Ministry of Housing & Urban Affairs
Bhagalpur Smart City uses innovative technological initiatives to fight COVID19
13 MAY 2020 5:17PM by PIB Delhi
Bhagalpur Smart City Limited has been supporting the city administration in combating COVID 19 using various initiatives. The key initiatives taken up by BSCL include use of technology for spreading awareness; innovative IEC measures for sharing experience during lock-down periods; establishment of shelters for vulnerable population and distribution of supplies and food and other protection measures such as sanitizer preparation and distribution, mask and gloves distribution, disinfection tunnel and so on.
Use of IEC and technology for guiding and spreading awareness has been the cornerstone for BSCLs support to the city in fight against COVID.
BSCL supported launch of mobile app - “Mera Bhagalpur” and used it to create awareness, provide important information at a single point and engage people to keep their moral high during this pandemic period. “Mera Bhagalpur” Mobile App has following features:
• Daily City Updates regarding COVID 19.
• Do’s and Don’ts - to fight with COVID 19.
• Important Announcement by Government departments.
• List of Doctors.
• Emergency Numbers of all Government departments.
• List of Volunteers
• Quick Contact.
• BSCL Channel.
BSCL has effectively leveraged the power of Radio and FM Channel to reach out to the population and ensure that the right messages are disseminated. The CEO of BSCL has been leading this effort and speaking to the citizens through FM Channel regarding how to fight with COVID 19. In addition, continuous outreach using voice message through FM Channel, e-Rikshaw and social media campaign through, Facebook, YouTube, Twitter, have helped city administration keep things in control and avoid panic among citizens.
Lockdown Ke Panney” is another such innovative IEC initiative taken by the BSCL and its dynamic leadership. BSCL Launched a story telling series with a tag line “Lockdown Ke Panney”, for sharing a new story which is based on various experiences of lock down period. Every story has a positive message which is helping the citizen to keep their moral high, introspect and explore his/her hidden talents, appreciation of sacrifices done by homemakers / housewives for family motivates them to connect with nature, improves bonding with family and understanding of Rich Indian Culture.
BSCL supported with distribution of food and created food distribution centers across the city. Due to ongoing National lockdown, many urban poor and BPL families faced difficulties to buy groceries for daily uses and needed immediate help. Most of these families were daily wagers. BSCL supported with creation and running of 4 food distribution centers across identified area in Municipal Corporation Bhagalpur. Further, to support the homeless population in the city, the Municipal Corporation Bhagalpur established 10 shelters, and provided food and lodging to the homeless population free of cost.
Further, BSCL has taken initiative to support production of hand sanitizer and got the same distributed to Government departments, Corona Warriors and Residents. The Bhagalpur Municipal Corporation and BSCL mobilized manpower and machinery to tackle the challenge of availability of gloves and masks. In this regards BSCL distributed masks and hand gloves to Government departments, Corona Warriors and Residents.
