ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤੀ ਜਲ ਸੈਨਾ ਦੁਆਰਾ ਵਿਕਸਿਤ ਇਨੋਵੇਟਿਵ ਕਿਫਾਇਤੀ ਪੀਪੀਈ ਦਾ ਪੇਟੈਂਟ ਹੋ ਜਾਣ ਨਾਲ ਵੱਡੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਇਸ ਦੇ ਤੇਜ਼ ਉਤਪਾਦਨ ਦਾ ਰਸਤਾ ਖੁੱਲ੍ਹਿਆ
14 MAY 2020 3:27PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤੀ ਜਲ ਸੈਨਾ ਦੁਆਰਾ ਬਣਾਏ ਗਏ ਮੈਡੀਕਲ ਨਿਜੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਉਪਕਰਣ (ਪੀਪੀਈ) ਦੇ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਨਿਰਮਾਣ ਵਲ ਵੱਡਾ ਕਦਮ ਪੁਟਦਿਆਂ ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਬੌਧਿਕ ਸੰਪਦਾ ਸੁਵਿਧਾ ਸੈੱਲ (ਆਈਪੀਐੱਫ਼ਸੀ) ਦੁਆਰਾ ਸਫ਼ਲਤਾਪੂਰਵਕ ਪੇਟੰਟ ਦਾਖ਼ਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਪੇਟੰਟ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਖੋਜ ਵਿਕਾਸ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ (ਐੱਨਆਰਡੀਸੀ) ਜੋ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਧੀਨ ਅਦਾਰਾ ਹੈ, ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਦਾਖ਼ਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
(1)LRXY.jpeg)
ਘੱਟ ਲਾਗਤ ਵਾਲੀ ਪੀਪੀਈ ਯਾਨੀ ਨਿਜੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਉਪਕਰਣ ਕਿੱਟ ਨੂੰ ਭਾਰਤੀ ਜਲ ਸੈਨਾ ਦੇ ਡਾਕਟਰ ਨੇ ਬਣਾਇਆ ਹੈ ਜੋ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਨੇਵਲ ਮੈਡੀਸਿਨ (ਆਈਐੱਨਐੱਮ) ਮੁੰਬਈ, ਵਿਖੇ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਕਾਇਮ ਕੀਤੇ ਗਏ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਸੈੱਲ ਵਿੱਚ ਤੈਨਾਤ ਹੈ। ਇਸ ਸੁਰੱਖਿਆ ਉਪਕਰਣ ਦੀ ਅਜਮਾਇਸ਼ੀ ਖੇਪ ਨੇਵਲ ਡੌਕਯਾਰਡ ਮੁੰਬਈ ਵਿਖੇ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਜਾ ਚੁਕੀ ਹੈ।
ਜਲ ਸੈਨਾ ਦੁਆਰਾ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਗਈ ਪੀਪੀਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਕਪੜੇ ਦੀ ਹੈ ਜੋ ਬਜ਼ਾਰ ਵਿੱਚ ਉਪਲਬਧ ਹੋਰਾਂ ਪੀਪੀਈਜ਼ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਉੱਚ ਪੱਧਰ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਜਿਸ ਨੂੰ ਪਾ ਕੇ ਸਾਹ ਲੈਣਾ ਅਸਾਨ ਹੈ। ਇਸ ਦੀਆਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਦੇਖਦਿਆਂ ਇਹ ਭਾਰਤ ਦੇ ਗਰਮ ਅਤੇ ਹੁੰਮਸ ਭਰੇ ਮੌਸਮ ਵਿੱਚ ਵੀ ਵਰਤੋਂ ਵਾਸਤੇ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਅਨੁਕੂਲ ਹੈ।
ਇੰਡੀਅਨ ਕੌਂਸਲ ਆਵ੍ ਮੈਡੀਕਲ ਰਿਸਰਚ (ਆਈਸੀਐੱਮਆਰ) ਦੀ ਮਨਜ਼ੂਰਸ਼ੁਦਾ ਟੈਸਟਿੰਗ ਲੈਬ ਨੇ ਇਸ ਤਕਨੀਕ ਨੂੰ ਪਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਮਾਨਤਾ ਦਿਤੀ ਹੈ। ਘੱਟ ਕੀਮਤ ਵਾਲੇ ਇਸ ਨਿਜੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਉਪਕਰਣ ਦੇ ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਇਸ ਵੇਲੇ ਜਲ ਸੈਨਾ, ਆਈਪੀਐੱਫ਼ਸੀ ਅਤੇ ਐੱਨਆਰਡੀਸੀ ਦੀ ਕੋਰ ਟੀਮ ਦੁਆਰਾ ਜ਼ੋਰਦਾਰ ਯਤਨ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਪੀਪੀਈ ਦੇ ਲਾਇਸੰਸਸ਼ੁਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਐੱਨਆਰਡੀਸੀ ਦੁਆਰਾ ਯੋਗ ਫ਼ਰਮਾਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕਰਨ ਦਾ ਕੰਮ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਜਾਰੀ ਹੈ।
