ਸੈਰ ਸਪਾਟਾ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ 'ਦੇਖੋ ਅਪਨਾ ਦੇਸ਼' ਵੈਬੀਨਾਰ ਸੀਰੀਜ਼ ਦੇ ਤਹਿਤ ਦਾਰਜਲਿੰਗ ਦੀ ਅਮੀਰ ਵਿਰਾਸਤ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ 'ਹਿਮਾਲਿਆ ਦੇ ਨੇੜੇ ਬੰਗਾਲ' ਵਿਸ਼ੇ 'ਤੇ 14ਵੇਂ ਵੈਬੀਨਾਰ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ
04 MAY 2020 1:30PM by PIB Chandigarh
ਹਿਮਾਲਿਆ ਇੱਕ ਸੰਪੂਰਨ ਮੰਜ਼ਿਲ ਹੈ ਜਿੱਥੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਅਨੁਭਵਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਪੂਰੇ ਸਾਲ ਭਾਰ ਕਿਸੇ ਵੀ ਸਮੇਂ ਜਾਇਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਹਿਮਾਲਿਆ ਦਾ 73 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਭਾਗ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸਥਿਤ ਹੈ। ਹਿਮਾਲਿਆ ਪੂਰੇ ਸਾਲ ਭਰ ਦੇ ਲਈ ਸੈਰ-ਸਪਾਟੇ ਦਾ ਅਵਸਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਕਠਿਨ ਸਾਹਸਿਕ ਯਾਤਰਾ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਆਮ ਸਾਹਸਿਕ ਯਾਤਰਾ ਤੱਕ, ਖੁਸ਼ਹਾਲ ਬਨਸਪਤੀਆਂ ਅਤੇ ਜੀਵਾਂ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਜੈਵ-ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਵਾਲੇ ਆਕਰਸ਼ਣ ਕੇਂਦਰ ਤੱਕ, ਵਧੇਰੇ ਉਚਾਈ ਦੀਆਂ ਚੋਟੀਆਂ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਝੀਲਾਂ ਤੱਕ,ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਅਧਿਆਤਮਕਤਾ ਅਤੇ ਕਲਿਆਣ ਤੱਕ ਅਵਸਰ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ 'ਦੇਖੋ ਅਪਨਾ ਦੇਸ਼' ਵੈਬੀਨਾਰ ਸੀਰੀਜ਼ ਦੇ ਤਹਿਤ 14ਵਾਂ ਵੈਬੀਨਾਰ 'ਹਿਮਾਲਿਆ ਦੇ ਨੇੜੇ ਬੰਗਾਲ' ਵਿਸ਼ੇ 'ਤੇ 2 ਮਈ 2020 ਨੂੰ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ। ਵੈਬੀਨਾਰ ਦੇ ਇਸ ਸੈਸ਼ਨ ਨੂੰ ਹੈਲਪ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਲਿਮਿਟਿਡ ਦੇ ਸ਼੍ਰੀ ਸੁਪ੍ਰਤਿਮ (ਰਾਜ) ਬਸੂ ਨੇ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ। ਆਪਣੀ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੀ ਬਸੂ ਨੇ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ਦਾਰਜਲਿੰਗ ਚਾਹ ਦੇ ਇਤਿਹਾਸ,ਦਾਰਜਲਿੰਗ ਹਿਮਾਲਿਆਈ ਰੇਲਵੇ (ਡੀਐੱਚਆਰ) ਜਾਂ ਟੌਇ ਟ੍ਰੇਨ ਦੀ ਕਹਾਣੀ,ਔਖੀ ਪੈਦਲ ਯਾਤਰਾ ਤੇ ਤੰਗ ਪਗਡੰਡੀ ਯਾਤਰਾ, ਡਾਕ ਬੰਗਲਿਆਂ ਅਤੇ ਚਾਰਟਰ ਟ੍ਰੇਨ ਦੀ ਵਿਰਾਸਤ,ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਸੱਭਿਆਚਾਰ, ਹੋਮ ਸਟੇ ਆਦਿ 'ਤੇ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਗਈ।
ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਸੈਰ-ਸਪਾਟੇ ਦੇ ਸਥਾਨ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਹਿਮਾਲਿਆ ਦਾ ਪ੍ਰਚਾਰ-ਪ੍ਰਸਾਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਹਿਮਾਲਿਆ ਨੂੰ ਪੂਰੇ ਸਾਲ ਭਰ ਵਿੱਚ ਕਿਸੇ ਵੀ ਸਮੇਂ ਦੇ ਲਈ ਅਨੁਕੂਲ ਮੰਜ਼ਿਲ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਪਹਿਚਾਣ ਮਿਲੀ ਹੈ। ਹਿਮਾਲਿਆ, ਪੂਰੇ ਸਾਲ ਭਰ ਯਾਤਰਾ ਦਾ ਅਵਸਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਸਵਦੇਸ਼ ਦਰਸ਼ਨ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਯੋਜਨਾਬੱਧ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਅਤੇ ਤਰਜੀਹ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਥੀਮ ਸਰਕਿਟ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਹਿਮਾਲਿਆ ਸਰਕਿਟ ਵੀ ਇੱਕ ਅੀਜਹਾ ਹੀ ਥੀਮ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਸਰਕਿਟ ਹੈ।
ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਾਹਸਿਕ ਸੈਰ-ਸਪਾਟੇ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਕਦਮ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਸਾਲ 2019 ਵਿੱਚ 100 ਨਵੀਆਂ ਚੋਟੀਆਂ ਨੂੰ ਪਹਾੜ ਤੇ ਚੜ੍ਹਨ (ਪਰਬਤਾਰੋਹਣ) ਦੇ ਲਈ ਖੋਲ੍ਹਣ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਸੀ।
ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ 'ਦੇਖੋ ਅਪਨਾ ਦੇਸ਼' ਸੀਰੀਜ਼ ਦੇ ਤਹਿਤ 2 ਮਈ 2020 ਨੂੰ 'ਹਿਮਾਲਿਆ ਦੇ ਨੇੜੇ ਬੰਗਾਲ' ਵਿਸ਼ੇ 'ਤੇ ਵੈਬੀਨਾਰ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਸੀਰੀਜ਼ ਦਾ ਇਹ 14ਵਾਂ ਵੈਬੀਨਾਰ ਸੀ।
ਵੈਬੀਨਾਰ ਦੇ ਸੈਸ਼ਨ ਹੁਣ https://www.youtube.com/channel/UCbzIbBmMvtvH7d6Zo_ZEHDA/featured
'ਤੇ ਅਤੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਾਰੇ ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ਹੈਂਡਲਾਂ 'ਤੇ ਉਪਲੱਬਧ ਹਨ।
'ਪੰਜਾਬ ਬਿਯੌਂਡ ਦਾ ਬਰੌਸ਼ਰਸ' ਸਿਰਲੇਖ 'ਤੇ ਅਗਲਾ ਵੈਬੀਨਾਰ 5 ਮਈ 2020 ਨੂੰ ਸਵੇਰੇ 11.00 ਵਜੇ ਲਈ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਹੈ।

Ministry of Tourism
Ministry of Tourism holds its 14th webinar ‘Bengal by the Himalayas’ on the rich heritage of Darjeeling under Dekho Apna Desh Webinar Series
04 MAY 2020 1:30PM by PIB Delhi
Indian Himalayas themselves are a complete destination which can be explored around the year for variety of experiences. 73% of Himalayan range lies in India. Himalayas provide opportunity for a round-the-year tourism in India , right from hard adventure to soft adventure, rich flora and fauna to bio-diversity hotspots, high altitude peaks to beautiful lakes, from varied culture to the realm of spirituality and wellness.
The 14th session of Ministry of Tourism’s Dekho ApnaDesh webinar on 2nd May 2020, titled, ‘Bengal by the Himalayas’ was a presentation by Shri Supratim (Raj) Basu, Help Tourism Pvt. Ltd which took the participants to the attractions of Darjeeling, the history of Darjeeling Tea, story Darjeeling Himalayan Railway (DHR) or Toy Train, the treks & trails, the heritage of Dak Bungalows & Charter train, the Village cultures, the Home stays.
The promotion of Himalayas as a tourism destination by Ministry of Tourism has enabled India to be marketed as a round-the-year travel destination as the Indian Himalayas provide opportunities for travellers round the year. The Ministry of Tourism, under the Swadesh Darshan scheme is developing thematic circuits in the country in planned and prioritized manner. The Himalayan Circuit is one such identified theme under this scheme.
In a historic step towards promoting adventure tourism in the country the Government of India opened 100 new peaks for mountaineering in the year 2019.
The Union Tourism’s Ministry’s “ Dekho Apna Desh” webinar series on 2nd May, 2020 walked into its 14thsession showcasing the stories of Bengal by the Himalayas.
The sessions of webinars are now available on the https://www.youtube.com/channel/UCbzIbBmMvtvH7d6Zo_ZEHDA/featured and also on all social media handles of Ministry of Tourism , Government of India.
The next webinar titled Punjab –Beyond the Brochures is scheduled on 5th May 2020 at 11.00 am