To ensure that disinfection initiative was scaled up especially at vulnerable public spaces, BSCL manufactured & install disinfection tunnel at Jawaharlal Nehru Medical College and Hospital, Mayaganj to sanitize all the health workers, incoming patients and citizens.

ਹਾਊਸਿੰਗ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਗਲਪੁਰ ਸਮਾਰਟ ਸਿਟੀ ਕੋਵਿਡ-19 ਨਾਲ ਲੜ੍ਹਨ ਲਈ ਨਵੇਂ ਤਕਨੀਕੀ ਪਹਿਲੂਆਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ
13 MAY 2020 5:17PM by PIB Chandigarh
ਭਾਗਲਪੁਰ ਸਮਾਰਟ ਸਿਟੀ ਲਿਮਿਟਿਡ (ਬੀਐੱਸਸੀਐੱਲ) ਵਿਭਿੰਨ ਪਹਿਲੂਆਂ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਕੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਦਾ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਨਗਰ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਦਾ ਸਹਿਯੋਗ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਬੀਐੱਸਸੀਐੱਲ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਮੁੱਖ ਪਹਿਲੂਆਂ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਫੈਲਾਉਣ ਲਈ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦਾ ਉਪਯੋਗ; ਲੌਕਡਾਊਨ ਸਮੇਂ ਦੌਰਾਨ ਅਨੁਭਵ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨ ਲਈ ਅਭਿਨਵ ਆਈ ਈ ਸੀ ਉਪਾਅ; ਕਮਜ਼ੋਰ ਆਬਾਦੀ ਲਈ ਆਸਰਿਆ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਅਤੇ ਪੂਰਤੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਮਾਨ ਅਤੇ ਭੋਜਨ ਦੀ ਵੰਡ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਉਪਾਵਾਂ ਜਿਵੇਂ ਸੈਨੇਟਾਈਜ਼ਰ ਤਿਆਰ ਕਰਨਾ ਉਸ ਦੀ ਵੰਡ, ਮਾਸਕ ਅਤੇ ਦਸਤਾਨਿਆ ਦੀ ਵੰਡ, ਕੀਟਾਣੂਨਾਸ਼ਕ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਕੋਵਿਡ ਦੇ ਖਿਲਾਫ਼ ਲੜ੍ਹਾਈ ਵਿੱਚ ਸ਼ਹਿਰ ਨੂੰ ਬੀਐੱਸਸੀਐੱਲ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਲਈ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਅਤੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਫੈਲਾਉਣ ਲਈ ਆਈਈਸੀ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਅਧਾਰ ਰਹੀ ਹੈ।
ਬੀਐੱਸਸੀਐੱਲ ਨੇ ਮੋਬਾਈਲ ਐਪ - "ਮੇਰਾ ਭਾਗਲਪੁਰ" ਦੇ ਆਰੰਭ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਇਸਦਾ ਉਪਯੋਗ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨ, ਇੱਕ ਸਥਾਨ ਤੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦੇਣ ਅਤੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਆਪਣਾ ਹੌਂਸਲਾ ਵਧਾ ਕੇ ਰੱਖਣ ਲਈ ਜੋੜਿਆ। "ਮੇਰਾ ਭਾਗਲਪੁਰ" ਮੋਬਾਈਲ ਐਪ ਵਿੱਚ ਹੇਠ ਲਿਖੀਆਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਹਨ:
• ਕੋਵਿਡ 19 ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਸਿਟੀ ਦਾ ਦੈਨਿਕ ਅੱਪਡੇਟ।
• ਕੋਵਿਡ19 ਨਾਲ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰਨ ਲਈ ਕਿ ਕਰੀਏ ਅਤੇ ਕੀ ਨਾਂ ਕਰੀਏ।
• ਸਰਕਾਰੀ ਵਿਭਾਗਾਂ ਦੁਆਰਾ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਐਲਾਨ।
• ਡਾਕਟਰਾਂ ਦੀ ਸੂਚੀ।
• ਸਾਰੇ ਸਰਕਾਰੀ ਵਿਭਾਗਾਂ ਦੇ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਸਥਿਤੀ ਨੰਬਰ।
• ਵਲੰਟੀਅਰਾਂ ਦੀ ਸੂਚੀ।
• ਤੇਜ਼ ਸੰਪਰਕ।
• ਬੀਐੱਸਸੀਐੱਲ ਚੈਨਲ।
ਬੀਐੱਸਸੀਐੱਲ ਨੇ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਲੋਕਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣ ਅਤੇ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਕਰਨ ਲਈ ਕਿ ਸਹੀ ਸੰਦੇਸ਼ਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਸਾਰ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਕੋਵਿਡ 19 ਨਾਲ ਲੜ੍ਹਣ ਦੇ ਤਰੀਕੇ ਦੇ ਬਾਰੇ ਐੱਫਐੱਮ ਚੈਨਲ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨਾਲ ਗੱਲ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਸਦੇ ਇਲਾਵਾ ਐੱਫਐੱਮ ਚੈਨਲ, ਈ ਰਿਕਸ਼ਾ ਅਤੇ ਫੇਸਬੁੱਕ, ਯੂ ਟਿਊਬ, ਟਵਿਟਰ ਦੇ ਰਾਹੀਂ ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ਅਭਿਆਨ ਨਾਲ ਵਾਇਸ ਮੈਸੇਜ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਲਗਾਤਾਰ ਪਹੁੰਚ ਨੇ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਨੂੰ ਚੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਨਿਯੰਤਰਣ ਵਿੱਚ ਰੱਖਣ ਵਿੱਚ ਅਤੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਦਹਿਸ਼ਤ ਫੈਲਾਉਣ ਤੋਂ ਰੋਕਣ ਵਿੱਚ ਮੱਦਦ ਕੀਤੀ ਹੈ।
