ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ‌ మంత్రిత్వ శాఖ
కోవిడ్ -19 నియంత్ర‌ణ‌ స్థితిని సమీక్షించడానికి మండోలి కొవిడ్ -19 సంర‌క్ష‌ణ కేంద్రాన్ని సందర్శించిన కేంద్ర మంత్రి డాక్టర్ హర్ష్ వర్ధన్
వ్య‌క్తిగ‌త ప‌రిశుభ్ర‌త‌, శ్వాస‌కోశ సంబంధిత అత్యున్న‌త విధాన‌ల‌ను పాటించ‌డం, భౌతిక దూరం పాటించ‌డం వంటివి కోవిడ్ -19పై అంతిమ పోరాటంలో స‌త్ఫ‌లితాల‌నిస్తాయి: డాక్ట‌ర్ హ‌ర్ష‌వ‌ర్ధ‌న్‌
10 MAY 2020 7:19PM by PIB Hyderabad
కోవిడ్ -19 నిర్వహణ స్థితిని సమీక్షించడానికి కేంద్ర ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ శాఖ మంత్రి డాక్టర్ హర్ష్ వర్ధన్ ఈ రోజు న్యూ ఢిల్లీలోని మాండోలి జైలులోని కోవిడ్ కేర్ సెంటర్ (సిసిసి) ను సందర్శించారు. ఆసుపత్రి సంసిద్ధత కోసం త‌గిన అవసరాలను దృష్టిలో ఉంచుకుని, మాండోలిసిసిసి పోలీస్ రెసిడెన్షియల్ కాంప్లెక్స్ను కోవిడ్ -19 ప్ర‌త్యేక కేంద్రంగా మార్చారు. దీనిని తేలిక‌పాటి,
అత్యంత‌ తేలికపాటి కోవిడ్ -19 లక్షణాలు క‌లిగిన‌ రోగులకోసం తగినన్ని ఐసోలేషన్ గదులు , పడకలతో కూడిన ప్ర‌త్యేక కోవిడ్ -19 కేంద్రంగా మారింది.
ఈ సంద‌ర్భంగా డాక్టర్ హర్ష్ వర్ధన్ మాట్లాడుతూ, “కోవిడ్ -19 ని ఎదుర్కొనేందుకు త‌గిన‌న్ని ఆరోగ్య మౌలిక సదుపాయాలు సౌకర్యాలు దేశంలో ఏర్పాటు చేయ‌డం జ‌రిగింది. ఇవి మూడు ర‌కాలు. అవి ప్ర‌త్యేక కోవిడ్‌ హాస్పిటల్స్ (DCH లు), ప్ర‌త్యేక కోవిడ్‌ ఆరోగ్య కేంద్రాలు (DCHC లు) ,కోవిడ్‌ సంరక్షణ కేంద్రాలు (CCC లు). వీటిలో తగినంత సంఖ్యలో ఐసోలేషన్ పడకలు, ఐసియు పడకలు , ఇతర సౌకర్యాలు ఉన్నాయి.” అని అన్నారు.
ఇలాంటి స‌దుపాయాల గురించి తెలియ‌జేస్తూ ఆయ‌న‌, దేశ‌వ్యాప్తంగా 855 కోవిడ్ ప్రత్యేక ఆస్ప‌త్రుల‌ను గుర్తించ‌డం జ‌రిగింద‌ని, ఇందులో 1,65,723 బెడ్లు ఉన్నాయ‌న్నారు,( 1,47,128 ఐసొలేష‌న్ బెడ్లు,+ ఐసియుబెడ్లు), 1984 ప్ర‌త్యేక కోవిడ్ హెల్త్ సెంట‌ర్ల‌లో 1,31,352 బెడ్లు (1,21,403 ఐసొలేష‌న్ బెడ్లు, +9,949 ఐసియు బెడ్లు), 4,362 కోవిడ్ కేర్ కేంద్రాల‌లో 3,46,856 బెడ్లు ఉన్నాయ‌న్నారు. ఢిల్లీలో 17 కోవిడ్ సంర‌క్ష‌ణ కేంద్రాలు ఉన్నాయ‌ని ఇవి 5,000 బెడ్ల సామ‌ర్ధ్యంతో ఉన్నాయ‌ని చెప్పారు.
