ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
38 ਹੋਰ ਨਵੀਆਂ ਮੰਡੀਆਂ ਨੂੰ ਈ-ਨਾਮ (e-NAM) ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਨਾਲ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ
ਅਖਿਲ ਭਾਰਤੀ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਉਪਜ ਟ੍ਰੇਡਿੰਗ ਪੋਰਟਲ ਦੀ 18 ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ 3 ਕੇਂਦਰੀ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀਆਂ 1000 ਮੰਡੀਆਂ ਤੱਕ ਹੋਈ ਪਹੁੰਚ
15 MAY 2020 4:34PM by PIB Chandigarh
ਅੱਜ 38 ਹੋਰ ਨਵੀਆਂ ਮੰਡੀਆਂ ਨੂੰ ਈ-ਨਾਮ (e-NAM) ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਦੇ ਨਾਲ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਜਿਸ ਦੇ ਪਰਿਣਾਮਸਰੂਪ ਨਿਯੋਜਿਤ ਟੀਚੇ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ 415 ਮੰਡੀਆਂ ਦੀ ਇੱਕ ਹੋਰ ਉਪਲੱਬਧੀ ਹਾਸਲ ਹੋਈ। 38 ਮੰਡੀਆਂ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ (19), ਤੇਲੰਗਾਨਾ (10), ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ (4) ਅਤੇ (1) ਗੁਜਰਾਤ, ਹਰਿਆਣਾ, ਪੰਜਾਬ, ਕੇਰਲ ਅਤੇ ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਨਾਲ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਹਨ।
ਪਹਿਲੇ ਪੜਾਅ ਵਿੱਚ 585 ਮੰਡੀਆਂ ਦੀ ਓਵਰਆਲ ਸਫਲਤਾ ਦੇ ਨਾਲ ਦੂਜੇ ਪੜਾਅ ਵਿੱਚ 415 ਨਵੀਆਂ ਮੰਡੀਆਂ ਨੁੰ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਈ-ਨਾਮ ਦਾ ਹੋਰ ਵਿਸਤਾਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਈ-ਨਾਮ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਵਿੱਚ ਹੁਣ 18 ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ 3 ਕੇਂਦਰੀ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀਆ 1000 ਮੰਡੀਆਂ ਹਨ।
ਅੱਜ ਇਸ ਅਵਸਰ 'ਤੇ ਸਮਾਲ ਫਾਰਮਰ ਐਗਰੀ ਬਿਜ਼ਨਸ ਕਨਸੋਰਟੀਅਮ (ਐੱਸਐੱਫਏਸੀ), ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲ ਦੇ ਸੰਰਖਣ ਵਿੱਚ ਈ-ਨਾਮ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਏਜੰਸੀ ਹੋਣ ਦੇ ਨਾਤੇ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਾਰੇ ਈ-ਨਾਮ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰੀ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦਾ ਧੰਨਵਾਦ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਕਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਮਾਰਕੀਟੰਗ ਬੋਰਡਾਂ,ਮਾਰਕਿਟ ਸਕੱਤਰਾਂ, ਸੁਪਵਾਈਜ਼ਰਾਂ, ਗੁਣਵੱਤਾ ਚੈੱਕ,ਤੋਲ ਅਪਰੇਟਰਾਂ,ਸਰਵਿਸ ਪ੍ਰੋਵਾਈਡਰਾਂ,ਕਿਸਾਨਾਂ,ਐੱਫਪੀਓ, ਵਪਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਟੀਮ ਈ-ਨਾਮ ਦੇ ਅਸਾਧਾਰਨ ਸਹਾਇਤਾ ਲਈ ਧੰਨਵਾਦ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਖੇਤੀ ਬਜ਼ਾਰ (ਈ-ਨਾਮ), ਇੱਕ ਅਖਿਲ ਭਾਰਤੀ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕ ਟ੍ਰੇਡਿੰਗ ਪੋਰਟਲ ਹੈ ਜਿਸ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ 14 ਅਪ੍ਰੈਲ 2016 ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੁਆਰਾ, ਇੱਕ ਔਨਲਾਈਨ ਮਾਰਕਿਟ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਦੇ ਰੁਪ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦਾ ਮੰਡੀਆਂ ਨੂੰ ਨੈੱਟਵਰਕਿੰਗ ਕਰਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਜਿਸ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਖੇਤੀ ਜਿਨਸਾਂ ਦੇ ਲਈ 'ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰ ਇੱਕ ਬਜ਼ਾਰ' ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਹੋ ਸਕੇ।
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਇਹ ਡਿਜੀਟਲ ਪਹਿਲ, ਸਾਰੀਆਂ ਏਪੀਐੱਮਸੀ ਸਬੰਧਿਤ ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਲਈ ਏਕਲ ਖਿੜਕੀ ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਖੇਤੀ ਜਿਨਸਾਂ ਦਾ ਆਗਮਨ, ਗੁਣਵੱਤਾ ਪਰਖ,ਮੁਕਾਬਲੇ ਵਾਲੀ ਬੋਲੀ ਦੀ ਪੇਸ਼ਕਸ਼ ਅਤੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕ ਭੁਗਤਾਨ ਸਿੱਧੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਖਾਤੇ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਇਹ ਔਨਲਾਈਨ ਡਿਜੀਟਲ ਬਜ਼ਾਰ ਲੈਣਦੇਣ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ, ਸੂਚਨਾ ਬਿਸ਼ਮਤਾ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਅਤੇ ਹੋਰਨਾਂ ਹਿੱਤਧਾਰਕਾਂ ਦੇ ਲਈ ਬਜ਼ਾਰ ਪਹੁੰਚ ਦੇ ਵਿਸ਼ਤਾਰ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਪਿਛਲੇ 4 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਈ-ਨਾਮ ਨੇ 1.66 ਕਰੋੜ ਕਿਸਾਨਾਂ, 1.31 ਲੱਖ ਵਪਾਰੀਆਂ,73151 ਕਮਿਸ਼ਨ ਏਜੰਟਾਂ ਅਤੇ 1012 ਐੱਫਪੀਓ ਨੂੰ ਉਪਯੋਗਕਰਤਾ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਰਜਿਸਟਰਡ ਕੀਤਾ ਹੈ। 14 ਮਈ 2020 ਤੱਕ,ਕੁੱਲ 3.43 ਕਰੋੜ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਅਤੇ 38.16 ਲੱਖ ਨੰਬਰਾਂ (ਬਾਂਸ ਅਤੇ ਨਾਰੀਅਲ) ਦੀ ਕੁੱਲ ਮਾਤਰਾ ਨੇ ਸਮੂਹਿਕ ਰੂਪ ਨਾਲ ਈ-ਨਾਮ ਪਲੈਟਫਾਰਮ 'ਤੇ 1 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਕਾਰੋਬਾਰ ਨੂੰ ਪਾਰ ਕਰ ਲਿਆ ਹੈ। ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ ਅਨਾਜ,ਤਿਲਹਨ,ਰੇਸ਼ੇ, ਸਬਜ਼ੀਆਂ ਅਤੇ ਫਲਾਂ ਸਹਿਤ 150 ਵਸਤੂਆਂ ਦਾ ਕਾਰੋਬਾਰ ਈ-ਨਾਮ 'ਤੇ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਕੋਵਿਡ-19 ਲੌਕਡਾਊਨ ਸੰਕਟ ਦੇ ਕਾਰਣ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਹੋਣ ਵਾਲੀ ਵਾਲੀ ਕਠਿਨਾਈਆਂ ਦਾ ਹੱਲ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ,2 ਅਪ੍ਰੈਲ 2020 ਨੂੰ ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਮਤਰੀ ਮਾਣਯੋਗ ਨਰੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਤੋਮਰ ਨੇ ਈ-ਨਾਮ ਦੇ 3 ਨਵੇਂ ਮੌਡਿਊਲ ਲਾਂਚ ਕੀਤੇ।
1. ਈ-ਨਾਮ 'ਤੇ ਐੱਫਪੀਓ ਮੌਡਿਊਲ : ਇਹ ਮੌਡਿਊਲ ਐੱਫਪੀਓ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਸੰਗ੍ਰਹਿ ਕੇਂਦਰਾਂ ਜੋ "ਡੀਮਡ ਮਾਰਕਿਟ" ਜਾਂ "ਸਬ ਮਾਰਕਿਟ ਯਾਰਡ" ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਘੋਸ਼ਿਤ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਤੋਂ ਖੇਤੀ ਜਿਨਸਾਂ ਦੇ ਵਪਾਰ ਦਾ ਸੰਚਾਲਨ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਕਾਬਲ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਹੁਣ ਤੱਕ, ਈ-ਨਾਮ ਪਲੈਟਫਾਰਮ 'ਤੇ 1012 ਐੱਫਪੀਓ ਰਜਿਸਟਰਡ ਹਨ, ਅਤੇ 8.11 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਮੁੱਲ ਦੀ 3053 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਖੇਤੀ-ਉਪਜ ਦਾ ਕਾਰੋਬਾਰ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਐੱਫਪੀਓ ਮੌਡਿਊਲ ਜ਼ਰੀਏ 42 ਐੱਫਪੀਓ ਨੇ ਆਪਣੇ ਖੁਦ ਦੇ ਸੰਗ੍ਰਹਿ ਕੇਂਦਰ ਵਿੱਚ ਕਾਰੋਬਾਰ ਕੀਤਾ।
