ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਵਿਗਿਆਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਦੱਖਣੀ-ਪੂਰਬ ਬੰਗਾਲ ਦੀ ਖਾੜੀ ਉੱਤੇ ਘੱਟ ਦਬਾਅ ਵਾਲਾ ਖੇਤਰ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਚੱਕਰਵਾਤੀ ਤੂਫ਼ਾਨ ਬਣਨ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ: ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ ਅਤੇ ਉੱਤਰ ਓਡੀਸ਼ਾ ਤਟਾਂ 'ਤੇ ਚੱਕਰਵਾਤ- ਪੂਰਵ ਨਿਗਰਾਨੀ
16 MAY 2020 4:30PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਮੌਸਮ ਵਿਗਿਆਨ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਚੱਕਰਵਾਤ ਚੇਤਾਵਨੀ ਵਿਭਾਗ ਦੁਆਰਾ ਜਾਰੀ ਨਿਊਨਤਮ ਅੱਪਡੇਟ ਰਿਲੀਜ਼ (1500 ਬਜੇ, ਆਈਐੱਸਟੀ) ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ:
ਦੱਖਣ ਪੂਰਬੀ ਬੰਗਾਲ ਦੀ ਖਾੜੀ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਲਗਦੇ ਖੇਤਰ ਦੇ ਉੱਤੇ ਘੱਟ ਦਬਾਅ ਵਾਲਾ ਖੇਤਰ ਪਿਛਲੇ 6 ਘੰਟਿਆਂ ਦੌਰਾਨ 16 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਪ੍ਰਤੀ ਘੰਟਾ ਦੀ ਰਫ਼ਤਾਰ ਨਾਲ ਉੱਤਰ-ਪੱਛਮ ਵੱਲ ਵਧਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਅੱਜ 16 ਮਈ, 2020 (ਆਈਐੱਸਟੀ) ਨੂੰ ਸਵੇਰੇ 11:30 ਵਜੇ (ਆਈਐੱਸਟੀ) ਵਿਥਕਾਰ 10.9° ਉੱਤਰ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ਾਂਤਰ 86.3 ° ਪੂਰਬ, ਪਾਰਾਦੀਪ (ਓਡੀਸ਼ਾ) ਤੋਂ ਲਗਭਗ 1040 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੱਖਣ ਵਿੱਚ, ਦੀਘਾ (ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ) ਤੋਂ 1200 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੱਖਣ ਦੱਖਣ-ਪੱਛਮ ਵਿੱਚ ਅਤੇ ਖੇਪੂਪਾਰਾ (ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼) ਤੋਂ 1300 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੱਖਣ-ਦੱਖਣ-ਪੱਛਮ ਵਿੱਚ ਸਥਿਤ ਹੈ। ਅਗਲੇ 12 ਘੰਟਿਆਂ ਦੌਰਾਨ ਇਸ ਦੇ ਚੱਕਰਵਾਤੀ ਤੂਫ਼ਾਨ ਵਿੱਚ ਬਦਲਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ ਅਤੇ ਅਗਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਵਿੱਚ ਇਸ ਦੇ ਸ਼ਕਤੀਸ਼ਾਲੀ ਚੱਕਰਵਾਤੀ ਤੂਫ਼ਾਨ ਵਿੱਚ ਬਦਲਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ। ਸ਼ੁਰੂ ਵਿੱਚ ਇਸ ਦੇ 17 ਮਈ ਤੱਕ ਉੱਤਰ ਉੱਤਰ-ਪੱਛਮ ਵੱਲ ਵਧਣ ਦੀ ਅਧਿਕ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ ਅਤੇ ਫਿਰ 18 ਤੋਂ 20 ਮਈ 2020 ਦੌਰਾਨ ਆਪਣੀ ਦਿਸ਼ਾ ਬਦਲਦੇ ਹੋਏ ਪੂਰੇ ਉੱਤਰ-ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ ਦੀ ਖਾੜੀ ਵਿੱਚ ਇਸ ਦੇ ਉੱਤਰ-ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਦੇ ਵੱਲ ਪੰਛਮ ਬੰਗਾਲ ਤੇ ਓਡੀਸ਼ਾ ਦੇ ਨਾਲ ਲਗਦੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਤਟਾਂ ਵੱਲ ਵਧਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ।
ਪੂਰਵ ਅਨੁਮਾਨ
ਮਿਤੀ /ਸਮਾਂ (ਆਈਐੱਸਟੀ)
ਸਥਿਤੀ ( ਵਿਥਕਾਰ ਐੱਨ / ਦੇਸ਼ਾਂਤਰ ਈ )
ਥਾਵਾਂ ਦੇ ਹਵਾ ਦੀ ਗਤੀ (ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਪ੍ਰਤੀ ਘੰਟਾ)
ਚੱਕਰਵਾਤ ਦੀ ਸ਼੍ਰੇਣੀ
16.05.20/1130
10.9/86.3
45-55 ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ 65
ਘੱਟ ਦਬਾਅ ਵਾਲਾ ਖੇਤਰੀ
16.05.20/1730
11.2/86.2
50-60 ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ 70
ਬਹੁਤ ਹੀ ਘੱਟ ਦਬਾਅ ਵਾਲਾ ਖੇਤਰੀ
16.05.20/2330
11.8/86.1
60-70 ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ 80
ਚੱਕਰਵਾਤੀ ਤੂਫ਼ਾਨ
17.05.20/0530
12.3/86.0
80-90 ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ 100
ਚੱਕਰਵਾਤੀ ਤੂਫ਼ਾਨ
17.05.20/1130
12.8/86.0
100-110 ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ 120
ਤੇਜ਼ ਚੱਕਰਵਾਤੀ ਤੂਫ਼ਾਨ
17.05.20/2330
13.9/86.1
105-115 ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ 125
ਤੇਜ਼ ਚੱਕਰਵਾਤੀ ਤੂਫ਼ਾਨ
18.05.20/1130
14.9/86.1
120-130 ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ 145
ਬਹੁਤ ਹੀ ਤੇਜ਼ ਚੱਕਰਵਾਤੀ ਤੂਫ਼ਾਨ
18.05.20/2330
16.0/86.2
135-145 ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ 160
ਬਹੁਤ ਹੀ ਤੇਜ਼ ਚੱਕਰਵਾਤੀ ਤੂਫ਼ਾਨ
19.05.20/1130
17.4/86.5
155-165 ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ 180
ਬਹੁਤ ਹੀ ਤੇਜ਼ ਚੱਕਰਵਾਤੀ ਤੂਫ਼ਾਨ
19.05.20/2330
19.0/87.0
170-180 ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ 200
ਬਹੁਤ ਹੀ ਸ਼ਕਤੀਸ਼ਾਲੀ ਚੱਕਰਵਾਤੀ ਤੂਫ਼ਾਨ
20.05.20/1130
20.8/87.5
160-170 ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ 190
ਬਹੁਤ ਹੀ ਸ਼ਕਤੀਸ਼ਾਲੀ ਚੱਕਰਵਾਤੀ ਤੂਫ਼ਾਨ
20.05.20/2330
22.9/88.2
145-155 ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ 170
ਬਹੁਤ ਹੀ ਤੇਜ਼ ਚੱਕਰਵਾਤੀ ਤੂਫ਼ਾਨ
21.05.20/1130
25.0/88.7
110-120 ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ 135
ਤੇਜ਼ ਚੱਕਰਵਾਤੀ ਤੂਫ਼ਾਨ
ਚੇਤਾਵਨੀ:
(i) ਵਰਖਾ (ਅੰਡੇਮਾਨ ਅਤੇ ਨਿਕੋਬਾਰ ਆਈਲੈਂਡਸ ਵਿੱਚ):
- 16 ਮਈ ਨੂੰ ਅੰਡੇਮਾਨ ਅਤੇ ਨਿਕੋਬਾਰ ਆਈਲੈਂਡਸ ਵਿੱਚ ਕੁਝ ਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ‘ਤੇ ਦਰਮਿਆਨੀ ਤੋਂ ਮੱਧਿਅਮ ਵਰਖਾ ਅਤੇ ਕੁਝ ਥਾਵਾਂ ‘ਤੇ ਭਾਰੀ ਵਰਖਾ ਹੋਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ।
