|
ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਡਾ. ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਕੋਵਿਡ–10 ਦੀਆਂ ਤਿਆਰੀਆਂ ਦੇ ਮੁੱਦੇ ’ਤੇ ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ ਨਾਲ ਜੁੜੇ
ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਖੁਦਮੁਖ਼ਤਿਆਰ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਨੇ ਭਾਰਤ ’ਚ ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਨੂੰ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰਾਂ ਦੇ ਸਿਖ਼ਰ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਇਆ – ਡਾ. ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਕੋਵਿਡ–19 ਬਾਰੇ ਇੱਕ ਮਲਟੀਮੀਡੀਆ ਗਾਈਡ ‘ਕੋਵਿਡ ਕਥਾ’ ਕੀਤੀ ਲਾਂਚ
03 MAY 2020 8:36PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ, ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਅਤੇ ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਵਿਗਿਆਨ ਮੰਤਰੀ, ਡਾ. ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਅੱਜ ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ ਦੇ 50ਵੇਂ ਸਥਾਪਨਾ ਦਿਵਸ ਮੌਕੇ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫ਼ਰੰਸਿੰਗ ਰਾਹੀਂ ਸਾਰੇ ਖੁਦਮੁਖਤਿਆਰ ਸੰਸਥਾਨਾਂ (ਏਆਈਜ਼ – AIs) ਅਤੇ ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਅਧੀਨ ਦਫ਼ਤਰਾਂ ਦੇ ਮੁਖੀਆਂ ਨਾਲ, ਖਾਸ ਤੌਰ ਉੱਤੇ ਕੋਵਿਡ–19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦਾ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰਨ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਜਤਨਾਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਐੱਸਐਂਡਟੀ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਬਾਰੇ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਸ ਮੌਕੇ ਕੋਵਿਡ–19 ਬਾਰੇ ਇੱਕ ਮਲਟੀਮੀਡੀਆ ਗਾਈਡ ‘ਕੋਵਿਡ ਕਥਾ’ ਵੀ ਲਾਂਚ ਕੀਤੀ। ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ ਨੂੰ ਕਿਉਂਕਿ ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਰਾਹੀਂ ਸੇਵਾ ਕਰਦਿਆਂ ਉਹ 50ਵੇਂ ਵਰ੍ਹੇ ’ਚ ਦਾਖ਼ਲ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ, ਇਸੇ ਲਈ ਗੋਲਡਨ ਜੁਬਲੀ ਜਸ਼ਨਾਂ ਦੀ ਵੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਤੇ ਇੰਝ ਹੁਣ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵੱਖੋ–ਵੱਖਰੇ ਹਿੱਸਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਾਰਾ ਸਾਲ ਹੀ ਸਬੰਧਿਤ ਅਣਗਿਣਤ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਚੱਲਦੀਆਂ ਰਹਿਣਗੀਆਂ।
ਸਕੱਤਰ (ਡੀਐੱਸਟੀ – DST), ਪ੍ਰੋਫ਼ੈਸਰ ਆਸ਼ੂਤੋਸ਼ ਸ਼ਰਮਾ ਨੇ ਡੀਐੱਸਟੀ (DST) ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤੀਆਂ, ਅਗਲੇ ਪੰਜ ਸਾਲਾਂ ਲਈ ਇਸ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਦਮਾਂ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ, ਜੋ ਕੋਵਿਡ–19 ਨਾਲ ਲੜਨ ਲਈ ਡਾਇਓਗਨੌਸਟਿਕਸ, ਟੈਸਟਿੰਗ, ਹੈਲਥ ਕੇਅਰ ਡਿਲੀਵਰੀ, ਉਪਕਰਣ ਤੇ ਸਪਲਾਈਜ਼ ਲਈ ਲਗਭਗ ਬਾਜ਼ਾਰੀ ਤੌਰ ਉੱਤੇ ਤਿਆਰ ਸਮਾਧਾਨਾਂ ਨੂੰ ਫ਼ੰਡ ਦੇਣ ਲਈ ਆਰਐਂਡਡੀ ਲੈਬਸ, ਅਕਾਦਮਿਕ ਸੰਸਥਾਨਾਂ, ਸਟਾਂਰਟ–ਅੱਪਸ ਅਤੇ ਸੂਖਮ, ਲਘੂ ਤੇ ਦਰਮਿਆਨੇ ਉੱਦਮਾਂ ਤੋਂ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਦੀ ਸ਼ਨਾਖ਼ਤ ਕਰਨ ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਰੂਪ–ਰੇਖਾ ਉੑਲੀਕਣ ਲਈ ਚੁੱਕੇ ਗਏ ਹਨ।
ਨੈਸ਼ਨਲ ਸਾਇੰਸ ਐਂਡ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਐਂਟਰੀਪ੍ਰਿਨਿਯੋਰਸ਼ਿਪ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਬੋਰਡ (ਐੱਨਐੱਸਟੀਈਡੀਬੀ – NSTEDB), ਸਾਇੰਸ ਫ਼ਾਰ ਇਕਵਿਟੀ, ਇਮਪਾਵਰਮੈਂਟ ਐਂਡ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ (ਐੱਸਈਈਡੀ – SEED) ਅਤੇ ਸਾਇੰਸ ਐਂਡ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਰਿਸਰਚ ਬੋਰਡ (ਐੱਸਈਆਰਬੀ – SERB), ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਬੋਰਡ (ਟੀਡੀਬੀ – TDB) ਅਤੇ ਸਰਵੇ ਆਵ੍ ਇੰਡੀਆ (ਐੱਸਓਆਈ – SoI) ਜਿਹੀਆਂ ਵਿਧਾਨਕ ਇਕਾਈਆਂ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਤੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੇ ਇਸ ਮਹਾਮਾਰੀ ਨਾਲ ਜੂਝਣ ਲਈ ਵਿਭਿੰਨ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਬਾਰੇ ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨਾਂ ਦੌਰਾਨ ਦੱਸਿਆ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸ੍ਰੀ ਚਿਤਰਾ ਤਿਰੂਨਲ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਫ਼ਾਰ ਮੈਡੀਕਲ ਸਾਇੰਸਜ਼ ਐਂਡ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ (ਐੱਸਟੀਆਈਐੱਮਐੱਸਟੀ – SCTIMST), ਤਿਰੂਵਨੰਥਾਪੁਰਮ, ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਐਡਵਾਂਸਡ ਰਿਸਰਚ ਸੈਂਟਰ ਫ਼ਾਰ ਪਾਊਡਰ ਮੈਟਲਰਜੀ ਐਂਡ ਨਿਊ ਮਟੀਰੀਅਲਜ਼ (ਏਆਰਸੀਆਈ – ARCI), ਹੈਦਰਾਬਾਦ, ਜਵਾਹਰਲਾਲ ਨਹਿਰੂ ਸੈਂਟਰ ਫ਼ਾਰ ਐਡਵਾਂਸਡ ਸਾਇੰਟੀਫ਼ਿਕ ਰਿਸਰਚ (ਜੇਐੱਨਸੀਏਐੱਸਆਰ – JNCASR) ਅਤੇ ਸੈਂਟਰ ਫ਼ਾਰ ਨੈਨੋ ਐਂਡ ਸੌਫ਼ਟ ਮੈਟਰ ਸਾਇੰਸਜ਼ (ਸੀਈਐੱਨਐੱਸ – CeNS), ਬੈਂਗਲੁਰੂ, ਨੈਸ਼ਨਲ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਫ਼ਾਊਂਡੇਸ਼ਨ (ਐੱਨਆਈਐੱਫ਼ – NIF), ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ ਅਤੇ ਐੱਸ.ਐੱਨ. ਬੋਸ ਨੈਸ਼ਨਲ ਸੈਂਟਰ ਫ਼ਾਰ ਬੇਸਿਕ ਸਾਇੰਸਜ਼ (ਐੱਸਐੱਨਬੀਐੱਨਸੀਬੀਐੱਸ – SNBNCBS), ਕੋਲਕਾਤਾ ਜਿਹੇ ਖੁਦਮੁਖਤਿਆਰ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰਜ਼ ਨੇ ਇਸ ਸੰਕਟ ਦੇ ਟਾਕਰੇ ਲਈ ਕੀਤੀਆਂ ਤਿਆਰੀਆਂ ਬਾਰੇ ਦੱਸਿਆ।
ਇਸ ਗੱਲਬਾਤ ਦੌਰਾਨ, ਡਾ. ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਸਾਇੰਸ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ ਨੂੰ ਉਸ ਦੇ 50ਵੇਂ ਸਥਾਪਨਾ ਦਿਵਸ ਮੌਕੇ ਮੁਬਾਰਕਬਾਦ ਦਿੰਦਿਆਂ ਕਿਹਾ,‘ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਖੁਦਮੁਖਤਿਆਰ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਨੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਨੂੰ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰਾਂ ਦੇ ਸਿਖ਼ਰ ਉੱਤੇ ਪਹੁੰਚਾਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਅਣਗਿਣਤ ਤਰੀਕਿਆਂ ਨਾਲ ਸਮੂਹ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਪਹੁੰਚਾਇਆ ਹੈ। ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ ਸਮੁੱਚੇ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਤੇ ਅਨੁਸ਼ਾਸਨਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗੀ ਵਿਧੀ ਰਾਹੀਂ ਸਮਰੱਥਾ ਅਤੇ ਕੌਮੀ ਐੱਸਐਂਡਟੀ ਸਮਰੱਥਾ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ ਦੇਸ਼ ’ਚ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਬਾਹਰੀ ਖੋਜ ਤੇ ਵਿਕਾਸ ਸਹਾਇਤਾ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਜਤਨਾਂ ਨੇ ਸਾਇੰਸ ਸਾਈਟੇਸ਼ਨ ਇੰਡੈਕਸ ਜਰਨਲਜ਼ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਨਾਵਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਦੀਆਂ ਮੱਦਾਂ ਵਿੱਚ ਚੀਨ ਤੇ ਅਮਰੀਕਾ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਸਮੁੱਚੇ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਚ ਤੀਜਾ ਸਥਾਨ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕੀਤੀ ਹੈ।’
ਕੋਵਿਡ–19 ਨਾਲ ਨਿਪਟਣ ਵਿੱਚ ਸਮੇਂ–ਸਿਰ ਹੁੰਗਾਰਾ ਦੇਣ ਲਈ ਭਾਰਤੀ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕਰਦਿਆਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ,‘ਭਾਰਤੀ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਨੇ ਸਦਾ ਹਰੇਕ ਚੁਣੌਤੀ ਨੂੰ ਕਬੂਲ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਸਮੇਂ ਵੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨੂੰ ਨਿਰਾਸ਼ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ। ਸਾਨੂੰ ਇਹ ਚੇਤੇ ਰੱਖਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਕਿ ਕਈ ਮੋਰਚਿਆਂ ਉੱਤੇ ਕਾਰਵਾਈਆਂ ਪੂਰੀ ਰਫ਼ਤਾਰ ਨਾਲ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਸੀ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਇਹ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ: (i) ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਾਜਬ ਤੇ ਤਿਆਰ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਸਮਾਧਾਨਾਂ ਦੀ ਸ਼ਨਾਖ਼ਤ ਤੇ ਮਦਦ ਲਈ ਸਮੁੱਚੇ ਸਟਾਰਟ–ਅੱਪ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੀ ਵਿਆਪਕ ਰੂਪ–ਰੇਖਾ ਉਲੀਕਣਾ; (ii) ਵਾਇਰਸ ਤੇ ਇਸ ਦੇ ਅਸਰ ਦੀ ਮਾਡਲਿੰਗ, ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਉੱਤੇ ਕੰਮ ਕਰਦੀਆਂ ਅਕੈਡਮੀਆਂ ਤੇ ਆਰਐਂਡ ਲੈਬਸ ਤੋਂ ਉਦਯੋਗਾਂ ਤੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੀ ਮਦਦ, ਨਵੇਂ ਹੱਲ ਆਦਿ; (iii) ਹੱਲ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਉਣ ਵਿੱਚ ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਵਾਜਬ ਖੁਦਮੁਖਤਿਆਰ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਦੀ ਐਕਟੀਵੇਸ਼ਨ। ਮੈਨੂੰ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਸਾਡੇ ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਨੇ ਉਲਟ ਸਮੇਂ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਹਾਸਲ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇੱਥੇ ਤਿਰੂਵਨੰਥਾਪੁਰਮ ਸਥਿਤ ਐੱਸਸੀਟੀਆਈਐੱਮਐੱਸਟੀ (SCTIMST) ਦਾ ਖਾਸ ਤੌਰ ’ਤੇ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਨਾ ਬਣਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੇ ਪਹਿਲਾਂ 10 ਤੋਂ ਵੱਧ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਉਤਪਾਦ ਲਿਆਂਦੇ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਕਈ ਨਿਵੇਕਲੀ ਕਿਸਮ ਦੇ ਹਨ ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਪਾਰੀਕਰਨ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।’