2. ਵੇਅਰਹਾਊਸ ਅਧਾਰਿਤ- (ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕ ਨਿਗੋਸ਼ਿਏਬਲ ਵੇਅਰਹਾਊਸ ਰਿਸਿਪਟਸ਼-ਈਐੱਨਡਬਲਿਯੂਆਰ) ਟ੍ਰੇਡਿੰਗ : ਟ੍ਰੇਡਿੰਗ ਦੇ ਲਈ, ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਰਾਜਾਂ ਨੇ ਡਬਲਿਯੂਡੀਆਰਏ ਰਜਿਸਟਰਡ ਕ੍ਰਮਵਾਰ 23 ਅਤੇ 14 ਕੇਂਦਰੀ ਭੰਡਾਰਣ ਨਿਗਮ (ਸੀਡਬਲਿਯੂਡੀਸੀ) ਦੇ ਗੋਦਾਮਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਸਮਾਨ ਬਜ਼ਾਰ ਘੋਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਰਾਜਸਥਾਨ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ 138 ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰੀ ਗੋਦਾਮਾਂ ਨੂੰ ਉੱਪ ਬਜ਼ਾਰ ਯਾਰਤ ਘੋਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ।ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼,ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਗੁਜਰਾਤ ਅਤੇ ਪੰਜਾਬ ਦੇ ਗੋਦਾਮ ਅਧਾਰਿਤ ਵਪਾਰ ਨੂੰ ਸੁਵਿਧਾਜਨਕ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਆਪਣੇ ਸਬੰਧਿਤ ਏਪੀਐੱਮਸੀ ਅਧਿਨਿਯਮ ਵਿੱਚ ਸੋਧ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਹੈ।
3. ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਮੌਡਿਊਲ : ਇਹ ਖੇਤੀ ਜਿਨਸਾਂ ਨੂੰ ਖੇਤ ਤੋਂ ਮੰਡੀਆਂ ਅਤੇ ਮੰਡੀਆਂ ਤੋਂ ਗੋਦਾਮ/ਉਪਭੋਗ ਕੇਂਦਰਾਂ ਤੱਕ ਲੈ ਜਾਣ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ। 2.3 ਲੱਖ ਟਰਾਂਸਪੋਰਟਰਜ਼ ਅਤੇ 11.37 ਲੱਖ ਵਾਹਨਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਨੌ ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਸਰਵਿਸ ਪ੍ਰੋਵਾਈਡਰ/ਐਗਰੀਗੇਟਰ ਈ-ਨਾਮ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਨਾਲ ਜੁੜ ਗਏ ਹਨ।
1 ਮਈ 2020 ਨੂੰ ਆਰਈਐੱਮਐੱਸ-ਯੂਐੱਮਪੀ (ਯੂਨੀਫਾਈਡ ਮਾਰਕਿਟ ਪੋਰਟਲ) ਅਤੇ ਈ-ਨਾਮ ਪੋਰਟਲ ਦੇ ਵਿੱਚ ਅੰਤਰ-ਸੰਚਾਲਨ ਸ਼ੂਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਇਸ ਨਵੇਂ ਮੌਡਿਊਲ ਵਿੱਚ ਕਰਨਾਟਕ ਦੇ ਆਰਈਐੱਮਐੱਸ-ਯੂਐੱਮਪੀ ਅਤੇ ਈ-ਨਾਮ ਪਲੈਟਫਾਰਮ 'ਤੇ ਕਿਸਾਨ ਅਤੇ ਵਪਾਰੀ ਇੰਟਰ-ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਟਰੇਡ/ਵਪਾਰ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਅੰਤਰ-ਸੰਚਾਲਨ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਵਿਪਰੀਤ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਕੇ ਵਪਾਰ ਦੇ ਲਈ ਹੋਰ ਜ਼ਿਆਦਾ ਬਾਜ਼ਾਰਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਇਹ ਪਹਿਲ ਮਦਦ ਕਰੇਗੀ।
ਈ-ਨਾਮ ਦੇ ਇਹ ਕ੍ਰਾਂਤੀਕਾਰੀ ਕਦਮ ਨਿਸ਼ਚਿਤ ਰੂਪ ਨਾਲ ਕਿਸਾਨਾਂ, ਵਪਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਮੰਡੀਆਂ ਨੂੰ ਸਮੂਹਿਕ ਰੂਪ ਨਾਲ ਇਕਜੁੱਟ ਹੋ ਕੇ ਇੱਕ ਇਕਾਈ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕਾਰਜ ਰਨ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨੂੰ ਔਨਲਾਈਨ ਵਿਕਰੀ ਅਤੇ ਖੇਤੀ-ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਖਰੀਦ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਈ-ਨਾਮ ਪੋਰਟਲ ਜ਼ਰੀਏ ਅੱਗੇ ਲੈ ਜਾਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦਗਾਰ ਸਾਬਤ ਹੋਣਗੇ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰ ਇੱਕ ਬਜ਼ਾਰ ਟੀਚੇ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨਗੇ।

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
38 new mandis integrated with eNAM
The pan-India electronic agri-produce trading portal reaches milestone of 1000 mandis across 18 States & 3 UTs
15 MAY 2020 4:34PM by PIB Delhi
38 additional mandis were integrated with the eNAM platform today, thus achieving milestone of integration of 415 mandis as per the planned target. 38 Mandis integrated are in Madhya Pradesh (19), Telangana (10), Maharashtra (4) and One (1) each from Gujarat, Haryana, Punjab, Kerala & J&K.
