Ministry of Chemicals and Fertilizers
NIPER-Guwahati designs innovative 3D products to fight COVID-19
Manufacturing of these products being done in collaboration with HAL
15 MAY 2020 4:06PM by PIB Delhi
National Institute of Pharmaceutical Education and Research - Guwahati (NIPER-G) have come out with two products of help in the fight against the pandemic outbreak of COVID-19 .
The first product is a 3D-printed hands-free object that could be used to help open or close doors, windows, drawers (both vertical and horizontal), and refrigerator handle, or press elevator buttons, and laptop/desktop keyboards, including turning the switch buttons on/off. The researchers came up with the design for the fabrication of the 3D-printed object after detailed analyses of several resources for risk measurement and on how viruses spread through bare hands. The face shield is also easy to design and it is possible to have rapid development of prototypes. It is also low cost, easy to wear, has good chemical stability, non-fragile and is easy to clean with the existing sanitizers or any alcoholic disinfectant.
The second product is a 3D-printed antimicrobial face-shield to control the spread of novel coronavirus. It was designed after a thorough study to understand how viruses spread through oral, ophthalmic, olfactory and other body cavities
NIPERs are Centres of Excellence institutes of under the Department of Pharmaceutical, Ministry of Chemicals and Fertilizers. The seven institutes are functional at Ahmadabad, Hyderabad, Hajipur, Kolkata, Guwahati, Mohali, and Raebareli.
A meeting was held through video conferencing yesterday under the chairmanship of Dr P D Vaghela, Secretary, Pharmaceuticals new delhi to review NIPERS performance in research & innovation activities especially with regard to the ways in which NIPERs have and can contribute in country’s fight against COVID-19 pandemic.
All the directors and chairman took part in the meeting, , Dr. U.S.N Murty, Director, NIPER-Guwahati,informed that NIPER-G endeavored to help the country in fighting coronavirus through quick validated prototype/product development and deployment. “NIPER-G is committed to provide useful contributions cum solutions”.He said that NIPER –G has also made a skin friendly herbal sanitizer. He informed that industrial scale manufacturing of its new products are being done in collaboration with Hindustan Antibiotics Limited ,( HAL) a departmental PSU.
Doors, windows, switch buttons, elevator buttons, drawers handle, refrigerator handle, and laptop/desktop keyboards are some of the most germ-infested objects in houses, hospitals, factories, companies, institutes, organizations, and other buildings. In this current situation of pandemic outbreak of COVID-19, this aspect may play a key role in transmitting infection from one person to another through bare hand contacts or contaminated surface source.

రసాయనాలు, ఎరువుల మంత్రిత్వ శాఖ
కోవిడ్-19 తో పోరాటానికి వినూత్న 3డి ఉత్పత్తులను రూపొందించిన - ఎన్.ఐ.పి.ఆర్.
ఈ ఉత్పత్తుల తయారీ హెచ్.ఏ.ఎల్. సహకారంతో జరుగుతోంది.
15 MAY 2020 4:06PM by PIB Hyderabad
గువాహటి లోని జాతీయ ఫార్మాస్యూటికల్ విద్య, పరిశోధనా సంస్థ - (ఎన్.ఐ.పి.ఆర్.-జి.) కోవిడ్-19 మహమ్మారి వ్యాప్తి నివారణకు సహాయపడే రెండు ఉత్పత్తులను రూపొందించింది.
మొదటి ఉత్పత్తి, 3డి సాంకేతిక పరిజ్ఞానంతో ముద్రితమైన, చేతులతో పెట్టుకోవలసిన అవసరంలేని వస్తువు. ఇది తలుపులు, కిటికీలు, డ్రాయర్లు (నిలువుగా ఉన్నవి, అడ్డంగా ఉన్నవి), రెఫ్రిజిరేటర్, లిఫ్టులు, లాప్ టాప్ / డెస్క్ టాప్ కీ బోర్డులు తెరవడానికి లేదా మూసివేయడానికి సహాయపడుతుంది. ఇది స్విచ్ బటన్లు ఆన్ చేయడానికి, ఆఫ్ చెయ్యడానికి కూడా పనికి వస్తుంది. వైరస్ లు చేతుల ద్వారా ఎలా వ్యాప్తి చెందుతాయి అనే విషయాన్ని పరిశీలించి, ఎటువంటి ఇబ్బందులు లేకుండా ఉండేందుకు అనేక వనరులను సవివరంగా విశ్లేషించిన అనంతరం 3 డి-ప్రింటెడ్ వస్తువు రూపకల్పన కోసం పరిశోధకులు ముందుకు వచ్చారు. ఫేస్ షీల్డ్ రూపకల్పన చేయడం కూడా సులభం . అదేవిధంగా ప్రోటోటైప్‌ల వేగవంతమైన అభివృద్ధిని కలిగి ఉండటం సాధ్యమే. దీని ధర చాలా తక్కువ, సులువుగా ధరించవచ్చు, మంచి రసాయన స్థిరత్వాన్ని కలిగి ఉంది, పెళుసుగా లేదు, ఇప్పటికే అందుబాటులో ఉన్న శానిటైజర్ లేదా ఆల్కహాలిక్ క్రిమిసంహారక మందులతో సులభంగా శుభ్రం చేసుకోవచ్చు.
