कृषी मंत्रालय
2019-20 साठी अन्नधान्य, तेलबिया आणि इतर व्यावसायिक पिकांच्या उत्पादनाचा तिसरा अग्रिम अंदाज
15 MAY 2020 6:05PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 15 मे 2020
कृषी, सहकार्य आणि शेतकरी कल्याण विभागाने सन 2019-20 मधील प्रमुख पिकांच्या उत्पादनाचा तिसरा अग्रिम अंदाज प्रसिद्ध केला आहे. देशात मान्सून हंगामात (जून ते सप्टेंबर 2019) होणारा पाऊस हा दीर्घ कालावधीच्या सरासरीपेक्षा (एलपीए) 10% जास्त होता. त्यानुसार, कृषी वर्ष 2019-20 मधील बहुतेक पिकांचे उत्पादन त्यांच्या सामान्य उत्पादनापेक्षा जास्त असेल असा अंदाज व्यक्त करण्यात आला होता. आगामी काळात अधिक अचूक माहितीनुसार या अंदाजात बदल होऊ शकतील.
तिसऱ्या अग्रिम अंदाजानुसार, 2019-20 मध्ये प्रमुख पिकांचे अंदाजे उत्पादन खालीलप्रमाणे आहे:-
अन्नधान्य - 295.67 दशलक्ष टन. (विक्रमी )
तांदूळ - 117.94 दशलक्ष टन. (विक्रमी )
गहू - 107.18 दशलक्ष टन. (विक्रमी )
पोषक / भरड धान्य - 47.54 दशलक्ष टन. (विक्रमी )
मका - 28.98 दशलक्ष टन. (विक्रम)
डाळी - 23.01 दशलक्ष टन.
तूर - 3.75 दशलक्ष टन.
हरभरा - 10.90 दशलक्ष टन.
तेलबिया - 33.50 दशलक्ष टन. (विक्रमी )
सोयाबीन - 12.24 दशलक्ष टन
रेपसीड आणि मोहरी - 8.70 दशलक्ष टन
भुईमूग - 9.35 दशलक्ष टन
कापूस - 36.05 दशलक्ष गाठी (170 किलो प्रति गाठी) (विक्रमी )
जूट आणि मेस्टा - 9.92 दशलक्ष गाठी (180 किलो प्रति गाठी)
ऊस - 358.14 दशलक्ष टन
2019-20 च्या तिसऱ्या आगाऊ अंदाजानुसार, देशातील एकूण अन्नधान्य उत्पादन विक्रमी 295.67 दशलक्ष टन एवढे राहील असा अंदाज आहे, जे सन 2018-19 मधील 285.21 दशलक्ष टन धान्य उत्पादनापेक्षा 10.46 दशलक्ष टन जास्त आहे. तथापि,2019-20 मधील उत्पादन मागील पाच वर्षांच्या सरासरी उत्पादनाच्या तुलनेत (2014-15 to 2018-19) 25.89 दशलक्ष टन जास्त आहे .
सन 2019-20 मध्ये तांदळाचे एकूण उत्पादन विक्रमी 117.94 दशलक्ष टन एवढे राहील असा अंदाज आहे. पाच वर्षांच्या 109.77 दशलक्ष टन सरासरी उत्पादनापेक्षा हे 8.17 दशलक्ष टनांनी जास्त आहे.
2019-20 दरम्यान गहू उत्पादन विक्रमी 107.18 दशलक्ष टन राहील असा अंदाज आहे. सन 2018-19 मधील गहू उत्पादनाच्या तुलनेत हे प्रमाण 3.58 दशलक्ष टन जास्त आहे आणि गव्हाच्या सरासरी 96.16 दशलक्ष टन उत्पादनापेक्षा 11.02 दशलक्ष टन जास्त आहे.
पोषक/भरड धान्याचे उत्पादन विक्रमी .47.54 दशलक्ष टन राहील असा अंदाज आहे जे 2018-19 दरम्यान झालेल्या 43.06 दशलक्ष टन उत्पादनापेक्षा 4.48 दशलक्ष टन अधिक आहे. शिवाय सरासरी उत्पादनाच्या तुलनेत हे प्रमाणही 4..50 दशलक्ष टनांनी जास्त आहे.