ਕੋਰੋਨਾ ਵਾਇਰਸ ਮਹਾਮਾਰੀ ਵਿਰੁਧ ਲੜਾਈ ਵਿੱਚ ਫ਼ੌਰੀ ਅਤੇ ਅਹਿਮ ਲੋੜ ਫ਼ਰੰਟ ਲਾਈਨ ਸਿਹਤ ਪੇਸ਼ੇਵਰਾਂ ਨੂੰ ਅਰਾਮਦਾਇਕ ਪੀਪੀਈਜ਼ ਮੁਹਈਆ ਕਰਵਾਉਣਾ ਹੈ ਜੋ ਬਹੁਤਾ ਨਿਵੇਸ਼ ਕੀਤੇ ਬਗ਼ੈਰ ਘੱਟ ਲਾਗਤ 'ਤੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਹੀ ਬਣਾਏ ਜਾ ਸਕਣ। ਲਾਇਸੰਸਸ਼ੁਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਦੀਆਂ ਚਾਹਵਾਨ ਫ਼ਰਮਾਂ ਜਾਂ ਨਵੀਆਂ ਕੰਪਨੀਆਂ cmdnrdc@nrdcindia.com 'ਤੇ ਸੰਪਰਕ ਕਰ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ। ਜਲ ਸੈਨਾ ਦੇ ਕਾਢਕਾਰਾਂ ਦੀ ਟੀਮ ਆਈਪੀਐੱਫ਼ਸੀ ਜੋ ਮਿਸ਼ਨ ਰਕਸ਼ਾ ਗਿਆਨ ਸ਼ਕਤੀ ਤਹਿਤ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ, ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਨਵੰਬਰ 2018 ਵਿੱਚ ਇਸ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਹੁਣ ਤਕ ਮਿਸ਼ਨ ਰਕਸ਼ਾ ਗਿਆਨ ਸ਼ਕਤੀ ਤਹਿਤ ਲਗਭਗ 1500 ਆਈਪੀ ਸੰਪਤੀਆਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕੀਤਾ ਜਾ ਚੁੱਕਾ ਹੈ।

Ministry of Defence
Patenting of Innovative Low Cost PPE developed by Indian Navy Paves way for Rapid Mass Production
14 MAY 2020 3:27PM by PIB Delhi
In a major step towards rapid mass production of the Medical Personal Protective Equipment (PPE) developed by the Indian Navy, a patent has been successfully filed by the Intellectual Property Facilitation Cell (IPFC) of Min of Defence, in association with National Research Development Corporation (NRDC), an enterprise under Min of Science & Technology.
(1)LRXY.jpeg)
The low cost PPE has been developed by a Doctor of Indian Navy, posted at the recently created Innovation Cell at Institute of Naval Medicine (INM), Mumbai. A pilot batch of PPEs has already been produced at Naval Dockyard Mumbai.
The PPE developed by the Navy is made of a special fabric which affords high level of protection along with high ‘breathability’ as against other PPEs available in the market and is therefore more suitable for use in hot and humid weather conditions as prevalent in India. The technology has also been tested and validated by ICMR approved Testing Lab.
Concerted efforts are now ongoing by a core team of Navy, IPFC and NRDC to commence mass production of this low cost PPE. Eligible firms are being identified by NRDC for taking up licensed production of the PPEs on a fast track. A very significant and urgent requirement in the fight against the Corona Virus is the need to equip our front line health care professionals with comfortable PPEs, which can be produced indigenously at an affordable cost without much capital investment. The firms / start ups interested to take up licensed production may approach cmdnrdc@nrdcindia.com.
The team of Innovators from Navy is working in close coordination with IPFC which was set up under Mission Raksha Gyan Shakti. Since its launch in Nov 2018, around 1500 IP assets have been created under Mission Raksha Gyan Shakti.