శాస్త్ర విజ్ఞాన- సాంకేతిక విజ్ఞాన మంత్రిత్వ శాఖ
ప్రయోగశాలలో మానవ ఊపిరితిత్తుల పైపొర కణజాలంలో కరోనా వైరస్‌ వృద్ధి
కొవిడ్‌-19 విరుగుడు ఔషధాలు, వాక్సిన్ల పరీక్షలకు ఉపయోగకరం
బెంగళూరు పరిశోధన సంస్థతో సీసీఎంబీ ఒప్పందం
05 MAY 2020 7:21PM by PIB Hyderabad
కొవిడ్‌-19పై పరిశోధనలు చేపట్టడానికి హైదరాబాద్‌లోని సెంటర్ ఫర్ సెల్యులర్ అండ్ మాలిక్యులర్ బయాలజీ (సీసీఎంబీ), బెంగళూరుకు చెందిన ఐస్టెమ్‌ రీసెర్చ్‌ ప్రైవేట్‌ లిమిటెడ్‌ సంస్థతో ఒప్పందం కుదుర్చుకుంది. మానవ కణజాలంలో కరోనా వైరస్‌ పెరిగేలా ఈ పరిశోధన సంస్థలు ప్రయత్నిస్తాయి. ప్రయోగశాలలో వైరస్‌ విరుగుడు ఔషధాలు, వాక్సిన్ల పరీక్షలకు ఇది ఉపయోగకరంగా మారుతుంది.
యాంటీ కొవిడ్‌ స్క్రీనింగ్‌ (ఏసీఎస్‌) ఫ్లాట్‌ఫామ్‌లో భాగంగా, ఐస్టెమ్‌ సంస్థకు చెందిన మానవ ఊపిరితిత్తుల పైపొర కణజాల వృద్ధి వ్యవస్థను శాస్త్రవేత్తల బృందం ఉపయోగించుకుంటుంది. ప్రయోగశాలలో ఔషధాలను పరీక్షించడానికి సహేతుక ఆధారాన్ని ఏర్పాటు చేయాలనే ఉద్దేశంతో, వైరస్‌ పరమాణు నిర్మాణం, వ్యాధి లక్షణాలను ఆ బృందం అంచనా వేస్తుందని సీసీఎంబీ శాస్త్రవేత్తలు వెల్లడించారు.
"మానవ శరీరం వెలుపల వైరస్‌ను పెంపొందించడం సాంకేతికపరమైన సవాలు. దానిని అధిగమించాలి. వైరస్‌ సోకి, వృద్ధి చెందడంలో ACE2 రెసిప్టర్‌, ఇతర జన్యువులు ముఖ్య నిర్ణాయకాలని ఐస్టెమ్‌ కణజాల వృద్ధి వ్యవస్థ వెల్లడించింది. ఊహించిన విధంగా వైరస్‌ వృద్ధి చెంది; ఔషధ పరీక్షలు, వ్యాక్సిన్ల అభివృద్ధి వ్యూహాలను రూపొందిచడానికి డా.కృష్ణన్‌ హసన్‌ నేతృత్వంలోని సీసీఎంబీ బృందానికి ఈ వ్యవస్థ సహకరిస్తుందని ఆశాభావంతో
ఉన్నా"మని సీసీఎంబీ డైరెక్టర్‌ రాకేశ్‌ మిత్ర వెల్లడించారు.
సెల్యులర్ మరియు మాలిక్యులర్ బయాలజీలో అత్యాధునిక పరిశోధనలు చేసే సీసీఎంబీ, కౌన్సిల్‌ ఆఫ్‌ సైంటిఫిక్‌ అండ్‌ ఇండస్ట్రియల్‌ రీసెర్చ్‌ (సీఎస్‌ఐఆర్‌)కు చెందిన ముఖ్య ప్రయోగశాల. ఐస్టెమ్‌ రీసెర్ట్‌ ప్రైవేట్‌ లిమిటెడ్‌, బెంగళూరుకు చెందిన సెంటర్‌ ఫర్‌ సెల్యూలర్‌ మరియు మాలెక్యులర్‌ ప్లాట్‌ఫామ్స్‌ (సీ-సీఏఎంపీ)కు చెందిన అంకుర సంస్థ. ఇది కణజాల వృద్ధికి సంబంధించిన పరిశోధనలు చేస్తుంది.
కొవిడ్‌-19 ప్రయోగాలను సీసీఎంబీ విజయవంతంగా ముందుకు తీసుకెళుతుందని ఐస్టెమ్‌ సంస్థ సీఈవో డా.జోగిన్‌ దేశాయ్‌ ఆశాభావం వ్యక్తం చేశారు. ఏసీఎస్‌ ఫ్లాట్‌ఫామ్‌ను డా.రాజశ్రీ పాల్‌ అభివృద్ధి చేశారని, కణజాల వృద్ధి, వ్యాధి పరీక్షల్లో తమ సామర్థ్యానికి అది నిదర్శనమని అన్నారు. ఈ ప్రయోగాల ప్రయోజనాలను ప్రజలకు అందించేందుకు ఐస్టెమ్‌ పనిచేస్తున్నట్లు తెలిపారు.
(కీ వర్డ్స్‌
: కొవిడ్‌-19, సీఎస్‌ఐఆర్‌-సీసీఎంబీ, ఊపిరితిత్తుల పైపొర కణజాలం, కరోనా వైరస్‌ వృద్ధి, ఐస్టెమ్‌, డీబీటీ)

Ministry of Science & Technology
Scientists to culture novel coronavirus in human lung epithelial cell
It willenable in vitro testing of potential drugs and vaccines against COVID-19
05 MAY 2020 7:21PM by PIB Delhi
Centre for Cellular and Molecular Biology (CCMB), Hyderabad has tied up with a Bengaluru-based company, Eyestem Research Private Limited, to take up research activities on COVID-19. Through this research collaboration, an attempt will be made to grow novel coronavirus in human cell lines, which will enable in vitro testing of potential drugs and vaccines against the COVID-19.
The research team will use Eyestem's human lung epithelial cell culture system provided as part of its Anti-COVID Screening (ACS) platform to understand the molecular and pathological characteristics of the novel coronavirus, with a view of establishing a rational basis for testing potential drugs in vitro, said CCMB scientists.
"Culturing the virus outside the human host is a technological challenge that needs to be overcome. Eyestem's cell culture system expresses the ACE2 receptor and other genes that are key determinants of viral entry and replication. We hope that employing this system will allow the CCMB team led by Dr. Krishnan Harshan to grow the virus predictably and thereby open up the potential for the drug screening and vaccine development strategies", said Dr. Rakesh Mishra, Director, CCMB.
CCMB is a constituent laboratory of the Council of Scientific and Industrial Research (CSIR) known for its cutting-edge research work on cellular and molecular biology. Eyestem Research Private Limited is a cell therapy start-up incubated at the Centre for Cellular and Molecular Platforms (C-CAMP), Bengaluru. C-CAMP is an initiative of the Department of Biotechnology, Ministry of Science and Technology.
Dr. Jogin Desai, CEO, Eyestem, expressed hope that CCMB will be able to leverage its platform and advance COVID-19 research that will help the country. “The ACS platform has been developed by Dr. Rajarshi Pal and his team and is a testament to our depth and expertise in cell therapy and disease modeling,” he said.
Eyestemis working to democratize access to cell therapy as well as disease modeling platforms and bring their benefit to a large section of humanity, added Dr. Desai.
(Keywords : COVID-19, CSIR-CCMB, Lung Epithelial Cell, Coronavirus Culture, Eyestem, DBT)