ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਐੱਸਟੀ) ਦੁਆਰਾ ਕੋਵਿਡ - 19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਦਿੱਵਯਾਂਗਜਨਾਂ ਅਤੇ ਬੁਜ਼ੁਰਗਾਂ ਨੂੰ ਦਰਪੇਸ਼ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨ ਲਈ ਸਹਾਇਕ ਉਪਕਰਣਾਂ, ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਅਤੇ ਤਕਨੀਕਾਂ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ
ਉਪਕਰਣਾਂ ਨੂੰ ਕੋਵਿਡ - 19 ਦੀਆਂ ਪਰਿਸਥਿਤੀਆਂ ਦੀ ਲੋੜ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ
13 MAY 2020 6:37PM by PIB Chandigarh
ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਐੱਸਟੀ) ਨੇ ਦਿੱਵਯਾਂਗਜਨਾਂ ਅਤੇ ਬਜ਼ੁਰਗਾਂ ਦੇ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ - 19 ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਕਈ ਪਹਿਲਾਂ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਦਰਪੇਸ਼ ਵੱਖ ਵੱਖ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦਾ ਤਕਨੀਕੀ ਹੱਲ ਲੱਭਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਨਿਸ਼ਾਨਦੇਹੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਡੀਐੱਸਟੀ ਦੇ ਸਾਇੰਸ ਫਾਰ ਇਕਵਿਟੀ ਇੰਪਾਵਰਮੈਂਟ ਐਂਡ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ (ਸੀਡ) ਭਾਗ ਦੁਆਰਾ ਵਿਵੇਚਿਤ ਸੰਗਠਨ ਨੇ ਦਿੱਵਯਾਂਗਜਨਾਂ ਅਤੇ ਬੁਜ਼ੁਰਗਾਂ ਲਈ ਸਮਾਵੇਸ਼ ਅਤੇ ਸਰਵ ਵਿਆਪਕ ਪਹੁੰਚ ਅਪਣਾਉਣ ਲਈ ਦਿੱਵਯਾਂਗਜਨਾਂ ਅਤੇ ਬੁਜ਼ੁਰਗਾਂ ਲਈ ਤਕਨੀਕੀ ਹਸਤਕਖੇਪ (ਟਾਇਡ) ਉੱਤੇ ਆਪਣੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਰਾਹੀਂ ਵੱਖ ਵੱਖ ਸਹਾਇਕ ਉਪਕਰਣਾਂ, ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਅਤੇ ਤਕਨੀਕਾਂ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ ਗਈ ਹੈ, ਜੋ ਭਾਰਤੀ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ ਸਸਤਾ ਅਤੇ ਅਨੁਕੂਲ ਹੈ।
ਸਾਫਟਵੇਅਰ/ ਐਪ ਦੇ ਵੱਖ ਵੱਖ ਪਹਿਲੂਆਂ ਨੂੰ ਦਿਖਾਉਣ ਵਾਲੇ ਈ - ਟੂਲ ਦਾ ਸਕ੍ਰੀਨਸ਼ੌਟ
ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਚੇਨਈ ਦੇ ਰਾਜਲਕਸ਼ਮੀ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਕਾਲਜ ਦੁਆਰਾ ਕੋਵਿਡ - 19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਕਾਰਨ ਬੌਧਿਕ ਅਪੰਗਤਾ ਦੇ ਸ਼ਿਕਾਰ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੇ ਇੱਕਲੇਪਨ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਲਈ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਮਨੋਰੰਜਨ ਦੇ ਨਾਲ - ਨਾਲ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਸਫਾਈ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਜਾਣਕਾਰੀ ਅਤੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਈ - ਟੂਲ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਬੌਧਿਕ ਅਪੰਗਤਾ ਵਾਲੇ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੂੰ, ਟੈਬ ਅਤੇ ਮੋਬਾਈਲ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਤੋਂ ਆਮੋਦ - ਪ੍ਰਮੋਦ ਦੇ ਨਾਲ ਸਿੱਖਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰੇਗਾ। ਈ - ਟੂਲ ਨੂੰ ਹੋਰ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਪਰਿਵਰਤਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਈ - ਟੂਲ ਦੇ ਬੀਟਾ ਸੰਸਕਰਣ ਦੀ ਵਰਤੋਂ 200 ਵਿਸ਼ੇਸ਼ - ਦਿੱਵਯਾਂਗ ਬੱਚਿਆਂ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ।
ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਆਸ਼ੁਤੋਸ਼ ਸ਼ਰਮਾ, ਸਕੱਤਰ, ਡੀਐੱਸਟੀ ਨੇ ਦਿੱਵਯਾਂਗਜਨਾਂ ਅਤੇ ਬੁਜ਼ੁਰਗਾਂ ਨੂੰ ਜ਼ਿਆਦਾ ਖੁਦਮੁਖਤਿਆਰੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ, ਇਸ ਘੱਟ ਗਿਆਤ ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਉੱਤੇ ਜੋਰ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਬੁਜ਼ੁਰਗ ਅਤੇ ਦਿੱਵਯਾਂਗਜਨਾਂ ਲਈ ਤਕਨੀਕੀ ਰੂਪ ਤੋਂ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਰੂਪ ਤੋਂ ਵਿਵਹਾਰਿਆ ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਹੱਲਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ, ਜਿਸ ਦੀ ਕਿ ਮੌਜੂਦਾ ਸਮੇ ਇੱਕ ਮੁਕੰਮਲ ਸਮਾਜ ਦੇ ਉਸਾਰੀ ਲਈ ਲੋੜ ਹੈ।
ਪੀਐੱਸਜੀ ਕਾਲਜ ਆਵ੍ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ, ਕੋਇੰਬਟੂਰ ਦੁਆਰਾ ਇੱਕ ਪਹਿਨਣ ਵਾਲਾ ਸੈਂਸਰ ਡਿਵਾਇਸ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਜਿਸ ਦੇ ਨਾਲ ਬੁਜ਼ੁਰਗਾਂ ਅਤੇ ਦਿੱਵਯਾਂਗਜਨਾਂ ਦੇ ਇਕੱਲੇ ਰਹਿਣ ਜਾਂ ਕਵਾਰੰਟਾਇਨ ਜਾਂ ਆਇਸੋਲੇਸ਼ਨ ਵਾਰਡ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹੋਣ ਵਾਲੀ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਉੱਤੇ ਦੂਰੋਂ ਨਜ਼ਰ ਰੱਖੀ ਜਾ ਸਕੇ। ਇਹ ਉਪਕਰਣ ਪੂਰਵਾਨੁਮਾਨ ਵੀ ਦੱਸਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਬੁਜ਼ੁਰਗਾਂ ਦੀ ਸਿਹਤ ਵਿੱਚ ਗਿਰਾਵਟ ਅਤੇ ਕਮਜੋਰੀ ਦੇ ਪੱਧਰ ਦੀ ਵੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਥੋਕ ਵਿੱਚ ਉਤਪਾਦਨ ਹੋਣ ਉੱਤੇ ਇਸ ਉਪਕਰਣ ਦੀ ਕੀਮਤ 1 , 500 ਰੁਪਏ ਹੈ।
ਮੋਟਰ ਫੰਕਸ਼ਨ ਅਪੰਗਤਾ ਵਾਲੇ ਬੁਜ਼ੁਰਗਾਂ ਲਈ ਰੀਅਲ ਟਾਈਮ ਨਿਗਰਾਨੀ ਅਤੇ ਪੁਨਰਵਾਸ ਨਿਰਦੇਸ਼ਤ ਪ੍ਰੋਟੋਕਾਲ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਤੋਂ ਫੀਡਬੈਕ ਪਰਿਕ੍ਰੀਆ ਦੇ ਨਾਲ, ਇੱਕ ਪਹਿਨਣ ਵਾਲੇ ਪੁਨਰਵਾਸ ਬੈਂਡ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਉਪਕਰਣ ਬੁਜ਼ੁਰਗਾਂ ਨੂੰ ਡਾਕਟਰਾਂ ਅਤੇ ਫਿਜ਼ੀਓਥੈਰੇਪਿਸਟ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਤੱਖ ਰੂਪ ‘ਚ ਅਤੇ ਸਰੀਰਕ ਦਖਲ ਬਗੈਰ, ਪੁਨਰਵਾਸ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਮਾਂਸਪੇਸ਼ੀਆਂ ਦੀ ਸ਼ਕਤੀ, ਮਾਂਸਪੇਸ਼ੀਆਂ ਵਿੱਚ ਲਚਕੀਲਾਪਣ ਅਤੇ ਮਾਂਸਪੇਸ਼ੀਆਂ ਦੀ ਸਹਿਣਸ਼ੀਲਤਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਲਿਆਉਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਢੁਕਵੇਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਨਤੀਜੇ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰੇਗਾ।
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਦਿੱਵਯਾਂਗ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਵਿਭਾਗ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਡੀਐੱਸਟੀ ਦੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਬਿਜ਼ਨਸ ਇਨਕਿਊਬੇਟਰ ਜ਼ਰੀਏ ਤੈਨਾਤੀ ਅਤੇ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਲਈ ਇਸ ਉਪਕਰਣਾਂ ਦਾ ਵੱਡੇ ਪੈਮਾਨੇ ਉੱਤੇ ਉਤਪਾਦਨ ਕਰਨ ਵਾਸਤੇ ਇੱਕ ਕਾਰਜ ਯੋਜਨਾ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।

Ministry of Science & Technology
DST supports assistive tools, technologies and techniques to combat challenges faced by Divyangjan& Elderly during COVID-19
Devices have been tailor-made for the current COVID-19 situations
13 MAY 2020 6:37PM by PIB Delhi
The Department of Science and Technology has taken several initiatives to mitigate the impact of COVID-19 among Divyangjan and Elderly and identified various challenges faced by them for finding technological solutions.
