Ministry of Chemicals and Fertilizers
NIPER-Guwahati designs innovative 3D products to fight COVID-19
Manufacturing of these products being done in collaboration with HAL
15 MAY 2020 4:06PM by PIB Delhi
National Institute of Pharmaceutical Education and Research - Guwahati (NIPER-G) have come out with two products of help in the fight against the pandemic outbreak of COVID-19 .
The first product is a 3D-printed hands-free object that could be used to help open or close doors, windows, drawers (both vertical and horizontal), and refrigerator handle, or press elevator buttons, and laptop/desktop keyboards, including turning the switch buttons on/off. The researchers came up with the design for the fabrication of the 3D-printed object after detailed analyses of several resources for risk measurement and on how viruses spread through bare hands. The face shield is also easy to design and it is possible to have rapid development of prototypes. It is also low cost, easy to wear, has good chemical stability, non-fragile and is easy to clean with the existing sanitizers or any alcoholic disinfectant.
The second product is a 3D-printed antimicrobial face-shield to control the spread of novel coronavirus. It was designed after a thorough study to understand how viruses spread through oral, ophthalmic, olfactory and other body cavities
NIPERs are Centres of Excellence institutes of under the Department of Pharmaceutical, Ministry of Chemicals and Fertilizers. The seven institutes are functional at Ahmadabad, Hyderabad, Hajipur, Kolkata, Guwahati, Mohali, and Raebareli.
A meeting was held through video conferencing yesterday under the chairmanship of Dr P D Vaghela, Secretary, Pharmaceuticals new delhi to review NIPERS performance in research & innovation activities especially with regard to the ways in which NIPERs have and can contribute in country’s fight against COVID-19 pandemic.
All the directors and chairman took part in the meeting, , Dr. U.S.N Murty, Director, NIPER-Guwahati,informed that NIPER-G endeavored to help the country in fighting coronavirus through quick validated prototype/product development and deployment. “NIPER-G is committed to provide useful contributions cum solutions”.He said that NIPER –G has also made a skin friendly herbal sanitizer. He informed that industrial scale manufacturing of its new products are being done in collaboration with Hindustan Antibiotics Limited ,( HAL) a departmental PSU.
Doors, windows, switch buttons, elevator buttons, drawers handle, refrigerator handle, and laptop/desktop keyboards are some of the most germ-infested objects in houses, hospitals, factories, companies, institutes, organizations, and other buildings. In this current situation of pandemic outbreak of COVID-19, this aspect may play a key role in transmitting infection from one person to another through bare hand contacts or contaminated surface source.

ਰਸਾਇਣ ਤੇ ਖਾਦ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਨਾਈਪਰ - ਗੁਵਾਹਾਟੀ ਨੇ ਕੋਵਿਡ - 19 ਦੇ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਲੜਾਈ ਲਈ ਇਨੋਵੇਟਿਵ 3ਡੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਕੀਤਾ ਹੈ
ਇਨ੍ਹਾਂ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਐੱਚਏਐੱਲ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ
15 MAY 2020 4:06PM by PIB Chandigarh
ਨੈਸ਼ਨਲ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਫਾਰਮਾਸਿਊਟਿਕਲ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨ ਐਂਡ ਰਿਸਰਚ - ਗੁਵਾਹਾਟੀ ( ਨਾਈਪਰ - ਗੁਵਾਹਾਟੀ ) ਕੋਵਿਡ - 19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਲੜਾਈ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਨ ਲਈ ਦੋ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆਇਆ ਹੈ।
ਪਹਿਲਾ ਉਤਪਾਦ ਇੱਕ 3ਡੀ - ਮੁਦਰਿਤ ਹੈਂਡਸ - ਫ੍ਰੀ ਉਪਕਰਣ ਹੈ ਜਿਸ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਦਰਵਾਜ਼ਿਆਂ, ਖਿੜਕੀਆਂ, ਦਰਾਜਾਂ ( ਲੰਬਕਾਰੀ ਅਤੇ ਖਿਤਿਜੀ ਦੋਵਾਂ ਦੇ ਲਈ), ਜਾਂ ਰੈਫ੍ਰੀਜਰੇਟਰ ਹੈਂਡਲ, ਜਾਂ ਐਲੀਵੇਟਰ ਬਟਨਾਂ ਅਤੇ ਲੈਪਟੌਪ / ਡੈਸਕਟੌਪ ਕੀ - ਬੋਰਡ ਨੂੰ ਖੋਲ੍ਹਣ ਜਾਂ ਬੰਦ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਲਈ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸਵਿੱਚ ਬਟਨ ਨੂੰ ਚਾਲੂ / ਬੰਦ ਕਰਨਾ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ । ਖੋਜਕਾਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਕਈ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਦੇ ਵਿਸਥਾਰਤ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਖਤਰਿਆਂ ਨੂੰ ਮਾਪਣਾ ਅਤੇ ਨੰਗੇ ਹੱਥਾਂ ਨਾਲ ਵਾਇਰਸ ਦਾ ਫੈਲਾਅ ਕਿਵੇਂ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ, 3 ਡੀ - ਪ੍ਰਿੰਟਡ ਉਪਕਰਣ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਫੇਸ - ਸ਼ੀਲਡ ਨੂੰ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਕਰਨਾ ਵੀ ਸੌਖਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਨਮੂਨੇ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਿਕਾਸ ਕਰਨਾ ਵੀ ਸੰਭਵ ਹੈ। ਇਸ ਦੀ ਲਾਗਤ ਵੀ ਘੱਟ ਹੈ, ਪਹਿਨਣ ਵਿੱਚ ਆਸਾਨ ਹੈ, ਰਾਸਾਇਨਿਕ ਸਥਿਰਤਾ ਚੰਗੀ ਹੈ, ਨਾਜੁਕ ਨਹੀਂ ਹੈ ਅਤੇ ਮੌਜੂਦਾ ਸੈਨੀਟਾਈਜ਼ਰ ਜਾਂ ਕਿਸੇ ਵੀ ਅਲਕੋਹਲ ਯੁਕਤ ਕੀਟਾਣੂਨਾਸ਼ਕ ਨਾਲ ਸੌਖ ਨਾਲ ਸਾਫ਼ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਦੂਜਾ ਉਤਪਾਦ, ਨੋਵੇਲ ਕੋਰੋਨਾਵਾਇਰਸ ਦੇ ਪ੍ਰਸਾਰ ਦੀ ਰੋਕਥਾਮ ਲਈ 3ਡੀ - ਪ੍ਰਿੰਟਡ ਐਂਟੀਮਾਇਕਰੋਬਿਅਲ ਫੇਸ - ਸ਼ੀਲਡ ਹੈ। ਇਸ ਦਾ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਇਹ ਸਮਝਣ ਲਈ ਇੱਕ ਡੂੰਘੀ ਸਟਡੀ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਕਿ ਇਹ ਵਾਇਰਸ ਮੂੰਹ, ਅੱਖ, ਘੋਲ ਅਤੇ ਸਰੀਰ ਦੀਆਂ ਹੋਰ ਖੁਰਲੀਆਂ ਰਾਹੀਂ ਕਿਵੇਂ ਫੈਲਦਾ ਹੈ।