2019-20 दरम्यान डाळींचे एकूण उत्पादन 23.01 दशलक्ष टन एवढे राहील असा अन्दाज आहे जे पाच वर्षांच्या सरासरी उत्पादनाच्या 20.82 दशलक्ष टनांपेक्षा 2.19 दशलक्ष टन जास्त आहे. 2019-20 मध्ये देशातील तेलबियांचे एकूण उत्पादन विक्रमी. 33.50 दशलक्ष टन राहिल असा अंदाज आहे. जे 2018-19 मधील .31.52 दशलक्ष टन उत्पादनापेक्षा 1.98 दशलक्ष टन जास्त आहे. तसेच 2019-20 दरम्यान तेलबियांचे उत्पादन सरासरी तेलबिया उत्पादनाच्या तुलनेत 4.10 दशलक्ष टन जास्त आहे.
सन 2019-20 मध्ये देशात ऊसाचे एकूण उत्पादन 358.14 दशलक्ष टन एवढे राहील असा अंदाज आहे.
कापसाचे उत्पादन 2018-19 मधील 28.04 दशलक्ष गाठी उत्पादनापेक्षा 8.01 दशलक्ष गाठी म्हणजेच विक्रमी 36.05 दशलक्ष गाठी (प्रत्येकी 170 किलो) अधिक असल्याचा अंदाज आहे. जूट आणि मेस्टाचे उत्पादन अंदाजे 9.92 दशलक्ष गाठी (प्रत्येकी 180 किलो) आहे.

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Third Advance Estimates of Production of Foodgrains, Oilseeds and other Commercial Crops for 2019-20
15 MAY 2020 2:14PM by PIB Delhi
The 3rd Advance Estimates of production of major crops for 2019-20 have been released by the Department of Agriculture, Cooperation and Farmers Welfare today. The cumulative rainfall in the country during the monsoon season (June to September, 2019) has been 10% higher than Long Period Average (LPA). Accordingly, the production of most of the crops for the agricultural year 2019-20 has been estimated higher than their normal production. These estimates are subject to revision on account of more precise information flowing over the time.
As per 3rd Advance Estimates, the estimated production of major crops during 2019-20 is as under:
• Foodgrains – 295.67 million tonnes. (record)
• Rice – 117.94 million tonnes. (record)
• Wheat – 107.18 million tonnes. (record)
• Nutri / Coarse Cereals – 47.54 million tonnes. (record)
• Maize – 28.98 million tonnes. (record)
• Pulses – 23.01 million tonnes.
• Tur – 3.75 million tonnes.
• Gram – 10.90 million tonnes.
• Oilseeds – 33.50 million tonnes. (record)
• Soyabean – 12.24 million tonnes
• Rapeseed and Mustard – 8.70 million tonnes
• Groundnut – 9.35 million tonnes
• Cotton – 36.05 million bales (170 kg per bale) (record)
• Jute & Mesta - 9.92 million bales (180 kg per bale)
• Sugarcane – 358.14 million tonnes
As per Third Advance Estimates for 2019-20, total Foodgrain production in the country is estimated at record 295.67 million tonnes which is higher by 10.46 million tonnes than the production of foodgrain of 285.21 million tonnes achieved during 2018-19. However, the production during 2019-20 is higher by 25.89 million tonnes than the previous five years’ (2014-15 to 2018-19) average production of foodgrain.
Total production of Rice during 2019-20 is estimated at record 117.94 million tonnes. It is higher by 8.17 million tonnes than the five years’ average production of 109.77 million tonnes.
Production of Wheat during 2019-20 is estimated at record 107.18 million tonnes. It is higher by 3.58 million tonnes as compared to wheat production during 2018-19 and is higher by 11.02 million tonnes than the average wheat production of 96.16 million tonnes.
Production of Nutri / Coarse Cereals estimated at record 47.54 million tonnes, is higher by 4.48 million tonnes than the production of 43.06 million tonnes achieved during 2018-19. Further, it is also higher by 4.50 million tonnes than the average production.
Total Pulses production during 2019-20 is estimated at 23.01 million tonnes which is higher by 2.19 million tonnes than the Five years’ average production of 20.82 million tonnes.
Total Oilseeds production in the country during 2019-20 is estimated at record 33.50 million tonnes which is higher by 1.98 million tonnes than the production of 31.52 million tonnes during 2018-19. Further, the production of oilseeds during 2019-20 is higher by 4.10 million tonnes than the average oilseeds production.
Total production of Sugarcane in the country during 2019-20 is estimated at 358.14 million tonnes.
Production of Cotton is estimated at record 36.05 million bales (of 170 kg each) is higher by 8.01 million bales than the production of 28.04 million bales during 2018-19. Production of Jute & Mesta is estimated at 9.92 million bales (of 180 kg each).
Please click here for details