రెండవ ఉత్పత్తి - నోవెల్ కరోనా వైరస్ వ్యాప్తిని నియంత్రించడానికి 3 డి-ప్రింటెడ్ యాంటీమైక్రోబయల్ ఫేస్-షీల్డ్. నోరు, కళ్ళు, ముక్కు, ఇతర శరీర కుహరాల ద్వారా వైరస్ లు ఎలా వ్యాపిస్తాయో అర్థం చేసుకోవడానికి అవసరమైన సమగ్ర అధ్యయనం తర్వాత దీన్ని రూపొందించారు.
ఈ ఎన్.ఐ.పి.ఆర్. లు రసాయనాలు, ఎరువుల మంత్రిత్వ శాఖ, ఫార్మాస్యుటికల్స్ విభాగం పరిధిలో ని అత్యుత్తమ శ్రేణి సంస్థలు. మొత్తం 7 సంస్థలు అహ్మదాబాద్, హైదరాబాద్, హాజీపూర్, కోల్కతా, గువాహటి, మొహాలీ, రాయబరేలి లలో పనిచేస్తున్నాయి.
ఫార్మాస్యుటికల్స్ కార్యదర్శి డాక్టర్ పి.డి.వాఘేలా అధ్యక్షతన నిన్న న్యూఢిల్లీ నుండి వీడియో కాన్ఫరెన్స్ ద్వారా ఒక సమావేశం జరిగింది. పరిశోధన, ఆవిష్కరణల కార్యకలాపాల్లో ఎన్.ఐ.పి.ఆర్. సంస్థల పనితీరుపై ఈ సమావేశంలో సమీక్షించారు. కోవిడ్-19 మహమ్మారికి వ్యతిరేకంగా దేశ వ్యాప్తంగా జరుగుతున్న పోరాటంలో ఎన్.ఐ.పి.ఆర్. సంస్థలు ఏ విధమైన సేవలందించే అవకాశం ఉన్నదనే విషయంపై ముఖ్యంగా చర్చించారు.
చైర్మన్ తో పాటు డైరెక్టర్లు అందరూ ఈ సమావేశంలో పాల్గొన్నారు. శీఘ్ర ధృవీకరించబడిన ప్రోటోటైప్ / ఉత్పత్తి అభివృద్ధిచేసి, విస్తరింప చేయడం ద్వారా ఎన్.ఐ.పి.ఆర్.-జి., కరోనా వైరస్ తో పోరాడుతున్న దేశానికి ఎంతగానో సహాయపడుతోంది. "ఎన్.ఐ.పి.ఆర్.-జి., ఉపయోగకరమైన సేవలు, పరిష్కారాలను అందించడానికి కట్టుబడి ఉంది. చర్మానికి ఎటువంటి హాని చేయని స్నేహపూర్వక మూలికా శానిటైజర్‌ను కూడా ఎన్.ఐ.పి.ఆర్.-జి. తయారుచేసింది." - అని ఆయన చెప్పారు. ఈ కొత్త ఉత్పత్తుల పారిశ్రామిక స్థాయి తయారీని శాఖాపరమైన ప్రభుత్వ రంగ సంస్థ హిందూస్తాన్ యాంటిబయోటిక్స్ లిమిటెడ్ (హెచ్.ఏ.ఎల్.) సహకారంతో చేయనున్నారు.
ఇళ్లల్లో, ఆసుపత్రుల్లో, ఫ్యాక్టరీల్లో, కంపెనీల్లో, సంస్థల్లో, ఇతర భవనాల్లో ముఖ్యంగా తలుపులు, కిటికీలు, స్విచ్ బటన్లు, లిఫ్ట్ బటన్లు, డ్రాయర్ హేండిల్, రిఫ్రిజిరేటర్ హేండిల్, లాప్ టాప్ / డెస్క్ టాప్ కీబోర్డులు మొదలైనవి సూక్ష్మ క్రిములు ఎక్కువగా సోకే అవకాశమున్న వస్తువులు. కోవిడ్-19 మహమ్మారి వ్యాప్తి ఎక్కువగా ఉన్న ప్రస్తుత పరిస్థితుల్లో, చేతులు కలపడం లేదా కలుషితమైన ఉపరితలాలను తాకడం ద్వారా వైరస్ ఒక వ్యక్తి నుండి మరొకరికి వ్యాప్తి చెందడానికి ఈ అంశం కీలక పాత్ర పోషిస్తుంది.