Prime Minister's Office
Prime Minister reviews “Project Arth Ganga” : Correcting imbalances; connecting people
15 MAY 2020 8:00PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi today reviewed the plans being envisaged for implementing “Project Arth Ganga”.
Prime Minister Shri Narendra Modi during the first meeting of the National Ganga Council in Kanpur on December 14, 2019, had conceptualised ‘Arth Ganga’ to energise the economic activity along the Ganga river bank.
The Jal Marg Vikas Project (JMVP) aimed to develop river Ganges as a safe mode of navigation and is being implemented with the technical and financial assistance of the World Bank. ‘Project Arth Ganga’ envisages to re-engineer the JMVP by involving the local community with a focus on economic activities in and around the Ganga river.
Small jetties along the Ganga to boost the economic activities at the community level would be set up as part of the “Project Arth Ganga” to energise economic activity along river banks in Uttar Pradesh, Bihar, Jharkhand and West Bengal. About 40 floating jetties and 10 pairs of Ro-Ro terminals are being planned on River Ganga in the four states in the Gangetic belt, which will bring down the logistics cost for farmers in the movement of local produce.
Apart from providing benefits in terms of trade and access to markets, local community’s economic enhancement and passenger facilitation, the ‘Arth Ganga’ project will also ensure large scale skills enhancement and public/private sector capability development. “Project Arth Ganga” would catalyse economic develoment in the Ganga basin to generate economic benefit of more than Rs 1000 crores over the next 5 years.
Shri Mansukh L. Mandaviya, Minister of State (Independent Charge) Ministry of Shipping was also present during the meeting.
Master Plan of ‘Arth Ganga’

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રીએ “અર્થ ગંગા પરિયોજના”ની સમીક્ષા કરી: અસંતુલનનું નિવારણ; લોકોનું જોડાણ
15 MAY 2020 8:00PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે “અર્થ ગંગા પરિયોજના” અંતર્ગત અમલમાં મૂકવાની યોજનાઓની સમીક્ષા કરી હતી.
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ 14 ડિસેમ્બર 2019ના રોજ કાનપુર ખાતે રાષ્ટ્રીય ગંગા પરિષદની પ્રથમ બેઠક દરમિયાન ગંગા નદીના કાંઠા વિસ્તારોમાં આર્થિક પ્રવૃત્તિઓમાં નવી ઉર્જાનો સંચાર કરવા માટે ‘અર્થ ગંગા’ નામની એક પરિયોજનાના અમલીકરણનો સંકલ્પ કર્યો હતો.
જળમાર્ગ વિકાસ પરિયોજના (JMVP)નો ઉદ્દેશ્ય ગંગા નદીને દિશાસૂચનાના એક સલામત માધ્યમ તરીકે વિકસાવવાનો છે અને વિશ્વ બેંકની ટેકનિકલ તેમજ આર્થિક સહાયની મદદથી આ પરિયોજનાનું અમલીકરણ થઇ રહ્યું છે. ‘અર્થ ગંગા પરિયોજના’માં JVMPનું પુનઃએન્જિનિયરિંગ કરીને તેમાં ગંગા નદીના કાંઠાની આસપાસના વિસ્તારોમાં આર્થિક પ્રવૃત્તિઓ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરીને સ્થાનિક સમુદાયોને પણ તેમાં સામેલ કરવાનો સંકલ્પ કરવામાં આવ્યો છે.
સામુદાયિક સ્તરે આર્થિક પ્રવૃત્તિઓને વેગ આપવા માટે “અર્થ ગંગા પરિયોજના” અંતર્ગત ગંગામાં નાના જેટ્ટી (તરાપા) ઉભા કરવામાં આવશે જેથી ઉત્તરપ્રદેશ, બિહાર, ઝારખંડ અને પશ્ચિમ બંગાળમાં ગંગા કાંઠાના વિસ્તારોમાં આર્થિક પ્રવૃત્તિઓને વેગ આપી શકાય. અંદાજે 40 તરતા જેટ્ટી અને રો-રો ટર્મિનલની 10 જોડી આ ચાર રાજ્યોમાં ગંગા પટ્ટાના વિસ્તારોમાં ગંગા નદીમાં તૈયાર કરવાની યોજના છે. આ સુવિધાના કારણે ખેડૂતોને સ્થાનિક ઉત્પાદનોની હેરફેર કરવામાં જે ખર્ચ થઇ રહ્યો છે તેમાં નોંધપાત્ર ઘટાડો થશે.
‘અર્થ ગંગા’ પરિયોજનાથી વ્યાપાર અને બજાર સુધીની પહોંચના સંદર્ભમાં વિવિધ લાભો આપવા ઉપરાંત, સ્થાનિક સમુદાયોના આર્થિક ઉત્કર્ષ અને મુસાફરોને પરિવહનની સુવિધા પણ થતા, મોટાપાયે કૌશલ્યવાન લોકોની પ્રગતિ સુનિશ્ચિત થશે અને જાહેર/ ખાનગી ક્ષેત્રના ક્ષમતા વિકાસમાં પણ વધારો થશે. “અર્થ ગંગા પરિયોજના”થી ગંગા બેઝિન પ્રદેશમાં આર્થિક વિકાસ વધશે અને તેનાથી આગામી 5 વર્ષમા રૂપિયા 1000 કરોડથી વધુ આર્થિક લાભ થશે.
જહાજ રાજ્યમંત્રી (સ્વતંત્ર પ્રભાર) શ્રી મનસુખ એલ. માંડવિયા પણ આ બેઠક દરમિયાન ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.