The organizations supported by Science for Equity Empowerment and Development(SEED) Division of DST have been instrumental in developing various assistive tools, technologies and techniques, that are affordable and adaptable to the Indian milieu through its programme on Technology Interventions for Disabled and Elderly (TIDE), for creating inclusiveness and universal accessibility for Divyangjan and Elderly.
frontpage
Under this programme an e-Tool to create awareness and impart health and hygiene related information along with education and entertainment to overcome loneliness of the persons with intellectual disabilities, due to COVID-19 pandemic has been developed by Rajalakshmi Engineering College, Chennai. This will help the persons with Intellectual Disability to learn with fun through Tabs and mobiles. The e-Tool can also be converted to other vernacular languages and the Beta Version of the e-tool is being used by 200 specially-abled children.
Prof Ashutosh Sharma, Secretary, DST while stressing the importance of this less known S&T field for providing greater autonomy to Divyangjan and Elderly, called for development of more and more technically feasible and economically viable S&T solutions for Elderly and Divyangjan, which are the need of the hour for creating an inclusive society.
Screenshot of the e-Tool showing different components of the software/app
A wearable sensor device has been developed by PSG College of Technology, Coimbatore to remotely monitor the activities of Elderly and Divyangjan staying alone or those who happen to be under quarantine or isolation wards. The device also predicts and detects fall and frailty levels in Elderly. The device costs Rs.1500/- when produced in bulk.
Top View
Wearable device Sensor Configuration
A wearable rehabilitation band with real time monitoring and feedback of recovery process through guided rehabilitation protocols has been developed for elderly with motor function disabilities. The device will help the elderly to get quantified outcomes regarding the improvement in the muscle strength, muscle flexibility and muscle endurance during the course of rehabilitation, without direct and physical interventions from doctors and physiotherapists.
Wearable device User interface of the mobile app
These devices have been tailor-made for the current COVID-19 situations and further process is on for developing apps for recognition of objects, distances, scene recognition, people identification which will eliminate the need to touch things and various other assistive devices like automatic hand sanitization scrub for Divyangjan. An action plan has been initiated for large scale production of these devices through the Technology Business Incubators of DST for deployment and further dissemination involving Department of Empowerment of Persons with Disabilities, Government of India.