“గత కొద్ది రోజులుగా, నేను ఎయిమ్స్ ట్రామా సెంటర్,ఢిల్లీ, ఎల్‌ఎన్‌జెపి, ఆర్‌ఎంఎల్, సఫ్దర్‌జంగ్, ఎయిమ్స్ జాజ్జర్, రాజీవ్ గాంధీ సూపర్ స్పెషాలిటీ హాస్పిటల్, ఎల్‌హెచ్‌ఎంసి వంటి వివిధ కోవిడ్ ప్ర‌త్యేక ఆస్పత్రులను సందర్శిస్తున్నాను. ఈసారి నేను ఈ మాండోలికోవిడ్ కేర్ సెంటర్‌ను సందర్శించి, ఈ సెంటర్‌ చేసిన ఏర్పాట్లను స్వ‌యంగా చూడాల‌ని నిర్ణయించుకున్నాను ”అని ఆయన అన్నారు.
మండోలి సిసిసి లొ 12 ట‌వ‌ర్లు ఉన్నాయ‌ని వీటిలో 575 మంద కోవిడ్ -19 పేషెంట్లను సంర‌క్షిస్తున్న‌ట్టు డాక్ట‌ర్ హ‌ర్ష‌వ‌ర్ద‌న్ కు ఈ ప‌ర్య‌ట‌న సంద‌ర్బంగా తెలియ‌జేశారు.ట‌వ‌ర్ -1ను సంద‌ర్శించి ఆయ‌న జ‌మ్ము కాశ్మీర్‌, ఆంధ్ర‌ప్ర‌దేశ్, త‌మిళ‌నాడు, అస్సాంల‌కు చెందిన పేషెంట్ల‌తో మాట్లాడి వారి ఆరోగ్య ప‌రిస్థితిని అడిగి తెలుసుకున్నారు. ఆయ‌న డాక్ట‌ర్లు, అడ్మినిస్ట్రేటివ్ అధికారులు, పోలీసు అధికారులతో కూడా మాట్లాడారు. వారు సిసిసిలోని ఏర్పాట్ల గురించి డాక్ట‌ర్ హ‌ర్ష‌వ‌ర్ద‌న్‌కు వివ‌రించారు. “ఇంత‌కు ముందు కోవిడ్ -19 పాజిటివ్ వ‌చ్చిన పేషెంట్లు , కోలుకుని ఇప్పుడు ప‌రీక్షించ‌గా నెగ‌టివ్ లోకి వ‌చ్చార‌ని , త్వ‌ర‌లోనే వీరంద‌రూ త‌మ ఇళ్ల‌కు వెళ్ళి మ‌రింత సుదీర్ఘ‌, ఆరోగ్య‌వంతమైన జీవితాన్ని గ‌డ‌ప‌నున్న‌ట్టు తెలిసి నాకు ఎంతో సంతోషంగా ఉంది” అని డాక్ట‌ర్ హ‌ర్ష‌వ‌ర్ధ‌న్ అన్నారు.
ముసుగులు లేదా ఫేస్ కవర్లు ధరించడం, క్రమం తప్పకుండా చేతులు కడుక్కోవడం భౌతిక‌ దూరాన్ని పాటించ‌డం వంటివాటి ప్రాధాన్య‌త‌ను , డాక్టర్ హర్ష్ వర్ధన్ నొక్కి చెప్పారు., "ఈ అలవాట్లు కోవిడ్ -19 తో పాటు ఇతర వ్యాధులను కూడా ఎదుర్కోవడంలో మ‌న‌కు సహాయపడతాయి.” అని అన్నారు. "స్మాల్ పాక్స్ ,పోలియో నిర్మూలనకు గతంలో ప్రభుత్వం చేప‌ట్టిన‌ ప్రయత్నాలు విజయవంతమయ్యాయ‌ని, మ‌నంద‌రం కలిసి కరోనావైరస్ పై పోరాడదాం, దాన్ని ఓడిద్దాం ”అని డాక్టర్ హర్ష్ వర్ధన్ అన్నారు.
రాష్ట్రాలు ,కేంద్ర‌పాలిత ప్రాంతాల‌తో పాటు కేంద్ర సంస్థలకు సుమారు 72 లక్షల ఎన్ -95 మాస్క్‌లు, సుమారు 36 లక్షల వ్యక్తిగత రక్షణ సామగ్రి (పిపిఇ) అందించినట్లు డాక్ట‌ర్ హ‌ర్ష‌వ‌ర్ధ‌న్‌ తెలిపారు. అదేవిధంగా పేషెంట్ల‌కు వాడుతున్న ఆరోగ్య సంరక్షణ పరికరాల గురించి తెలియజేస్తూ, “ ఈరోజు నాటికి క్రియాశీల కోవిడ్ -19 నిర్దారిత‌ కేసుల ఆధారంగా చికిత్స పొందుతున్న‌, కోవిడ్ కేసులలో 2.48శాతం మందికి మాత్రమే ఐసియు సౌకర్యం అవసరమని గుర్తించామ‌న్నారు. వారిలో 1.94 శాతం మందికి ఆక్సిజన్ స‌ర‌ఫ‌రా అవ‌స‌ర‌మ‌ని,, కేవలం 0.40% మందికి మాత్ర‌మే వెంటిలేటర్ అవసరమ‌ని ” ఆయ‌న చెప్పారు.
దేశంలో కోవిడ్ నిర్దార‌ణ పరీక్షా సామర్ధ్యం , దాని స్థితి గురించి మాట్లాడుతూ, “ ఇప్ప‌టివ‌ర‌కూ మనకు 343 ప్రభుత్వ ప్రయోగశాలలు , 129 ప్రైవేట్ ప్రయోగశాల చైన్ సంస్థ‌లు ఉన్నాయి. పరీక్షా సామర్థ్యం రెండింటిలోనూ పెరిగింది, ఇవాల్టికి ప్రతిరోజూ 95,000 పరీక్షలను నిర్వహించవచ్చు. నిన్ననే 86,368 పరీక్షలు నిర్వహించాం. నిన్నటి వరకు మేము 16,09,777 పరీక్షలు నిర్వహించాము. ” అని డాక్ట‌ర్ హ‌ర్ష‌వ‌ర్ధ‌న్ తెలిపారు.
కోవిడ్ -19ను ను ఎదుర్కోవటానికి రాష్ట్రాల కృషికి తోడుగా. గుజరాత్, తమిళనాడు, ఉత్తర ప్రదేశ్, ఢిల్లీ, రాజస్థాన్, మధ్యప్రదేశ్, పంజాబ్, పశ్చిమ బెంగాల్, ఆంధ్రప్రదేశ్ , తెలంగాణ వంటి 10 రాష్ట్రాలకు కేంద్ర నిపుణుల బృందాలను కూడా పంపుతున్నట్లు డాక్టర్ హర్ష్ వర్ధన్ తెలియజేశారు.
దేశంలో కోవిడ్ -19ను అదుపుచేసిన తీరు గురించి డాక్టర్ హర్ష్ వర్ధన్ మాట్లాడుతూ, “లాక్ డౌన్‌కు ముందు, 2020 మార్చి 25 న, 3 రోజుల వ్యవధిలో కేసుల న‌మోదు రెట్టింపు రేటు 3.2 ఉండ‌గా, ఏడు రోజుల వ్య‌వ‌ధిలో ఇది 3.0 , 14 రోజుల వ్యవధిలో 4.1. ఈ రోజు ఇది 3 రోజుల విండోపై 12.0, ఏడు రోజుల విండోపై 10.1, అలాగే14 రోజుల విండోలో కొలిచినప్పుడు 11.0 వద్ద ఉంది. అదేవిధంగా, మరణాల రేటు 3.3శాతం వద్ద ఉండగా, రికవరీ రేటు 30.7శాతాని కి మెరుగుపడింది. లాక్‌డౌన్‌ కారణంగా పరిస్థితి మెరుగుపడింది. ఇది కోవిడ్ -19 రోగులకు అందించే ఆరోగ్య సంరక్షణ నాణ్యతను కూడా ప్రతిబింబిస్తుంది. ” అండ మాన్, నికోబార్ దీవులు, అరుణాచల్ ప్రదేశ్, దాద్రా , నగర్ హవేలి, గోవా, జ‌మ్ము కాశ్మీర్‌, లడఖ్, మణిపూర్, ఒడిశా, మిజోరాం, పుదుచ్చేరి - 10 రాష్ట్రాలు , కేంద్ర‌పాలిత ప్రాంతాల‌లో గత 24 గంటల్లో కొత్త కేసు ఏదీ న‌మోదు కాలేదు. అంతేకాకుండా, డామన్ డ‌య్యు, సిక్కిం, నాగాలాండ్ , లక్షద్వీప్ - ఈ4 రాష్ట్రాలు , కేంద్ర‌పాలిత ప్రాంతాల‌లో ఇప్పటి వరకు ఒక్క కేసు కూడా న‌మోదు కాలేదు ”అని ఆయన అన్నారు
ప్రపంచంలోని 20 దేశాలలో గరిష్ట కేసులు నమోదయ్యాన‌య‌ని వీటి మొత్తం జనాభా భారతదేశ జనాభాతో సమానమ‌ని అన్నారు. అంటే 135 కోట్లు . ఆ దేశాలు భార‌త‌దేశంతో పోలిస్తే దాదాపు 84 రెట్లు ఎక్కువ కేసులను న‌మోదు చేశాయ‌న్నారు. ఇక మ‌ర‌ణాల రేటు విష‌యానికి వ‌స్తే టాప్ 20 దేశాలలో భార‌త‌దేశంలో సంభ‌వించిన మ‌ర‌ణాల కంటె 200 రెట్లు ఎక్కువ మ‌ర‌ణాలు సంభ‌వించాయ‌న్నారు. రాష్ట్రాలు, కేంద్ర‌పాలిత ప్రాంతాల‌తో కలిసి కేంద్ర ప్రభుత్వం తీసుకున్న చురుకైన, ముందస్తు గ్రేడెడ్ విధానం వల్ల భారతదేశంలో ఈ వ్యాధి నిరోధకత సాధ్యమైంద‌ని డాక్ట‌ర్ హ‌ర్ష‌వ‌ర్ధ‌న్ అన్నారు.
మండొలి సిసిసికి డాక్టర్ హర్ష్ వర్ధన్ పర్యటన సందర్భంగా, జిల్లా మేజిస్ట్రేట్, షాదారా,,డిసిపి, షాహదరా శ్రీ సంజీవ్ కుమార్ తో పాటు , సీమాపురి ఎస్డిఎం,మండోలిసిసి నోడల్ ఆఫీసర్ కూడా అయిన‌ శ్రీ పంకజ్ భట్ నగర్ హాజరయ్యారు.
కోవిడ్ -19 కి సంబంధించి తాజా , అధీకృత స‌మాచారం , దీనికి సంబంధించిన సాంకేతిక అంశాలు, మార్గ‌ద‌ర్శ‌కాలు, ఇత‌ర సూచ‌న‌ల కోసం క్ర‌మం త‌ప్ప‌కుండా గ‌మ‌నించండి : https://www.mohfw.gov.in/

Ministry of Health and Family Welfare
Dr. Harsh Vardhan visits Mandoli COVID-19 Care Centre to review status of COVID-19 management
“Continuously observing personal and respiratory etiquettes, social distancing would reap us rich dividends in ultimate fight against COVID-19”: Dr. Harsh Vardhan
10 MAY 2020 7:19PM by PIB Delhi
Union Minister for Health & Family Welfare, Dr. Harsh Vardhan today visited the COVID Care Centre (CCC) at Mandoli Jail, New Delhi to review status of COVID-19 management. Keeping in view the emerging requirements for hospital preparedness, Mandoli CCC is Police Residential Complex turned dedicated COVID-19 Centre consisting of adequate isolation rooms and beds for COVID-19 patients with mild/very mild symptoms.
At the outset, Dr. Harsh Vardhan said, “Adequate healthcare infrastructure and facilities have been set-up across the country for COVID-19 management. These have been divided into three categories viz. Dedicated COVID Hospitals (DCHs), Dedicated COVID Health Centres (DCHCs) and COVID Care Centres (CCCs) with adequate number of isolation beds, ICU beds and other facilities.” Informing about the number of such facilities, he added, “A total of 855 Dedicated COVID Hospitals have been identified across the country with 1,65,723 Beds (1,47,128 Isolation Beds + ICU Beds); 1,984 Dedicated COVID Health Centres with 1,31,352 Beds (1,21,403 Isolation Beds + 9,949 ICU Beds); and, 4,362 COVID Care Centres with 3,46,856 beds. Delhi has 17 COVID Care Centres with a capacity for around 5,000 beds.”
