శాస్త్ర విజ్ఞాన- సాంకేతిక విజ్ఞాన మంత్రిత్వ శాఖ
కోవిడ్ -19 కోసం 36 రోజుల్లో బీపాప్ నాన్ ఇన్వాసివ్ వెంటిలేటర్ “స్వస్త్‌వాయు” ను అభివృద్ధి చేసిన సి.ఎస్.ఐ.ఆర్-నేషనల్ ఏరోస్పేస్ లాబొరేటరీస్ (ఎన్ఏఎల్), బెంగళూరు
ఈ వ్యవస్థ భద్రత, పనితీరు కోసం ఎన్ఏబిఎల్ గుర్తింపు పొందిన ఏజెన్సీలు ధృవీకరించాయి, కఠినమైన బయోమెడికల్ పరీక్షలు జరిగాయి
11 MAY 2020 8:49PM by PIB Hyderabad
సి.ఎస్.ఐ.ఆర్-నేషనల్ ఏరోస్పేస్ లాబొరేటరీస్ (ఎన్ఏఎల్), బెంగళూరు కోవిడ్-19 రోగులకు చికిత్స చేయడానికి 36 రోజుల రికార్డు సమయంలో నాన్ -ఇన్వాసివ్ బీపాప్ వెంటిలేటర్ను అభివృద్ధి చేసింది. హెచ్ఈపిఏ ఫిల్టర్ (హై ఎఫిషియెంట్ పార్టిక్యులేట్ ఎయిర్ ఫిల్టర్)తో అంతర్నిర్మిత బయో కాంపాజిబుల్ “3 డి ప్రింటెడ్ మానిఫోల్డ్ & కప్లర్” తో లూప్ అడాప్టివ్ కంట్రోల్ సిస్టమ్ . ఈ ప్రత్యేక లక్షణాలు వైరస్ వ్యాప్తి భయాన్ని తగ్గించడానికి సహాయపడతాయి. ఇది ఆక్సిజన్ సాంద్రత లేదా పటిష్టమైన యూనిట్‌ను బాహ్యంగా అనుసంధానించే నిబంధనతో అప్రయత్నపూర్వక, సిపిఎపి, టైమ్డ్, ఆటో బిపాప్ మోడ్‌లు వంటి లక్షణాలను కలిగి ఉంది. ఈ వ్యవస్థ, భద్రత, పనితీరు కోసం ఎన్ఏబిఎల్ గుర్తింపు పొందిన ఏజెన్సీలచే ధృవీకరించబడింది. ఈ వ్యవస్థపై ఎన్‌ఐఎల్ హెల్త్ సెంటర్‌లో కఠినమైన బయోమెడికల్ పరీక్షలు మరియు బీటా క్లినికల్ ట్రయల్స్‌ కూడా జరిగాయి.
ఈ యంత్రం యొక్క ప్రధాన ప్రయోజనం ఏమిటంటే, ప్రత్యేకమైన నర్సింగ్ లేకుండా ఉపయోగించడం సులభం, ఖర్చుతక్కువ, కాంపాక్ట్, అధికంగా స్వదేశీ పరికరాలతో రూపొందించారు. ప్రస్తుత కోవిడ్-19 మహమ్మారి నేపథ్యంలో వార్డులలోని కోవిడ్-19 రోగులకు చికిత్స చేయడానికి, తాత్కాలిక ఆస్పత్రులకు, డిస్పెన్సరీలకు ఇది అనువైనది. సిఎస్ఐఆర్-ఎన్ఏఎల్ ఆమోదం కోసం రెగ్యులేటరీ అధికారులతో ముందుకు తీసుకెళ్లే ప్రక్రియలో ఉంది, త్వరలోనే అనుమతి వస్తుందని భావిస్తున్నారు. సిఎస్ఐఆర్-ఎన్ఏఎల్ ఇప్పటికే ప్రధానమైన ప్రభుత్వ / ప్రైవేట్ పరిశ్రమలతో ఉత్పత్తికి ఉమ్మడి భాగస్వామిగా సంభాషణను ప్రారంభించింది.
సిఎస్ఐఆర్ డీజీ డాక్టర్ శేఖర్ సి మాండే, సిఎస్ఐఆర్ ఎన్ఎఎల్ బృందాన్ని ప్రశంసించారు, ఇది ఏరోస్పేస్ డిజైన్ రంగంలో దాని నైపుణ్యం ఆధారంగా స్పిన్-ఆఫ్ టెక్నాలజీని ప్రారంభించినందుకు ఆయన అభినందించారు. 1998 మే 11 న దేశీయంగా అభివృద్ధి చెందిన హన్సా -3 విమానంలో సిఎస్ఐఆర్-ఎన్‌ఎల్ అందించిన సహకారాన్ని ఆయన గుర్తుచేసుకున్నారు, ఇది జాతీయ సాంకేతిక దినోత్సవం సందర్భంగా కూడా జరుపుకునే విజయాలలో ఒకటి. భారతదేశం, విదేశాలలో పల్మనాలజిస్టుల అనుభవం, కొన్ని ప్రత్యేక ఆధారాలు ప్రకారం, సిఎస్ఐఆర్-ఎన్ఏఎల్ బాహ్యంగా అనుసంధానించబడిన ఆక్సిజన్ సాంద్రతతో బీపాప్ నాన్ ఇన్వాసివ్ వెంటిలేటర్ను అభివృద్ధి చేసింది.
ఇది మితమైన లేదా మధ్య దశ కోవిడ్-19 రోగుల చికిత్సకు అనువైనదని సిఎస్ఐఆర్-ఎన్ఏఎల్ డైరెక్టర్ శ్రీ జితేంద్ర జె. జాదవ్ పేర్కొన్నారు. ఎలక్ట్రానిక్స్ విభాగం అధిపతి డాక్టర్ సి.ఎమ్. ఆనంద, నాయకత్వంలో టెక్నోక్రాట్లు మరియు వైద్య నిపుణుల బృందం చేసిన ప్రయత్నాల కారణమే ఈ సంపూర్ణ విజయం అని అన్నారు. ఎన్ఏఎల్ చీఫ్ మెడికల్ ఆఫీసర్ డాక్టర్ అమర్నారాయణన్ డి, డాక్టర్ వీరెన్ సర్దానా - రెస్పిరేటరీ ఫిజియాలజిస్ట్ సిఎస్ఐఆర్-ఐజిఐబి, వీరంతా కోవిడ్ -19 సందర్బంగా అవిశ్రాంతంగా పనిచేసిన ఎన్ఏఎల్ లోని శాస్త్రవేత్తల బృందం.
#CSIRFightsCovid-19
#NationalTechnologyDay2020

Ministry of Science & Technology
CSIR-National Aerospace Laboratories (NAL), Bengaluru develop BiPAP Non Invasive Ventilator “SwasthVayu” in 36 Days for COVID -19.
The system has been certified for safety and performance by NABL accredited agencies and undergone stringent biomedical tests
11 MAY 2020 8:49PM by PIB Delhi
CSIR - National Aerospace Laboratories (NAL) Bangalore, a constituent of lab of CSIR has developed a Non Invasive BiPAP Ventilator in a record time of 36 days to treat COVID-19 patients.BiPAP Non-Invasive ventilator is a microcontroller-based precise closed-loop adaptive control system with a built-in biocompatible “3D printed manifold & coupler” with HEPA filter (Highly Efficient Particulate Air Filter). These unique features help to alleviate the fear of the virus spread. It has features like Spontaneous, CPAP, Timed, AUTO BIPAP modes with provision to connect Oxygen concentrator or Enrichment unit externally. The system has been certified for safety and performance by NABL accredited agencies. The system has undergone stringent biomedical tests and beta clinical trials at NAL Health Centre.
The major advantage of this machine is that it is simple to use without any specialized nursing, cost effective, compact and configured with majority of indigenous components. This is ideal for treating COVID -19 patients in Wards, Make shift Hospitals, dispensaries and home in current Indian COVID 19 scenario.CSIR-NAL is in process of taking it forward with the regulatory authorities for the approval and expected to get shortly. CSIR-NAL has already initiated dialogue with major public/private industries as a partner for mass production.
DG CSIR, Dr Shekhar C Mande, complemented CSIR NAL team which has enabled a spin-off technology based on its expertise in the aerospace design domain. He also recalled the contribution of CSIR-NAL in the flight of indigenously developed Hansa-3, on May 11th in 1998, which is one of the achievements that is also celebrated on National Technology Day.
Director CSIR-NAL, Shri Jitendra J. Jadhav stated that based on global experience and specific inputs from pulmonologists in India and abroad, CSIR-NAL developed BIPAP Non Invasive Ventilator with externally connected Oxygen concentrator which will be ideal to treat moderate or mid-stage severe COVID-19 patients who do not require intubation and invasive ventilation.
The success is the culmination of efforts of team of technocrats and medical practitioners under the leadership of Dr. CM Ananda, Head Electronics Dept., Dr.Amarnarayan D, Chief Medical Officer- NAL, Dr. Viren Sardana – Respiratory Physiologist CSIR-IGIB and team of scientists at NAL who have worked relentlessly during Covid-19 restrictions.
#CSIRFightsCovid-19
#NationalTechnologyDay2020