ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਨੈਸ਼ਨਲ ਏਅਰੋਸਪੇਸ ਲੈਬਾਰਟਰੀਜ਼ (ਐੱਨਏਐੱਲ), ਬੰਗਲੁਰੂ ਨੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਲਈ 36 ਦਿਨ ਦੇ ਰਿਕਾਰਡ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਬਾਇਪਾਪ (BiPAP) ਨਾਨ ਇਨਵੇਸਿਵ ਵੈਂਟੀਲੇਟਰ "ਸਵਸਥ ਵਾਯੂ" ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ
ਇਸ ਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਐੱਨਏਬੀਐੱਲ ਦੀਆਂ ਅਕ੍ਰੈਡਿਟਿਡ ਏਜੰਸੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਕਾਰਗੁਜ਼ਾਰੀ ਲਈ ਸਰਟੀਫਾਈ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਨੇ ਸਖਤ ਬਾਇਓਮੈਡੀਕਲ ਟੈਸਟਾਂ ਨੂੰ ਪਾਸ ਕੀਤਾ ਹੈ
11 MAY 2020 8:49PM by PIB Chandigarh
ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਨੈਸ਼ਨਲ ਏਅਰੋਸਪੇਸ ਲੈਬਾਰਟਰੀਜ਼ (ਐੱਨਏਐੱਲ), ਬੰਗਲੁਰੂ, ਜੋ ਕਿ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ ਦੀ ਇੱਕ ਸਹਾਇਕ ਲੈਬ ਹੈ, ਨੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਲਈ 36 ਦਿਨ ਦੇ ਰਿਕਾਰਡ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਬਾਇਪਾਪ ਨਾਨ ਇਨਵੇਸਿਵ ਵੈਂਟੀਲੇਟਰ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਬਾਇਪਾਪ ਨਾਨਇਨਵੇਸਿਵ ਵੈਂਟੀਲੇਟਰ ਇੱਕ ਮਾਈਕ੍ਰੋਕੰਟਰੋਲਰ -ਅਧਾਰਿਤ ਸੂਖਮ ਕਲੋਜ਼ਡ ਲੂਪ ਅਡਾਪਟਿਵ ਕੰਟਰੋਲ ਸਿਸਟਮ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਬਿਲਟ ਇਨ ਬਾਇਓਕੰਪੈਟੀਬਲ "3ਡੀ ਪ੍ਰਿੰਟਿਡ ਮੈਨੀਫੋਲਡ ਐਂਡ ਕਪਲਰ" ਮੌਜੂਦ ਹੈ ਅਤੇ ਹੈਪਾ ਫਿਲਟਰ (ਉੱਚ ਸਮਰੱਥਾ ਵਾਲਾ ਪਾਰਟੀਕੁਲੇਟ ਏਅਰ ਫਿਲਟਰ ) ਵੀ ਲਗਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਇਹ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਵਾਇਰਸ ਦੇ ਫੈਲਣ ਦੇ ਖਤਰੇ ਨੂੰ ਵਧਾਉਂਦੀਆਂ ਹਨ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਕਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਨਿਰੰਤਰ, ਸੀਪੀਏਪੀ ਟਾਈਮਡ, ਆਟੋਬਿਪਪ ਮੋਡਸ ਜਿਹੀਆਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਮੌਜੂਦ ਹਨ ਅਤੇ ਨਾਲ ਹੀ ਇਸ ਵਿੱਚ ਕਨੈਕਟ ਆਕਸੀਜਨ ਕਨਸੰਟ੍ਰੇਟਰ ਜਾਂ ਐੱਨਰਿਚਮੈਂਟ ਯੂਨਿਟ ਦਾ ਵੀ ਬਾਹਰੀ ਪ੍ਰਬੰਧ ਹੈ। ਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਕਾਰਗੁਜ਼ਾਰੀ ਲਈ ਐੱਨਏਬੀਐੱਲ ਪ੍ਰਵਾਨਿਤ ਏਜੰਸੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਤਸਦੀਕ ਕੀਤਾ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਸਿਸਟਮ ਨੇ ਕਈ ਸਖਤ ਬਾਇਓਮੈਡੀਕਲ ਟੈਸਟ ਅਤੇ ਬੀਟਾ ਕਲੀਨੀਕਲ ਟਰਾਇਲਸ ਐੱਨਏਐੱਲ ਸਿਹਤ ਕੇਂਦਰ ਵਿੱਚ ਪਾਸ ਕੀਤੇ ਹੋਏ ਹਨ।
ਇਸ ਮਸ਼ੀਨ ਦਾ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਲਾਭ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਵਰਤਣ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਹੀ ਸਾਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਨਰਸਿੰਗ ਦੀ ਕਿਸੇ ਵਿਸ਼ੇਸ ਮੁਹਾਰਤ ਦੀ ਲੋੜ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦੀ। ਇਹ ਸਸਤੀ ਹੈ , ਕੰਪੈਕਟ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਵਧੇਰੇ ਦੇਸੀ ਪੁਰਜ਼ੇ ਲੱਗੇ ਹੋਏ ਹਨ। ਇਹ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦਾ ਵਾਰਡਾਂ, ਮੇਕ ਸ਼ਿਫਟ ਹਸਪਤਾਲਾਂ, ਡਿਸਪੈਂਸਰੀਆਂ ਅਤੇ ਮੌਜੂਦਾ ਮਾਹੌਲ ਵਿੱਚ ਘਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਇਲਾਜ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਆਦਰਸ਼ ਮਸ਼ੀਨ ਹੈ। ਸੀਐੱਸਈਆਰ-ਐੱਨਏਐੱਲ ਇਸ ਵੇਲੇ ਇਸ ਅਮਲ ਵਿੱਚ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਲਈ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਕੋਲ ਲਿਜਾਇਆ ਜਾਵੇ ਅਤੇ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਜਲਦੀ ਹੀ ਮਿਲ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਸੀਐੱਸਈਆਰ-ਐੱਨਏਐੱਲ ਨੇ ਪ੍ਰਮੁਖ ਪਬਲਿਕ/ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਉਦਯੋਗਾਂ ਨਾਲ ਇੱਕ ਭਾਈਵਾਲ ਵਜੋਂ ਸਮੂਹਿਕ ਉਤਪਾਦਨ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਲਈ ਗੱਲਬਾਤ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਹੋਈ ਹੈ।
ਡੀਜੀ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ, ਡਾ. ਸ਼ੇਖਰ ਮਾਂਡੇ ਨੇ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ ਐੱਲਏਐੱਲ ਟੀਮ ਦੀ ਇਸ ਗੱਲੋਂ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕੀਤੀ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਨੇ ਸਪਿਨ ਆਵ੍ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਧਾਰਿਤ ਮੁਹਾਰਤ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਆਪਣੇ ਏਅਰੋਸਪੇਸ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਡੋਮੇਨ ਵਿੱਚ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ ਐੱਲਏਐੱਲ ਦੀ ਦੇਣ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਹੀ ਵਿਕਸਿਤ ਹੰਸਾ-3 ਦੀ ਉਡਾਨ ਵੇਲੇ ਵੀ ਯਾਦ ਕੀਤਾ ਹੈ ਜੋ ਕਿ 11 ਮਈ 1998 ਨੂੰ ਭਰੀ ਗਈ ਸੀ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦਿਵਸ ਦੇ ਮੌਕੇ ਉੱਤੇ ਇੱਕ ਵੱਡੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਵਜੋਂ ਮਨਾਇਆ ਗਿਆ ਸੀ।
ਡਾਇਰੈਕਟਰ, ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਐੱਨਏਐੱਲ, ਸ਼੍ਰੀ ਜਿਤੇਂਦਰ ਜੇ ਜਾਧਵ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਅਨੁਭਵ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਵਿਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਫੁਸਫੁਸੀ ਬਿਮਾਰੀ ਦੇ ਮਾਹਿਰਾਂ ਦੇ ਅਨੁਭਵ ਦੇ ਅਧਾਰ ਉੱਤੇ ਕਿਹਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ ਕਿ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ ਐੱਲਏਐੱਲ ਨੇ ਬਿਪਾਪ ਨਾਨ- ਇਨਵੇਸਿਵ ਵੈਂਟੀਲੇਟਰ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ ਜੋ ਬਾਹਰੀ ਤੌਰ ਤੇ ਆਕਸੀਜ਼ਨ ਕਨਸੰਟਰੇਟਰ ਨਾਲ ਜੁੜਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ ਜੋ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੇ ਇਲਾਜ ਲਈ ਸਹੀ ਹੋਵੇਗਾ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਇਨਟਿਊਬੇਸ਼ਨ ਜਾਂ ਇਨਵੇਸਿਵ ਵੈਂਟੀਲੇਸ਼ਨ ਦੀ ਲੋੜ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦੀ।
ਇਹ ਸਫਲਤਾ ਟੈਕਨੋਕਰੈਟਾਂ ਅਤੇ ਮੈਡੀਕਲ ਪ੍ਰੈਕਟੀਸ਼ਨਰਾਂ ਦੀ ਟੀਮ ਦੀ ਡਾ, ਸੀਐੱਮ ਆਨੰਦਾ ਮੁਖੀ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਦੀ ਲੀਡਰਸ਼ਿਪ ਹੇਠ ਇਕ ਵੱਡੀ ਸਫਲਤਾ ਹੈ। ਟੀਮ ਵਿੱਚ ਡਾ. ਅਮਰ ਨਾਰਾਇਣ ਡੀ, ਚੀਫ ਮੈਡੀਕਲ ਅਫਸਰ-ਐੱਨਏਐੱਲ, ਡਾ. ਵੀਰੇਨ ਸਰਦਾਨਾ, ਰੈਸਪੀਰੇਟਰੀ ਫਿਜ਼ੀਔਲੋਜਿਸਟ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ ਆਈਜੀਆਈਬੀ ਅਤੇ ਐੱਨਆਈਐੱਲ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨੀ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੀਆਂ ਪਾਬੰਦੀਆਂ ਦੌਰਾਨ ਵੀ ਦਿਨ-ਰਾਤ ਇੱਕ ਕਰ ਦਿੱਤਾ।
#CSIRFightsCovid-19
#NationalTechnologyDay2020

Ministry of Science & Technology
CSIR-National Aerospace Laboratories (NAL), Bengaluru develop BiPAP Non Invasive Ventilator “SwasthVayu” in 36 Days for COVID -19.
The system has been certified for safety and performance by NABL accredited agencies and undergone stringent biomedical tests
11 MAY 2020 8:49PM by PIB Delhi
CSIR - National Aerospace Laboratories (NAL) Bangalore, a constituent of lab of CSIR has developed a Non Invasive BiPAP Ventilator in a record time of 36 days to treat COVID-19 patients.BiPAP Non-Invasive ventilator is a microcontroller-based precise closed-loop adaptive control system with a built-in biocompatible “3D printed manifold & coupler” with HEPA filter (Highly Efficient Particulate Air Filter). These unique features help to alleviate the fear of the virus spread. It has features like Spontaneous, CPAP, Timed, AUTO BIPAP modes with provision to connect Oxygen concentrator or Enrichment unit externally. The system has been certified for safety and performance by NABL accredited agencies. The system has undergone stringent biomedical tests and beta clinical trials at NAL Health Centre.
The major advantage of this machine is that it is simple to use without any specialized nursing, cost effective, compact and configured with majority of indigenous components. This is ideal for treating COVID -19 patients in Wards, Make shift Hospitals, dispensaries and home in current Indian COVID 19 scenario.CSIR-NAL is in process of taking it forward with the regulatory authorities for the approval and expected to get shortly. CSIR-NAL has already initiated dialogue with major public/private industries as a partner for mass production.
DG CSIR, Dr Shekhar C Mande, complemented CSIR NAL team which has enabled a spin-off technology based on its expertise in the aerospace design domain. He also recalled the contribution of CSIR-NAL in the flight of indigenously developed Hansa-3, on May 11th in 1998, which is one of the achievements that is also celebrated on National Technology Day.
Director CSIR-NAL, Shri Jitendra J. Jadhav stated that based on global experience and specific inputs from pulmonologists in India and abroad, CSIR-NAL developed BIPAP Non Invasive Ventilator with externally connected Oxygen concentrator which will be ideal to treat moderate or mid-stage severe COVID-19 patients who do not require intubation and invasive ventilation.
The success is the culmination of efforts of team of technocrats and medical practitioners under the leadership of Dr. CM Ananda, Head Electronics Dept., Dr.Amarnarayan D, Chief Medical Officer- NAL, Dr. Viren Sardana – Respiratory Physiologist CSIR-IGIB and team of scientists at NAL who have worked relentlessly during Covid-19 restrictions.
#CSIRFightsCovid-19
#NationalTechnologyDay2020