राष्ट्रपती कार्यालय
खर्चात कपात करून राष्ट्रपती भवनाने घालून दिला आदर्श
कोविड-19 लढ्याला मदत म्हणून राष्ट्रपती भवनातील साधनांचा योग्य वापर करून आत्मनिर्भर भारत चळवळीत सहभाग
14 MAY 2020 5:00PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 14 मे 2020
कोविड-19 च्या मदत उपाययोजनांमध्ये अधिक स्त्रोत उपलब्ध व्हावेत या विचाराने, राष्ट्रपती राम नाथ कोविंद यांनी मार्च महिन्यात ‘पीएम केअर्स फंड’ला आपले एक महिन्याचे वेतन दिल्यानंतर आता वार्षिक वेतनातील 30 टक्के भागही देण्याचा निर्णय घेतला आहे.
याशिवाय राष्ट्रपती भवनामध्ये वापरात असलेल्या साधनांचा योग्य वापर करून खर्चात कपात करत आदर्श घालून देण्याच्या सूचना राष्ट्रपतींनी दिल्या आहेत. यातून वाचलेले पैसे कोविड 19चा मुकाबला तसेच भारतीय जनतेची आर्थिक दुर्बलता दूर कण्यासाठी वापरला जावा, अशा सूचना देण्यात आल्या आहेत. राष्ट्रपतींच्या दृष्टिकोनातून हे एक छोटे पण आत्मनिर्भर भारतासाठी महत्वपूर्ण सहाय्य आहे. यातून कठीण काळात आपल्याला आव्हान स्वीकारण्याचे बळ तसेच विकास व समृद्धीच्या प्रवासात देशाला ताकद मिळेल.
राष्ट्रपती भवन खालील उपाययोजनांचा अवलंब करणार आहे:
1. आर्थिक वर्ष 2020-21 मध्ये कोणतीही नवीन भांडवली कामे हाती घेतली जाणार नाहीत. केवळ सुरू असलेली कामे पूर्ण केली जातील.
2. केवळ संपत्तीच्या जतनाचा विचार करूनच दुरुस्ती व देखभालीची कामे करण्यात येतील.
3. पर्यावरणपूरक कार्यालयीन कामे करताना कागद, इंधन व विजेचा वापर कमी करण्यात येईल.
4. समारंभ प्रसंगी वापरण्यात येणारे राष्ट्रपती वाहन व इतर गोष्टी यांची खरेदी टाळण्याचा निर्णय घेण्यात आला आहे. यासाठी राष्ट्रपती भवन व सरकारकडे उपलब्ध असलेल्या साधनांचा वापर करण्यात येईल.
5. खर्च कपात व सद्य परिस्थितीमध्ये आवश्यक शारीरिक अंतर जपण्यासाठी देशांतर्गत कार्यक्रम व प्रवास कमी केले जाणार. त्याऐवजी तंत्रज्ञानाची मदत घेऊन जनतेपर्यंत पोहचणार.
6. राष्ट्रपती भवनातील विशेष समारंभप्रसंगी साधनांचा वापर कमी करण्यात येईल, त्यासाठी:
• शारीरिक अंतर राखण्यासाठी पाहुण्यांची संख्या कमी ठेवण्यात येईल.
• सजावटीसाठी वापरण्यात येणाऱ्या फुलांचा तसेच इतर गोष्टींचा कमीतकमी वापर करण्यात येईल.
• भोजनातील पदार्थ शक्य तितके कमी ठेवले जातील.
यामुळे येत्या आर्थिक वर्षात राष्ट्रपती भवनाच्या एकूण वार्षिक खर्चातील जवळपास 20 टक्के खर्च वाचेल, असे अनुमान आहे.
सोबतच, या गोष्टीचीही काळजी घेतली जाईल की यामुळे कंत्राटी/बाहेरून घेतलेल्या कर्मचाऱ्यांना दिल्या गेलेल्या आधारावर काही दुष्परिणाम होणार नाही. शिवाय राष्ट्रपती भवनाने गरीब जनतेच्या कल्याणासाठी हाती घेतलेल्या उपक्रमांचाही या लोकांवर दुष्परिणाम होणार नाही.

President's Secretariat
Rashtrapati Bhavan sets an Example by reducing Expenditure
Rashtrapati Bhavan to support Self-reliant India Movement through greater flow of resources towards Covid-19 relief measures
14 MAY 2020 5:00PM by PIB Delhi
As a part of steps to make more resources available for Covid-19 relief measures, the President of India, Shri Ram Nath Kovind, after contributing one month’s salary to the PM-CARES Fund in March, has decided to forego 30 percent of his salary for a year.
The President has given instructions to the Rashtrapati Bhavan to set an example by economising the expenditure, making optimal usage of resources, and dovetailing the saved money to combat Covid-19 and mitigate the people’s economic plight. In the President’s estimation, this will be a small but significant contribution to realise the government’s vision of making India self-reliant (Atmanirbhar) and energise the nation to take up the challenge to fight the pandemic and continue our journey for development and prosperity simultaneously. The Rashtrapati Bhavan will undertake the following measures to reduce its expenditure:
1. No new capital works will be taken up in FY 2020-21. Only the ongoing works will be completed.
2. Repair and maintenance work will be minimised to only ensure proper upkeep of assets.
3. There will be substantial reduction in the use of office consumables. For instance, the Rashtrapati Bhavan will use e-technology to cut down the use of paper to avoid wastage and make the office eco-friendly. Efforts will be made to save energy and fuel by rationalising their usage.
4. The President has decided to defer purchase of the Presidential Limousine which was to be used for ceremonial occasions. The existing resources of the Rashtrapati Bhavan and the Government will be shared and used for such occasions.
5. The domestic tours and programmes will be substantially reduced in order to follow the social distancing restrictions and minimise the expenditure that such exercises entail. Instead, the President will largely rely on technology to reach out to people.
6. Consumption during ceremonial occasions such as At-Home ceremonies and state banquets will be minimised by taking measures like:
a. Keeping smaller guest lists to maintain social distance,
b. Lesser usage of flowers and other items for decoration on such occasions, and
c. Reducing the food menu to the extent possible.
It is estimated that these measures will save nearly 20 percent of the budget of the Rashtrapati Bhavan in the current financial year.
Meanwhile, it will be ensured that such austerity measures would have no adverse impact on support given to outsourced/contractual workers. Other activities taken up by the Rashtrapati Bhavan for the welfare of poor people will not be affected either.