Ministry of Science & Technology
Dr Harsh Vardhan calls upon all scientific departments to develop enhanced synergy for quicker and better results
Regulators are working to speed up regulatory process and CSIR supported clinical trials—Dr. Harsh Vardhan
Releases ‘Guidelines for Public Transport and Feeder Modes considering social distancing norms’ developed by CSIR-CRRI
Says, post COVID-19, a new normal will develop in the society, setting new standards to live in a better way, in a scientific way which will eventually become Good Health Norms
04 MAY 2020 5:28PM by PIB Delhi
The Minister for Science &Technology, Earth Sciences and Health & Family Welfare Dr Harsh Vardhan today reviewed through video-conferencing the various initiatives CSIR has taken up in mitigation of Covid-19 in the country.
DG CSIR Dr Shekhar C Mande apprised the Minister that CSIR has mounted a coordinated strategy involving all 38 CSIR labs and working in close coordination with industry and other agencies for implementation of the interventions and technologies at the ground level.
CSIR has devised five verticals: Digital and Molecular Surveillance; Rapid and Economical Diagnostics; New Drugs / Repurposing of Drugs /Vaccines; Hospital Assistive Devices and PPEs; Supply Chain and Logistics Support Systems in order to develop requisite S&T based solutions to combat Covid19. Significant developments in each of the five verticals, were presented by the Vertical Coordinating Directors.
During the interaction, Dr Harsh Vardhan also acknowledged that all CSIR labs are rising to the occasion and have supported people by supplying sanitizers, masks, ready to eat food apart from developing S&T based solutions.
He exhorted the scientific departments, “to develop enhanced synergy and good quality coordination for quicker and better results. All Scientists and institutions should prioritise the requirements of the time and also contribute in finding quick and deployable solutions.” “I am happy to see the enthusiasm of CSIR scientists and that CSIR has made good progress since the last review”, he said. He said affordability factor of various drugs, vaccines and other diagnostic & therapeutic equipment should also be considered.
Dr Harsh Vardhan appreciated CSIR for submitting 53 sequences of COVID-19 genomes to the Global Coronavirus Genome Database, Global Initiative on Sharing All Influenza Data (GISAID). “This is the result of a strong partnership between National Centre for Disease Control (NCDC), New Delhi and CSIR Institute of Genomics and Integrative Biology (CSIR-IGIB), representing the largest submission of sequences, by far from India by any group. The joint NCDC-CSIR program will accelerate molecular epidemiology and viral surveillance efforts of India,” he said.
Dr Harsh Vardhan noted that Indian regulators are working to speed up regulatory process and CSIR supported clinical trials of Mw based Sepsivac by Industry has received approval for three clinical trials on Covid-19 affected patients and may offer relief to them.
Another major development from the CSIR efforts is that for Remdesivir, a drug which has recently been approved by US-FDA for emergency use in Covid19 patients, synthesis of Key Starting Materials (KSMs) on kilo scale and gram scale synthesis of Remdesivir has been achieved by CSIR-IICT (Indian Institute of Chemical Technology) and technology demonstration to Indian industry is going on. For Favipiravir, another promising drug for Covid19, CSIR is working with private sector for clinical trials and launch in India.
CSIR’s efforts in coming up with quick solutions to the shortages faced in various hospital devices and PPEs was also appreciated by the Minister. Especially noteworthy was that CSIR-NAL has come up with a BiPAP ventilator in a very short span of 35 days and is awaiting certification. CSIR-National Aerospace Laboratories (NAL) & MAFL have jointly developed a coverall and have received an order of 50,000 pieces from HLL and are gearing up to produce 30,000 pieces/day.
The Minister also released Guidelines for Public Transport and Feeder Modes considering social distancing norms developed by CSIR-CRRI (Central Road Research Institute). Dr. Harsh Vardhan appreciated the efforts and said, “Post COVID-19, a new normal will develop in the society, setting new standards to live in a better way, in a scientific way which will eventually become Good Health Norms”.
DG CSIR, Dr Shekhar C Mande, Director CSIR-IGIB Dr. Anurag Agarwal, Director CRRI, Dr. Satish Chandra, Director CSIR-IIIM, Dr. Ram Vishwakarma, Director CSIR-IIP(Indian Institute of Petroleum), Dr. Anjan Ray, and Director NAL, Shri Jitendra Yadhav besides Directors of other CSIR labs across the country were present at the video-conference.

ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਡਾ: ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਸਾਰੇ ਵਿਗਿਆਨਕ ਵਿਭਾਗਾਂ ਨੂੰ ਜਲਦੀ ਅਤੇ ਬਿਹਤਰ ਨਤੀਜਿਆਂ ਲਈ ਵਧੀਆ ਤਾਲਮੇਲ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ
ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ ਸਹਿਯੋਗੀ ਕਲੀਨਿਕਲ ਟ੍ਰਾਇਲ ਨੂੰ ਰੈਗੂਲੇਟ ਕਰਨ ਅਤੇ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਕਰਨ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ- ਡਾ. ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ
ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਸੀਆਰਆਰਆਈ ਦੁਆਰਾ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਦੂਰੀਆਂ ਦੇ ਨਿਯਮਾਂ ਨੂੰ ਵਿਚਾਰਦੇ ਹੋਏ ‘ਸਰਵਜਨਕ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਅਤੇ ਫੀਡਰ ਮੋਡਸ ਲਈ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼’ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ
ਕਿਹਾ, ਕੋਵਿਡ -19 ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਸਮਾਜ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਆਮ ਢੰਗ ਵਿਕਸਿਤ ਹੋਏਗਾ, ਇੱਕ ਵਿਗਿਆਨਕ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਬਿਹਤਰ ਢੰਗ ਨਾਲ ਰਹਿਣ ਲਈ ਨਵੇਂ ਮਾਪਦੰਡ ਸਥਾਪਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ
04 MAY 2020 5:28PM by PIB Chandigarh
ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ, ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਵਿਗਿਆਨ, ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰੀ, ਡਾ. ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਅੱਜ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੈਂਸਿੰਗ ਰਾਹੀਂ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ ਦੀਆਂ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪਹਿਲਾਂ ਦਾ ਜਾਇਜ਼ਾ ਲਿਆ, ਜੋ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹਨ।
ਡੀਜੀ, ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ ਡਾ. ਸ਼ੇਖਰ ਸੀ. ਮਾਂਡੇ ਨੇ ਮੰਤਰੀ ਨੂੰ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ ਕਿ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ ਨੇ 38 ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ ਲੈਬਾਰਟਰੀਆਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਕੇ ਇਕ ਤਾਲਮੇਲ ਵਾਲੀ ਰਣਨੀਤੀ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਦੁਆਰਾ ਉਦਯੋਗ ਅਤੇ ਹੋਰ ਏਜੰਸੀਆਂ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਦਖਲਅੰਦਾਜ਼ੀਆਂ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ ਨੇ 5 ਕਾਰਜ ਖੇਤਰਾਂ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਇਆ ਹੈ - ਡਿਜੀਟਲ ਅਤੇ ਮੌਲੀਕਿਊਲਰ ਨਿਗਰਾਨੀ, ਤੇਜ਼ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਨਿਦਾਨ, ਨਵੀਆਂ ਦਵਾਈਆਂ/ ਟੀਕਿਆਂ /ਦਵਾਈਆਂ ਦੀ ਰੀਪਰਪਜ਼ਿੰਗ, ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਲਈ ਲੋਡ਼ੀਂਦੇ ਉਪਕਰਣ ਅਤੇ ਪੀਪੀਈਜ਼, ਸਪਲਾਈ ਚੇਨ ਅਤੇ ਲੌਜਿਸਟਿਕ ਹਿਮਾਇਤ ਸਿਸਟਮ ਤਾਕਿ, ਲੋੜੀਂਦਾ ਐੱਸਐਂਡਟੀ ਹੱਲ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਲਈ ਲੱਭਿਆ ਜਾ ਸਕੇ। ਇਨ੍ਹਾਂ 5 ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਅਹਿਮ ਘਟਨਾਵਾਂ ਵਰਟੀਕਲ ਕੋ-ਆਰਡੀਨੇਟਿੰਗ ਡਾਇਰੈਕਟਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ।
