MAY 2020 6:02PM by PIB Chandigarh
ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਐੱਸਟੀ) ਦੇ ਇੱਕ ਖੁਦਮੁਖਤਿਆਰ ਸਥਾਨਿਕ ਨੈਸ਼ਨਲ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਫਾਊਂਡੇਸ਼ਨ - ਭਾਰਤ (ਐੱਨਆਈਐੱਫ) ਨੇ ਚੈਲੰਜ ਕੋਵਿਡ - 19 ਮੁਕਾਬਲੇ (ਸੀ 3) ਜ਼ਰੀਏ ਕਈ ਐੱਸਐਂਡਟੀ ਅਧਾਰਿਤ ਇਨੋਵੇਟਿਡ ਸਮਾਧਾਨਾਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਇਹ ਅਭਿਆਨ ਮਹਾਮਾਰੀ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਵਿਚਾਰਾਂ ਅਤੇ ਇਨੋਵੇਟਿਡਾਂ ਨੂੰ ਸਾਹਮਣੇ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਇਨੋਵੇਟਿਡ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਲਈ 31 ਮਾਰਚ ਤੋਂ 10 ਮਈ ਤੱਕ ਚਲਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਸੀ।
ਐੱਨਆਈਐੱਫ ਵਿਚਾਰਾਂ ਦੇ ਸਿਰਜਣ ਨੂੰ ਹੋਰ ਪ੍ਰਸਾਰਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇਨਕਿਊਬੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਸਲਾਹ-ਮਸ਼ਵਰਾ ਸਹਾਇਤਾ ਉਪਲੱਬਧ ਕਰਵਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਹੈਂਡ ਸੈਨੀਟਾਈਜੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਧੋਣ ਲਈ ਪੈਰ ਨਾਲ ਚਲਾਉਣ ਜਾਣ ਵਾਲਾ ਇੱਕ ਉਪਕਰਣ ਅਤੇ ਸੈਨੀਟਾਈਜੇਸ਼ਨ ਲਈ ਇਨੋਵੇਟਿਡ ਸਪਰੇਅਰ ਇਸ ਅਭਿਆਨ ਤਹਿਤ ਦੋ ਸਮਰਥਿਤ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਹਨ।
ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਦੇ ਵਾਰੰਗਲ ਦੇ ਸ਼੍ਰੀ ਮੁੱਪਾਰਾਪੁ ਰਾਜੂ ਨੇ ਹੈਂਡ ਸੈਨੀਟਾਈਜੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਧੋਣ ਲਈ ਪੈਰ ਨਾਲ ਚਲਣ ਵਾਲਾ ਇੱਕ ਉਪਕਰਣ ਡਿਜਾਇਨ ਕੀਤਾ ਹੈ ਜੋ ਵਿਆਪਤ ਕੋਵਿਡ - 19 ਵਾਤਾਵਰਣ ਵਿੱਚ ਸੰਪਰਕਰਹਿਤ ਉਪਕਰਣਾਂ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਦੇ ਪ੍ਰਤਯੁਤਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਮਾਂ ਅਨੁਕੂਲ ਸਮਾਧਾਨ ਹੈ । ਇਹ ਹੱਥਾਂ ਦੁਆਰਾ ਨਹੀਂ ਬਲਕਿ ਪੈਰ ਦੁਆਰਾ ਉਪਕਰਣ ਦੇ ਚਲਣ ਨਾਲ ਸਾਬਣ ਅਤੇ ਪਾਣੀ ਦੇ ਉਪਯੋਗ ਨੂੰ ਅਸਾਨ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਸਦਕਾ , ਉਪਯੋਗਕਰਤਾ ਅਤੇ ਸੈਨੀਟਾਈਜ਼ਰ, ਸਾਬਣ ਅਤੇ ਪਾਣੀ , ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਉਪਕਰਣ ਦੇ ਇੱਕ ਹਿੱਸੇ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਅਲੱਗ ਕੰਟੇਨਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥ ਰੂਪ ਨਾਲ ਭੰਡਾਰਿਤ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਦੇ ਵਿੱਚ ਹੱਥ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਕੋਈ ਸੰਪਰਕ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦਾ। ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜੂ ਨੇ ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਕਈ ਸਥਾਨਾਂ (ਵਾਰਾਂਗਲ , ਮਹਬੂਬਾਬਾਦ ਅਤੇ ਹੋਰ) ਉੱਤੇ ਡਿਵਾਇਸ ਨੂੰ ਲਾਗੂਕਰਨ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਐੱਨਆਈਐੱਫ ਨੇ ਮੁੱਲ ਵਧਰਨ ਅਤੇ ਉਤਪਾਦਨ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਇਨੋਵੇਟਰ ਨੂੰ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਦੇ ਵਾਰਾਂਗਲ ਅਤੇ ਮਹਬੂਬਾਬਾਦ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਹੈਂਡ ਸੈਨੀਟਾਈਜੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਧੋਣ ਲਈ ਪੈਰ ਨਾਲ ਚਲਣ ਵਾਲੇ ਡਿਵਾਇਸ ਦਾ ਲਾਗੂਕਰਨ
ਹੋਰ ਸਮਰਥਿਤ ਇਨੋਵੇਟਿਡ ਸੜਕਾਂ , ਸੁਸਾਇਟੀਆਂ , ਦਰਵਾਜ਼ਿਆਂ , ਕੰਪਾਊਂਡਾਂ , ਦੀਵਾਰਾਂ ਆਦਿ ਜਿਵੇਂ ਵੱਡੇ ਖੇਤਰਾਂ ਨੂੰ ਸੈਨੀਟਾਈਜ਼ ਕਰਨ ਅਤੇ ਧੋਣ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥ ਇੱਕ ਇਨੋਵੇਟਿਵ ਸਪਰੇਅਰ ਹੈ। ਇਹ ਸਪਰੇਅਰ ਇੱਕ ਦੂਜੇ ਦੇ ਵਿਪਰੀਤ ਘੁੰਮਣ ਵਾਲੇ ਐਲੀਊਮੀਨੀਅਮ ਦੇ ਦੋ ਰੈਡੀਅਲ ਪੰਖਾਂ ਨਾਲ ਨਿਰਮਿਤ ਹੈ। 