సిబ్బంది, ప్రజా ఫిర్యాదులు మరియు పింఛన్ల మంత్రిత్వ శాఖ
జమ్మూ-కశ్మీర్, లడాఖ్ కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల ఆర్టీఐ కేసులను రేపట్నుంచి విచారించనున్న సీఐసి
'ఇంటి నుండి న్యాయం' భావనకు మార్గం చూపనున్న కేసుల ఆన్ లైన్ విచారణ: డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్
14 MAY 2020 3:21PM by PIB Hyderabad
కేంద్ర ఈశాన్య ప్రాంత అభివృద్ధి (డోనెర్), పిఎంఓ, సిబ్బంది, ప్రజా సమస్యలు, పెన్షన్లు, అణుశక్తి, అంతరిక్షం శాఖల సహాయ (ఇండిపెండెంట్ ఛార్జ్) మంత్రి డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ కేంద్ర సమాచార కమిషన్ (సిఐసి) రేపట్నుంచి జమ్మూ కశ్మీర్, లడాఖ్ కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల సమాచార హక్కు చట్టం (ఆర్టిఐ) దరఖాస్తుదారుల కేసుల విచారణను ప్రారంభిస్తున్నట్టు ప్రకటించారు. కేంద్ర మంత్రి డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ ప్రధాన సమాచార కమిషనర్ శ్రీ బిమల్ జుల్కాతో ఈ రోజు సమావేశం అయిన తర్వాత ఈ విషయాన్ని వెల్లడించారు. జమ్మూకశ్మీర్, లడఖ్‌కు చెందిన దరఖాస్తుదారులు ఇంటి నుంచి ఆర్టీఐ దరఖాస్తులు దాఖలు చేయవచ్చని, సిఐసికి విజ్ఞప్తుల కోసం ఎవరూ బయట ప్రయాణించాల్సిన అవసరం లేదని మంత్రి చెప్పారు. ఇది "జస్టిస్ ఫ్రమ్ హోమ్" అనే కొత్త సంస్కృతికి తెర లేపుతుందని డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ అన్నారు.
ఈ రెండు కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలకు చెందిన దరఖాస్తుదారులు తమ మొదటి అప్పీల్ ను అందుకు నిర్దేశించిన అధికారులకు దాఖలు చేసుకోవచ్చు. సీఐసి ముందు విచారణ నిమిత్తం ఇంటి నుండే రెండో అప్పీల్ ను చేసుకునే సౌకర్యం ఉంటుంది. అంతే కాకుండా దరఖాస్తుదారులు ఎపుడైనా ఆర్టిఐ ని ఆన్ లైన్ లో దాఖలు చేసుకోవచ్చు.
జమ్మూ కశ్మీర్ పునర్వ్యవస్థీకరణ చట్టం 2019, జమ్మూ కశ్మీర్ సమాచార హక్కు చట్టం 2009, వాటి కింద ఉన్న నియమాలు రద్దు అయ్యాయి. 31.10.2019 నుండి సమాచార హక్కు చట్టం 2005 అమలు చేయబడిన నిబంధనలు ఇక్కడ ఆమోదించబడ్డాయి. జమ్మూ కశ్మీర్ ఆర్‌టిఐ చట్టం 2009 నుండి కేంద్ర ఆర్టీఐ చట్టానికి సజావుగా మారడానికి హోం వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ, డిఓపిటి, కేంద్ర సమాచార కమిషన్ కార్యాలయాలు సమిష్టి కృషితో తీసుకున్నాయని డాక్టర్ సింగ్ పేర్కొన్నారు. పునర్వ్యవస్థీకరణ చట్టం, 2019 ఫలితంగా 2020 మే 10 వరకు, జమ్మూ కశ్మీర్ కేంద్ర పాలిత ప్రాంతం నుండి 111 రెండవ అప్పీళ్లు / ఫిర్యాదులు (తాజా కేసులు) సిఐసిలో నమోదయ్యాయని మంత్రి తెలియజేశారు. సిపిఐఓలు, ఎఫ్‌ఎఎలకు శిక్షణ ప్రణాళిక సిద్ధం చేశారు. డిఓపిటి కి చెందిన ఆర్టిఐ ఆన్‌లైన్ పోర్టల్ పై జె అండ్ కె, లడఖ్ ప్రాధికారత నమోదు అవుతుంది.
ప్రస్తుతం, సమాచార కమిషనర్లు అందరు కేసులను విచారిస్తున్నారు, సిఐసి ప్రధాన కార్యాలయం 33% అధికారిక సిబ్బందితో పనిచేస్తోంది. సీనియర్ ఇన్ఫర్మేషన్ కమిషనర్లు తమ కార్యాలయం నుండి కేసులను వీడియో కాన్ఫరెన్సింగ్ ద్వారా విచారిస్తున్నారు.

Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
CIC to begin hearing RTI cases from UTs of J&K and Ladakh from tomorrow
Online hearing of cases will lead to “Justice from Home” concept: Dr Jitendra Singh
14 MAY 2020 3:21PM by PIB Delhi
Union Minister of State (Independent Charge) Development of North Eastern Region (DoNER), MoS PMO, Personnel, Public Grievances, Pensions, Atomic Energy and Space, Dr Jitendra Singh today said that the Central Information Commission (CIC) would start hearing Right to Information (RTI) Act applications of applicants from the UTs of J&K and Ladakh from tomorrow (15.05.2020). This was disclosed by Dr. Singh after meeting the Chief Information Commissioner Shri Bimal Julka, who called on the Union Minister here. The Minister said that applicants from J&K and Ladakh can file RTI applications from home and no one has to travel outside even for appeals to the CIC. This will usher in a new culture of “Justice from Home”, said Dr Jitendra Singh.
Applicants from both the UTs can file first appeal before the Officers designated by them and can avail the facility of hearing from home for 2nd appeal before the CIC. Moreover, the applicants can file RTI anytime through the online mechanism.
The Minister also informed that any citizen of India can now file RTI pertaining to matters related to J&K and Ladakh, which was reserved to only Citizens of erstwhile State of Jammu and Kashmir, before the Reorganisation Act of 2019.
It is pertinent to mention here that consequent to the passing of J&K Reorganisation Act 2019, the J&K Right to Information Act 2009 and the Rules there under were repealed and Right to Information Act 2005 and the Rules there under were enforced from 31.10.2019. Dr. Singh stated that concerted efforts for smooth transition from the J&K RTI Act 2009 to the Central RTI Act were taken by the offices of Ministry of Home Affairs, DoPT and Central Information Commission. The Minister informed that till 10th May, 2020, 111 second appeals/complaints ( fresh cases) from the UT of J&K have been registered in the CIC consequent to the Reorganisation Act,2019.
Training for CPIOs and FAAs is being planned and registration/alignment of Public Authorities of Union Territories of J&K and Ladakh on RTI online portal of DoPT is also being taken up with DoPT.
At present, all information commissioners are hearing cases and CIC headquarters are functioning with 33% official staff. Senior Information Commissioners are hearing cases from the office over video conferencing.