• ਵਰਖਾ (ਓਡੀਸ਼ਾ ਅਤੇ ਤਟਵਰਤੀ ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ 'ਤੇ)
ਤਟਵਰਤੀ ਓਡੀਸ਼ਾ ਵਿੱਚ 18 ਮਈ ਦੀ ਸ਼ਾਮ ਤੋਂ ਹਲਕੀ ਤੋਂ ਮੱਧਿਅਮ ਵਰਖਾ ਅਤੇ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਥਾਵਾਂ ‘ਤੇ ਭਾਰੀ ਵਰਖਾ ਹੋਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ ਅਤੇ 19 ਮਈ ਨੂੰ ਕੁਝ ਥਾਵਾਂ ‘ਤੇ ਭਾਰੀ ਤੋਂ ਬਹੁਤ ਭਾਰੀ ਵਰਖਾ ਅਤੇ 20 ਮਈ 2020 ਨੂੰ ਉੱਤਰੀ ਓਡੀਸ਼ਾ ਦੇ ਤਟ 'ਤੇ ਭਾਰੀ ਵਰਖਾ ਹੋਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ। ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ ਦੇ ਗੰਗਾ-ਤਟਵਰਤੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ 19 ਮਈ ਨੂੰ ਕੁਝ ਥਾਵਾਂ 'ਤੇ ਭਾਰੀ ਵਰਖਾ ਹੋਣ ਦੇ ਨਾਲ ਕਈ ਹੋਰ ਥਾਵਾਂ ‘ਤੇ ਹਲਕੀ ਤੋਂ ਮੱਧਿਅਮ ਵਰਖਾ ਹੋਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ ਅਤੇ 20 ਮਈ ਨੂੰ ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ ਦੇ ਗੰਗਾ-ਤਟਵਰਤੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਭਾਰੀ ਤੋਂ ਬਹੁਤ ਭਾਰੀ ਵਰਖਾ ਹੋਣ ਦੇ ਨਾਲ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਥਾਵਾਂ ‘ਤੇ ਬਹੁਤ ਹੀ ਭਾਰੀ ਵਰਖਾ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ।
(ii) ਹਵਾ ਦੀ ਚੇਤਾਵਨੀ
18 ਮਈ ਦੀ ਸ਼ਾਮ ਤੋਂ ਦੱਖਣੀ ਓਡੀਸ਼ਾ ਤਟ ‘ਤੇ ਅਤੇ 19 ਮਈ ਦੀ ਸਵੇਰ ਤੋਂ ਉੱਤਰੀ ਓਡੀਸ਼ਾ ਤਟ ‘ਤੇ ਵੀ ਅਤੇ 19 ਮਈ ਦੀ ਦੁਪਹਿਰ ਤੋਂ ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ ਤਟ ‘ਤੇ ਵੀ 45 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਤੋਂ 55 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਪ੍ਰਤੀ ਘੰਟੇ ਦੀ ਤੇਜ਼ ਰਫ਼ਤਾਰ ਨਾਲ ਤੇਜ਼ ਹਵਾ ਚੱਲਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ, ਵਪਾ ਦੀ ਗਤੀ 65 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਪ੍ਰਤੀ ਘੰਟੇ ਤੱਕ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਹਵਾ ਦੀ ਗਤੀ ਹੌਲ਼ੀ-ਹੌਲ਼ੀ ਵਧੇਗੀ ਅਤੇ 20 ਮਈ ਦੀ ਸਵੇਰ ਤੋਂ, ਉੱਤਰੀ ਓਡੀਸ਼ਾ ਅਤੇ ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ ਤਟ ‘ਤੇ ਹਵਾ ਦੀ ਗਤੀ 75 ਤੋਂ 85 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਪ੍ਰਤੀ ਘੰਟੇ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ 95 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਪ੍ਰਤੀ ਘੰਟੇ ਤੱਕ ਹੋਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਬਾਅਦ ਹਵਾ ਦੀ ਗਤੀ ਹੌਲ਼ੀ-ਹੌਲ਼ੀ ਵਧੇਗੀ।
