Ministry of Science & Technology
DST supports assistive tools, technologies and techniques to combat challenges faced by Divyangjan& Elderly during COVID-19
Devices have been tailor-made for the current COVID-19 situations
13 MAY 2020 6:37PM by PIB Delhi
The Department of Science and Technology has taken several initiatives to mitigate the impact of COVID-19 among Divyangjan and Elderly and identified various challenges faced by them for finding technological solutions.
The organizations supported by Science for Equity Empowerment and Development(SEED) Division of DST have been instrumental in developing various assistive tools, technologies and techniques, that are affordable and adaptable to the Indian milieu through its programme on Technology Interventions for Disabled and Elderly (TIDE), for creating inclusiveness and universal accessibility for Divyangjan and Elderly.
frontpage
Under this programme an e-Tool to create awareness and impart health and hygiene related information along with education and entertainment to overcome loneliness of the persons with intellectual disabilities, due to COVID-19 pandemic has been developed by Rajalakshmi Engineering College, Chennai. This will help the persons with Intellectual Disability to learn with fun through Tabs and mobiles. The e-Tool can also be converted to other vernacular languages and the Beta Version of the e-tool is being used by 200 specially-abled children.
Prof Ashutosh Sharma, Secretary, DST while stressing the importance of this less known S&T field for providing greater autonomy to Divyangjan and Elderly, called for development of more and more technically feasible and economically viable S&T solutions for Elderly and Divyangjan, which are the need of the hour for creating an inclusive society.
Screenshot of the e-Tool showing different components of the software/app
A wearable sensor device has been developed by PSG College of Technology, Coimbatore to remotely monitor the activities of Elderly and Divyangjan staying alone or those who happen to be under quarantine or isolation wards. The device also predicts and detects fall and frailty levels in Elderly. The device costs Rs.1500/- when produced in bulk.
Top View
Wearable device Sensor Configuration
A wearable rehabilitation band with real time monitoring and feedback of recovery process through guided rehabilitation protocols has been developed for elderly with motor function disabilities. The device will help the elderly to get quantified outcomes regarding the improvement in the muscle strength, muscle flexibility and muscle endurance during the course of rehabilitation, without direct and physical interventions from doctors and physiotherapists.
Wearable device User interface of the mobile app
These devices have been tailor-made for the current COVID-19 situations and further process is on for developing apps for recognition of objects, distances, scene recognition, people identification which will eliminate the need to touch things and various other assistive devices like automatic hand sanitization scrub for Divyangjan. An action plan has been initiated for large scale production of these devices through the Technology Business Incubators of DST for deployment and further dissemination involving Department of Empowerment of Persons with Disabilities, Government of India.

శాస్త్ర విజ్ఞాన- సాంకేతిక విజ్ఞాన మంత్రిత్వ శాఖ
దివ్యాంగులు, వృద్ధులు ఎదుర్కొంటున్న సవాళ్లపై పోరాటానికి సహాయక సాధనాల సృష్టి
ప్రస్తుత కొవిడ్‌-19 పరిస్థితులకు అనుగుణంగా పరికరాల రూపకల్పన
శాస్త్ర, సాంకేతిక విభాగం మద్దతుతో పెద్దమొత్తంలో ఉత్పత్తికి ప్రణాళిక
13 MAY 2020 6:37PM by PIB Hyderabad
దివ్యాంగులు, వృద్ధులపై కొవిడ్‌-19 ప్రభావాన్ని తగ్గించేందుకు కేంద్ర శాస్త్ర, సాంకేతిక విభాగం (డీఎస్‌టీ) అనేక చర్యలు తీసుకుంటోంది. వాళ్లు ఎదుర్కొంటున్న అనేక సమస్యలు గుర్తించి సాంకేతిక పరిష్కారాలను కనుగొంటోంది. డీఎస్‌టీ విభాగమైన "సైన్స్‌ ఫర్‌ ఈక్విటీ ఎంపవర్‌మెంట్‌ అండ్‌ డెవలప్‌మెంట్‌" (ఎస్‌ఈఈడీ‌) మద్దతు ఇస్తున్న సంస్థలు వివిధ సహాయక సాధనాలు, సాంకేతికతలు, పద్ధతులను అభివృద్ధి చేయడంలో కీలకపాత్ర పోషించాయి. టెక్నాలజీ ఇన్వెన్షన్స్‌ ఫర్‌ డిజేబుల్డ్‌ అండ్‌ ఎల్డర్లీ (టీఐడీఈ) కార్యక్రమం ద్వారా, భారతీయులు ఆర్థికంగా భరించగలిగిన, అనుకూలమైన పరికరాలను రూపొందించాయి. దివ్యాంగులు, వృద్ధుల సమగ్రత, సార్వత్రిక సౌలభ్యం కోసం ఆయా పరికరాలను సృష్టించాయి.
frontpage
వృద్ధులు, దివ్యాంగుల్లో అవగాహన కల్పించడానికి, ఆరోగ్యం, పరిశుభ్రతకు సంబంధించిన సమాచారాన్ని అందించడానికి టీఐడీఈ కార్యక్రమం కింద ఒక ఈ-టూల్ రూపొందించారు. మేధో వైకల్యం ఉన్నవారు తమ ఒంటరితనాన్ని అధిగమించేందుకు విద్య, వినోద కార్యక్రమాలను కూడా ఇది అందిస్తుంది. చెన్నైలోని రాజ్యలక్ష్మి ఇంజినీరింగ్‌ కళాశాల దీనిని రూపొందించింది. మేధో వైకల్యాలు ఉన్న వ్యక్తులు మొబైళ్లు, ట్యాబుల ద్వారా సరదా పద్ధతిలో నేర్చుకోవడానికి ఈ-టూల్‌ సాయం చేస్తుంది. ఈ-టూల్‌ను వ్యవహారిక భాషల్లోకి కూడా మార్చుకోవచ్చు. ఈ-టూల్‌ బీటా వెర్షన్‌ను 200 మంది దివ్యాంగ చిన్నారులు వినియోగిస్తున్నారు.
డీఎస్‌టీ కార్యదర్శి ప్రొ.అషుతోష్‌ శర్మ మాట్లాడుతూ, దివ్యాంగులు, వృద్ధులకు ఎక్కువ స్వయంప్రతిపత్తిని కల్పించడానికి ఆర్థికంగా భరించగలిగే, సాంకేతికంగా సాధ్యమయ్యే పరిష్కారాలను మరింత అభివృద్ధి చేయాలని పిలుపునిచ్చారు. ఆ సాంకేతిక పరిష్కారాలు సమీకృత సమాజ సృష్టికి అవసరమన్నారు.
సాఫ్ట్‌వేర్‌, యాప్‌లోని వివిధ భాగాలను చూపించే ఈ-టూల్‌ స్క్రీన్‌ షాట్‌
ఒంటిపై ధరించగలిగే సెన్సార్‌ పరికరాన్ని కోయంబత్తూరులోని పీఎస్‌జీ కాలేజ్‌ ఆఫ్‌ టెక్నాలజీ రూపొందించింది. ఒంటరిగా లేదా క్వారంటైన్లు లేదా ఐసోలేషన్‌ వార్డుల్లో ఉంటున్న దివ్యాంగులు, వృద్ధుల కదలికలను ఈ సెన్సార్‌ గమనిస్తుంటుంది. వృద్ధుల్లో ఆరోగ్య బలహీనతలను ఇది ముందే ఊహించి హెచ్చరిస్తుంది. ఈ పరికరాన్ని పెద్ద మొత్తంలో తయారు చేయగలిగితే ఒక్కొక్కదాన్ని రూ.1500లకు అందించవచ్చు.
Top View
ధరించగలిగే సాధనం సెన్సార్ కాన్ఫిగరేషన్
ఒంటిపై ధరించగలిగిన పునరావాస బ్యాండ్‌ను దివ్యాంగులైన వృద్ధుల కోసం తయారు చేశారు. అనారోగ్య పరిస్థితి, అలవాట్ల నుంచి వారు కోలుకునే ప్రక్రియను రియల్‌ టైమ్‌లో ఈ బ్యాండ్‌ పర్యవేక్షిస్తూ, విశ్లేషించిన సమాచారాన్ని అందిస్తుంది. పునరావాస సమయంలో వైద్యులు, ఫిజియోథెరపిస్టుల ప్రత్యక్ష, శారీరక జోక్యం అవసరం లేకుండా, వృద్ధుల కండరాల బలం, సాగే గుణం, ఓర్పును వృద్ధి చేసుకోవడంలో గణనీయమైన ఫలితాలు వచ్చేలా ఈ పరికరం సాయపడుతుంది.
ధరించగలిగిన సాధనం మొబైల్‌ యాప్‌ యూజర్‌ ఇంటర్‌ఫేస్‌
ఈ పరికరాలు ప్రస్తుత కొవిడ్‌-19 పరిస్థితులకు అనుగుణంగా తయారు చేయబడ్డాయి. వస్తువులు, ఇతర సహాయక పరికరాలను దివ్యాంగులు తాకాల్సిన అవసరం లేకుండా, వస్తువులు, దూరాలు, పరిసరాలు, వ్యక్తులను గుర్తించే యాప్‌ల వృద్ధి ప్రక్రియ కొనసాగుతోంది. డీఎస్‌టీకి చెందిన సాంకేతిక వ్యాపార అంకుర సంస్థల ద్వారా ఈ పరికరాలను పెద్దమొత్తంలో ఉత్పత్తి చేయడానికి కార్యాచరణ ప్రణాళిక ప్రారంభమైంది. కేంద్ర దివ్యాంగుల సాధికారత విభాగం దీనిని మరింత ముందుకు తీసుకెళ్లనుంది.