పర్యటక మంత్రిత్వ శాఖ
దేఖో అప్నా దేశ్ వెబినార్ పరంపరలో భాగంగా డార్జీలింగ్ యొక్క గొప్ప వారసత్వంపై కేంద్ర పర్యాటక మంత్రిత్వశాఖ తన 14వ వెబినార్ ను "బెంగాల్ బై ది హిమాలయస్" పేరుతో నిర్వహించింది.
04 MAY 2020 1:30PM by PIB Hyderabad
భారతదేశంలోని హిమాలయ ప్రాంతాలు సంవత్సరం పొడవునా పర్యాటకులు దర్శించడానికి అనువుగా ఉండి, వివిధ రకాల అనుభవాలకు నెలవుగా ఉంటాయి. హిమాలయ పర్వత శ్రేణుల్లో 73 శాతం భారతదేశంలోనే ఉన్నాయి. అన్ని రకాల సాహసకృత్యాలకు కేంద్రంగా ఉంటాయి. గొప్ప వృక్ష జాలం, జంతుజాలంతో పాటు జీవవైవిధ్య కేంద్రాలు ఎక్కువగా ఉన్నాయి. ఎత్తైన శిఖరాలు పక్కనే సుందరమైన సరస్సులతో వైవిధ్య భరితమైన సంస్కృతికి నిలయం హిమాలయాలు. ఆధ్యాత్మికతో పాటు ఆరోగ్యానికీ, స్వస్థతకీ ఈ ప్రదేశం ఎంతో అనువుగా ఉంటుంది.
పర్యాటక మంత్రిత్వశాఖ 2020 మే నెల 2వ తేదీన " బెంగాల్ బై ది హిమాలయాస్" పేరుతో ఏర్పాటుచేసిన 14వ భాగాన్ని హెల్ప్ టూరిజం ప్రైవేట్ లిమిటెడ్ సంస్థకు చెందిన శ్రీ సుప్రతిమ్ (రాజ్) బసు నిర్వహించారు. ఈ కార్యక్రమంలో భాగంగా ఆయన డార్జీలింగ్ ప్రత్యేకతలను, డార్జీలింగ్ టీ చరిత్రను, డార్జీలింగ్ హిమాలయన్ రైల్వే (డి.హెచ్.ఆర్.) లేదా బొమ్మ రైలు కథను వివరించారు. ట్రెక్స్ & ట్రైల్స్, డాక్ బంగ్లాల వారస్తత్వం, చార్టర్ ట్రైన్, అక్కడ గ్రామాల సంస్కృతి, కుటీరాల్లో నివాసం మొదలైన వాటి గురించి కూడా సోదాహరణంగా తెలియజేశారు.
భారతదేశంలోని హిమాలయ ప్రాంతాలను సంవత్సరం పొడవునా సందర్శించడానికి పర్యాటకులకు అనేక అవకాశాలను కల్పిస్తూ, హిమాలయాలను ఒక పర్యాటక గమ్యంగా పర్యటక మంత్రిత్వశాఖ ప్రోత్సహిస్తోంది. కేంద్ర పర్యాటక మంత్రిత్వ శాఖ "స్వదేశ్ దర్శన్" పధకం కింద దేశంలోని అనేక దర్శనీయ స్థలాలను కలుపుతూ, ప్రణాళిక బద్ధంగా, ప్రాధాన్యతా క్రమంలో అనేక పర్యాటక ప్యాకేజీలను రూపొందించి పర్యాటకులను ప్రోత్సహిస్తోంది. ఈ పధకం కింద హిమాలయాల చుట్టుపక్కల ప్రాంతాలను కూడా ఒక ప్యాకేజీ కింద గుర్తించింది.
దేశంలో సాహస పర్యాటకాన్ని ప్రోత్సహించే చారిత్రాత్మక చర్యల్లో భాగంగా భారత ప్రభుత్వం 2019 సంవత్సరంలో కొత్తగా వంద పర్వతారోహక ప్రదేశాలను ప్రారంభించింది.
పర్యాటక మంత్రిత్వశాఖ కు చెందిన "దేఖో అప్నా దేశ్" వెబినార్ పరంపరలో భాగంగా 2020 మే 2వ తేదీన తన 14వ భాగంలో "బెంగాల్ బై ది హిమాలయాస్" కధలను ప్రదర్శించడం జరిగింది.
ఈ వెబినార్ కార్యక్రమాలను https://www.youtube.com/channel/UCbzIbBmMvtvH7d6Zo_ZEHDA/featured వెబ్ సైట్ పై అందుబాటులో ఉంచారు. దీనితో పాటు భారత ప్రభుత్వ పర్యాటక మంత్రిత్వశాఖకు చెందిన అన్ని సామాజిక మాధ్యమాల్లోనూ వీక్షించవచ్చు.
తదుపరి వెబినార్ ను "పంజాబ్ - బియాండ్ బ్రోచర్స్" పేరుతో 2020 మే నెల 5వ తేదీన ఉదయం 11 గంటలకు నిర్వహించనున్నారు.

Ministry of Tourism
Ministry of Tourism holds its 14th webinar ‘Bengal by the Himalayas’ on the rich heritage of Darjeeling under Dekho Apna Desh Webinar Series
04 MAY 2020 1:30PM by PIB Delhi
Indian Himalayas themselves are a complete destination which can be explored around the year for variety of experiences. 73% of Himalayan range lies in India. Himalayas provide opportunity for a round-the-year tourism in India , right from hard adventure to soft adventure, rich flora and fauna to bio-diversity hotspots, high altitude peaks to beautiful lakes, from varied culture to the realm of spirituality and wellness.
The 14th session of Ministry of Tourism’s Dekho ApnaDesh webinar on 2nd May 2020, titled, ‘Bengal by the Himalayas’ was a presentation by Shri Supratim (Raj) Basu, Help Tourism Pvt. Ltd which took the participants to the attractions of Darjeeling, the history of Darjeeling Tea, story Darjeeling Himalayan Railway (DHR) or Toy Train, the treks & trails, the heritage of Dak Bungalows & Charter train, the Village cultures, the Home stays.
The promotion of Himalayas as a tourism destination by Ministry of Tourism has enabled India to be marketed as a round-the-year travel destination as the Indian Himalayas provide opportunities for travellers round the year. The Ministry of Tourism, under the Swadesh Darshan scheme is developing thematic circuits in the country in planned and prioritized manner. The Himalayan Circuit is one such identified theme under this scheme.
In a historic step towards promoting adventure tourism in the country the Government of India opened 100 new peaks for mountaineering in the year 2019.
The Union Tourism’s Ministry’s “ Dekho Apna Desh” webinar series on 2nd May, 2020 walked into its 14thsession showcasing the stories of Bengal by the Himalayas.
The sessions of webinars are now available on the https://www.youtube.com/channel/UCbzIbBmMvtvH7d6Zo_ZEHDA/featured and also on all social media handles of Ministry of Tourism , Government of India.
The next webinar titled Punjab –Beyond the Brochures is scheduled on 5th May 2020 at 11.00 am