ਨਾਈਪਰ, ਰਸਾਇਣ ਅਤੇ ਖਾਦ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਫਾਰਮਾਸਿਊਟਿਕਲ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਆਉਣ ਵਾਲਾ ਬਿਹਤਰੀਨ ਸੰਸਥਾਨ ਹਨ । ਸੱਤ ਸੰਸਥਾਨ ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ, ਹੈਦਰਾਬਾਦ, ਹਾਜੀਪੁਰ, ਕੋਲਕਾਤਾ, ਗੁਵਾਹਾਟੀ, ਮੋਹਾਲੀ ਅਤੇ ਰਾਇਬਰੇਲੀ ਵਿੱਚ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਹਨ ।
ਡਾ . ਪੀ ਡੀ ਵਾਘੇਲਾ, ਸਕੱਤਰ ਫਾਰਮਾਸਿਊਟਿਕਲਸ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਕੱਲ੍ਹ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸਿੰਗ ਜ਼ਰੀਏ ਇੱਕ ਬੈਠਕ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਜਿਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਖੋਜ ਅਤੇ ਨਵੀਨ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਵਿੱਚ ਨਾਈਪਰ ਦੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨਾਂ ਦੀ ਸਮਿਖਿਆ ਕਰਨਾ ਸੀ, ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਰੂਪ ਵਿਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਤਰੀਕਿਆਂ ਦੇ ਸੰਬੰਧ ਵਿੱਚ ਜੋ ਨਾਈਪਰ ਦੇ ਕੋਲ ਮੌਜੂਦ ਹਨ ਅਤੇ ਉਹ ਕੋਵਿਡ - 19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਲੜਾਈ ਵਿੱਚ ਕਿਵੇਂ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਸਾਰੇ ਨਿਰਦੇਸ਼ਕਾਂ ਅਤੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਨੇ ਇਸ ਬੈਠਕ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ, ਨਾਈਪਰ - ਗੁਵਾਹਾਟੀ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਡਾ . ਯੂਐੱਸਐੱਨ ਮੂਰਤੀ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਨਾਈਪਰ - ਗੁਵਾਹਾਟੀ ਨੇ ਨਮੂਨਿਆਂ ਦੀ ਫੌਰੀ ਮਾਨਤਾ / ਉਤਪਾਦਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਨਿਯੁਕਤੀ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਤੋਂ ਕੋਰੋਨਾ ਵਾਇਰਸ ਦੇ ਨਾਲ ਲੜਾਈ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਮਦਦ ਕਰਨ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ, ਨਾਈਪਰ - ਗੁਵਾਹਾਟੀ ਲਾਭਦਾਇਕ ਯੋਗਦਾਨ ਅਤੇ ਹੱਲ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਨਾਈਪਰ - ਗੁਵਾਹਾਟੀ ਨੇ ਚਮੜੀ ਦੇ ਅਨੁਕੂਲ ਹਰਬਲ ਸੈਨੀਟਾਈਜ਼ਰ ਵੀ ਬਣਾਇਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਐਂਟੀਬਾਓਟਿਕਸ ਲਿਮਿਟਿਡ, (ਐੱਚਏਐੱਲ), ਇੱਕ ਵਿਭਾਗੀ ਪੀਐੱਸਯੂ, ਦੇ ਨਾਲ ਮਿਲਕੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨਵੇਂ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦਾ ਉਦਯੋਗਿਕ ਪੱਧਰ ਉੱਤੇ ਨਿਰਮਾਣ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਘਰਾਂ, ਹਸਪਤਾਲਾਂ, ਕਾਰਖਾਨਿਆਂ, ਕੰਪਨੀਆਂ, ਸੰਸਥਾਨਾਂ, ਸੰਗਠਨਾਂ, ਅਤੇ ਹੋਰ ਇਮਾਰਤਾਂ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਰੋਗਾਣੂ ਗ੍ਰਸਤ ਵਸਤਾਂ ਵਿੱਚ ਦਰਵਾਜ਼ੇ , ਖਿੜਕੀਆਂ , ਸਵਿੱਚ ਬਟਨ , ਲਿਫਟ ਬਟਨ , ਦਰਾਜ ਹੈਂਡਲ , ਰੈਫ੍ਰੀਜਰੇਟਰ ਹੈਂਡਲ ਅਤੇ ਲੈਪਟੌਪ/ ਡੈਸਕਟੌਪ ਕੀ - ਬੋਰਡ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਕੋਵਿਡ - 19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਕਹਿਰ ਦੀ ਇਸ ਮੌਜੂਦਾ ਹਾਲਤ ਵਿੱਚ, ਇਹ ਚੀਜ਼ਾਂ ਨੰਗੇ ਹੱਥ ਨਾਲ ਸੰਪਰਕ ਨਾਲ ਜਾਂ ਦੂਸ਼ਿਤ ਸਤਹਾਂ ਦੇ ਰਾਹੀਂ ਇੱਕ ਵਿਅਕਤੀ ਤੋਂ ਦੂਜੇ ਵਿਅਕਤੀ ਵਿੱਚ ਸੰਕ੍ਰਮਣ ਦਾ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ।