Ministry of Education
Union HRD Minister Shri Ramesh Pokhriyal ‘Nishank’ launches Central University of Odisha Helpline “Bharosa” on Cognitive Emotional Rehabilitation Services for University Students of Odisha
11 MAY 2020 5:47PM by PIB Delhi
To relieve the distress of student community during the troubled time of the COVID-19 pandemic, Union HRD Minister Shri Ramesh Pokhriyal ‘Nishank’ launched Central University of Odisha Helpline “Bharosa” and its Helpline Number 08046801010 through a virtual platform today in New Delhi. The helpline aims at providing Cognitive Emotional Rehabilitation Services to all University Students of Odisha. Odisha State Minister, Dept of Higher Education, Government of Odisha, Dr. Arun Kumar Sahoo was also present during the occasion. The programme was coordinated by Vice Chancellor, Prof I Ramabrahmam, Central University of Odisha.
Speaking on the occasion Shri Ramesh Pokhriyal Nishank said that the nation is going through a difficult phase due to the onslaught of the COVID-19 pandemic and appreciated the Government of India’s efforts to contain the epidemic under the dynamic leadership of Prime Minister of India Shri Narendra Modi. He outlined the efforts of the Ministry of HRD in safeguarding the future of students. He emphasized on the steps taken with regard to the new academic calendar and virtual mode of education.
He asserted that the mental health concern of the students is of great importance and the Helpline launched by the Central University of Odisha is a great step towards that. He formally launched the Helpline and announced its number for the benefit of the students and their parents, amongst others. The Union Minister extended his best wishes to the dignitaries present at the Helpline launch function including the Vice Chancellors, Heads of Institutions, Registrars and Faculty of various institutions in Odisha. He also urged the Central and State Universities and other Institutions of Higher Education across the country to emulate the Bharosa initiative.
The Vice Chancellor of CUO Prof I Ramabrahmam highlighted the major features and services of the CUOs Helpline ‘Bharosa’ that seeks to address the problems of distressed students in the wake of COVID-19. He reiterated the fact that the CUO Helpline ‘Bharosa’ addresses the concerns of any student of any University in Odisha and added that over 400 calls have been received in the Pilot phase of the CUO Helpline. Shri Madhusudan Mishra, Collector and District Magistrate, Koraput was instrumental in Piloting the ‘Bharosa’ initiative of CUO before its formal launch today.
Dr. Arun Kumar Sahoo, Minister, Dept of Higher Education, Government of Odisha lauded the efforts of the Central University of Odisha and expressed hope that it will help the students in distress during COVID-19.

మానవ వనరుల అభివృద్ధి మంత్రిత్వ శాఖ
కేంద్ర మానవ వనరుల అభివృద్ధిశాఖ‌ మంత్రి శ్రీ రమేష్ పోఖ్రియాల్ ‘నిశాంక్’ ఒడిశా విశ్వవిద్యాలయ విద్యార్థుల కోసం భావోద్వేగ స‌మ‌స్య‌ల ప‌రిష్కారానికి సెంట్రల్ యూనివర్శిటీ ఆఫ్ ఒడిశా హెల్ప్‌లైన్ “భరోసా” ను ప్రారంభించారు
11 MAY 2020 5:47PM by PIB Hyderabad
కోవిడ్ మ‌-19 మ‌హ‌మ్మారి స‌మ‌యంలో విద్యార్ధుల ఇబ్బందుల‌ను త‌గ్గించేందుకు , కేంద్ర మాన‌వ వ‌న‌రుల అభివృద్ది శాఖ మంత్రి శ్రీ ర‌మేష్ పోఖ్రియాల్ నిశాంక్‌, సెంట్ర‌ల్ యూనివ‌ర్సిటీ ఆప్ ఒడిశా హెల్ప్ లైన్‌ భ‌రోసాను , దాని హెల్ప్‌లైన్ నెంబ‌ర్ 08046801010ను వ‌ర్చువ‌ల్ ప్లాట్‌ఫాం ద్వారా ఈరోజు న్యూఢి్ల్లీలో ఆవిష్క‌రించారు. ఒడిశా లోని అన్ని విశ్వ‌విద్యాల‌యాల విద్యార్థుల‌కు సంజ్ఞానాత్మ‌క భావోద్వేగ పున‌రావాస సేవ‌లను క‌ల్పించ‌డం ఈ హెల్ప్‌లైన్ ల‌క్ష్యం. ఓడిశా రాష్ట్ర డిపార్ట‌మెంట్ ఆఫ్ హ‌య్య‌ర్ ఎడ్యుకేష‌న్ మంత్రి డాక్ట‌ర్ అరుణ్ కుమార్ సాహూ ఈ కార్య‌క్ర‌మంలో పాల్గొన్నారు. ఈ కార్య‌క్ర‌మానికి సెంట్ర‌ల్ యూనివ‌ర్సిటీ ఆప్ ఒడిశా వైస్ ఛాన్స‌ల‌ర్ ప్రొఫెస‌ర్ ఐ.రామ‌బ్ర‌హ్మం స‌మ‌న్వ‌య‌క‌ర్త‌గా వ్య‌వ‌హ‌రించారు.
ఈ సందర్భంగా శ్రీ రమేష్ పోఖ్రియాల్ నిశాంక్ మాట్లాడుతూ, కోవిడ్ -19 మహమ్మారి విరుచుకుప‌డిన కారణంగా దేశం క్లిష్ట‌ దశలో ఉందని అన్నారు. ప్రధాన‌మంత్రి శ్రీ నరేంద్రమోదీ నాయకత్వంలో, ఈ అంటువ్యాధిని అరికట్టడానికి భారత ప్రభుత్వం చేస్తున్న కృషిని ఆయ‌న‌ ప్రశంసించారు. విద్యార్థుల భవిష్యత్తును పరిరక్షించడంలో హెచ్‌ఆర్‌డి మంత్రిత్వ శాఖ చేస్తున్న కృషిని ఆయన వివరించారు. కొత్త అక‌డెమిక్ క్యాలెండర్ , వర్చువల్ ఎడ్యుకేషన్ ప‌ద్ధ‌తికి సంబంధించి తీసుకున్న చర్యలపై ఆయన వివ‌రించారు.
విద్యార్థుల మానసిక ఆరోగ్య సమస్యల‌కు ఎంతో ప్రాముఖ్యత ఉందని, సెంట్రల్ యూనివర్శిటీ ఆఫ్ ఒడిశా ప్రారంభించిన హెల్ప్‌లైన్ ఆ దిశగా గొప్ప ముంద‌డుగు అని ఆయన నొక్కి చెప్పారు. అధికారికంగా హెల్ప్‌లైన్‌ను ప్రారంభించి, విద్యార్థులు వారి తల్లిదండ్రుల ప్రయోజనం కోసం హెల్ఫ్‌లైన్ నెంబ‌ర్‌ను వెల్ల‌డించారు. హెల్ప్‌లైన్ ను ప్రారంభించే కార్యక్రమానికి హాజరైన ప్రముఖులకు ,వైస్ ఛాన్సలర్లు, వివిధ సంస్థల అధిపతులు, రిజిస్ట్రార్లు , ఒడిశాలోని వివిధ సంస్థల ఫ్యాకల్టీలకు కేంద్ర మంత్రి శుభాకాంక్షలు తెలిపారు. భరోసా చొరవను అనుస‌రించాలని దేశవ్యాప్తంగా ఉన్న కేంద్ర, రాష్ట్ర విశ్వవిద్యాలయాలు ,ఇతర ఉన్నత విద్యాసంస్థలను ఆయన కోరారు.
కోవిడ్ -19 నేపథ్యంలో బాధిత విద్యార్థుల సమస్యలను పరిష్కరించడానికి న సెంట్ర‌ల్ యూనివ‌ర్సిటీ ఆఫ్ ఒడిశా(సియుఒ) చేస్తున్న ప్ర‌య‌త్నాలు, హెల్ప్‌లైన్ ‘భరోసా’ ప్రధాన లక్ష్యం, దాని సేవలను సియుఒ వైస్ ఛాన్సలర్ ప్రొఫెసర్ ఐ. రామబ్రహ్మం వివ‌రించారు. సియుఒ హెల్ప్‌లైన్ ‘భరోసా’ ఒడిశాలోని ఏ విశ్వవిద్యాలయంలోని ఏ విద్యార్థి సమస్యలనైనా పరిష్కరిస్తుందనే విషయాన్ని ఆయన పునరుద్ఘాటించారు. అలాగే,సియుఒ హెల్ప్‌లైన్ కు పైలట్ దశలో 400 కి పైగా కాల్స్ వచ్చాయని ఆయన అన్నారు. లాంఛ‌నంగా ఈరోజు సెంట్ర‌ల్ యూనివ‌ర్సిటీ ఆఫ్ ఒడిశా భ‌రోసా ను ప్రారంభించ‌డానికి ముందు ఇందుకు సంబంధించి
త‌గిన చ‌ర్య‌లు తీసుకోవ‌డంలో కోరాపుట్ జిల్లా క‌లెక్ట‌ర్‌, స్పెష‌ల్ మేజిస్ట్రేట్ శ్రీ మ‌దుసూద‌న్ మిశ్రా కీల‌క‌పాత్ర పోషించారు.
ఒడిశా ప్రభుత్వ ఉన్నత విద్యా శాఖ మంత్రి డాక్టర్ అరుణ్ కుమార్ సాహూ, ఒడిశా సెంట్రల్ యూనివర్శిటీ ప్రయత్నాలను ప్రశంసించారు .కోవిడ్ -19 సమయంలో బాధలో ఉన్న విద్యార్థులకు ఇది సహాయపడ‌గ‌ల‌ద‌న్న‌ ఆశాభావం వ్యక్తం చేశారు.