15 ਹਾਰਸਪਾਵਰ ( ਐੱਚਪੀ ) ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸ਼ਕਤੀ ਦੇ ਕਿਸੇ ਵੀ ਟ੍ਰੈਕਟਰ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਪਾਵਰ ਟੇਕ - ਆਵ੍ ( ਪੀਟੀਓ ) ਜ਼ਰੀਏ ਇਸ ਨੂੰ ਚਲਾਇਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਸਪਰੇਅਰ ਨੂੰ ਤੈਨਾਤ ਕਰਨ ਦੇ ਦੁਆਰੇ ਮਸ਼ੀਨ ਦੇ ਸੈਂਟਰ ਨਾਲ ਅਧਿਕਤਮ 30 ਫੁੱਟ ਦੀ ਦੂਰੀ ਤੋਂ ਅਤੇ 15 ਫੁੱਟ ਦੀ ਉਚਾਈ ਤੱਕ ਸੜਕਾਂ , ਸੁਸਾਇਟੀਆਂ ਨੂੰ ਸੈਨੀਟਾਈਜ਼ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਡੀਐੱਸਟੀ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਆਸ਼ੁਤੋਸ਼ ਸ਼ਰਮਾ ਨੇ ਕਿਹਾ, ‘ ਕੋਵਿਡ - 19 ਸਮਾਧਾਨਾਂ ਅਤੇ ਕਾਰਵਾਈਆਂ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੀ ਸਾਝੀਦਾਰੀ , ਖੁਦਮੁਖਤਿਆਰੀ ਅਤੇ ਰਚਨਾਤਮਕ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਨ ਦਾ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਅਵਸਰ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਐੱਨਆਈਐੱਫ ਚੈਲੰਜ ਦੁਆਰਾ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਗੋਚਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਸਾਡੇ ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ ਦੇ ਇਨੋਵੇਟਿਡ ਅਤੇ ਉੱਦਮੀਆਂ ਨੂੰ ਸਨਮਾਨ, ਪ੍ਰੋਟੋਟਾਈਪ ਸਹਾਇਤਾ ਦੁਆਰਾ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸੰਗਤ ਵਿਚਾਰਾਂ ਨੂੰ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਬਦਲ ਰਿਹਾ ਹੈ।’
ਸੈਨੀਟਾਈਜੇਸ਼ਨ ਲਈ ਇਨੋਵੇਟਿਡ ਸਪਰੇਅਰ
ਇਸ ਸਪਰੇਅਰ ਨੂੰ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਕਈ ਸਥਾਨਾਂ ‘ਤੇ ਗਲੀਆਂ ਵਿੱਚ ਸੈਨੀਟਾਈਜੇਸ਼ਨ ਲਈ ਤੈਨਾਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਇਸ ਸਪਰੇਅਰ ਨੂੰ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਸਤਾਰਾ, ਨਾਸਿਕ ਆਦਿ ਕਈ ਸਥਾਨਾਂ ਉੱਤੇ ਸਰਗਰਮੀ ਨਾਲ ਉਪਯੋਗ ਵਿੱਚ ਲਿਆਂਦਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਵੱਡੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੇ ਚੈਲੰਜ ਕੋਵਿਡ - 19 ਮੁਕਾਬਲੇ (ਸੀ 3) ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਧਾਰਿਤ ਇਨੋਵੇਟਿਡ ਸਮਾਧਾਨ ਜ਼ਰੀਏ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਇਸ ਸੰਕਟ ਤੋਂ ਨਿਕਲਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ । ਕੋਵਿਡ - 19 ਲਈ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਦੀ ਪ੍ਰਾਸੰਗਿਕਤਾ ਅਤੇ ਜਿਸ ਗਤੀ ਨਾਲ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਡਿਜਾਇਨ , ਪ੍ਰੋਟੋ ਟਾਈਪ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਅੰਤਤੋਵਾਲ ਸਮਾਜਿਕ ਅਤੇ ਵਪਾਰਕ ਪ੍ਰਸਾਰ ਲਈ ਉਪਲੱਬਧ ਕਰਵਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ , ਇਸ ਤੱਥ ਨੂੰ ਸਥਾਪਤ ਕਰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਐੱਨਆਈਐੱਫ ਦੀ ਕੋਵਿਡ - 19 ਮੁਕਾਬਲੇ (ਸੀ 3) ਦਾ ਆਮ ਲੋਕਾਂ ਦੁਆਰਾ ਬਹੁਤ ਸੁਆਗਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜੋ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਕਰਦੇ ਹਨ ਕਿ ਇਨੋਵੇਟਿਡ ਅਸਲ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨੂੰ ਇਸ ਸੰਕਟ ਤੋਂ ਨਿਕਲਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ।
(ਵੇਰਵੇ ਲਈ, ਸੰਪਰਕ ਕਰੋ ਸ਼੍ਰੀ ਤੁਸ਼ਾਰ ਗਰਗ, tusharg@nifindia.org, ਮੋਬਾਈਲ + 91 - 9632776780)

Ministry of Science & Technology
S&T based innovative solutions by common people participating in NIF’s Challenge COVID-19 Competition (C3) ready to make adifference
17 MAY 2020 6:02PM by PIB Delhi
The National Innovation Foundation – India (NIF), an autonomous body of the Department of Science and Technology (DST) has identified several S&T based innovative solutions through the Challenge COVID-19 Competition (C3), a campaign which was running from 31st March to 10th May 2020 for engaging innovative citizens to come up with ideas and innovations to tackle the pandemic.
NIF is providing incubation and mentoring support for further dissemination to the generator of the ideas. A foot-operated device for hand sanitization and washing and an innovative sprayer for sanitizationare the two recently supported innovations under the campaign.