- ਅਗਲੇ 48 ਘੰਟਿਆਂ ਦੌਰਾਨ ਅੰਡੇਮਾਨ ਸਾਗਰ ਦੇ ਉੱਤੇ 45 ਤੋਂ 55 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਪ੍ਰਤੀ ਘੰਟਾ ਦੀ ਰਫ਼ਤਾਰ ਨਾਲ ਹਵਾ ਚੱਲਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਦੀ ਰਫ਼ਤਾਰ ਵਧ ਕੇ 65 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਪ੍ਰਤੀ ਘੰਟਾ ਤੱਕ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ।
- ਬੰਗਾਲ ਦੀ ਖਾੜੀ ਦੇ ਦੱਖਣ-ਪੂਰਬ ਅਤੇ ਦੱਖਣ-ਪੱਛਮ ਵਿੱਚ 45 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਤੋਂ 55 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਪ੍ਰਤੀ ਘੰਟੇ ਦੀ ਰਫ਼ਤਾਰ ਨਾਲ ਹਵਾਵਾਂ ਚਲ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਹਵਾ ਦੀ ਰਫ਼ਤਾਰ 65 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਪ੍ਰਤੀ ਘੰਟੇ ਤੱਕ ਵਧ ਸਕਦੀ ਹੈ। 17 ਮਈ ਦੀ ਸਵੇਰ ਨੂੰ, ਬੰਗਾਲ ਦੀ ਖਾੜੀ ਦੇ ਪੂਰਬ-ਮੱਧ ਅਤੇ ਨਾਲ ਲੱਗਦੇ ਪੱਛਮੀ ਮੱਧ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ 90-100 ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ 110 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਪ੍ਰਤੀ ਘੰਟੇ ਦੀ ਰਫ਼ਤਾਰ ਨਾਲ ਤੇਜ਼ ਹਵਾ/ਆਂਧੀ ਚਲ ਸਕਦੀ ਹੈ। 19 ਮਈ ਨੂੰ ਮੱਧ ਬੰਗਾਲ ਦੀ ਖਾੜੀ ਦੇ ਉੱਤਰੀ ਖੇਤਰ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਲਗਦੇ ਉੱਤਰੀ ਬੰਗਾਲ ਦੀ ਖਾੜੀ ਵਿੱਚ 155 - 165 ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ 180 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਪ੍ਰਤੀ ਘੰਟੇ ਦੀ ਰਫ਼ਤਾਰ ਨਾਲ ਤੇਜ਼ ਹਵਾ / ਤੂਫ਼ਾਨ ਚਲਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ ਅਤੇ 20 ਮਈ ਦੀ ਸਵੇਰ ਨੂੰ ਉੱਤਰੀ ਬੰਗਾਲ ਦੀ ਖਾੜੀ ਵਿੱਚ 160 - 170 ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ 190 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਪ੍ਰਤੀ ਘੰਟੇ ਦੀ ਰਫ਼ਤਾਰ ਨਾਲ ਤੇਜ਼ ਹਵਾਵਾਂ / ਤੂਫ਼ਾਨ ਚਲਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ।
(iii) ਸਮੁੰਦਰ ਦੀ ਸਥਿਤੀ
16 ਮਈ ਸ਼ਾਮ ਤੱਕ ਬੰਗਾਲ ਦੀ ਖਾੜੀ ਦੇ ਦੱਖਣ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਆਸ-ਪਾਸ ਦੇ ਮੱਧ ਖੇਤਰ ਅਤੇ ਅੰਡੇਮਾਨ ਸਾਗਰ ਵਿੱਚ ਸਮੁੰਦਰ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਮਾੜੀ ਤੋਂ ਬਹੁਤ ਮਾੜੀ ਰਹੇਗੀ। 16 ਮਈ ਦੀ ਰਾਤ ਤੋਂ ਦੱਖਣ-ਪੱਛਮ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਲਗਦੇ ਮੱਧ ਬੰਗਾਲ ਦੀ ਖਾੜੀ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ ਲਹਿਰਾਂ ਚਲਣਗੀਆਂ ਅਤੇ 17 ਮਈ ਦੀ ਸਵੇਰ ਤੋਂ ਇਸੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਹੀ ਉੱਚੀਆਂ ਲਹਿਰਾਂ ਚਲਣਗੀਆਂ। 18 ਮਈ ਨੂੰ ਮੱਧ ਬੰਗਾਲ ਦੀ ਖਾੜੀ ਵਿੱਚ ਦੱਖਣੀ ਹਿੱਸਿਆਂ ਵਿੱਚ; 19 ਮਈ ਨੂੰ ਮੱਧ ਬੰਗਾਲ ਦੀ ਖਾੜੀ ਦੇ ਉੱਤਰੀ ਹਿੱਸਿਆਂ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਲਗਦੇ ਉੱਤਰੀ ਬੰਗਾਲ ਦੀ ਖਾੜੀ ਵਿੱਚ ਅਤੇ 20 ਮਈ 2020 ਤੋਂ ਉੱਤਰੀ ਬੰਗਾਲ ਦੀ ਖਾੜੀ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਹੀ ਉੱਚੀਆਂ ਲਹਿਰਾਂ ਦੇ ਚਲਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ।
(iv) ਮਛੇਰਿਆਂ ਨੂੰ ਚੇਤਾਵਨੀ
ਮਛੇਰੇਆਂ ਨੂੰ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਕਿ ਉਹ 16 ਤੋਂ 17 ਮਈ ਤੱਕ ਦੱਖਣੀ ਬੰਗਾਲ ਦੀ ਖਾੜੀ ਵਿੱਚ, 17 ਤੋਂ 18 ਮਈ ਤੱਕ ਮੱਧ ਬੰਗਾਲ ਦੀ ਖਾੜੀ ਅਤੇ 19 ਤੋਂ 20 ਮਈ 2020 ਦੌਰਾਨ ਉੱਤਰੀ ਬੰਗਾਲ ਦੀ ਖਾੜੀ ਵੱਲ ਨਾ ਜਾਣ।
ਨਾਲ ਹੀ, ਮਛੇਰੇਆਂ ਨੂੰ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਕਿ ਉਹ 18 ਤੋਂ 20 ਮਈ 2020 ਦੌਰਾਨ ਉੱਤਰੀ ਓਡੀਸ਼ਾ, ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ ਅਤੇ ਉਸ ਦੇ ਲੱਗਦੇ ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼ ਦੇ ਤਟ ਦੇ ਨਾਲ ਉੱਤਰੀ ਬੰਗਾਲ ਦੀ ਖਾੜੀ ਵਿੱਚ ਨਾ ਜਾਣ।
ਸਿਸਟਮ ‘ਤੇ ਅਪਡੇਟ ਲਈ, ਕਿਰਪਾ ਕਰਕੇ www.rsmcnewdelhi.imd.gov.in ਅਤੇ www.mausam.imd.gov.in ਤੇ ਜਾਓ।

Ministry of Earth Sciences
updated (at 1500 Hrs. IST)Depression over southeast Bay of Bengal and its likely intensification into a Cyclonic Storm: Pre-cyclone Watch for West Bengal and North Odisha coasts
16 MAY 2020 4:30PM by PIB Delhi
According to the latest updated release (at 1500 Hrs. IST) by the Cyclone Warning Division of the India Meteorological Department:
The depression over Southeast Bay of Bengal and neighbourhood moved northwestwards with a speed of 16 kmph during past 06 hours and lay centred at 1130 hrs IST of today, the 16th May, 2020 near latitude 10.9°N and longitude 86.3°E, about 1040 km south of Paradip (Odisha), 1200 km south-southwest of Digha (West Bengal) and 1300 km south-southwest of Khepupara (Bangladesh). It is very likely to intensify into a Cyclonic Storm during next 12 hours and further into a severe cyclonic storm during subsequent 24 hours. It is very likely to move north-northwestwards initially till 17th May and then re-curve north-northeastwardsacross northwest Bay of Bengal towards West Bengal and adjoining Odisha coasts during 18th to 20th May 2020.