ਡਾ. ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਕਿਹਾ, ‘ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਇਨ੍ਹਾਂ 49 ਸਾਲਾਂ ਦੌਰਾਨ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਐੱਸਐਂਡਟੀ ਨਵੀਨਤਾ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਇਆ ਹੈ। ਇਸ ਨੇ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਇਨਕਿਊਬੇਟਰਜ਼ ਤੇ ਵੱਡੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਸਟਾਰਟ–ਅੱਪਸ ਵਿਕਸਤ ਕੀਤੇ ਹਨ।’ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਗਿਣਵਾਇਆ,‘ਔਗਮੈਂਟਿੰਗ ਰਾਈਟਿੰਗ ਸਕਿੱਲਜ਼ ਥਰੂ ਆਰਟੀਕੁਲੇਟਿੰਗ ਰਿਸਰਚ (ਏਡਬਲਿਊਐੱਸਏਆਰ – AWSAR) ਜਿਹੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਨੌਜਵਾਨ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਅਧੀਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਖੋਜ ਜਤਨਾਂ ਬਾਰੇ ਹਰਮਨਪਿਆਰੇ ਸਾਇੰਸ ਆਰਟੀਕਲ ਲਿਖੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ; ਨਵੀਂਆਂ ਖੋਜਾਂ ਤੇ ਸਟਾਰਟ–ਅੱਪ ਗਤੀਵਿਧੀ ਨੂੰ ਹੱਲਾਸ਼ੇਰੀ ਦੇਣ ਲਈ ਨੈਸ਼ਨਲ ਇਨੀਸ਼ੀਏਟਿਵ ਫ਼ਾਰ ਡਿਵੈਲਪਿੰਗ ਐਂਡ ਹਾਰਨੈੱਸਿੰਗ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨਜ਼ (ਨਿਧੀ – NIDHI) ਨਾਮ ਦਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ; ਨੌਜਵਾਨ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਨਿਵੇਕਲੇ ਤਰੀਕੇ ਸੋਚਣ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਵਾਸਤੇ ਮਿਲੀਅਨ ਮਾਈਡਜ਼ ਔਗਮੈਂਟਿੰਗ ਨੈਸ਼ਨਲ ਐਸਪੀਰੇਸ਼ਨਜ਼ ਐਂਡ ਨੌਲੇਜ (ਐੱਮਏਐੱਨਏਕੇ – MANAK), ਅੰਤਰ–ਅਨੁਸ਼ਾਸਨੀ ਸਾਈਬਰ–ਫ਼ਿਜ਼ੀਕਲ ਸਿਸਟਮਜ਼ ਬਾਰੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਿਸ਼ਨ, ਥਰਟੀ ਮੀਟਰ ਟੈਲੀਸਕੋਪ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਵਿੱਚ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਵਜੋਂ ਵਿਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਬਿਹਤਰੀਨ ਵਿਸ਼ਵ–ਪੱਧਰੀ ਵਿਗਿਆਨ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਸ ਨਾਲ ਜੋੜਨ ਲਈ ਨਵੇਂ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਐੱਸਐਂਡਟੀ ਤਾਲਮੇਲ; ਅਤੇ ਭਾਰਤ–ਇਜ਼ਰਾਇਲ ਉਦਯੋਗਿਕ ਖੋਜ ਤੇ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ 4 ਕਰੋੜ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ ਦੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਨਵੀਨਤਾ ਫ਼ੰਡ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਜਤਨਾਂ ਨੂੰ ਉਤਾਂਹ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ।’ ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਵੱਲੋਂ ਇਸ ਸਾਲ ਦੇ ਬਜਟ ਦੌਰਾਨ 8,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ ਨੈਸ਼ਨਲ ਮਿਸ਼ਨ ਆਨ ਕੁਐਂਟਮ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਐਂਡ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ (ਐੱਨਐੰਮ–ਕਿਊਟੀਏ – NM-QTA) ਦਾ ਖਾਸ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਦਿਆਂ ਕੇਂਦਰੀ ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ,‘ਐੰਨਐੱਮ–ਕਿਊਟੀਏ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੁਐਂਟਮ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਸ ਤੇ ਕੁਐਂਟਮ ਕੰਪਿਊਟਿੰਗ, ਕੁਐਂਟਮ ਕ੍ਰਿਪਟੋਗ੍ਰਾਫ਼ੀ, ਕੁਐਂਟਮ ਕਮਿਊਨੀਕੇਸ਼ਨ, ਕੁਐਂਟਮ ਮੈਟ੍ਰੋਲੋਜੀ ਐਂਡ ਸੈਂਸਿੰਗ, ਕੁਐਂਟਮ ਇਨਹਾਂਸਡ ਇਮੇਜਿੰਗ ਆਦਿ ਜਿਹੇ ਸਬੰਧਿਤ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਖੋਜ ਤੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਪ੍ਰਫ਼ੁੱਲਤ ਤੇ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਭਵਿੱਖ ਵੱਲ ਇੱਕ ਪੁਲਾਂਘ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਯਕੀਨ ਹੈ ਕਿ ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ ਆਮ ਜਨਤਾ ਦੇ ਲਾਭ ਲਈ ਆਧੁਨਿਕ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਸਾਹਮਣੇ ਲਿਆ ਕੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਮਾਣਮੱਤਾ ਬਣਾਏਗਾ।’
