ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਏਆਰਸੀਆਈ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਨੇ ਅਗਲੀ ਪੀੜ੍ਹੀ ਦੇ ਬਾਇਓਡੀਗ੍ਰੇਡੇਬਲ ਮੈਟਲ ਇੰਪਲਾਂਟ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਕੀਤਾ ਟੀਮ ਨੂੰ ਯਕੀਨ ਹੈ ਕਿ ਨਵੇਂ ਵਿਕਸਿਤ ਮਿਸ਼ਰਣ ਬਾਇਓਡੀਗ੍ਰੇਡੇਬਲ ਸਟੈਂਟ ਅਤੇ ਆਰਥੋਪੈਡਿਕ ਇੰਪਲਾਂਟ ਕਾਰਜਾਂ ਲਈ ਢੁਕਵੇਂ ਹਨ
16 MAY 2020 12:02PM by PIB Chandigarh
ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਅਡਵਾਂਸਡ ਰਿਸਰਚ ਸੈਂਟਰ ਫ਼ਾਰ ਪਾਊਡਰ ਮੈਟਲਰਜੀ ਐਂਡ ਨਿਊ ਮੈਟੀਰੀਅਲਸ (ਏਆਰਸੀਆਈ) ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਚਿਤ੍ਰਾ ਤਿਰੂਨਲ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਮੈਡੀਕਲ ਸਾਇੰਸਜ਼, ਸਾਇੰਸ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਐੱਸਟੀ) ਦੇ ਅਧੀਨ ਖ਼ੁਦਮੁਖਤਿਆਰ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਹਨ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਨੇ ਸਾਂਝੇ ਤੌਰ ’ਤੇ ਮਨੁੱਖ ਦੇ ਬਾਇਓਡੀਗ੍ਰੇਡੇਬਲ ਮੈਟਲ ਇੰਪਲਾਂਟ ਵਿੱਚ ਵਰਤੋਂ ਲਈ ਨਵੀਂ ਪੀੜ੍ਹੀ ਦੇ ਆਇਰਨ-ਮੈਂਗਨੀਜ਼ ਅਧਾਰਿਤ ਮਿਸ਼ਰਣ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਹਨ।
ਬਾਇਓਡੀਗ੍ਰੇਡੇਬਲ ਪਦਾਰਥ (ਐੱਫ਼ਈ, ਐੱਮਜੀ, ਜ਼ੈਡਐੱਨ, ਅਤੇ ਪੌਲੀਮਰ), ਜੋ ਕਿ ਠੀਕ ਕਰਨ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈ ਸਕਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਫਿਰ ਮਨੁੱਖੀ ਸਰੀਰ ਵਿੱਚ ਕਿਸੇ ਵੀ ਇੰਪਲਾਂਟ ਦੇ ਰੇਜ਼ੀਡਿਊਜ਼ ਨੂੰ ਰੱਖੇ ਬਗ਼ੈਰ ਮਕੈਨੀਕਲ ਇੰਟੀਗ੍ਰੀਟੀ ਨੂੰ ਕਾਇਮ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਹੌਲ਼ੀ-ਹੌਲ਼ੀ ਡੀਗਰੇਡ ਹੋ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਇਹ ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ ਮਨੁੱਖੀ ਸਰੀਰ ਵਿੱਚ ਵਰਤੇ ਜਾਂਦੇ ਧਾਤੂਆਂ ਨਾਲੋਂ ਵਧੀਆ ਬਦਲ ਹਨ ਜੋ ਸਥਾਈ ਤੌਰ ’ਤੇ ਸਰੀਰ ਵਿੱਚ ਹੀ ਰਹਿੰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਸਿਸਟਮੈਟਿਕ ਜ਼ਹਿਰੀਲੇਪਣ, ਗੰਭੀਰ ਸੋਜਸ਼ ਅਤੇ ਥ੍ਰੋਮੋਬੋਸਿਸ ਵਰਗੇ ਮਾੜੇ ਪ੍ਰਭਾਵਾਂ ਦਾ ਕਾਰਨ ਬਣ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਏਆਰਸੀਆਈ ਟੀਮ ਨੇ ਨਵੇਂ ਐੱਫ਼ਈ - ਐੱਮਐੱਨ, ਅਧਾਰਿਤ ਬਾਇਓਡੀਗ੍ਰੇਡੇਬਲ ਮਿਸ਼ਰਣ ਅਤੇ ਸਟੈਂਟ ਦੇ ਮਾਪ ਦੇ ਡਾਇਆਮੀਟਰ ਵਿੱਚ ਵਿਸਤਾਰ: 2 ਮਿਲੀਮੀਟਰ, ਲੰਬਾਈ: 12 ਮਿਲੀਮੀਟਰ ਅਤੇ ਕੰਧ ਦੀ ਮੋਟਾਈ: 175 µm ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਦੋਵੇਂ ਰਵਾਇਤੀ ਪਿਘਲਣ ਅਤੇ ਪਾਊਡਰ ਮੈਟਲਰਜੀ ਤਕਨੀਕਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਆਇਰਨ-ਮੈਂਗਨੀਜ਼ ਅਧਾਰਿਤ ਮਿਸ਼ਰਣ ਐੱਫ਼ਈ - ਐੱਮਐੱਨ (ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਭਾਰ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ 29 ਫ਼ੀਸਦੀ ਤੋਂ ਵੱਧ ਐੱਮਐੱਨ ਦੀ ਰਚਨਾ ਹੈ) ਇੱਕ ਵਾਅਦਾ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਬਾਇਓਡੀਗ੍ਰੇਡੇਬਲ ਮੈਟਲਿਕ ਇੰਪਲਾਂਟ ਹੈ ਜੋ ਐੱਮਆਰਆਈ ਅਨੁਕੂਲਤਾ ਦੇ ਨਾਲ ਸਿੰਗਲ ਅਸਟੈਨਟਿਕ ਪੜਾਅ (ਲੋਹੇ ਦਾ ਗ਼ੈਰ-ਚੁੰਬਕੀ ਰੂਪ) ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਏਆਰਸੀਆਈ ਵਿਖੇ ਤਿਆਰ ਐੱਫ਼ਈ - ਐੱਮਐੱਨ ਮਿਸ਼ਰਣ ਨੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਮਕੈਨੀਕਲ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਦੇ ਨਾਲ 99% ਘਣਤਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕੀਤੀ ਅਤੇ 20 ਟੈਸਲਾ ਦੇ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਚੁੰਬਕੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵੀ ਇੱਕ ਗ਼ੈਰ-ਚੁੰਬਕੀ ਸਮੱਗਰੀ ਵਜੋਂ ਵਿਵਹਾਰ ਕੀਤਾ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਦੀ ਮੌਜੂਦਾ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਵਰਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਸਥਾਈ ਟਾਈਟੇਨੀਅਮ (ਟੀਆਈ) ਅਤੇ ਸਟੇਨਲੈੱਸ ਸਟੀਲ ਧਾਤੂ ਇੰਪਲਾਂਟ ਦੇ ਨਾਲ ਤੁਲਨਾ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਮਿਸ਼ਰਤ ਨੇ ਸਿਮੂਲੇਟ ਕੀਤੇ ਸਰੀਰ ਦੇ ਤਰਲ ਪਦਾਰਥ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਤੀ ਸਾਲ 0.14-0.026 ਮਿਲੀਮੀਟਰ ਦੀ ਸੀਮਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਖੁਰਨ ਦੀ ਦਰ ਵੀ ਦਿਖਾਈ, ਜਿਸ ਦਾ ਮਤਲਬ ਹੈ ਕਿ ਐੱਫ਼ਈ - ਐੱਮਐੱਨ ਮਿਸ਼ਰਣ 3-6 ਮਹੀਨਿਆਂ ਲਈ ਮਕੈਨੀਕਲ ਅਖੰਡਤਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ 12-24 ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਰੀਰ ਵਿੱਚੋਂ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਅਲੋਪ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਡੀਗ੍ਰੇਡੇਸ਼ਨ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੇ ਦੌਰਾਨ, ਸਥਾਨਕ ਅਲਕਾਲੀਜ਼ੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਕੈਲਸ਼ੀਅਮ ਅਤੇ ਫਾਸਫੇਟ ਦੀ ਸੰਤ੍ਰਿਪਤਾ ਦੇ ਕਾਰਨ ਪਲਾਂਟ ’ਤੇ ਕੈਲਸ਼ੀਅਮ ਫਾਸਫੇਟ ਜਮ੍ਹਾਂ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਸੈੱਲਾਂ ਨੂੰ ਸਤਹ ’ਤੇ ਟਿਸ਼ੂ ਬਣਨ ਦੀ ਆਗਿਆ ਦਿੰਦਾ ਹੈ।
ਟੀਮ ਮਿਸ਼ਰਣ ਐਡੀਸ਼ਨ ਅਤੇ ਸਤਹ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਟੀਮ ਖੁਰਨ ਦੀਆਂ ਦਰਾਂ ’ਤੇ ਕਾਬੂ ਪਾਉਣ ਲਈ ਹੋਰ ਯਤਨ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਟੀਮ ਗੁੰਝਲਦਾਰ ਆਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਐਡਿਟਿਵ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਜਿਹੀਆਂ ਅਡਵਾਂਸਡ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਵਰਤਣ ਲਈ ਹੋਰ ਯਤਨ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ।
ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਨਤੀਜਿਆਂ ਦੇ ਅਧਾਰ ’ਤੇ, ਏਆਰਸੀਆਈ ਟੀਮ ਨੂੰ ਨਿਸ਼ਚਾ ਹੈ ਕਿ ਨਵੇਂ ਵਿਕਸਿਤ ਐੱਫ਼ਈ - ਐੱਮਐੱਨ ਅਧਾਰਿਤ ਮਿਸ਼ਰਣ ਬਾਇਓਡੀਗ੍ਰੇਡੇਬਲ ਸਟੈਂਟ ਅਤੇ ਆਰਥੋਪੈਡਿਕ ਇੰਪਲਾਂਟ ਕਾਰਜਾਂ ਲਈ ਢੁਕਵੇਂ ਹਨ। ਟੀਮ ਦੁਆਰਾ ਸ੍ਰੀ ਚਿਤ੍ਰਾ ਤਿਰੂਨਲ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਮੈਡੀਕਲ ਸਾਇੰਸਿਜ਼ ਵਿੱਚ ਇਨਵੀਵੋ ਅਤੇ ਇਨ-ਵਿਟਰੋ ਅਧਿਐਨ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਈ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ।
ਵਧੇਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਲਈ ਡਾ: ਕਲਿਆਣ ਹੈਂਬਰਮ (kaliyan@arci.res.in ) ਨਾਲ ਸੰਪਰਕ ਕਰੋ।
ਚਿੱਤਰ 1: (ਏ) ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਐੱਫ਼ਈ - ਐੱਮਐੱਨ – ਐੱਸਆਈ ਮਿਸ਼ਰਣ ਬਿਲਟ, (ਬੀ) ਕੱਢੀਆਂ ਅਤੇ ਗਰਮੀ ਨਾਲ ਇਲਾਜ ਵਾਲੀਆਂ ਸਲਾਖਾਂ, (ਸੀ) ਲੇਜ਼ਰ ਮਾਈਕਰੋ-ਮਸ਼ੀਨਿੰਗ ਦੁਆਰਾ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਸਟੈਂਟ, (ਡੀ) ਮਿਸ਼ਰਣ ਦੇ ਸਟ੍ਰੈੱਸ – ਸਟ੍ਰੇਨ ਦਾ ਵਕਰ, (ਈ) ਅਤੇ (ਐੱਫ਼) ਟਿਊਬ ਅਤੇ ਸਟੈਂਟ ਦੇ ਐੱਸਈਐੱਮ ਚਿੱਤਰ

Ministry of Science & Technology
ARCI scientists develop next-generation biodegradable metal implants
The team is certain that the newly developed alloys are suitable for biodegradable stent and orthopedic implant applications
16 MAY 2020 12:02PM by PIB Delhi
Scientists at the International Advanced Research Centre for Powder Metallurgy and New Materials (ARCI) and Sree Chitra Tirunal Institute of Medical Sciences, Thiruvananthapuram both autonomous institutes under the Department of Science & Technology (DST) have jointly developed new generation Iron-Manganese based alloys for biodegradable metal implants for use in humans.
Biodegradable materials (Fe, Mg, Zn, and polymer), which can participate in the healing process and then degrade gradually by maintaining the mechanical integrity without leaving any implant residues in the human body are better alternatives to currently used metallic implants which remain permanently in the human body and can cause long-term side effects like systemic toxicity, chronic inflammation, and thrombosis.
The ARCI team employed both conventional melting and powder metallurgy techniques in manufacturing of the new Fe-Mn based biodegradable alloys and stent having dimensions as Diameter: 2 mm, Length: 12 mm and Wall thickness: 175 µm.
Iron-Manganese based alloy Fe-Mn (having Mn composition of more than 29% by weight) is a promising biodegradable metallic implant which exhibits single austenitic phase (non-magnetic form of iron) with MRI compatibility.
The Fe-Mn alloy produced at ARCI exhibited 99% density with impressive mechanical properties and behaved as a nonmagnetic material even under a strong magnetic field of 20 Tesla. These properties are comparable to presently used permanent Titanium (Ti) and stainless-steel metallic implants. The alloy also showed a degradation rate in the range of 0.14-0.026 mm per year in the simulated body fluid, which means that the Fe-Mn alloy exhibits mechanical integrity for 3-6 months and completely disappears from the body in 12-24 months.
During the degradation process, calcium phosphate deposits on the implant due to local alkalization and saturation of calcium and phosphate, allow cells to adhere onto the surface to form tissues.
The team is making further efforts to achieve control in corrosion rates through alloying addition and surface engineering and to employ advanced manufacturing processes like additive manufacturing to realize complicated shapes.
Based on the impressive results, the ARCI team is certain that the newly developed Fe-Mn based alloys are suitable for biodegradable stent and orthopedic implant applications. Invivo and in-vitro studies are being planned at Sri Chitra Tirunal Institute of Medical Sciences by the team.
For more details, contact Dr. Kaliyan Hembram (kaliyan@arci.res.in)
Fig.1: (a) As cast Fe-Mn-Si alloys billet, (b) Extruded and heat-treated rods, (c) Stent made by laser micro-machining, (d) Stress-Strain curve of the alloy, (e) and (f) SEM images of tube and stent