With the overall success of 585 mandis in Phase 1 and further expanding its wings to integrate 415 new mandis in Phase 2, the e-NAM platform now has a total number of 1000 mandis across 18 States & 3 UTs.
The e-NAM is being implemented by the Small Farmers Agribusiness Consortium (SFAC), being the lead agency for the project under the aegis of Ministry of Agriculture and Farmers’ Welfare, Government of India, with the support of all the e-NAM States/UTs, State Marketing Boards, Mandi secretaries, Supervisors, Quality Assayers, Weighment Operators, Service Providers, Farmers, FPOs, Traders and eNAM team.
National Agriculture Market (eNAM), a pan-India electronic trading portal was launched on 14th April 2016, by the Prime Minister Shri Narendra Modi, with the aim of networking the existing Mandis on a common online market platform as “One Nation One Market” for agricultural commodities in India.
This digital initiative of Government of India provides a single window service for all APMC related information and services, including commodity arrivals, quality assaying, competitive bid offers and electronic payment settlement directly into farmers’ accounts. This online digital market aims at reducing transaction costs, bridging information asymmetries, and helping expansion of market access for farmers and other stakeholders.
In last 4 years the e-NAM has registered a user base of 1.66 Cr Farmers, 1.31 lakh Traders, 73,151 Commission Agents and 1012 FPOs. As on 14th May 2020, total volume of 3.43 Crore MT & 38.16 Lakh numbers (Bamboo & Coconut) collectively crossed a remarkable business milestone worth Rs. 1 lakh crore on e-NAM platform. Presently 150 commodities, including Foodgrains, Oilseeds, Fibers, Fruits & Vegetables, are traded on eNAM.
To address the difficulties faced by the farmers due to the COVID19 lockdown crisis, the Union Minister of Agriculture & Farmers’ Welfare, Shri Narendra Singh Tomar, on 2nd April 2020 launched 3 new modules of eNAM.
1. FPO Module on eNAM: This enables FPOs to conduct trade of commodities from their collection centres declared as “Deemed Market” or “Sub Market yards”. As on 14th May 2020, 1012 FPOs are registered on e-NAM platform, and have traded 3053 MT of agri-produce worth Rs 8.11 Crore. Among these, 42 FPOs traded from their own collection center through recently introduced FPO module.
2. Warehouse based Electronic Negotiable Warehouse Receipts (eNWR) trading: For eNWR based trading, WDRA accredited warehouses from Andhra Pradesh (23) and Telangana (14) have been declared as deemed market by respective State Governments. Rajasthan Government has recently declared 138 State Government & cooperative warehouses as sub market yards. Madhya Pradesh, Uttar Pradesh, Gujarat and Punjab have initiated amendments in their respective acts to facilitate warehouse based trade.
3. Logistics Module: This facilitates transportation of the commodities from farm to Mandis and from Mandis to warehouse/consumption centres. Nine logistic service providers/aggregators linked with 2.3 lakh transporters and 11.37 lakh vehicles have been on-boarded on eNAM platform.
On 1st May 2020, Inter-Operability between ReMS (Unified Market Portal-UMP) and e-NAM portal was launched. In this new module farmers and traders across ReMS (UMP) of Karnataka and e-NAM platform can conduct inter-platform trade to access more markets for trade using inter-operability features and vice-versa.
These revolutionary steps of eNAM further strengthen it towards One Nation One Market goal, facilitating farmers, traders and mandis to collectively work together as a cohesive unit to take nation towards online sale and purchase of agri-produce through eNAM portal.