Forecast track and intensity are given in the following table:
Date/Time(IST) Position (Lat. 0N/ long. 0E) Maximum sustained surface wind speed (Kmph) Category of cyclonic disturbance
16.05.20/1130 10.9/86.3 45-55 gusting to 65
Depression
16.05.20/1730 11.2/86.2 50-60 gusting to 70
Deep Depression
16.05.20/2330 11.8/86.1 60-70 gusting to 80
Cyclonic Storm
17.05.20/0530 12.3/86.0 80-90 gusting to 100
Cyclonic Storm
17.05.20/1130 12.8/86.0 100-110 gusting to 120
Severe Cyclonic Storm
17.05.20/2330 13.9/86.1 105-115 gusting to 125
Severe Cyclonic Storm
18.05.20/1130 14.9/86.1 120-130 gusting to 145
Very Severe Cyclonic Storm
18.05.20/2330 16.0/86.2 135-145 gusting to 160
Very Severe Cyclonic Storm
19.05.20/1130 17.4/86.5 155-165 gusting to 180
Very Severe Cyclonic Storm
19.05.20/2330 19.0/87.0 170-180 gusting to 200
Extremely Severe Cyclonic Storm
20.05.20/1130 20.8/87.5 160-170 gusting to 190
Extremely Severe Cyclonic Storm
20.05.20/2330 22.9/88.2 145-155 gusting to 170
Very Severe Cyclonic Storm
21.05.20/1130 25.0/88.7 110-120 gusting to 135
Severe Cyclonic Storm
Warnings:
(i) Rainfall (over Andaman & Nicobar Islands):
• Light to moderate rainfall at most places with heavy falls at isolated places is very likely over Andaman & Nicobar Islands on 16th May.
• Rainfall (over Odisha & Gangetic West Bengal)
Coastal Odisha is likely to experience light to moderate rainfall at many places with heavy falls at isolated places from 18th May evening, heavy to very heavy rainfalls at a few places on 19thMay and isolated heavy rainfall over northeast Odisha on 20th May 2020. Coastal districts of Gangetic West Bengal are likely to experience light to moderate rainfall at many places with heavy falls at a few places on 19th May,heavy to very heavy falls at a few places with extremely heavy falls at isolated places over Gangetic West Bengal on 20th May.
(ii) Wind warning
• Squally wind speed reaching 45 to 55 kmph gusting to 65 kmph is likely to commence along and off south Odisha coast from 18th evening, extent over north Odisha coast from 19th morning and along and off West Bengal coast from 19th afternoon. The wind speed will gradually increase becoming gale wind speed reaching 75 to 85 kmph gusting to 95 kmph from 20th morning along and off north Odisha and West Bengal coast. It will gradually increase thereafter.
• Squally wind speed reaching 45 to 55 kmph gusting to 65 kmph is likely over Andaman Sea during next 48 hours.
• Squally wind speed reaching 45 to 55 kmph gusting to 65 kmph is prevailing over southeast and adjoining southwest Bay of Bengal. It is likely to increase becoming 90-100 gusting to 110 kmph over eastcentraland adjoining west central Bay of Bengal by 17th morning, 120-130 gusting to 145 kmph over southern parts of central Bay of Bengal by 18th morning, 155-165 gusting to 180 kmph over northern parts of central Bay of Bengal and adjoining north Bay of Bengal on 19th, and 160-170 gusting to 190 kmph over north Bay of Bengal by 20th morning.
(iii) Sea condition
Sea condition will be rough to very rough over south & adjoining central Bay of Bengal and Andaman Sea till 16th May evening. It will be High over southwest and adjoining central Bay of Bengal from the 16th May night, very high over the same region from 17th morning. It will become phenomenal over southern parts of central Bay of Bengal on 18th, overnorthern parts of central Bay of Bengal and adjoining north Bay of Bengal on 19th May and over north Bay of Bengal on 20th May 2020.
(iv) Fishermen Warning
• The fishermen are advised not to venture into south Bay of Bengal from 16th to 17th May, to central Bay of Bengal 17th to 18thMay and north Bay of Bengal during 19 to 20th May 2020.
• Also, fishermen are advised not to venture into north Bay of Bengalalong and off North Odisha, West Bengal and adjoining Bangladesh coast during 18th to 20th May 2020.
Kindly visitwww.rsmcnewdelhi.imd.gov.in and www.mausam.imd.gov.in for updates on the system.
(Pl see pix below)……..
DEPRESSION 10.9N/86.3E
secse_nhc
cone1606
qwind (4)