Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
In post-COVID phase, India’s healthcare infrastructure can receive a major boost, if planned judiciously: Dr Jitendra Singh
08 MAY 2020 6:59PM by PIB Delhi
Union Minister Dr Jitendra Singh today discussed post-COVID healthcare with top professionals of India, drawn from medical fraternity, corporate hospital sector, leading research bodies and medical economists.
In a one-and-half hour long video conference meeting, prominent among those who offered their inputs included Dr V. Mohan, internationally renowned Diabetologist from Chennai, Dr NareshTrehan CMD Medanta, Dr Devi Shetty Chairman Narayana Health Bengaluru, Dr Sangeeta Reddy Joint MD Apollo Hospitals, Kiran Majumdar Shaw CMD Biocon Bengaluru, Dr Shekhar Mande DG CSIR New Delhi, Dr D. Sundararaman from Puducherry, Dr Shakti Gupta from AIIMS New Delhi, Dr Rathin Roy Director NIPFP New Delhi, Professor K. Srinath Reddy President DHFI New Delhi and Dr Yogesh Jain from Chhattisgarh.
In his opening remarks, Dr Jitendra Singh said that having dealt with the first phase of COVID pandemic with exemplary diligence and professionalism, time has come for India to plan for the post-COVID phase and to strategize how best this adversity can be converted into an opportunity to reinforce our healthcare infrastructure to meet the future needs. He said, if planned judiciously with insight, this could be an opportunity to develop India's future healthcare infrastructure not only of world class standard but also as a major contributor to the country’s economy.
Dr Jitendra Singh said, another concern of the medical fraternity is that while we discharge our responsibility to conquer the COVID challenge, we should not be inadvertently neglecting the non-COVID patients, including those suffering from non-communicable diseases like Diabetes Mellitus, heart disease and cancer, which continue to have high mortality rate despite the presence of COVID and at the same time also contribute to mortality in the COVID patients by way of being a co-morbidity.
Even after the lockdown is over, Dr Jitendra Singh said, the battle against COVID may continue and may call for a large scale or mass screening of the population. The liability of doing this will also have to be weighed in the light of any future planning for health care, he added.
During the discussion, there was emphasis on the need for high level of surveillance and classification of COVID cases depending upon severity. The psychological fall-out of it also came up for discussion.
While discussing the economy, the opinion was that in any future planning, the health sector should be given much higher priority so that it becomes a major component of India's economy. At the same time, the Manufacturing and Pharma sector in India should be given impetus particularly at a time when most of the countries of the world will prefer to do business with India. Other suggestions put forward included various options to give financial stimulus to the existing health sector.
Preventive health care,including in case of non-COVID conditions like non-communicable diseases, was also discussed in detail.

ਪਰਸੋਨਲ,ਲੋਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਅਗਰ ਵਿਵੇਕਪੂਰਨ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਈ ਜਾਵੇ ਤਾਂ ਕੋਵਿਡ ਦੇ ਬਾਅਦ ਦੇ ਪੜਾਅ ਵਿੱਚ, ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ਼ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਪ੍ਰਮੁੱਖਤਾ ਨਾਲ ਹੁਲਾਰਾ ਮਿਲ ਸਕਦਾ ਹੈ: ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ
08 MAY 2020 6:59PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਅੱਜ ਮੈਡੀਕਲ ਜਗਤ,ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਹਸਪਤਾਲ ਖੇਤਰ, ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਖੋਜ ਸੰਗਠਨਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪੇਸ਼ੇਵਰ ਅਤੇ ਮੈਡੀਕਲ ਅਰਥਸ਼ਾਸਤਰੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਕੋਵਿਡ ਦੇ ਬਾਅਦ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾ ਬਾਰੇ ਚਰਚਾ ਕੀਤਾ।
ਡੇਢ ਘੰਟੇ ਦੀ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸ ਵਿੱਚ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਸਹਿਯੋਗ ਦੀ ਪੇਸ਼ਕਸ਼ ਕੀਤੀ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਚੇਨਈ ਦੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਨਾਮਵਰ ਡਾਇਬੇਟੋਲੌਜਿਸਟ ਡਾ. ਵੀ. ਮੋਹਨ, ਮੇਦਾਂਤਾ ਦੇ ਸੀਐੱਮਡੀ ਡਾ. ਨਰੇਸ਼ ਤਰੇਹਨ, ਨਾਰਾਯਣ ਹੈਲਥ ਬੇਗਲੁਰੁ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਡਾ. ਦੇਵੀ ਸ਼ੈੱਟੀ, ਅਪੋਲੋ ਹਸਪਤਾਲ ਦੀ ਸੰਯੁਕਤ ਐੱਮਡੀ ਡਾ. ਸੰਗੀਤਾ ਰੈੱਡੀ,ਬਾਯੋਕੋਨ ਬੇਗਲੁਰੁ ਦੀ ਸੀਐੱਮਡੀ ਕਿਰਣ ਮਜੁਮਦਾਰ ਸ਼ਾਅ,ਸੀਐੱਸਅਈਆਰ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਡੀਜੀ ਡਾ.ਸ਼ੇਖਰ ਮੰਡੇ,ਪੁਦੁਚੇਰੀ ਤੋਂ ਡੀ. ਸੁੰਦਰਰਾਮਨ,ਏਮਸ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਤੋਂ ਡਾ. ਸ਼ਕਤੀ ਗੁਪਤਾ,ਐੱਨਆਈਪੀਐੱਫਪੀ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਨਿਰਦੇਸ਼ਕ ਡਾ. ਰਤਿਨ ਰਾਏ,ਡੀਅੇੱਚਐੱਫਆਈ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਕੇ. ਸ਼੍ਰੀਨਾਥ ਰੈੱਡੀ ਅਤੇ ਛਤੀਸਗੜ੍ਹ ਦੇ ਡਾ. ਯੋਗੇਸ਼ ਜੈਨ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ।
ਆਪਣੇ ਉਦਘਾਟਨ ਭਾਸ਼ਣ ਵਿੱਚ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕਠੋਰ ਮਿਹਨਤ ਅਤੇ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਦੇ ਨਾਲ ਕੋਵਿਡ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਪੜਾਅ ਨਾਲ ਨਿਪਟਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਹੁਣ ਸਮਾਂ ਆ ਗਿਆ ਹੈ ਜਦ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਕੋਵਿਡ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਦੇ ਪੜਾਅ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਉਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਰਣਨੀਤੀ ਬਣਾਉਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਬਿਪਤਾ ਨੂੰ ਕਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਹਰਾਕੇ ਇੱਕ ਅਵਸਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਬਦਲਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ ਜਿਸ ਨਾਲ ਅਸੀਂ ਆਪਣੀਆਂ ਭਵਿੱਖ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਆਪਣੇ ਸਿਹਤ ਸਬੰਧੀ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਬਣਾ ਸਕੀਏ।