Ministry of Tribal Affairs
Tribal Affairs Minister , Shri Arjun Munda holds video conference with States/UTs on “Tribal livelihoods and safety”
Shri Arjun Munda congratulates States for stepping up procurement of MFP at revised support prices
Tribal Affairs Minister reviews Vandhan programme and action taken by States for Tribal Migrants/students returning home in wake of Covid 19
12 MAY 2020 6:40PM by PIB Delhi
The Minister of Tribal Affairs, Shri Arjun Munda held a video conference with States/UTs on “Tribal livelihoods and safety” in New Delhi today. Chief Ministers, Deputy Chief Ministers, State Ministers for Tribal Affairs and state ministers for Forests from more than 20 states/UTs attended the meeting along with senior State officials. Minister of State for Tribal Affairs, Smt Renuka Singh Saruta; Secretary, M/o Tribal Affairs, Shri Deepak Khandekar; MD TRIFED, Shri Pravir Krishna and other senior officers of M/o Tribal Affairs were also present.
Addressing the participants, Shri Arjun Munda congratulated the States for supporting the tribal livelihood by stepping up procurement of Minor Forest Produce at the revised MSP.
Since 1st May 2020, when the MSP for MFP was revised for 50 items, procurement to the tune of Rs 40 crores has been made by 17 States to the tune of Rs. 40 crore . Five more States will begin the process of procurement very soon. Shri Arjun Munda said that MFP has emerged as a prominent means of livelihood for the tribal population and the government is making all efforts to ensure that the tribals get true value for their products. He urged the remaining States also to start the procurement of MSP quickly in right earnest.
The Minister for Tribal Affairs, Shri Arjun Munda also reviewed the working of Prime Minister's Vandhan Yojana in the States. He said that value addition is required to connect tribal produce to the Global market which is a long-term vision of the Prime Minister Shri Narendra Modi. The Vandhan Kendras and the infrastructure facilities required for value addition and marketing of tribal produce are being supported in States by the Ministry of Tribal Affairs and any other requirements of the states in this regard will be fulfilled, he added. He also highlighted upon need to develop a Market chain to take the rural products of Organic nature to National and International markets.
Shri Arjun Munda reviewed the arrangements being made by States for the tribal migrants and students who are returning home in the wake of situation created by COVID-19.
The Minister said that the push given to the Minor Forest Produce along with value addition and marketing through VDVKs as well as fair support price will prove to be a boon to generate additional livelihoods for the migrants who are returning home at this critical juncture.
The Minister of State for Tribal Affairs, Smt Renuka Singh recommended the need for setting up of small scale units at village level to employ the tribal returnees from different States and on the need for taking advantage for inherent traditional knowledge among the tribals.
Various States expressed their gratitude to the central government for helping in generating livelihood and Employment for the tribal population through Vandhan Kendras, Self Help Groups and marketing of tribal produce. After having received very good initial results from Vandhan Kendras, almost all the states requested for the Vandhan Kendras to be doubled in their states. They also highlighted the varieties and benefits of minor forest produce available in their states and how the increase in MSP has facilitated procurement of MFP. Few states showcased the products being made by tribals in the wake of Covid 19 like hand sanitiser and face masks which are being supplied to local communities as well as state agencies like railways.
MD trifled Shri Krishna give a presentation on the performance of individual States with respect to setting up of Vandhan Kendras.
MFP Procurement by States at Revised MSP
Particular
As on 04/05/2020
As on 09/05/2020
As on 12/05/2020
Number of State
10 States
10 States
17 States
Procurement
Rs.23.06 Cr
Rs. 29.07 Cr
Rs. 40 Cr
Sh Pravir Krishna disclosed that the procurement of Rs 40 cr worth of MFP by state agencies has resulted in an increase in market price of forest produce benefitting the tribals by additional Rs. 300 crore as a result of procurement by private traders at the revised cost.
1205 Van Dhan Kendras have been set up across states, and have benefitted 3.75 lakh beneficiaries through 18075 Self-help Groups. Nearly Rs 166 cr rupees have been sanctioned for setting up the VDVKs till date.
(Tribal Affairs Minister , Shri Arjun Munda holds video conference with States/UTs on “Tribal livelihoods and safety”)

ಬುಡಕಟ್ಟು ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ
“ಬುಡಕಟ್ಟು ಜೀವನೋಪಾಯಗಳು ಮತ್ತು ಸುರಕ್ಷೆ” ಕುರಿತಂತೆ ರಾಜ್ಯಗಳು/ ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಜೊತೆ ವೀಡಿಯೋ ಕಾನ್ಫರೆನ್ಸ್ ನಡೆಸಿದ ಬುಡಕಟ್ಟು ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅರ್ಜುನ್ ಮುಂಡಾ
12 MAY 2020 6:40PM by PIB Bengaluru
“ಬುಡಕಟ್ಟು ಜೀವನೋಪಾಯಗಳು ಮತ್ತು ಸುರಕ್ಷೆ” ಕುರಿತಂತೆ ರಾಜ್ಯಗಳು/ ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಜೊತೆ ವೀಡಿಯೋ ಕಾನ್ಫರೆನ್ಸ್ ನಡೆಸಿದ ಬುಡಕಟ್ಟು ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅರ್ಜುನ್ ಮುಂಡಾ
ಪರಿಷ್ಕೃತ ಬೆಂಬಲ ದರದಲ್ಲಿ ಎಂ.ಎಫ್. ಪಿ. ಖರೀದಿಗೆ ಮುಂದಾಗಿರುವುದಕ್ಕೆ ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ಶ್ರೀ ಅರ್ಜುನ್ ಮುಂಡಾ ಅಭಿನಂದನೆ
ವನಧನ್ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ಮತ್ತು ಕೋವಿಡ್ -19 ಹಿನ್ನೆಲೆಯಲ್ಲಿ ಮನೆಗೆ ಮರಳುತ್ತಿರುವ ಬುಡಕಟ್ಟು ವಲಸೆ ಕಾರ್ಮಿಕರು/ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳ ವಿಷಯದಲ್ಲಿ ರಾಜ್ಯಗಳು ಕೈಗೊಂಡ ಕ್ರಮಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಬುಡಕಟ್ಟು ವ್ಯವಹಾರ ಸಚಿವರಿಂದ ಪರಾಮರ್ಶೆ
ಬುಡಕಟ್ಟು ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅರ್ಜುನ್ ಮುಂಡಾ ಅವರು “ಬುಡಕಟ್ಟು ಜೀವನೋಪಾಯಗಳು ಮತ್ತು ಸುರಕ್ಷೆ” ಕುರಿತಂತೆ ರಾಜ್ಯಗಳು/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಜೊತೆ ಹೊಸದಿಲ್ಲಿಯಲ್ಲಿಂದು ವೀಡಿಯೋ ಕಾನ್ಫರೆನ್ಸ್ ನಡೆಸಿದರು. 20 ಕ್ಕೂ ಅಧಿಕ ರಾಜ್ಯಗಳು/ ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿಗಳು, ಉಪ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿಗಳು, ರಾಜ್ಯ ಬುಡಕಟ್ಟು ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವರು ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯಗಳ ಅರಣ್ಯ ಸಚಿವರು ಹಿರಿಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಪಾಲ್ಗೊಂಡಿದ್ದರು. ಬುಡಕಟ್ಟು ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಹಾಯಕ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀಮತಿ ರೇಣುಕಾ ಸಿಂಗ್ ಸರೂಟಾ; ಬುಡಕಟ್ಟು ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯದ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀ ದೀಪಕ್ ಖಾಂಡೇಕರ್; ಟ್ರೈಫೆಡ್ ಎಂ.ಡಿ. ಶ್ರೀ ಪ್ರವೀರ ಕೃಷ್ಣ ಮತ್ತು ಬುಡಕಟ್ಟು ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಇಲಾಖೆಯ ಹಿರಿಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು.
ಪಾಲ್ಗೊಂಡಿದ್ದವರನ್ನು ಉದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಶ್ರೀ ಅರ್ಜುನ್ ಮುಂಡಾ ಅವರು ಪರಿಷ್ಕೃತ ಎಂ.ಎಸ್.ಪಿ. ಯಲ್ಲಿ ಕಿರು ಅರಣ್ಯ ಉತ್ಪತ್ತಿಗಳನ್ನು ಖರೀದಿಸಲು ಮುಂದಾಗುವ ಮೂಲಕ ಬುಡಕಟ್ಟು ಜೀವನೋಪಾಯವನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುತ್ತಿರುವುದಕ್ಕೆ ರಾಜ್ಯಗಳನ್ನು ಅಭಿನಂದಿಸಿದರು.
2020 ರ ಮೇ 1 ರ ಬಳಿಕ, ಎಂ.ಎಫ್.ಪಿ.ಗಾಗಿರುವ ಎಂ.ಎಸ್.ಪಿ. ಯನ್ನು 50 ವಸ್ತುಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿ ಪರಿಷ್ಕರಿಸಿದ ಬಳಿಕ 17 ರಾಜ್ಯಗಳು ರೂ. 40 ಕೋಟಿಯವರೆಗೆ ವಸ್ತುಗಳನ್ನು ಖರೀದಿ ಮಾಡಿವೆ. ಇನ್ನೂ ಐದು ರಾಜ್ಯಗಳು ಈ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ಶೀಘ್ರವೇ ಆರಂಭಿಸಲಿವೆ. ಬುಡಕಟ್ಟು ಜನರಿಗೆ ಎಂ.ಎಫ್.ಪಿ. ಯು ಪ್ರಮುಖ ಜೀವನೋಪಾಯವಾಗಿದ್ದು, ಬುಡಕಟ್ಟು ಜನರಿಗೆ ಅವರ ಉತ್ಪನ್ನಗಳಿಗೆ ನೈಜ ಬೆಲೆ ದೊರೆಯುವಂತೆ ಮಾಡಲು ಸರಕಾರ ಎಲ್ಲಾ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅರ್ಜುನ್ ಮುಂಡಾ ಹೇಳಿದರು. ಉಳಿದ ರಾಜ್ಯಗಳು ಸಾಧ್ಯವಿದ್ದಷ್ಟು ಬೇಗ ಎಂ.ಎಸ್.ಪಿ. ಖರೀದಿಯನ್ನು ಆರಂಭಿಸುವಂತೆ ಅವರು ಮನವಿ ಮಾಡಿದರು.
ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಗಳ ವನ್ ಧನ ಯೋಜನೆ ಕಾರ್ಯವನ್ನು ಬುಡಕಟ್ಟು ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವ, ಶ್ರೀ ಅರ್ಜುನ್ ಮುಂಡಾ ಪರಾಮರ್ಶಿಸಿದರು. ಬುಡಕಟ್ಟು ಉತ್ಪನ್ನಗಳಿಗೆ ಜಾಗತಿಕ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯ ಸಂಪರ್ಕ ಬೇಕಾದರೆ ಮೌಲ್ಯ ವರ್ಧನೆ ಅವಶ್ಯವಾಗಿದೆ. ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರೂ ಈ ಬಗ್ಗೆ ಧೀರ್ಘ ಕಾಲೀನ ಮುಂಗಾಣ್ಕೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದಾರೆ . ವನಧನ ಕೇಂದ್ರಗಳು ಮತ್ತು ಮೌಲ್ಯವರ್ಧನೆಗೆ ಬೇಕಾದ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳು ಹಾಗು ಮತ್ತು ಬುಡಕಟ್ಟು ಉತ್ಪಾದನೆಗಳ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಮಾಡುವುದಕ್ಕಾಗಿ ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ಬುಡಕಟ್ಟು ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ ಬೆಂಬಲ ನೀಡುತ್ತದೆ ಹಾಗು ಈ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ರಾಜ್ಯಗಳ ಇತರ ಯಾವುದೇ ಆವಶ್ಯಕತೆಗಳಿದ್ದರೂ ಅದನ್ನು ಈಡೇರಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದರು. ಸಾವಯವ ಸ್ವರೂಪದ ಗ್ರಾಮೀಣ ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮತು ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗಳಿಗೆ ಕೊಂಡೊಯ್ಯಲು ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಸರಪಳಿಯನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ದಿ ಮಾಡಬೇಕಾದ ಆವಶ್ಯಕತೆಯನ್ನು ಸಚಿವರು ಪ್ರಮುಖವಾಗಿ ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದರು.
ಕೋವಿಡ್ -19 ಉಂಟು ಮಾಡಿರುವ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯಿಂದಾಗಿ ಮನೆಗಳಿಗೆ ಮರಳುತ್ತಿರುವ ಬುಡಕಟ್ಟು ವಲಸೆಗಾರರಿಗೆ ಮತ್ತು ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳಿಗಾಗಿ ರಾಜ್ಯಗಳು ಮಾಡಿರುವ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಶ್ರೀ ಅರ್ಜುನ್ ಮುಂಡಾ ಪರಾಮರ್ಶಿಸಿದರು.