Shri Mupparapu Raju from Warrangal, Telangana, has designed the foot-operated device for hand sanitization and washing, which is a timely solution in response to need for contactless devices in the prevailing COVID-19 environment. It facilitates dispensing of soap and water by way of operating the device by foot, and not hands. As a result, there is no hand-related contact between the user and sanitizer, soap, or water, which are adequately stored in separate containers as a part of the device. Shri Raju has implemented the device at various locations (Warrangal, Mahabubabad, and others) in the State of Telangana. NIF has extended support to the innovator for value addition and in meeting the production commitments.
Implementation of Foot-operated device for Hand Sanitization and Washing at Warangal and Mahabubabad districts of Telangana
The other supported innovation is an innovative sprayer capable of sanitizing or washing large areas like roads, societies, doors, compounds, walls, etc. The sprayer consists of two radial fans of aluminum moving opposite to each other. In terms of mechanism, each fan sucks air from two opposite directions, which is released through nozzles at high pressure with minute droplets sizes. As the panel rotates 180 degrees, it can cover from the ground upto 15 feet tall walls. Any tractor of power more than 15 horsepower(hp) can be used to operate this through Power Take-Off (PTO). By deploying this sprayer, one can sanitize the societies, roads, and so on at a maximum distance of 30 feet from the center of machine and upto 15 feet height. Which means the machine will sanitise 30 feet horizontally and 15 feet vertically. As a result, compounds, doors can easily be sanitized with this sprayer. Nozzles in the sprayer are such that during operation of the device, the required area can be sanitized at ease, be it a spacious location or a congested location.
"Unleashing the partnership, ownership and creativity potential of our citizens in COVID-19 solutions and actions is a huge opportunity which is made visible by the NIF challenge. This is empowering our grass-roots innovators and entrepreneurs by recognition, prototyping help and thus translation of their relevant ideas into products.", said Prof Ashutosh Sharma, Secretary, DST.
The Innovative sprayer for sanitization
The Sprayer is being deployed for sanitization on the streets of various locations in Maharashtra
The sprayer has been actively used at various locations in the State of Maharashtra viz. Satana, Nashik, etc.
A large number of citizens have participated in the Challenge COVID-19 Competition (C3) and helping the country come out of this crisis through Science and Technology based innovative solutions. The relevance of technologies to COVID-19 and the pace at which these have been designed, prototyped and eventually made available for social and commercial dissemination establishes the fact that Challenge COVID-19 Competition (C3) of NIF has been accepted very well by common people who believe that Innovation can indeed help the nation conquer crisis.
[For further details, contact Mr. Tushar Garg, tusharg@nifindia.org, Mob: +91-9632776780.]