ਇਸ ਵਿਚਾਰ ਚਰਚਾ ਦੌਰਾਨ ਡਾ. ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਇਹ ਗੱਲ ਮੰਨੀ ਕੀ ਸਾਰੀਆਂ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ ਲੈਬਾਰਟਰੀਆਂ ਮੌਕੇ ਤੇ ਖਰਾ ਉਤਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸੈਨੇਟਾਈਜ਼ਰਾਂ, ਮਾਸਕ, ਤਿਆਰ ਭੋਜਨ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਕਲ ਹੱਲ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿਗਿਆਨਕ ਵਿਭਾਗਾਂ ਨੂੰ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ ਕਿ "ਉਹ ਤਾਲਮੇਲ ਵਾਲੀ ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਚੰਗੀ ਕੁਆਲਟੀ ਦਾ ਤਾਲਮੇਲ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਤਾਕਿ ਚੰਗੇ ਅਤੇ ਵਧੀਆ ਨਤੀਜੇ ਵਿਕਸਿਤ ਹੋ ਸਕਣ। ਸਾਰੇ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਅਤੇ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸਮੇਂ ਦੀਆਂ ਲੋਡ਼ਾਂ ਨੂੰ ਪਹਿਲ ਦੇਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਤੇਜ਼ ਅਤੇ ਅਪਣਾਉਣ ਯੋਗ ਹੱਲ ਲੱਭਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਨੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ।" "ਮੈਨੂੰ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਵਿੱਚ ਉਤਸ਼ਾਹ ਦੇਖ ਕੇ ਕਾਫੀ ਖੁਸ਼ੀ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਸੰਗਠਨ ਨੇ ਪਿਛਲੇ ਜਾਇਜ਼ੇ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਕਾਫੀ ਤਰੱਕੀ ਕਰ ਲਈ ਹੈ।" ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਬਹੁਤ ਸਾਰੀਆਂ ਦਵਾਈਆਂ, ਟੀਕਿਆਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਨਿਦਾਨਾਂ ਦੀ ਕਿਫਾਇਤ ਬਾਰੇ ਵੀ ਵਿਚਾਰ ਕੀਤੀ ਜਾਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ।
ਡਾ. ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ ਦੀ ਇਸ ਗੱਲੋਂ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕੀਤੀ ਕਿ ਉਸ ਨੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਜੀਨੋਮਜ਼ ਦੇ 53 ਕ੍ਰਮਾਂ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਇਆ ਹੈ ਜੋ ਕਿ ਵਿਸ਼ਵ ਕੋਰੋਨਾ ਵਾਇਰਸ ਜੀਨੋਮ ਡਾਟਾਬੇਸ, ਸਾਰੇ ਨਜ਼ਲਾ ਅੰਕੜਿਆਂ (ਜੀਆਈਐੱਸਏਆਈਡੀ) ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਆਉਂਦੇ ਹਨ। "ਇਹ ਨੈਸ਼ਨਲ ਸੈਂਟਰ ਫਾਰ ਡਿਜ਼ੀਜ਼ ਕੰਟਰੋਲ (ਐੱਨਸੀਡੀਸੀ), ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਅਤੇ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਜੀਨੋਮਿਕਸ ਐਂਡ ਇੰਟੈਗ੍ਰੇਟਿਵ ਬਾਇਓਲੋਜੀ (ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਆਈਜੀਆਈਬੀ), ਦਰਮਿਆਨ ਮਜ਼ਬੂਤ ਭਾਈਵਾਲੀ ਦਾ ਸਿੱਟਾ ਹੈ ਜੋ ਕਿ ਭਾਰਤ ਤੋਂ ਦੂਰ ਕੋਈ ਵੀ ਗਰੁੱਪ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਸਾਂਝਾ ਐੱਨਸੀਡੀਸੀ-ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਮੋਲੀਕਿਊਲਰ ਐਪੀਡੈਮੀਓਲੋਜੀ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਲਿਆਵੇਗਾ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਸਾਹਮਣੇ ਲਿਆਵੇਗਾ।"
ਡਾ. ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਨੋਟ ਕੀਤਾ ਕਿ ਭਾਰਤੀ ਰੈਗੂਲੇਟਰ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਸਿਸਟਮ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ ਦੇ ਹਿਮਾਇਤੀ ਕਲੀਨੀਕਲ ਟ੍ਰਾਇਲਜ਼ ਦੀ ਮਦਦ ਕੋਵਿਡ-19 ਦਾ ਸ਼ਿਕਾਰ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੇ ਤਿੰਨ ਕਲੀਨਿਕਲ ਟੈਸਟਾਂ ਉੱਤੇ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਕੁਝ ਰਾਹਤ ਵੀ ਪਹੁੰਚਾਉਣਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਨ।
ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਹੋਰ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਘਟਨਾ ਇਹ ਵਾਪਰੀ ਹੈ ਕਿ ਇੱਕ ਦਵਾਈ ਰੈਮਡੈਸੀਵਿਰ (Remdesivir) ਨੂੰ ਅਮਰੀਕਾ ਦੀ ਐੱਫਡੀਏ ਨੇ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ ਜੋ ਕਿ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਐੱਮਰਜੈਂਸੀ ਵਿੱਚ ਵਰਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਕੋਵਿਡ-19 ਲਈ ਇਕ ਹੋਰ ਲਾਹੇਵੰਦ ਦਵਾਈ ਫੈਵੀਪਿਰਾਵਿਰ ਲਈ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਖੇਤਰ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਕਲੀਨਿਕਲ ਅਨੁਭਵ ਕਰਨ ਅਤੇ ਫਿਰ ਉਸ ਨੂੰ ਮਾਰਕਿਟ ਵਿੱਚ ਲਿਆਉਣ ਦੇ ਯਤਨ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ।
ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ ਦੇ ਯਤਨ ਤੇਜ਼ ਸਮਾਧਾਨਾਂ ਨਾਲ ਸਾਹਮਣੇ ਆ ਰਹੇ ਹਨ ਪਰ ਇਸ ਦੀ ਕਮੀ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਦੇ ਯੰਤਰਾਂ ਅਤੇ ਪੀਪੀਈਜ਼ ਵਿੱਚ ਨਜ਼ਰ ਆ ਰਹੀ ਹੈ ਪਰ ਮੰਤਰੀ ਇਸ ਦੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕਰਲ ਚੁੱਕਾ ਹੈ। ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਵਰਣਨਯੋਗ ਹੈ ਕਿ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਐੱਨਏਐੱਲ ਇੱਕ ਬਾਈਪਾਪ ਵੈਂਟੀਲੇਟਰ 35 ਦਿਨਾਂ ਦੇ ਛੋਟੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਲੈ ਕੇ ਆ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਉਹ ਇਸ ਦੀ ਸਰਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਦਾ ਇੱਛੁਕ ਹੈ। ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ - ਨੈਸ਼ਨਲ ਏਅਰੋਸਪੇਸ ਲੈਬਾਰਟਰੀ (ਐੱਨਏਐੱਲ) ਅਤੇ ਐੱਮਏਐੱਫਐੱਲ ਨੇ ਸਾਂਝੇ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਇੱਕ ਕਵਰਆਲ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਉਸ ਨੂੰ 50,000 ਪੀਸਾਂ ਦਾ ਆਰਡਰ ਇਕ ਐਚਐੱਲਐੱਲ ਤੋਂ ਮਿਲਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਉਹ ਰੋਜ਼ਾਨਾ 30,000 ਪੀਸ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਲਈ ਯਤਨਸ਼ੀਲ ਹੈ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਪਬਲਿਕ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਅਤੇ ਫੀਡਰ ਮੋਡਸ ਲਈ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਵੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ। ਇਹ ਸਮਾਜਿਕ ਦੂਰੀ ਨਿਯਮਾਂ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਣ ਲਈ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ ਨਿਯਮ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਸੀਆਰਆਰਆਈ (ਸੈਂਟਰਲ ਰੋਡ ਰਿਸਰਚ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ) ਦੁਆਰਾ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਡਾ. ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਯਤਨਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਕਿਹਾ ਕੋਵਿਡ-19 ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਦਾ ਸਮਾਂ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਸਧਾਰਨ ਸਮਾਂ ਹੋਵੇਗਾ ਜੋ ਕਿ ਸਮਾਜ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰੇਗਾ, ਚੰਗੇ ਢੰਗ ਨਾਲ ਜਿਊਣ ਦੇ ਨਵੇਂ ਮਿਆਰ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ ਜੋ ਕਿ ਚੰਗੇ ਸਿਹਤ ਨਿਯਮ ਬਣ ਜਾਣਗੇ।
ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ ਦੇ ਡੀਜੀ ਡਾ. ਸ਼ੇਖਰ ਸੀ ਮਾਂਡੇ, ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ - ਆਈਜੀਆਈਬੀ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਅਨੁਰਾਗ ਅਗਰਵਾਲ, ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਸੀਆਰਆਰਆਈ ਡਾ. ਸਤੀਸ਼ ਚੰਦਰ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ - ਆਈਆਈਐੱਮ ਦੇ ਡਾ. ਰਾਮ ਵਿਸ਼ਵਕਰਮਾ, ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ - ਆਈਆਈਪੀ (ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ) ਡਾ. ਅੰਜਨ ਰੇਅ ਅਤੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਐੱਨਏਐੱਲ ਸ਼੍ਰੀ ਜਿਤੇਂਦਰ ਯਾਦਵ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੀਆਂ ਹੋਰ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ ਲੈਬਾਰਟਰੀਆਂ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਇਸ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸ ਸਮੇਂ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।