ಈ ಸಂಕೀರ್ಣ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಮನೆಗಳಿಗೆ ಮರಳಿ ಬರುತ್ತಿರುವ ವಲಸೆಗಾರರಿಗೆ ಕಿರು ಅರಣ್ಯ ಉತ್ಪನ್ನಗಳಿಗೆ ನೀಡಲಾಗಿರುವ ಆದ್ಯತೆ ಮತ್ತು ವಿ.ಡಿ.ವಿ.ಕೆ. ಗಳ ಮೂಲಕ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಹಾಗು ನ್ಯಾಯೋಚಿತ ಬೆಂಬಲ ಬೆಲೆಗಳು ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಜೀವನೋಪಾಯ ಸೃಷ್ಟಿಸಲು ವರವಾಗಬಲ್ಲದು ಎಂದು ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು.
ಬುಡಕಟ್ಟು ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಹಾಯಕ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀಮತಿ ರೇಣುಕಾ ಸಿಂಗ್ ಅವರು ವಿವಿಧ ರಾಜ್ಯಗಳಿಂದ ಮರಳಿ ಬರುತ್ತಿರುವ ಬುಡಕಟ್ಟು ಜನರನ್ನು ಗ್ರಾಮ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಉದ್ಯೋಗಸ್ಥರನ್ನಾಗಿಸಲು ಸಣ್ಣ ಪ್ರಮಾಣದ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸುವ ಆವಶ್ಯಕತೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದರು. ಮತ್ತು ಬುಡಕಟ್ಟು ಜನರಲ್ಲಿ ಪರಂಪರಾಗತವಾಗಿ ಬಂದಿರುವ ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಜ್ಞಾನದ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ಪಡೆಯುವ ಅಗತ್ಯದ ಬಗ್ಗೆಯೂ ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು.
ವನಧನ ಕೇಂದ್ರಗಳು, ಸ್ವಸಹಾಯ ಗುಂಪುಗಳ ಮೂಲಕ ಮತ್ತು ಬುಡಕಟ್ಟು ಉತ್ಪಾದನೆಗಳ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗಾಗಿ ಬುಡಕಟ್ಟು ಜನರಿಗೆ ಜೀವನೋಪಾಯ ಮತ್ತು ಉದ್ಯೋಗ ಸೃಷ್ಟಿಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತಿರುವ ಕೇಂದ್ರ ಸರಕಾರಕ್ಕೆ ವಿವಿಧ ರಾಜ್ಯಗಳು ತಮ್ಮ ಕೃತಜ್ಞತೆಯನ್ನು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದವು. ವನಧನ ಕೇಂದ್ರಗಳ ಮೂಲಕ ಉತ್ತಮ ಆರಂಭಿಕ ಫಲಿತಾಂಶಗಳು ಬಂದ ಬಳಿಕ ಬಹುತೇಕ ಎಲ್ಲಾ ರಾಜ್ಯಗಳೂ ತಮ್ಮ ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ವನಧನ ಕೇಂದ್ರಗಳ ಸಂಖ್ಯೆಯನ್ನು ದುಪ್ಪಟ್ಟು ಮಾಡಲು ಕೋರಿಕೆ ಮಂಡಿಸಿವೆ. ಅವುಗಳು ತಮ್ಮ ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಲಭ್ಯ ಇರುವ ಕಿರು ಅರಣ್ಯ ಉತ್ಪತ್ತಿಗಳ ಪ್ರಯೋಜನ ಮತ್ತು ವೈವಿಧ್ಯತೆ ಬಗ್ಗೆ ಪ್ರಮುಖವಾಗಿ ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿವೆ ಮತ್ತು ಎಂ.ಎಸ್. ಪಿ. ಹೆಚ್ಚಳದಿಂದ ಎಂ.ಎಫ್.ಪಿ. ಖರೀದಿಗೆ ಹೇಗೆ ಅನುಕೂಲವಾಗಿದೆ ಎಂಬುದನ್ನೂ ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿವೆ. ಕೋವಿಡ್ 19 ರ ಹಿನ್ನೆಲೆಯಲ್ಲಿ ಬುಡಕಟ್ಟು ಜನರು ತಯಾರಿಸಿರುವ ಸ್ಯಾನಿಟೈಸರ್ ಮತ್ತು ಮುಖಗವಸುಗಳನ್ನು ಕೆಲವು ರಾಜ್ಯಗಳು ಪ್ರದರ್ಶಿಸಿವೆ, ಮತ್ತು ಅವುಗಳನ್ನು ಸ್ಥಳೀಯ ಸಮುದಾಯಗಳಿಗೆ ಹಾಗು ರೈಲ್ವೇಯಂತಹ ಏಜೆನ್ಸಿಗಳಿಗೆ ಪೂರೈಕೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ.