ਆਪਣੇ ਭਾਸ਼ਨ ਦੀ ਸਮਾਪਤੀ ਕਰਦਿਆਂ ਡਾ. ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਕਿਹਾ,‘ਵਿਗਿਆਨਕ ਸਮਾਜਕ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਬਾਰੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਨੀਤੀ ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ ਵੱਲੋਂ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰ ਨਵੀਨਤਾ ਤੇ ਸਮਾਜਕ ਉੱਦਮਤਾ ਦੇ ਸਿਧਾਂਤਾਂ ਦਾ ਇੱਕ ਸਾਕਾਰ ਰੂਪ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਆਪਣੇ 49–ਸਾਲਾਂ ਦੇ ਸਫ਼ਰ ਦੌਰਾਨ ਹੁਣ ਤੱਕ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਯਕੀਨ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਭਨਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰੇਗਾ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਇਹ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਮਨਜ਼ੂਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਉਹ ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਸਮਾਜ ਦੀਆਂ ਸਬੰਧਿਤ ਧਿਰਾਂ ਤੱਕ ਸਾਰੇ ਔਜ਼ਾਰਾਂ, ਗਿਆਨ, ਮਾਨਵ–ਸ਼ਕਤੀ ਤੇ ਅਕਾਦਮੀਆਂ ਤੇ ਖੋਜ ਤੇ ਵਿਕਾਸ ਲੈਬਸ ਵਿੱਚ ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ਜਾਂ ਵਧੇਰੇ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ: ਵਿਗਿਆਨਕ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਸ਼ੇਅਰਿੰਗ; ਕਾਲਜ / ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੇ ਅਧਿਆਪਕ ਵਰਗ ਦੀ ਯੋਗ ਅਗਵਾਈ/ਸਿਖਲਾਈ; ਹਾਈ ਐਡ ਵਿਗਿਆਨਕ ਹੁਨਰਾਂ ਤੇ ਖੋਜ ਦੀ ਸਿਖਲਾਈ; ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਇੰਟਰਨਸ਼ਿਪਸ; ਖੋਜ ਸਭਿਆਚਾਰ ਤੇ ਹੋਰ ਬਹੁਤ ਕੁਝ ਨੂੰ ਪ੍ਰਫ਼ੁੱਲਤ ਕਰਨ ਦੀ ਚੋਣ ਕਰ ਕੇ ਪੁੱਜਣਗੇ।’

Ministry of Science & Technology
Dr Harsh Vardhan connects with Department of Science & Technology on COVID-19 preparations
DST & its Autonomous Institutions elevated science and technology in India to international levels – Dr. Harsh Vardhan
Launches “COVID KATHA”, a multimedia guide on COVID-19
03 MAY 2020 8:36PM by PIB Delhi
Union Minister of Science & Technology, Health & Family Welfare and Earth Sciences, Dr. Harsh Vardhan today interacted with Heads of all Autonomous Institutions (AIs) and Subordinate offices of Department of Science & Technology (DST) via Video Conferencing on the occasion of 50th DST Foundation Day about their S&T initiatives, particularly in relation to their endeavours for combating the COVID-19 outbreak.
The Minister also launched “COVID KATHA”, a multimedia guide on COVID-19 on the occasion. As DST enters 50 years of serving the nation through Science & Technology, the Golden Jubilee Celebrations were also launched, initiating myriad activities in different parts of the country throughout the year.
Secretary (DST), Professor Ashutosh Sharma highlighted the major initiatives of DST, its vision for next five years and the steps DST is taking to identify and map technologies from R&D labs, academic institutions, start-ups, and MSMEs to fund nearly market-ready solutions for diagnostics, testing, health care delivery, equipment and supplies to combat COVID-19.
Senior scientists and officials from National Science & Technology Entrepreneurship Development Board (NSTEDB), Science for Equity, Empowerment & Development (SEED) and from Statutory Bodies like Science and Engineering Research Board (SERB), Technology Development Board (TDB) and the Survey of India (SoI) spoke about the different initiatives being taken to tackle the outbreak. Similarly, Directors of Autonomous Institutions like the Sree Chitra Tirunal Institute for Medical Sciences and Technology (SCTIMST), Thiruvananthapuram, International Advanced Research Centre for Powder Metallurgy and New Materials (ARCI), Hyderabad, Jawaharlal Nehru Centre for Advanced Scientific Research (JNCASR) and Centre for Nano and Soft Matter Sciences (CeNS), Bengaluru, National Innovation Foundation (NIF), Ahmedabad and S. N. Bose National Centre for Basic Sciences (SNBNCBS), Kolkata spoke about the preparations they have made to brace for the crisis.
During the interaction, Dr Harsh Vardhan congratulated DST on the occasion of 50th Foundation Day, and said, “DST and its autonomous institutions have elevated Science & Technology in India to international levels and benefitted people across communities in myriad ways. DST provides the largest extramural research and development support in our country to strengthen national S&T capacity and capability through a competitive mode to scientists cutting across institutions and disciplines. DST’s efforts have helped India attaining 3rd position globally after China and US in terms of number of publications in science citation index journals.”
Praising the Indian scientists about their timely response in tackling COVID-19, he said, “Indian scientists have always risen to meet any challenge and this time also they have not disappointed the nation. We should remember that actions were needed with speed and scale at several fronts, which included: (i) Comprehensive mapping of our entire start-up ecosystem to identify and support relevant technology solutions ready for scaleup; (ii) Supporting industries and projects from academia and R&D labs working on modelling, properties of the virus and its impact, novel solutions, etc; (iii) Activation of relevant DST’s autonomous institutions in providing solutions. I am happy that our DST scientists achieved that despite the fact that we are running against time. Of particular mention here SCTIMST, Thiruvananthapuram which has already come up with over 10 effective products, several of which are of a breakthrough nature and are being commercialized rapidly.”, he said.
Dr. Harsh Vardhan said, “DST has contributed immensely to the S&T innovation space in our country over these 49 years. It has grown considerably with number of incubators and Start-Ups increasing significantly”. He highlighted some significant initiatives of the DST and enumerated, “Schemes such as Augmenting Writing Skills through Articulating Research (AWSAR) launched to encourage young scientists to write popular science articles on their research pursuits; programme called National Initiative for Developing & Harnessing Innovations (NIDHI) to boost innovation and start-up activity, Million Minds Augmenting National Aspirations and Knowledge (MANAK) to encourage young students to think innovatively, a National Mission on Interdisciplinary Cyber-Physical Systems, new international S&T collaborations to connect with the best global science projects abroad such as participation in Thirty Meter Telescope Project; and India-Israel Industrial R&D and Technological Innovation Fund of USD 40 million have uplifted India’s science and technology efforts”.
Making a special mention about the National Mission on Quantum Technology and Application (NM-QTA) announced by the Finance Minister during budget this year at a cost of Rs. 8,000 Crores, Union Science & Technology Minister said, “Launch of NM-QTA is a leap into the future to promote and foster R&D in Quantum Technologies and related areas like quantum computing, quantum cryptography, quantum communication, quantum metrology and sensing, quantum enhanced imaging etc. I am sure DST will make the country proud by bringing the fruits of this cutting-edge technology for the benefit of common people.”
Concluding his remarks, Dr. Harsh Vardhan said, “The National policy on Scientific Social Responsibility which is being worked out by DST should be an embodiment of the principles of responsible innovation and social entrepreneurship which DST has imbibed over its 49-year journey. I am sure the document will inspire all the grantees of projects to reach out to stakeholders of Science and Society at large with all the tools, knowledge, manpower and infrastructure of S&T in the academia and R&D labs by choosing of one or more activities: scientific infrastructure sharing; mentoring/training of college/ university faculty; training on high end scientific skills and research; student internships; fostering research culture and many more.”