Ministry of Defence
DRDO lab develops automated UV systems to sanitise electronic gadgets, papers and currency notes
10 MAY 2020 5:32PM by PIB Delhi
Hyderabad based Defence Research and Development Organisation (DRDO) premier lab, Research Centre Imarat (RCI), has developed an automated contactless UVC sanitisation cabinet, calledDefence Research Ultraviolet Sanitiser (DRUVS). It has been designed to sanitise mobile phones, iPads, laptops, currency notes, cheque leafs, challans, passbooks, paper, envelopes, etc.
The DRUVS cabinet is having contactless operation which is very important to contain the spread of virus. The proximity sensor switches, clubbed with drawer opening and closing mechanism, makes its operation automatic and contactless. It provides 360 degree exposure of UVC to the objects placed inside the cabinet. Once the sanitisation is done, the system goes in sleep mode hence the operator need not wait or stand near the device.
DRUVS Cabinet
The RCI has also developed an automated UVC currency sanitising device, called NOTESCLEAN. Bundles of currency notes can be sanitised using DRUVS, however disinfection of each currency notes using it will be a time consuming process. For that purpose, a sanitising technique has been developed, where one has to just place the loose currency notes at the input slot of the device. It picks the notes one by one and makes them pass through a series of UVC lamps for complete disinfection.
Automated UVC currency sanitising device NOTESCLEAN

संरक्षण मंत्रालय
इलेक्ट्रॉनिक वस्तू, कागदपत्रे आणि चलनी नोटा स्वच्छ करण्यासाठी डीआरडीओ प्रयोगशाळेने स्वयंचलित यूव्ही प्रणाली केली विकसित
10 MAY 2020 8:10PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 10 मे 2020
हैदराबादस्थित संरक्षण संशोधन आणि विकास संघटनेची (डीआरडीओ) प्रमुख प्रयोगशाळा रिसर्च सेंटर इमरात (आरसीआय) यांनी डिफेन्स रिसर्च अल्ट्राव्हायोलेट सॅनिटायझर (डीआरयूव्हीएस)ही स्वयंचलित कॉन्टॅक्टलेस यूव्हीसी सॅनिटायझेशन कॅबिनेट विकसित केली आहे. मोबाइल फोन, आयपॅड, लॅपटॉप, चलनी नोटा, चेक, चलान, पासबुक, कागद, लिफाफे इत्यादी स्वच्छ करण्यासाठी याची रचना करण्यात आली आहे.
डीआरयूव्हीएस कॅबिनेटमध्ये स्पर्श न करता स्वच्छता करता येते जे विषाणूचा प्रसार रोखण्यासाठी खूप महत्वाचे आहे. ड्रॉवर ओपनिंग आणि क्लोजरिंग मॅकेनिझमसह सेन्सर स्विच त्याचे परिचालन स्वयंचलित आणि स्पर्शाशिवाय बनवते. हे कॅबिनेटमध्ये ठेवलेल्या वस्तूंना यूव्हीसीची 360 अंश इतकी उष्णता प्रदान करते. सॅनिटायझेशन पूर्ण झाल्यानंतर, सिस्टम स्लीप मोडमध्ये जाते, त्यामुळे ऑपरेटरला त्या वस्तूची प्रतीक्षा करण्याची किंवा त्याच्याजवळ उभे राहण्याची आवश्यकता नाही.
DRUVS Cabinet
आरसीआयने एक स्वयंचलित यूव्हीसी चलन सॅनिटायझिंग उपकरण देखील विकसित केले आहे, ज्याला नोट्सक्लिन म्हणतात. चलनी नोटांचे बंडल डीआरयूव्हीएस वापरुन स्वच्छ केले जाऊ शकते. परंतु प्रत्येक नोटेचे निर्जंतुकीकरण ही खूप वेळ घेणारी प्रक्रिया असेल. त्यासाठी, एक निर्जंतुकीकरण तंत्र विकसित केले आहे, जेथे उपकरणाच्या इनपुट स्लॉटवर फक्त सुट्या चलनी नोटा ठेवाव्या लागतात. ते एकेक करून नोटा घेतात आणि संपूर्ण निर्जंतुकीकरणासाठी त्यांना यूव्हीसी दिव्यांच्या मालिकेतून पुढे सरकवले जाते.
Automated UVC currency sanitising device NOTESCLEAN