Ministry of Chemicals and Fertilizers
India Potash Limited to cut the price of Muriate of Potash from Rs 19000 per MT to Rs17500 per MT
15 MAY 2020 4:44PM by PIB Delhi
India Potash Limited (IPL), has decided to cut the price of Muriate of Potash from the present level of Rs.19000 per MT to 17500 per MT i.e a reduction of Rs. 75 per bag w.e.f 18th may 2020.
Muriate of potash, also known as potassium chloride is essential for plant growth and quality. It plays a vital role in the production of proteins and sugars. It also protects against draught by maintaining plants water content which in turn is a benefit for photosynthesis as leafs maintain their shape and vigor.
UWJP.jpg)
Company has said that this cut in price for farmers has been done despite substantial weakening of Indian rupee against US Dollar in the last one year and reduction in the government subsidy on MOP by Rs. 604 per MT w.e.f. 1st April 2020.
Dr P.S Gahlaut, MD, India Potash Limited (IPL) said we sincerely believe that this step will result in balanced use of fertilizers which alone is the way forward to sub serve the Government of India’s goal of reducing farmers cost on fertilizers and increasing the agriculture output. He said, Company is always in favor of promoting scientific and judicious use of fertilizers.
Union Minister of Chemicals and Fertilizers, D V Sadananda Gowda congratulated DR. P S Gahlout and management of IPL for taking a big step to assist farmers in the ‘need of the hour’. He said " Price cut of MOP during COVID-19 period will immensely benefit farmers especially marginal and small scale farmers. Lower input cost will lead to increase in agricultural output and support income of farmers. "

ਰਸਾਇਣ ਤੇ ਖਾਦ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਇੰਡੀਅਨ ਪੋਟਾਸ਼ ਲਿਮਿਟਿਡ ਪੋਟਾਸ਼ ਦੇ ਲੂਣ (Muriate) ਦੀ ਕੀਮਤ 19000 ਪ੍ਰਤੀ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਤੋਂ ਘਟਾ ਕੇ 17500 ਪ੍ਰਤੀ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਕਰੇਗਾ
15 MAY 2020 4:44PM by PIB Chandigarh
ਖਾਦ ਤੇ ਰਸਾਇਣ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਖਾਦ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਇੱਕ ਪਬਲਿਕ ਸੈਕਟਰ ਅਦਾਰੇ (ਪੀਐੱਸਯੂ) ਇੰਡੀਅਨ ਪੋਟਾਸ਼ ਲਿਮਿਟਿਡ ਨੇ 18 ਮਈ 2020 ਤੋਂ ਪੋਟਾਸ਼ ਦੇ ਲੂਣ (Muriate) ਦੀ ਕੀਮਤ 19000 ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਦੇ ਪੱਧਰ ਵਿੱਚ 75 ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਥੈਲੇ ਦੇ ਹਿਸਾਬ ਨਾਲ ਘਟਾ ਕੇ 17500 ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਕਰਨ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਪੋਟਾਸ਼ ਦੇ ਲੂਣ (Muriate) ਨੂੰ ਪੋਟਾਸ਼ੀਅਮ ਕਲੋਰਾਈਡ ਵਜੋਂ ਵੀ ਜਾਣਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਜਿਹੜਾ ਕਿ ਬੂਟੇ ਦੇ ਉਸਰਨ (ਗ੍ਰੋਥ) ਅਤੇ ਗੁਣਵੱਤਾ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਪ੍ਰੋਟੀਨ ਅਤੇ ਸੂਗਰ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਅਹਿਮ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਪੌਧਿਆਂ ਦੇ ਜਲ ਤੱਤਾਂ ਨੂੰ ਬਣਾਈ ਰੱਖ ਕੇ ਖੁਰਾਕ ਵਿਰੋਧੀ ਤੱਤਾਂ ਤੋਂ ਬਚਾਉਂਦਾ ਹੈ, ਜਿਹੜਾ ਕਿ ਫੋਟੋਸਿੰਥੈਸਿਸ ਲਈ ਲਾਭਕਾਰੀ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਜਿਵੇਂ ਪੱਤੇ ਆਪਣੀ ਬਣਤਰ ਅਤੇ ਤਾਕਤ ਬਣਾਈ ਰੱਖਦੇ ਹਨ।
ਕੰਪਨੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਕੀਮਤ ਵਿੱਚ ਇਹ ਕਟੌਤੀ ਕਿਸਾਨਾਂ ਲਈ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਜਦੋਂਕਿ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਭਾਰਤੀ ਰੁਪਏ ਪਿਛਲੇ ਇੱਕ ਸਾਲ ਤੋਂ ਕਾਫੀ ਕਮਜ਼ੋਰ ਪਿਆ ਹੈ ਤੇ ਐੱਮਓਪੀ 'ਤੇ ਸਰਕਾਰੀ ਸਬਸਿਡੀ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਅਪ੍ਰੈਲ 2020 ਤੋਂ 604 ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਦੀ ਕਟੌਤੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਇੰਡੀਅਨ ਪੋਟਾਸ਼ ਲਿਮਿਟਿਡ ਦੇ ਮੈਨੇਜਿੰਗ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਡਾਕਟਰ ਪੀ.ਐੱਸ.ਗਹਿਲੋਤ ਨੇ ਕਿਹਾ, ''ਅਸੀਂ ਸਚਮੁਚ ਮਹਿਸੂਸ ਕਰਦੇ ਹਾਂ ਕਿ ਇਸ ਉਪਰਾਲੇ ਨਾਲ ਖਾਦ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਵਿੱਚ ਸੰਤੁਲਨ ਬਣੇਗਾ, ਜਿਹੜਾ ਕਿ ਇਕੱਲਾ ਅਜਿਹਾ ਰਾਹ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਖਾਦਾਂ 'ਤੇ ਲਾਗਤ ਘਟਾਉਣ ਅਤੇ ਖੇਤੀ ਉਤਪਾਦ ਵਧਾਉਣ ਦਾ ਟੀਚਾ ਪੂਰਾ ਕਰੇਗਾ।'' ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੰਪਨੀ ਹਮੇਸ਼ਾ ਹੀ ਖਾਦਾਂ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨਕ ਤੇ ਸੁਯੋਗ ਵਰਤੋਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਹੱਕ ਵਿੱਚ ਰਹੀ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਰਸਾਇਣ ਤੇ ਖਾਦ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਡੀ ਵੀ ਸਦਾਨੰਦ ਗੌੜਾ ਨੇ ਡਾਕਟਰ ਪੀ.ਐੱਸ. ਗਹਿਲੋਤ ਨੂੰ ਅਤੇ ਇੰਡੀਅਨ ਪੋਟਾਸ਼ੀਅਮ ਲਿਮਿਟਿਡ ਦੀ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਨੂੰ ਇਸ ਲੋੜ ਦੀ ਘੜੀ ਵਿੱਚ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਮਦਦ ਲਈ ਚੁੱਕੇ ਗਏ ਇਸ ਵੱਡੇ ਕਦਮ ਲਈ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, ''ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਦੌਰ ਵਿੱਚ ਐੱਮਓਪੀ ਦੀ ਕੀਮਤ 'ਚ ਕਟੌਤੀ ਨਾਲ ਛੋਟੇ ਤੇ ਗ਼ਰੀਬ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਵੱਡਾ ਫਾਇਦਾ ਪੁੱਜੇਗਾ। ਘੱਟ ਇਨਪੁਟ ਲਾਗਤ ਨਾਲ ਖੇਤੀ ਉਤਪਾਦਨ ਵਧੇਗਾ ਤੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਆਮਦਨ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਹੋਵੇਗਾ।''