ਸੈਰ ਸਪਾਟਾ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ‘ਦੇਖੋ ਅਪਨਾ ਦੇਸ਼’ ਸੀਰੀਜ਼ ਤਹਿਤ ‘ਓਡੀਸ਼ਾ-ਭਾਰਤ ਦਾ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਅਤਿਅਧਿਕ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਰਹੱਸ’ ਸਿਰਲੇਖ ਵਾਲਾ 18ਵਾਂ ਵੈਬੀਨਾਰਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ
13 MAY 2020 12:55PM by PIB Chandigarh
ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ‘ਦੇਖੋ ਅਪਨਾ ਦੇਸ਼’ ਵੈਬੀਨਾਰ ਸੀਰੀਜ਼ ਤਹਿਤ ‘ਓਡੀਸ਼ਾ-ਭਾਰਤ ਦਾ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਅਤਿਅਧਿਕ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਰਹੱਸ’ਸਿਰਲੇਖ ਨਾਲ ਇਸ ਵੈਬੀਨਾਰ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈ ਰਹੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਨੂੰ 12 ਮਈ 2020 ਨੂੰ ਓਡੀਸ਼ਾ ਦੀ ਵਰਚੁਅਲ ਯਾਤਰਾ ’ਤੇ ਲਿਜਾਇਆ ਗਿਆ। ‘ਦੇਖੋ ਅਪਨਾ ਦੇਸ਼’ ਵੈਬੀਨਾਰ ਸੀਰੀਜ਼ ਤਹਿਤ ਇਹ 18ਵਾਂ ਵੈਬੀਨਾਰ ਸੀ।
ਓਡੀਸ਼ਾ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਵਿਸ਼ਾਲ ਦੇਵ ਨੇ ਆਪਣੀਆਂ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਟਿੱਪਣੀਆਂ ਨਾਲ ਓਡੀਸ਼ਾ ਰਾਜ ਬਾਰੇ ਸੰਖੇਪ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਓਡੀਸ਼ਾ ਦੀ ਪ੍ਰਾਚੀਨ ਸੱਭਿਅਤਾ, ਕਲਿੰਗਾ ਸਟਾਈਲ ਦੇ ਵਾਸਤੂਸ਼ਿਲਪ, ਖੂਬਸੂਰਤ ਸਮੁੰਦਰੀ ਤਟਾਂ ਵਾਲੀ ਲੰਬੀ ਸਮੁੰਦਰੀ ਰੇਖਾ, ਕਲਾ ਅਤੇ ਹਸਤਸ਼ਿਲਪ, ਸੱਭਿਆਚਾਰ, ਓਡੀਸ਼ਾ,ਗੋਟੀਪੁਆ ਜਿਹੇਮਕਬੂਲ ਨ੍ਰਿਤ ਰੂਪਾਂ, ਜੰਗਲਾਂ ਆਦਿ ’ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਈਕੋ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਸਥਾਨਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਦੀ ਪਹਿਲ ਬਾਰੇ ਵੀ ਦੱਸਿਆ।
ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਵੈਬੀਨਾਰ ਸੀਰੀਜ਼ ਦੇ 18ਵੇਂ ਸੈਸ਼ਨ ਦੇ ਪੇਸ਼ਕਰਤਾ ਟ੍ਰੈਵਲ ਲਿੰਕ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਲਿਮਿਟਿਡ ਦੇ ਮੈਨੇਜਿੰਗ ਡਾਇਰੈਕਟਰ, ਸ਼੍ਰੀ ਬੈਂਜਾਮਿਨ ਸਾਈਮਨ ਅਤੇ ਵਿਰਾਟ ਈ ਹਿੰਦ ਦੇ ਸਹਿ ਸੰਸਥਾਪਕ ਸ਼੍ਰੀ ਜੀਤੂ ਮਿਸ਼ਰਾ ਨੇ ਓਡੀਸ਼ਾ ਦੇ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਦਰਸ਼ਨੀ ਸੈਲਾਨੀ ਸਥਲਾਂ ਦੀ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਾਚੀਨ ਖੰਡਰ ਅਤੇ ਪੌਰਾਣਿਕ ਮੰਦਰ, ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਜਨਜਾਤੀਆਂ ਅਤੇ ਪਰੰਪਰਾਵਾਂ, ਬੌਧ ਵਿਰਾਸਤ, ਰੌਇਲ ਹੈਰੀਟੇਜ, ਵਣ, ਸਾਹਸੀ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ, ਕੋਸਟਲ ਬਰੇਕ ਅਤੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਭਾਗ, ਖੂਬਸੂਰਤ ਕੈਂਪਿੰਗ ਸਥਾਨ, ਸੱਭਿਆਚਾਰ, ਹਸਤਸ਼ਿਲਪ, ਮੇਲੇ ਅਤੇ ਤਿਓਹਾਰ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਵਰਚੁਅਲ ਯਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਭੀਤਰਕਨਿਕਾ ਜੰਗਲੀ ਜੀਵ ਰੱਖ, ਉਦੈਪੁਰ ਬੀਚ, ਮੰਗਲਜੋੜੀ-ਵਿਲੱਖਣ ਵੈੱਟਲੈਂਡ, ਸਤਪਾੜਾ, ਚਿਲਕਾ ਝੀਲ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਵਿਲੱਖਣ ਇਰੌਫੀ ਡੌਲਫਿਨ, ਸਿੰਲਿਪਾਲ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪਾਰਕ, ਦਰਿੰਗਬਾੜੀ ਨੇਚਰ ਕੈਂਪ, ਮਹਾਨਦੀ ਤੰਗ ਨਦੀ ਘਾਟੀ, ਭੇਟਨੋਈ, ਸਮੁੰਦਰ ਤੱਟ ਸਥਾਨ, ਆਦਿਵਾਸੀ ਵਿਰਾਸਤ, ਕਲਾ ਅਤੇ ਸ਼ਿਲਪ, ਵਸਤਰ, ਨ੍ਰਿਤ, ਰੂਪ, ਤਿਓਹਾਰ, ਵਿਅੰਜਨਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਵੈਬੀਨਾਰ ਸੀਰੀਜ਼ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਸੈਰ-ਸਪਾਟਾਂ ਸਥਾਨਾਂ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦੇਣਾ ਹੈ-ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਘੱਟ ਮਸ਼ਹੂਰ ਸਥਾਨਾਂ ਅਤੇ ਮਕਬੂਲ ਸਥਾਨਾਂ ਦੇ ਘੱਟ ਜਾਣੇ ਜਾਂਦੇ ਪਹਿਲੂਆਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਜੋ ਲੋਕ ਇਨ੍ਹਾਂ ਵੈਬੀਨਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ ਤੋਂ ਰਹਿ ਗਏ ਸਨ, ਉਹ ਹੁਣ ਸੈਸ਼ਨ ਨੂੰ https://www.youtube.com/channel/UCbzIbBmMvtvH7d6Zo_ZEHDA/ ’ਤੇ ਅਤੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਾਰੇ ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ਹੈਂਡਲਾਂ ’ਤੇ ਵੀ ਦੇਖ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਵੈਬੀਨਾਰ ਦਾ ਅਗਲਾ ਐਪੀਸੋਡ ਵੀਰਵਾਰ 14 ਮਈ, 2020 ਨੂੰ ਸਵੇਰੇ 11.00 ਵਜੇ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਸਦਾ ਸਿਰਲੇਖ ਹੈ ‘ਮੈਸੂਰ : ਕ੍ਰਾਫਟ ਕੈਰਾਵਾਨ ਆਵ੍ ਕਰਨਾਟਕ’ ਅਤੇ ਪ੍ਰਤੀਭਾਗੀ ਵੈਬੀਨਾਰ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ ਲਈ https://bit.ly/MysuruDAD ’ਤੇ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ।

Ministry of Tourism
Ministry of Tourism organises 18th webinar titled ‘Odisha-India’s Best kept secret’ under"Dekho Apna Desh" series
13 MAY 2020 12:55PM by PIB Delhi
The Ministry of Tourism’s Dekho Apna Desh webinar series on 12th May 2020, titled, ‘Odisha-India’s Best kept secret’ took the participants on a virtual journey into Odisha. The webinar was 18th webinar under Dekho Apna Desh Webinar Series.
Shri Vishal Dev, Secretary (Tourism), Government of Odisha, set the tone for the presentation with his introductory remarks giving brief introduction to the State of Odisha and highlighting on the key selling proposition of Odisha such as its ancient civilisation, famous temples with kalinga style of architecture, long coastline endowed with beautiful beaches, arts and handicrafts, culture, popular dance forms such as Odissi, Gotipua, forests. He also informed about the State initiative in promoting Eco Tourism sites.
Mr. Benjamine Simon, Managing Director, Travel link Pvt. Ltd and Mr. Jitu Mishra, Co-founder, Virasat E Hind, the presenters of this 18th session of the Ministry of Tourism webinarseries spoke about Odisha’sbouquet of wonderful offerings which are unique in character such as ancient ruins and legendary shrines; Indigenous tribes and traditions, Buddhist heritage; Royal Heritage, wilderness; Adventure activities; Coastal breaks and sea fronts; picture perfect camp sites, culture, handicrafts, fair and festivals.
The virtual journey covered places like BhitarkanikaWildlife Sanctuary, Udaipur Beach , Manglajodi – unique wetland, Satpada, Chilika lake known for sighing of unique irrawady dolphins, Simlipal National Park ,Debrigarh National Park –Ecotourism site at Hirakud reservoir, waterfall, Silent Valley – Gorge, Daringbadi nature Camp ,Mahanadi Gorge , Bhetnoi ,Beach Locations ,Tribal heritage , arts and crafts, textiles , dance forms , festivals, cuisine
The objective of Ministry of Tourism’s webinar series is to create awareness about and promote various tourism destinations of India – including the lesser known destinations and lesser known facets of popular destinations.
For those who had missed these webinars, the sessions are now available on the https://www.youtube.com/channel/UCbzIbBmMvtvH7d6Zo_ZEHDA/featuredand also on all social media handles of Ministry of Tourism, Government of India.
The next episode of the webinar scheduled Thursday 14th May 2020 at 11.00 am, is titled ‘Mysuru : Craft Caravan of Karnataka’ and participants can join the webinar be registering at https://bit.ly/MysuruDAD