Ministry of Defence
Raksha Mantri Shri Rajnath Singh chairs 165th EC meeting of MP-IDSA
08 MAY 2020 8:00PM by PIB Delhi
Raksha Mantri Shri Rajnath Singh presided over 165th and first ever virtual Executive Council (EC) meeting of Manohar Parrikar Institute for Defence Studies and Analyses (MP-IDSA) here today.
Raksha Mantri congratulated Director General of MP-IDSA, Ambassador Sujan R Chinoy, all the members of the EC and other scholars for discharging their duties despite the limitations imposed due to COVID-19. He noted that the Institute had successfully been able to overcome constraints in movement of some scholars and staff and yet maintain the tempo of outreach and research through their writings and webinars, in light of the COVID-19 pandemic. The MP-IDSA was one of the first institutions to reopen amidst restrictions, while at the same time taking appropriate safety measures and following the social distancing guidelines.
Shri Rajnath Singh acknowledged the contribution of MP-IDSA as a key Institute that conducts quality research in defence, security and international relations. Over the years, the Institute has worked diligently towards establishing extensive linkages with the armed forces, central police organisations and paramilitary forces, research establishments of the Government and universities across different states of the country. Its wide ranging exchanges with a large number of think tanks, both domestic and international, provides an opportunity for scholars to interact in an atmosphere where free and frank views and opinions can be exchanged. This brings alternative perspectives and fresh inputs into the policy making domain through the cross-pollination of ideas.
Wishing MP-IDSA well for its future endeavours, the Raksha Mantri urged the scholars to apply themselves towards generating new ideas to overcome the challenge of resource constraints, imposed on the economy due to the unprecedented crises, especially for defence modernisation.
Shri Rajnath Singh also took the opportunity to laud the bravery and sacrifices of the Indian Armed Forces who have remained prepared and ready to fight the adversary along our borders, in counter-terrorism operations and in providing aid and support to fight COVID-19.
The EC meeting was attended in person by its members Defence Secretary Dr Ajay Kumar, former Home Secretary Shri G K Pillai and Prof S D Muni. Ambassador Swashpawan Singh, Lt General Prakash Menon (Retd), Vice Adm Shekhar Sinha (Retd), Air Marshal VK Bhatia (Retd) and Shri Gulshan Luthra attended the meeting through video conferencing.

ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ ਮਨੋਹਰ ਪਰੀਕਰ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਫਾਰ ਡਿਫੈਂਸ ਸਟਡੀਜ਼ ਐਂਡ ਐਨਲਸਿਸਜ਼ (ਐੱਮਪੀ-ਆਈਡੀਐੱਸਏ) ਦੀ 165 ਵੀਂ ਮੀਟਿੰਗ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕੀਤੀ।
08 MAY 2020 8:00PM by PIB Chandigarh
ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ ਅੱਜ ਇੱਥੇ ਮਨੋਹਰ ਪਰੀਕਰ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਫਾਰ ਡਿਫੈਂਸ ਸਟਡੀਜ਼ ਐਂਡ ਐਨਲਸਿਸਜ਼ (ਐੱਮਪੀ-ਆਈਡੀਐੱਸਏ) ਦੀ 165 ਵੀਂ ਅਤੇ ਪਹਿਲੀ ਵਰਚੁਅਲ ਐਗਜ਼ੀਕਿਉਟਿਵ ਕੌਂਸਲ (ਈਸੀ) ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕੀਤੀ।
ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਐੱਮ ਪੀ-ਆਈਡੀਐੱਸਏ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ, ਰਾਜਦੂਤ ਸੁਜਾਨ ਆਰ ਚਿਨੋਈ, ਐਗਜ਼ੀਕਿਉਟਿਵ ਕੌਂਸਲ (ਈਸੀ) ਦੇ ਸਾਰੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਵਿਦਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸੀਓਵੀਆਈਡੀ -19 ਦੇ ਕਾਰਨ ਲਗਾਈਆਂ ਗਈਆਂ ਸ਼ਰਤਾਂ (ਪਾਬੰਦੀਆਂ) ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਆਪਣੀਆਂ ਡਿਉਟੀਆਂ ਨਿਭਾਉਣ ਲਈ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ। ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਕੁਝ ਵਿਦਵਾਨਾਂ ਅਤੇ ਸਟਾਫ ਦੀ ਗਤੀਸ਼ੀਲਤਾ ਦੀ ਬਦੋਲਤ ਕਈ ਮੁਕਾਮ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਮਰਥ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਅਜਿਹੇ ਮਾਹਿਰਾਂ ਨੇ ਆਪਣੀਆ ਲਿਖਤਾਂ ਅਤੇ ਵੈਬੀਨਾਰਾਂ ਜ਼ਰੀਏ ਕੋਵਿਡ -19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੀ ਰੋਸ਼ਨੀ ਵਿੱਚ ਸੇਧ, ਪਹੁੰਚ ਅਤੇ ਖੋਜ ਦਾ ਕੰਮ ਜਾਰੀ ਰੱਖਿਆ ਹੈ। ਐੱਮਪੀ-ਆਈਡੀਐੱਸਏ ਪਾਬੰਦੀਆਂ ਦੇ ਵਿੱਚਕਾਰ ਦੁਬਾਰਾ ਖੋਲ੍ਹਣ ਵਾਲੇ ਪਹਿਲੇ ਅਜਿਹੇ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਸੀ, ਜਿਸਨੇ ਕਿ ਉਸੇ ਸਮੇਂ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੇ ਉਚਿਤ ਉਪਾਅ ਕੀਤੇ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਦੂਰੀਆਂ ਦੇ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਕੀਤੀ।
ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਸੰਸਥਾ ਵਜੋਂ ਐੱਮਪੀ-ਆਈਡੀਐੱਸਏ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਨੂੰ ਸਵੀਕਾਰ ਕੀਤਾ, ਜੋ ਰੱਖਿਆ, ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਬੰਧਾਂ ਵਿੱਚ ਮਿਆਰੀ ਖੋਜ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਸਾਲਾਂ ਤੋਂ, ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਸੈਨਾਵਾਂ, ਕੇਂਦਰੀ ਪੁਲਿਸ ਸੰਗਠਨਾਂ ਅਤੇ ਨੀਮ ਫੌਜੀ ਬਲਾਂ, ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਖੋਜ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਅਤੇ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਨਾਲ ਵਿਆਪਕ ਸੰਪਰਕ ਕਾਇਮ ਕਰਨ ਲਈ ਪੂਰੀ ਲਗਨ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਘਰੇਲੂ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ ਉਤੇ, ਵੱਡੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਥਿੰਕ ਟੈਂਕਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਇਸ ਦੇ ਵਿਆਪਕ ਵਿਚਾਰਕ ਅਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਦੇ ਨਾਲ- ਨਾਲ, ਵਿਦਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਮਾਹੌਲ ਵਿੱਚ ਗੱਲਬਾਤ ਕਰਨ ਦਾ ਇੱਕ ਮੌਕਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਜਿੱਥੇ ਸੁਤੰਤਰ ਅਤੇ ਸਪਸ਼ਟ ਵਿਚਾਰਾਂ ਦਾ ਅਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਨੀਤੀ ਚੁਣੌਤੀ ਬਣਾਉਣ ਵਾਲੇ ਡੋਮੇਨ ਵਿੱਚ ਵਿਚਾਰਾਂ ਦੇ ਅੰਤਰ-ਪ੍ਰਸਾਰ ਦੁਆਰਾ ਬਦਲਵੇਂ ਪਰਿਪੇਖਾਂ ਵਿੱਚ ਤਾਜ਼ਾ ਸੋਚ ਨੂੰ ਉਭਾਰ ਕੇ ਲਿਆਉਂਦਾ ਹੈ।
ਐੱਮਪੀ-ਆਈਡੀਐੱਸਏ ਦੇ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਲਈ ਚੰਗੀ ਕਾਮਨਾ ਕਰਦਿਆਂ, ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਵਿਦਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ ਕਿ ਉਹ ਬੇਮਿਸਾਲ ਸੰਕਟ ਕਾਰਨ ਆਰਥਿਕਤਾ ਵਿੱਚ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਦੀ ਘਾਟ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਲਈ ਨਵੇਂ ਵਿਚਾਰਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਲਈ ਅੱਗੇ ਆਉਣ , ਖ਼ਾਸ ਕਰਕੇ ਰੱਖਿਆ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਆਧੁਨਿਕੀਕਰਨ ਲਈ ।
ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੂੰ ਭਾਰਤੀ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਸੈਨਾਵਾਂ ਦੀ ਬਹਾਦਰੀ ਅਤੇ ਕੁਰਬਾਨੀ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕਰਨ ਦਾ ਵੀ ਮੌਕਾ ਮਿਲਿਆ, ਜਿਹੜੇ ਸਾਡੀ ਸਰਹੱਦ ਦੇ ਦੁਸ਼ਮਣ ਵਿਰੁੱਧ ਲੜਨ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹਨ ਅਤੇ ਤਿਆਰ ਰਹਿੰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਨਾਲ ਹੀ ਅੱਤਵਾਦ ਵਿਰੋਧੀ ਕਾਰਵਾਈਆਂ ਵਿੱਚ ਅਤੇ ਕੋਵਿਡ -19 ਨਾਲ ਲੜਨ ਲਈ ਵੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੇ ਹਨ।
ਐਗਜ਼ੀਕਿਉਟਿਵ ਕੌਂਸਲ (ਈਸੀ) ਦੀ ਬੈਠਕ ਵਿੱਚ ਇਸ ਦੇ ਮੈਂਬਰ ਰੱਖਿਆ ਸੱਕਤਰ ਡਾ. ਅਜੈ ਕੁਮਾਰ, ਸਾਬਕਾ ਗ੍ਰਹਿ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਜੀ ਕੇ ਪਿਲਈ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਐੱਸ ਡੀ ਮੁਨੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ। ਰਾਜਦੂਤ ਸਵਪਸ਼ਵਾਨ ਸਿੰਘ, ਲੈਫਟੀਨੈਂਟ ਜਨਰਲ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਮੈਨਨ (ਸੇਵਾਮੁਕਤ), ਵਾਈਸ ਐਡਮਿਨ ਸ਼ੇਖਰ ਸਿਨਹਾ (ਸੇਵਾਮੁਕਤ), ਏਅਰ ਮਾਰਸ਼ਲ ਵੀ ਕੇ ਭਾਟੀਆ (ਸੇਵਾ ਮੁਕਤ) ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਗੁਲਸ਼ਨ ਲੂਥਰਾ ਵੀ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸਿੰਗ ਜ਼ਰੀਏ ਇਸ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ।