హోం మంత్రిత్వ శాఖ
వివిధ ప్రాంతాల‌లో చిక్కుకుపోయిన వలస కార్మికులను, వారి స్వస్థలాలకు స‌త్వ‌రం తరలించడానికి వీలుగా ఎటువంటి అడ్డంకులు లేకుండా ఎక్కువ ‘శ్రామిక్ స్పెషల్’ రైళ్లను నడపడంలో రైల్వేకి సహకరించండి: రాష్ట్రాల‌కు సూచించిన కేంద్ర హోంమంత్రిత్వ‌శాఖ‌
11 MAY 2020 12:07PM by PIB Hyderabad
‘శ్రామిక్’ ప్రత్యేక రైళ్లు, బ‌స్సుల‌లో వలస కార్మికులను పంపేందుకు అన్ని రాష్ట్రాలు , కేంద్ర‌పాలిత ప్రాంతాల‌ ప్రభుత్వాలు తీసుకుంటున్న చ‌ర్య‌ల‌పై కేంద్ర కేబినెట్ కార్య‌ద‌ర్శి 2020 మే 10న నిర్వ‌హించిన వీడియో కాన్ఫ‌రెన్స్ కు అధ్య‌క్ష‌త వ‌హించారు. .
ఈ స‌మావేశంలో తీసుకున్న నిర్ణ‌యాల ప్ర‌కారం, వ‌ల‌స‌కార్మికులు రోడ్డువెంట‌, రైల్వే ట్రాక్‌ల వెంట త‌మ‌స్వ‌స్థ‌లాల‌ల‌కు న‌డ‌చి వెళ్ళ‌కుండా చూడాల్సిందిగా కేంద్ర హోంమంత్రిత్వ‌శాఖ అన్ని రాష్ట్రాలు, కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాల‌ను కోరింది. ‘శ్రామిక్’ ప్రత్యేక రైళ్లు, బస్సులు వ‌ల‌స కార్మికుల‌ను స్వ‌స్థ‌లాల‌కు చేర్చ‌డానికి ఇప్ప‌టికే ప్ర‌భుత్వం అనుమ‌తించింది. అందువల్ల, వారు తమ స్వస్థలాలకు ‘శ్రామిక్’ ప్రత్యేక రైళ్లు లేదా బస్సుల్లో ఎక్కడానికి అవ‌స‌ర‌మైన స‌దుపాయాలు క‌ల్పించ‌వ‌చ్చు. అప్పటి వరకు వలస కార్మికుల‌కు త‌గిన సూచ‌న‌లు చేసి సమీపంలోని షెల్ట‌ర్ హౌస్‌ల‌కు త‌ర‌లించ‌వచ్చు.
వివిధ ప్రాంతాల‌లో చిక్కుకుపోయిన వలస కార్మికులను వేగంగా తరలించడానికి వీలుగా ఎలాంటి ఆటంకాలు లేకుండా ఎక్కువ సంఖ్యలో ‘శ్రామిక్’ ప్రత్యేక రైళ్లను నడపడానికి అన్ని రాష్ట్రాలు, కేంద్ర‌పాలిత ప్రాంతాలు రైల్వేలతో సహకరించాలని హోంమంత్రిత్వ‌శాఖ సూచించింది.
వ‌ల‌స కార్మికుల త‌ర‌లింపున‌కు సంబంధించి అధికారిక స‌మాచారం కింది లింక్ లో చూడ‌వ‌చ్చు.

Ministry of Home Affairs
MHA to States: Cooperate with Railways in running more ‘Shramik Special’ Trains without any hindrance to facilitate faster movement of stranded Migrant Workers to their native places
11 MAY 2020 12:07PM by PIB Delhi
Cabinet Secretary chaired a meeting, through Video Conference on 10th May 2020, to review assistance provided by all States/ UTs Governments to the movement of migrant workers in buses and ‘Shramik’ special trains.
In pursuance of this meeting, MHA has written to all States/UTs to prevent migrant workers to resort to walking on road and on railway tracks to reach their native places. It was emphasized that ‘Shramik’ special trains and buses have already been allowed to enable their travel. Hence, they may be facilitated to board the ‘Shramik’ special trains or buses to their native places and till that time the migrants may be counseled and taken to nearby shelters.
It was further emphasized that all State/ UT Governments should cooperate with the railways in running of more number of ‘Shramik’ special trains without any hindrance to facilitate faster movement of stranded migrant workers.
Click here to see Official Communication regarding Movement of Migrants