ਉਨ੍ਹਾ ਨੇ ਕਿਹਾ, ਅਗਰ ਪੂਰੇ ਗਿਆਨ ਦੇ ਨਾਲ ਵਿਵੇਕਪੂਰਨ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਈ ਜਾਵ, ਤਾਂ ਇਹ ਨਾ ਕੇਵਲ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ ਦੇ ਮਿਆਰ ਦੇ ਲਈ, ਬਲਕਿ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਯੋਗਦਾਨਕਰਤਾ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਸਿਹਤ ਸਬੰਧੀ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਅਵਸਰ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ, ਮੈਡੀਕਲ ਬਿਰਾਦਰੀ ਦੀ ਇੱਕ ਹੋਰ ਚਿੰਤਾ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਕੋਵਿਡ ਦੀ ਚੁਣੌਤੀ ਨੂੰ ਜਿੱਤਣ ਦੇ ਲਈ ਆਪਣੀ ਜਿੰਮੇਵਾਰੀ ਦਾ ਨਿਰਬਾਹ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ, ਤਾਂ ਸਾਨੂੰ ਗ਼ੈਰ-ਕੋਵਿਡ ਰੋਗੀਆਂ ਨੂੰ ਅਣਜਾਣੇ ਵਿੱਚ ਅਣਡਿੱਠ ਨਹੀਂ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸ਼ੂਗਰ, ਦਿਲ ਦੇ ਰੋਗ ਅਤੇ ਕੈਂਸਰ ਵਰਗੀਆਂ ਗੈ-ਸੰਚਾਰੀ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਤੋਂ ਪੀੜਤ ਲੋਕ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ ਜਿਹੜੇ ਕੋਵਿਡ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਉੱਚ ਮੌਤ ਜਾਰੀ ਰੱਖਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਨਾਲ ਹੀ ਨਾਲ ਸਹਿ-ਬਿਮਾਰੀ ਹੋਣ ਦੇ ਕਾਰਨ ਕੋਵਿਡ ਦੀ ਮੌਤ ਦਰ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਦਿੰਦੇ ਹੈ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ,ਲੌਕਡਾਊਨ ਖਤਮ ਹੋਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਵੀ, ਕੋਵਿਡ ਦੇ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਲੜਾਈ ਜਾਰੀ ਰਹਿ ਸਕਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਵੱਡੇ ਪੈਮਾਨੇ 'ਤੇ ਆਬਾਦੀ ਦੀ ਸਕ੍ਰੀਨਿੰਗ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਜਿਹਾ ਕਰਨ ਦੀ ਜਿੰਮੇਵਾਰੀ ਨੁੰ ਸਿਹਤ ਦੇਖਭਾਲ ਦੇ ਲਈ ਭਵਿੱਖ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਤੋਲਣਾ ਹੋਵੇਗਾ।
ਚਰਚਾ ਦੇ ਦੌਰਾਨ, ਗੰਭੀਰਤਾ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਕੋਵਿਡ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਉੱਚ ਪੱਧਰੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਅਤੇ ਵਰਗੀਕਰਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ। ਇਸ ਦਾ ਮਨੋਵਿਗਿਆਨਕ ਨਤੀਜਾ ਵੀ ਚਰਚਾ ਦੇ ਲਈ ਸਾਹਮਣੇ ਆਇਆ।
ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ 'ਤੇ ਚਰਚਾ ਕਰਦੇ ਸਮੇਂ, ਰਾਏ ਇਹ ਸੀ ਕਿ ਕਿਸੀ ਵੀ ਭਵਿੱਖ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਵਿੱਚ, ਸਿਹਤ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਤਰਜੀਹ ਦਿੱਤੀ ਜਾਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ ਤਾਂਕਿ ਇਹ ਭਾਰਤ ਦੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦਾ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਭਾਗ ਬਣ ਜਾਵੇ।ਨਾਲ ਹੀ,ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਫਾਰਮਾ ਸੈਕਟਰ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਰੂਪ ਨਾਲ ਅਜਿਹੇ ਸਮੇਂ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਜਦ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਦੇਸ਼ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਾਲ ਵਪਾਰ ਨੂੰ ਤਰਜੀਹ ਦੇਣਗੇ। ਮੌਜੂਦਾ ਸਿਹਤ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਵਿੱਤੀ ਉਤਸ਼ਾਹ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਹੋਰਨਾਂ ਸੁਝਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਵਿਕਲਪਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਗ਼ੈਰ-ਕੋਵਿਡ ਸਥਿਤੀਆਂ ਜਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਗ਼ੈਰ-ਸੰਚਾਰੀ ਰੋਗਾਂ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਨਿਵਾਰਕ ਸਿਹਤ ਦੇਖਭਾਲ 'ਤੇ ਵੀ ਵਿਸਤਾਰ ਨਾਲ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਗਈ।