ਵਣਜ ਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤ ਨੇ ਜੀ - 20 ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ ਕਿ ਉਹ ਸਸਤੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ ’ਤੇ ਜ਼ਰੂਰੀ ਦਵਾਈਆਂ, ਇਲਾਜ ਅਤੇ ਟੀਕਿਆਂ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ;
ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ, ਜੀ - 20 ਵਪਾਰ ਮੰਤਰੀਆਂ ਦੀ ਬੈਠਕ ਵਿੱਚ ਕਹਿੰਦੇ ਹਨ ਕਿ “ਵਸੁਧੈਵ ਕੁਟੰਬਕਮ” ਦੀ ਆਪਣੀ ਪਰੰਪਰਾ ਨੂੰ ਸੱਚ ਮੰਨਦਿਆਂ, ਭਾਰਤ ਨੇ ਇਸ ਬਿਮਾਰੀ ਨਾਲ ਲੜਨ ਲਈ 120 ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਬਿਨਾਂ ਸ਼ਰਤ ਡਾਕਟਰੀ ਸਪਲਾਈ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਈ
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੁਆਰਾ ਐਲਾਨੇ ਗਏ ਖ਼ਾਸ ਆਰਥਿਕ ਪੈਕੇਜ ਦੇ ਲਾਗੂ ਹੋਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਭਾਰਤ ਮਜ਼ਬੂਤ ਹੋਵੇਗਾ
ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਲੋਕਤੰਤਰ, ਨਿਯਮ-ਅਧਾਰਿਤ ਅਤੇ ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਵਪਾਰਕ ਮਾਡਲਾਂ ਅਤੇ ਸਮੁੱਚੇ ਤੌਰ ’ਤੇ ਮਨੁੱਖਤਾ ਲਈ ਚਿੰਤਾ ਵਾਲੇ ਇੱਕ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸੋਚ ਵਾਲੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਈਵਾਲੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਇਕੱਠੇ ਹੋਣਾ ਪਵੇਗਾ
14 MAY 2020 8:23PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਨੇ ਜੀ - 20 ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਸਸਤੀ ਕੀਮਤਾਂ ’ਤੇ ਜ਼ਰੂਰੀ ਦਵਾਈਆਂ, ਇਲਾਜ ਅਤੇ ਟੀਕਿਆਂ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਮੰਗ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫ਼ਰੰਸਿੰਗ ਰਾਹੀਂ ਹੋਈ ਦੂਜੀ ਜੀ - 20 ਵਰਚੁਅਲ ਟ੍ਰੇਡ ਐਂਡ ਇਨਵੈਸਟਮੈਂਟ ਮਿਨਿਸਟਰਜ਼ ਮੀਟਿੰਗ ਦੌਰਾਨ ਆਪਣੀ ਦਖਲਅੰਦਾਜ਼ੀ ਵਿੱਚ, ਵਣਜ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ ਨੇ ਜੀ -20 ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੂੰ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਹ ਤੁਰੰਤ ਅਤੇ ਠੋਸ ਕਾਰਵਾਈਆਂ ’ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਕੋਰੋਨਾ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਕਾਰਨ ਸਾਰੀ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਆ ਰਹੀ ਪਰੇਸ਼ਾਨੀ ਦੂਰ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਅਨੋਖੀ ਹਾਲਤ, ਇਕਜੁੱਟਤਾ ਅਤੇ ਸੰਤੁਲਿਤ, ਸਮੂਹਿਕ ਅਤੇ ਅਖਲਾਕੀ ਜਵਾਬ ਦੀ ਮੰਗ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਸਮੇਂ ਸਾਰੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਤਰਜੀਹ, ਕੀਮਤੀ ਜਾਨਾਂ ਬਚਾਉਣਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਸਤੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ ’ਤੇ ਜ਼ਰੂਰੀ ਦਵਾਈਆਂ, ਇਲਾਜ ਅਤੇ ਟੀਕਿਆਂ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਟੀਆਰਆਈਪੀਐੱਸ ਲਚਕਤਾ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਨੂੰ ਯੋਗ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸਮਝੌਤੇ ਦੇ ਸੱਦੇ ’ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜੀ - 20 ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਨਿਦਾਨ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਉਪਕਰਣ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਉਣ, ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਪੇਸ਼ੇਵਰਾਂ ਨੂੰ ਸਰਹੱਦਾਂ ਪਾਰ ਭੇਜਣ ਲਈ ਹਾਮੀ ਭਰੀ, ਜਿੱਥੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਨਿਰਯਾਤ ਪਾਬੰਦੀਆਂ ਦੇ ਨੀਤੀਗਤ ਸਾਧਨਾਂ ਨੂੰ ਖ਼ਤਮ ਕਰਨਾ ਕੋਈ ਇਲਾਜ਼ ਨਹੀਂ ਹੈ ਜੋ ਡਾਕਟਰੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਅਤੇ ਖਾਣੇ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਦੀ ਗਰੰਟੀ ਦੇਵੇਗਾ। ਦਰਅਸਲ, ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦਾ ਕਦਮ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨਾਜ਼ੁਕ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਉੱਚੀ ਬੋਲੀ ਲਗਾਉਣ ਵਾਲੇ ਵੱਲ ਲੈ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਉਹ ਸਰੋਤ ਪੱਖੋਂ ਗਰੀਬ ਦੇਸ਼ਾਂ ਲਈ ਪਹੁੰਚਯੋਗ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਭ ਤੋਂ ਕਮਜ਼ੋਰ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਖ਼ੁਰਾਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਵਧੇਰੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਅਤੇ ਸਥਾਈ ਢੰਗ, ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਬਾਰੇ ਸਮਝੌਤੇ ਵਿੱਚ ਇਤਿਹਾਸਕ ਅਸਮਾਨਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਖ਼ਤਮ ਕਰਨ ਲਈ ਸਹਿਮਤੀ ਦੇਣਾ ਅਤੇ ਇਸਨੂੰ ਸਥਾਈ, ਢੁਕਵੇਂ ਅਤੇ ਪਹੁੰਚਯੋਗ ਅਨੁਸ਼ਾਸ਼ਨ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਲੰਮੇ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਚੱਲ ਰਹੇ ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ ਦੇ ਹਵਾਲੇ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਵਿਸ਼ਵ ਵਪਾਰ ਸੰਗਠਨ ਦੀ 12 ਵੀਂ ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ ਦੀ ਖੁਰਾਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਲਈ ਜਨਤਕ ਭੰਡਾਰਨ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ।
ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਅਤਿਅੰਤ ਦੁਖਦਾਈ ਤਜ਼ਰਬੇ ਤੋਂ ਸਿੱਖਦਿਆਂ, ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਲੋਕਤੰਤਰ, ਨਿਯਮ-ਅਧਾਰਿਤ ਅਤੇ ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਵਪਾਰਕ ਮਾਡਲਾਂ ਅਤੇ ਸਮੁੱਚੇ ਤੌਰ ’ਤੇ ਮਨੁੱਖਤਾ ਲਈ ਚਿੰਤਾ ਵਾਲੇ ਇੱਕ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸੋਚ ਵਾਲੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਈਵਾਲੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਇਕੱਠੇ ਹੋਣਾ ਪਵੇਗਾ। ਭਾਰਤ ਇਸ ਆਲਮੀ ਯਤਨ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਣ ਦੀ ਇੱਛਾ ਰੱਖਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, “ਪਿਛਲੇ ਕੁਝ ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿੱਚ, ਅਸੀਂ ਆਪਣੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਬਦਲਣ ਲਈ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਰਿੰਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ ਇੱਕ ਅਭਿਲਾਸ਼ੀ ਸੁਧਾਰ ਏਜੰਡੇ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਸਾਡਾ ਭਵਿੱਖ ਪੰਜ ਖੰਭਿਆਂ ’ਤੇ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ - ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਅਤੇ ਜੀਵੰਤ ਆਰਥਿਕਤਾ, ਵੱਡੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦਾ ਵਿਕਾਸ, ਸਥਿਰ ਅਤੇ ਅਨੁਮਾਨਯੋਗ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਅਭਿਆਸਾਂ ਨਾਲ ਆਧੁਨਿਕ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ, ਸਾਡੇ ਲੋਕਤੰਤਰ ਦੀ ਵਿਚਲੀ ਵੱਡੀ ਜਨਸੰਖਿਆ ਦਾ ਲਾਭ ਲੈਣਾ ਅਤੇ 1.3 ਅਰਬ ਭਾਰਤੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਵਸਤੂਆਂ ਅਤੇ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਵੱਧ ਰਹੀ ਮੰਗ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾਉਣਾ। ਸਾਨੂੰ ਭਰੋਸਾ ਹੈ ਕਿ ਅਸੀਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਦੀ ਖ਼ਾਸ ਆਰਥਿਕ ਪੈਕੇਜ ਦੀ ਘੋਸ਼ਣਾ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਹੋਵਾਂਗੇ ਜੋ ਸਾਡੀ ਜੀਡੀਪੀ ਦੇ ਲਗਭਗ 10 % ਦੇ ਬਰਾਬਰ ਹੈ।”
ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਯੋਗਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਦੀ ਇੱਕ ਛੋਟੀ ਜਿਹੀ ਮਿਸਾਲ ਸਾਂਝੀ ਕਰਦਿਆਂ, ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਜਦੋਂ ਮਹਾਮਾਰੀ ਫੈਲ ਗਈ, ਭਾਰਤ ਨੇ ਮਸਾਂ ਹੀ ਨਿੱਜੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਉਪਕਰਣਾਂ (ਪੀਪੀਈ) ਦੇ ਕੁਝ ਹਜ਼ਾਰ ਨਮੂਨੇ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ। ਸਾਨੂੰ ਇਸ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਕਦੇ ਵੀ ਵੱਡੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਪੀਪੀਈ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨਹੀਂ ਸੀ। ਜਦੋਂ ਸਾਨੂੰ ਅਹਿਸਾਸ ਹੋਇਆ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਸਾਡੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਲਈ ਲੋੜੀਂਦੀ ਸਪਲਾਈ ਕਰਨ ਦੇ ਯੋਗ ਨਹੀਂ ਸਨ, ਤਾਂ ਸਾਡੇ ਘਰੇਲੂ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਨੇ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਪੈਦਾ ਕੀਤੀਆਂ ਅਤੇ ਉਤਪਾਦਨ ਵਧਾ ਦਿੱਤਾ। ਇਹ ਇੰਨਾ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੈ ਕਿ ਹੁਣ ਅਸੀਂ ਰੋਜ਼ਾਨਾ 300,000 ਪੀਪੀਈ ਤਿਆਰ ਕਰਦੇ ਹਾਂ।”
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਵਿਆਪਕ ਤੌਰ ’ਤੇ ‘ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਫਾਰਮੇਸੀ’ ਵਜੋਂ ਜਾਣਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਭਾਰਤ ਵੀ ਇਸ ਬਿਮਾਰੀ ਦੇ ਟੀਕੇ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਇਲਾਜ ਵਿਕਸਤ ਕਰਨ ਦੇ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿਆਪੀ ਯਤਨਾਂ ਵਿੱਚ ਸਰਗਰਮੀ ਨਾਲ ਭਾਈਵਾਲੀ ਨਿਭਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਅਸੀਂ ਇਸ ਨੇਕ ਕੰਮ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਕਿਸੇ ਵੀ ਗਲੋਬਲ ਰੁਝੇਵਿਆਂ ਨੂੰ ਪੂਰਨ ਸਮਰਥਨ ਦੀ ਪੇਸ਼ਕਸ਼ ਕਰਦੇ ਹਾਂ। “ਵਸੁਧੈਵ ਕੁਟੰਬਕਮ” ਦੀ ਆਪਣੀ ਪਰੰਪਰਾ ਨੂੰ ਸੱਚ ਮੰਨਦਿਆਂ, ਅਰਥਾਤ ਦੁਨੀਆ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਪਰਿਵਾਰ ਹੈ, ਭਾਰਤ ਨੇ ਇਸ ਬਿਮਾਰੀ ਨਾਲ ਲੜਨ ਲਈ 120 ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਬਿਨਾਂ ਸ਼ਰਤ ਡਾਕਟਰੀ ਸਪਲਾਈ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਈ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 43 ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੇ ਇਸ ਨੂੰ ਇੱਕ ਗ੍ਰਾਂਟ ਵਜੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਇੱਕ 10 ਮਿਲੀਅਨ ਯੂਐੱਸ ਡਾਲਰ ਦਾ ਕੋਵਿਡ - 19 ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਫੰਡ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸਦੀ ਵਰਤੋਂ ਸਾਡੇ ਗੁਆਂਢੀਆਂ ਨੂੰ ਤੁਰੰਤ ਡਾਕਟਰੀ ਸਪਲਾਈ, ਉਪਕਰਣਾਂ ਅਤੇ ਮਨੁੱਖੀ ਸਹਾਇਤਾ ਦੇਣ ਲਈ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਡਿਜੀਟਲ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦਿਆਂ ਆਪਣੀ ਡਾਕਟਰੀ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਮੁਹਾਰਤ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਸਾਂਝਾ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ।”
ਵਿਕਸਤ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸਸ਼ੀਲ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਵਿਆਪਕ ਡਿਜੀਟਲ ਪਾੜੇ ਨੂੰ ਸਮਝਦਿਆਂ, ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਡਿਜੀਟਲ ਵਪਾਰ ਅਤੇ ਈ-ਕਾਮਰਸ ’ਤੇ ਲਾਜ਼ਮੀ ਨਿਯਮ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਕਾਹਲੀ ਕਰਨ ਦੀ ਬਜਾਏ, ਵਿਕਾਸਸ਼ੀਲ ਦੇਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਘੱਟ ਵਿਕਾਸਸ਼ੀਲ ਦੇਸ਼ਾਂ (ਐੱਲਡੀਸੀ) ਦੇ ਡਿਜੀਟਲ ਹੁਨਰਾਂ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਉਸਾਰਨ ਦੀ ਫੌਰੀ ਲੋੜ ’ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਅਜਿਹੇ ਨਿਯਮ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਹਿੱਤਾਂ ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਬਹੁਤ ਗੈਰ-ਪੱਧਰੀ ਖੇਡ ਦਾ ਮੈਦਾਨ ਬਣਾ ਦੇਣਗੇ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਪੈਦਾ ਹੋਣ ਵਾਲੀਆਂ ਅਥਾਹ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਤੋਂ ਲਾਭ ਲੈਣ ਦੇ ਮੌਕੇ ਤੋਂ ਵਾਂਝਾ ਰੱਖਣਗੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ ਵਿਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਸਥਿਤ ਵੱਡੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਪੇਸ਼ੇਵਰ, ਕਾਮੇ ਅਤੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਆਪਣੇ ਵੀਜ਼ਾ ਸਟੇਟਸ ਨੂੰ ਬਣਾਈ ਰੱਖਣ ਵਿੱਚ ਮੁਸ਼ਕਲ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਵਿਦੇਸ਼ੀਆਂ ਨੂੰ ਵਧੇਰੇ ਲਾਭ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਦੀ ਭਾਰਤ ਦੀ ਇੱਕ ਤੇਜਸਵੀ ਮਿਸਾਲ ਦੱਸਦਿਆਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਵੀਜ਼ਾ ਸਟੇਟਸ ਵਿੱਚ ਢੁੱਕਵੀਂ ਰਿਹਾਇਸ਼ ਦੀ ਆਗਿਆ ਦੇਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪਰੇਸ਼ਾਨੀ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਲਈ ਹੋਰ ਜ਼ਰੂਰੀ ਕਦਮ ਚੁੱਕਣੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ।
ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ ਨੇ ਜੀ - 20 ਦੀ ਵਪਾਰ ਅਤੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਮੰਤਰੀਆਂ ਦੀ ਦੂਜੀ ਵਰਚੁਅਲ ਮੀਟਿੰਗ ਆਯੋਜਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸਾਊਦੀ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦਾ ਧੰਨਵਾਦ ਕੀਤਾ।

Ministry of Commerce & Industry
India calls upon the G-20 nations to ensure access to essential medicines, treatments and vaccines at affordable prices;
Shri Piyush Goyal, in G-20 Trade Ministers meeting, says staying true to our tradition of “Vasudhaiv Kutumbakam, India has unconditionally provided medical supplies to over 120 countries to combat this disease
India will emerge stronger after the implementation of the special economic package announced by the Prime Minister, says the minister
World has to come together to build partnerships among like-minded nations with shared values of democracy, rules-based and transparent business models and concern for humanity as a whole
14 MAY 2020 8:23PM by PIB Delhi
India has called upon the G-20 nations to ensure access to essential medicines, treatments and vaccines at affordable prices. In his Interventions during the 2nd G20 Virtual Trade & Investment Ministers Meeting, held through Video-conferencing, the Commerce and Industry Minister Shri Piyush Goyal asked the G20 members to first focus on immediate and concrete actions that can ease the distress being faced by people all over the world due to Corona pandemic. He said that the unprecedented situation calls for solidarity and a balanced, inclusive and calibrated response. An overriding priority for all countries at this time, is to save precious lives. He strongly called for agreement to enable the use of TRIPs flexibilities to ensure access to essential medicines, treatments and vaccines at affordable prices. He also called upon the G-20 nations to also agree to provide diagnostic and protective equipment, and healthcare professionals across borders where they are most needed.
Shri Goyal said that doing away with the policy instrument of export restrictions is not a panacea that will guarantee access to medical products and food for all. In fact, such a step is likely to lead to a flight of these critical products to the highest bidder, making them inaccessible to the resource-poor. He said that more effective and lasting way to ensure food security of the most vulnerable, would be by agreeing to eliminate the historic asymmetries in the Agreement on Agriculture, and delivering on the long-standing Ministerial mandate to establish permanent, adequate and accessible disciplines on Public Stockholding for food security purposes by the 12th Ministerial Conference of the WTO.
Shri Goyal said that learning from this extremely distressing experience, the world has to come together to build partnerships among like-minded nations with shared values of democracy, rules-based and transparent business models and concern for humanity as a whole. India wishes to contribute to this global effort. He said “In the last few months, we have embarked upon an ambitious reform agenda under the leadership of Prime Minister Narendra Modi to transform our country. Our future will be crafted on five pillars – a strong and vibrant economy, massive infrastructure development, building modern systems with stable and predictable regulatory practices, leveraging the huge demographic dividend our democracy offers and the growing demand for goods and services of 1.3 billion Indians. We are confident we will emerge stronger after the implementation of the announcement of Prime Minister Modi of a special economic package amounting to around 10% of our GDP.”
Sharing a small example of India’s capabilities and commitment, Shri Goyal said “When the pandemic broke out, India barely produced a few thousand pieces of Personal Protective Equipment. We had never needed PPEs in large numbers ever before. When we realised that countries were not able to supply enough for our needs, our domestic manufacturers created and ramped up capacities. So much so, that we now produce nearly 300,000 PPEs every day.”
The Minister said that widely regarded as the ‘Pharmacy of the World’, India is also proactively partnering in global efforts to develop vaccines and effective treatment for this disease. He said “We offer full support to any global engagements to further this cause. Staying true to our tradition of “Vasudhaiv Kutumbakam”, i.e. the world is one big family, India has unconditionally provided medical supplies to over 120 countries to combat this disease, of which 43 countries received it as a grant. In addition, a USD 10 million COVID-19 Emergency Fund has been created and is being utilised to deliver urgent medical supplies, equipment and humanitarian assistance to our neighbours. We are also sharing our medical and public health expertise and capacity with them, using digital technologies.”
Underscoring the wide digital divide between developed and developing countries, the Minister stressed on the urgent need to build the digital skills and capacities of developing countries and LDCs, rather than rushing to make binding rules on digital trade and e-commerce, which will freeze the extremely non-level playing field against their interests, and deprive them of the opportunity to benefit from the immense potential in these areas. He said that as a result of the pandemic, a large number of professionals, workers and students located overseas are facing difficulty in maintaining their visa status. Describing India as the shining example to have extended benefits to them, he said that We must allow suitable accommodation in their visa status and take other necessary steps to address their distress.
Shri Goyal thanked the Saudi Presidency for organising the 2nd G20 Trade & Investment Ministers Virtual Meeting.