ಟ್ರೈಫೆಡ್ ಆಡಳಿತ ನಿರ್ದೇಶಕ ಶ್ರೀ ಕೃಷ್ಣ ಅವರು ವನಧನ ಕೇಂದ್ರಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸುವ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಒಂದೊಂದು ರಾಜ್ಯ ಮಾಡಿರುವ ಸಾಧನೆಯನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಕೆಯ ಮೂಲಕ ತಿಳಿಸಿದರು.
ಟ್ರೈಫೆಡ್ ಆಡಳಿತ ನಿರ್ದೇಶಕ ಶ್ರೀ ಕೃಷ್ಣ ಅವರು ವನಧನ ಕೇಂದ್ರಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸುವ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಒಂದೊಂದು ರಾಜ್ಯ ಮಾಡಿರುವ ಸಾಧನೆಯನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಕೆಯ ಮೂಲಕ ತಿಳಿಸಿದರು.
ಪರಿಷ್ಕೃತ ಎಂ.ಎಸ್.ಪಿ. ಯಲ್ಲಿ ರಾಜ್ಯಗಳು ಖರೀದಿ ಮಾಡಿದ ಎಂ.ಎಫ್.ಪಿ.
ವಿವರಗಳು
ದಿನಾಂಕ 04/05/2020 ರಲ್ಲಿದ್ದಂತೆ
ದಿನಾಂಕ 09/05/2020 ರಲ್ಲಿದ್ದಂತೆ
ದಿನಾಂಕ 12/05/2020 ರಲ್ಲಿದ್ದಂತೆ
ರಾಜ್ಯಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ
10 States
10 ರಾಜ್ಯಗಳು
10 States
10 ರಾಜ್ಯಗಳು
17 States
17 ರಾಜ್ಯಗಳು
ಖರೀದಿ
ರೂ. .23.06 ಕೋಟಿ
ರೂ. . 29.07 ಕೋಟಿ
ರೂ. 40 ಕೋಟಿ
ಶ್ರೀ ಪ್ರವೀರ ಕೃಷ್ಣ ಅವರು ರಾಜ್ಯಗಳ ಏಜೆನ್ಸಿಗಳು 40 ಕೋಟಿ ರೂ. ಮೌಲ್ಯದ ಎಂ.ಎಫ್.ಪಿ. ಯನ್ನು ಖರೀದಿ ಮಾಡಿರುವುದನ್ನು ಪ್ರಕಟಿಸಿ ಇದರಿಂದ ಅರಣ್ಯ ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ದರದಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಳವಾಗಿದ್ದು, ಖಾಸಗಿ ವ್ಯಾಪಾರಸ್ಥರು ಪರಿಷ್ಕೃತ ದರದಲ್ಲಿ ಖರೀದಿ ಮಾಡಿರುವುದರಿಂದ ಹೆಚ್ಚುವರಿ 300 ಕೋ.ರೂ.ಗಳ ಪ್ರಯೋಜನ ಬುಡಕಟ್ಟು ಜನರಿಗಾಗಿದೆ ಎಂದರು.
1205 ವನ್ ಧನ ಕೇಂದ್ರಗಳನ್ನು ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ, ಮತ್ತು 18075 ಸ್ವ ಸಹಾಯ ಗುಂಪುಗಳ ಮೂಲಕ 3.75 ಲಕ್ಷ ಫಲಾನುಭವಿಗಳಿಗೆ ಪ್ರಯೋಜನವಾಗಿದೆ. ಇಂದಿನವರೆಗೆ ವಿ.ಡಿ.ವಿ.ಕೆ.ಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲು 166 ಕೋ.ರೂ.ಗಳನ್ನು ಮಂಜೂರು ಮಾಡಲಾಗಿದೆ.