“In last few days, I have been visiting various Dedicated COVID Hospitals such as AIIMS Trauma Centre, Delhi, LNJP, RML, Safdarjung, AIIMS Jhajjar, Rajiv Gandhi Super Specialty Hospital, LHMC to review the preparedness of COVID-19. This time I decided to visit this Mandoli COVID Care Centre and witness the arrangements made by this center”, he said.
During the visit, Dr. Harsh Vardhan was apprised that Mandoli CCC has twelve Towers in which 575 COVID-19 patients are being taken care of. It has a capacity for 750 patients. He visited the Tower-I and interacted with the patients from Jammu & Kashmir, Andhra Pradesh, Tamil Nadu and Assam and enquired about their well-being and concerns. He also spoke to the Doctors and administration officials and police officials who, in turn, apprised the Minister about the facilities in the CCC. “I am happy to know that many patients who were COVID-19 positive earlier have recovered now and tested negative. Soon they will be going back to their homes to live a longer and healthy life”, Dr. Harsh Vardhan said.
While stressing upon wearing masks or face-covers, washing hands regularly and observing physical distancing, Dr. Harsh Vardhan said, “These habits will help us in combating COVID-19 as well as other diseases also.” “Government’s efforts have proven successful in the past to eradicate Small Pox and Polio. Together we will also fight and defeat Coronavirus”, said Dr. Harsh Vardhan.
He further informed that States/UTs as well as Central Institutions have been provided with around 72 lakhs N-95 masks and around 36 lakh Personal Protective Equipment (PPE). Similarly informing about the actual use of the healthcare equipment by the patients, he said, “Based on the active COVID-19 confirmed cases being treated as on date, we have noticed that only 2.48% of these COVID cases have required ICU facility, only 1.94% of them have required oxygen support while mere 0.40% have required ventilator support.”
Talking about the status of testing capability and capacity in the country, he said, “We have today 343 government laboratories and 129 private laboratory chains. The testing capacity has also been ramped up in both, and as on date, around 95,000 tests can be conducted every day. Yesterday itself, we have conducted 86,368 tests. Till yesterday, we have conducted 16,09,777 tests.”
Dr. Harsh Vardhan also informed that Central teams of experts are also being sent to 10 States – Gujarat, Tamil Nadu, Uttar Pradesh, Delhi, Rajasthan, Madhya Pradesh, Punjab, West Bengal, Andhra Pradesh and Telangana to support and supplement the efforts being done by the States to combat COVID-19.
Talking about the status of containment of COVID-19 in the country, Dr. Harsh Vardhan said, “Prior to lockdown, on 25th March, 2020, the doubling rate was 3.2 when measured over a period of 3 days, 3.0 when measured over a period of 7 days and 4.1 when measured over a period of 14 days. Today it stands at 12.0 over a 3-day window, 10.1 over a 7-day window and 11.0 when measured over a 14-day window. Similarly, the Fatality rate stands at 3.3% while Recovery Rate has improved to 30.7%. Clearly the situation has improved due to lockdown. This also reflects on the quality of healthcare being provided to the COVID-19 patients.” “It is also heartening to note that in 10 States/UTs, no new case has emerged in the last 24 hours - A&N Islands, Arunachal Pradesh, Dadra & Nagar Haveli, Goa, J&K, Ladakh, Manipur, Odisha, Mizoram, Puducherry. Moreover, there are 4 States/ UTs - Daman & Diu, Sikkim, Nagaland & Lakshadweep - that have not reported a single case till date”, he said.
Dr. Harsh Vardhan stated that 20 countries of the world where maximum cases have been reported, have total population which is almost equal to the population of India i.e. 135 crore and they have collectively till date reported almost 84 times the number of cases in India. In case of mortality these top 20 countries have reported 200 times the number of deaths reported in India. This containment of the disease in India has been possible due to proactive, pre-emptive and graded approach taken by the Central Government in collaboration with the States/UTs.
During the visit of Dr. Harsh Vardhan to Mandoli CCC, District Magistrate, Shahdara, Shri Sanjeev Kumar, DCP, Shahdara as well as SDM, Seemapuri, Shri Pankaj Bhatnagar, who is also the Nodal Officer of Mandoli CCC, were present.
For all authentic & updated information on COVID-19 related technical issues, guidelines & advisories please regularly visit: https://www.mohfw.gov.in/.