"ਲੌਕਡਾਊਨ ਕੇ ਪੰਨੇ" ਇੱਕ ਹੋਰ ਇਹੋ ਜਿਹੀ ਨਵੀਨ ਆਈਈਸੀ ਪਹਿਲ ਹੈ ਜਿਸ ਨੂੰ ਬੀਐੱਸਸੀਐੱਲ ਅਤੇ ਉਸ ਦੇ ਗਤੀਸ਼ੀਲ ਅਗਵਾਈ ਨੇ ਹੱਥ ਵਿੱਚ ਲਿਆ ਹੈ। ਬੀਐੱਸਸੀਐੱਲ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਕਹਾਣੀ ਸਾਂਝੀ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਟੈਗ ਲਾਈਨ "ਲੌਕਡਾਊਨ ਕੇ ਪੰਨੇ" ਦੇ ਨਾਲ ਕਹਾਣੀ ਸੁਣਨ ਦੀ ਲੜੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਜੋ ਲੌਕਡਾਊਨ ਅਵਧੀ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਅਨੁਭਵਾਂ ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਹੈ। ਹਰ ਕਹਾਣੀ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਸੰਦੇਸ਼ ਹੈ ਜੋ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦਾ ਮਨੋਬਲ ਉੱਚਾ ਰੱਖਣ, ਆਤਮ ਨਰੀਖਣ ਅਤੇ ਉਸ ਦੀ ਲੁਕੀ ਹੋਈ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਪਰਿਵਾਰ ਲਈ ਔਰਤਾਂ ਦੇ ਤਿਆਗ ਦੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਕੁਦਰਤ ਨਾਲ ਜੁੜਣ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਦੀ ਹੈ, ਪਰਿਵਾਰ ਦੇ ਨਾਲ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਖੁਸ਼ਹਾਲ ਭਾਰਤੀ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਨੂੰ ਸਮਝਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਦੀ ਹੈ।
ਬੀਐੱਸਸੀਐੱਲ ਨੇ ਭੋਜਨ ਵੰਡਣ ਦੇ ਨਾਲ ਸਹਿਯੋਗ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰ ਭਰ ਵਿੱਚ ਭੋਜਨ ਵੰਡ ਕੇਂਦਰ ਬਣਾਏ। ਵਰਤਮਾਨ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਲੌਕਡਾਊਨ ਦੇ ਕਾਰਨ ਕਈ ਸ਼ਹਿਰੀ ਗ਼ਰੀਬ ਅਤੇ ਬੀਪੀਐੱਲ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਰੋਜਾਨਾ ਉਪਯੋਗ ਲਈ ਕਰਿਆਨੇ ਦਾ ਸਮਾਨ ਖਰੀਦਣ ਲਈ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨਾ ਪਿਆ ਅਤੇ ਤਤਕਾਲ ਮਦਦ ਦੀ ਲੋੜ ਸੀ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਪਰਿਵਾਰ ਦਿਹਾੜੀ ਮਜਦੂਰ ਸਨ। ਬੀਐੱਸਸੀਐੱਲ ਨੇ ਨਗਰ ਨਿਗਮ ਭਾਗਲਪੁਰ ਵਿੱਚ ਨਿਸ਼ਾਨਬੱਧ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ4 ਖਾਦ ਵੰਡ ਕੇਂਦਰ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਚਲਾਉਣ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਸ਼ਹਿਰ ਵਿੱਚ ਬੇਘਰ ਅਬਾਦੀ ਲਈ ਨਗਰ ਨਿਗਮ ਭਾਗਲਪੁਰ ਨੇ 10 ਆਸਰਿਆ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਬੇਘਰ ਅਬਾਦੀ ਨੂੰ ਮੁਫ਼ਤ ਭੋਜਨ ਅਤੇ ਰਿਹਾਇਸ਼ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ।
ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਬੀਐੱਸਸੀਐੱਲ ਨੇ ਹੈਂਡ ਸਿਨੀਟਾਈਜ਼ਰ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਪਹਿਲ ਕੀਤੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸਨੂੰ ਸਰਕਾਰੀ ਵਿਭਾਗਾਂ, ਕਰੋਨਾ ਜੋਧਿਆਂ ਅਤੇ ਰੈਜ਼ੀਡੈਂਟ ਨੂੰ ਵੰਡਿਆ ਗਿਆ। ਭਾਗਲਪੁਰ ਨਗਰ ਨਿਗਮ ਅਤੇ ਬੀਐੱਸਸੀਐੱਲ ਨੇ ਦਸਤਾਨੇ ਅਤੇ ਮਾਸਕ ਦੀ ਉਪਲਬੱਧਤਾ ਦੀ ਚੁਣੌਤੀ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਜਨਸ਼ਕਤੀ ਅਤੇ ਮਸ਼ੀਨਰੀ ਇਕੱਠੀ ਕੀਤੀ ਹੈ।ਇਸ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਬੀਐੱਸਸੀਐੱਲ ਨੇ ਸਰਕਾਰੀ ਵਿਭਾਗ, ਕਰੋਨਾ ਯੋਧਿਆਂ ਅਤੇ ਰੈਜ਼ੀਡੈਂਟਸ ਨੂੰ ਮਾਸਕ ਅਤੇ ਹੱਥ ਦੇ ਦਸਤਾਨੇ ਵੰਡੇ।
ਇਹ ਪੱਕਾ ਕਰਨ ਲਈ ਕਿ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਜਨਤਕ ਥਾਵਾਂ ਤੇ ਕੀਟਾਣੂ ਨਾਸ਼ਕ ਪਹਿਲ ਨੂੰ ਵਧਾਇਆ ਗਿਆ ਸੀ, ਬੀਐੱਸਸੀਐੱਲ ਨੇ ਜਵਾਹਰਲਾਲ ਨਹਿਰੂ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜ ਅਤੇ ਹਸਪਤਾਲ, ਮਾਇਆਗੰਜ ਵਿੱਚ ਸਾਰੇ ਸਿਹਤ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ, ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਰੋਗੀਆਂ ਅਤੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੀ ਸਫ਼ਾਈ ਲਈ ਕੀਟਾਣੂਨਾਸ਼ਕ ਟਨਲ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਸਥਾਪਨਾ ਕੀਤੀ।