ਰੇਲ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸੰਚਾਲਨ ਸਮਰੱਥਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨ ਲਈ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਦੇ ਬੈਕਐਂਡ ਜੋਧਿਆਂ ਨੇ ਲੌਕਡਾਊਨ ਦੌਰਾਨ ਯਾਰਡ ਰੀਮਾਡਲਿੰਗ ਅਤੇ ਸੀਜਰਜ਼ ਕਰੌਸਓਵਰ ਦੇ ਨਵੀਨੀਕਰਨ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਕਾਫ਼ੀ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਲੰਬਿਤ ਪਏ ਪੁਲਾਂ ਅਤੇ ਪਟੜੀਆਂ ਦੀ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸਾਂਭ ਸੰਭਾਲ਼ ਨੂੰ ਸਫਲਤਾਪੂਰਬਕ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ
ਕਈ ਸਾਲਾਂ ਤੱਕ ਲੰਬਿਤ ਰਹਿਣ ਕਾਰਨ ਇਹ ਦੇਸ਼ ਭਰਤ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਜ਼ੋਨਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਲਈ ਮੁਸ਼ਕਲਾਂ ਦਾ ਸਬੱਬ ਬਣਦੇ ਰਹੇ
ਟਰੈਕ, ਸਿਗਨਲ ਐਂਡ ਓਵਰਹੈੱਡ ਇਕੁਇਪਮੈਂਟ (ਓਐੱਚਈ) ਮੇਂਟੇਨਰ ਨਾਲ ਲਗਭਗ 500 ਆਧੁਨਿਕ ਹੈਵੀ ਡਿਊਟੀ ਮਸ਼ੀਨਾਂ ਨੇ 12270 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਲੰਬੀਆਂ ਸਿੱਧੀਆਂ ਪਟੜੀਆਂ ਅਤੇ 5263 ਟਰਨ ਆਊਟ ਦੇ ਲੰਬਿਤ ਪਏ ਟਰੈਕ ਸਾਂਭ ਸੰਭਾਲ਼ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ 10749 ਮਸ਼ੀਨ ਦਿਨਾਂ ਤੱਕ ਨਿਯਮਤ ਰੂਪ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ
30182 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਲੰਬੀਆਂ ਪਟੜੀਆਂ ਅਤੇ 1,34,443 ਰੇਲ ਵੈਲਡ ਵਿੱਚ ਅਲਟਰਾਸੋਨਿਕ ਫਲਾਅ ਡਿਟੈਕਸ਼ਨ (ਯੂਐੱਸਐੱਫਡੀ) ਦਾ ਕੰਮ ਯੂਐੱਸਐੱਫਡੀ ਮਸ਼ੀਨ ਦੀ ਮਦਦ ਨਾਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ
ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਇਸ ਨੂੰ ‘ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਸਿਰਫ਼ ਇੱਕ ਵਾਰ ਮਿਲਣ ਵਾਲੇ ਮੌਕੇ’ ਵਰਗਾ ਮੰਨਦੇ ਹੋਏ ਲੌਕਡਾਊਨ ਦੌਰਾਨ ਇਨ੍ਹਾਂ ਕਾਰਜਾਂ ਨੂੰ ਕਰਨ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਈ ਤਾਂ ਕਿ ਇਸ ਸਾਂਭ ਸੰਭਾਲ਼ ਦੇ ਲੰਬਿਤ ਪਏ ਕਾਰਜਾਂ ਨੂੰ ਨਿਪਟਾਉਣ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਟਰੇਨ ਸੇਵਾ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕੀਤੇ ਬਿਨਾਂ ਕੰਮ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ
02 MAY 2020 1:14PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਦੇ ਬੈਕਐਂਡ ਜੋਧਿਆਂ ਨੇ ਇਸ ਲੋਕਡਾਊਨ ਦੌਰਾਨ ਯਾਰਡ ਰੀਮਾਡਲਿੰਗ ਅਤੇ ਸੀਜਰਜ਼ ਕਰੌਸਓਵਰ ਦਾ ਨਵੀਨੀਕਰਨ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਕਾਫ਼ੀ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਲੰਬਿਤ ਪਏ ਪੁਲਾਂ ਅਤੇ ਪਟੜੀਆਂ ਦੀ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸਾਂਭ ਸੰਭਾਲ਼ ਨੂੰ ਸਫਲਤਾਪੂਰਬਕ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ। ਕਈ ਸਾਲਾਂ ਤੱਕ ਲੰਬਿਤ ਪਏ ਰਹਿਣ ਕਾਰਨ ਇਹ ਅਕਸਰ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਲਈ ਮੁਸ਼ਕਲਾਂ ਦਾ ਸਬੱਬ ਰਿਹਾ।
ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਪਾਰਸਲ ਟਰੇਨਾਂ ਅਤੇ ਮਾਲ ਗੱਡੀਆਂ ਰਾਹੀਂ ਚੱਲਣ ਵਾਲੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਲਾਜ਼ਮੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾ ਕੇ ਰੱਖਣ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਇਸ ਲੌਕਡਾਊਨ ਦੌਰਾਨ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਲੰਬਿਤ ਕਾਰਜਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ ਜਦੋਂ ਕੋਵਿਡ-19 ਕਾਰਨ ਯਾਤਰੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨੂੰ ਮੁਲਤਵੀ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਕਈ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਲੰਬਿਤ ਸਾਂਭ ਸੰਭਾਲ਼ ਕਾਰਜਾਂ ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦਰਿਤ ਕੀਤਾ ਜਿਸ ਲਈ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਲਈ ਟਰੈਫਿਕ ਬੰਦ ਕਰਨ ਦੀ ਲੋੜ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਕਾਰਜ ਕਈ ਸਾਲਾਂ ਤੋਂ ਲਟਕੇ ਹੋਏ ਸਨ ਅਤੇ ਰੇਲਵੇ ਨੂੰ ਗੰਭੀਰ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨਾ ਪੈ ਰਿਹਾ ਸੀ। ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਇਸ ਨੂੰ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਸਿਰਫ਼ ਇੱਕ ਵਾਰ ਮਿਲਣ ਵਾਲਾ ਮੌਕਾਮੰਨਦੇ ਹੋਏ ਲੌਕਡਾਊਨ ਦੌਰਾਨ ਇਨ੍ਹਾਂ ਕਾਰਜਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਈ, ਤਾਂ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਲੰਬਿਤ ਸਾਂਭ ਸੰਭਾਲ਼ ਦੇ ਕਾਰਜਾਂ ਨੂੰ ਖਤਮ ਕਰਨ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਟਰੇਨ ਸੇਵਾ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕੀਤੇ ਬਿਨਾਂ ਕੰਮ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ।
ਰੇਲਵੇ ਦੀਆਂ ਸੰਪਤੀਆਂ ਦੀ ਸਾਂਭ ਸੰਭਾਲ਼ ਨਿਯਮਤ ਰੂਪ ਨਾਲ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਤਾਂ ਕਿ ਆਮ ਜਨਤਾ ਲਈ ਲਾਜ਼ਮੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨ ਨੂੰ ਨਿਰੰਤਰ ਜਾਰੀ ਰੱਖਿਆ ਜਾ ਸਕੇ।
ਟਰੈਕ, ਸਿਗਨਲ ਅਤੇ ਓਵਰਹੈੱਡ ਇਕੁਇਪਮੈਂਟ (ਓਐੱਚਈ) ਮੇਂਟੇਨਰ ਨਾਲ ਲਗਭਗ 500 ਆਧੁਨਿਕ ਹੈਵੀ ਡਿਊਟੀ ਟਰੈਕ ਮੇਂਟੇਨੈਸ ਮਸ਼ੀਨਾਂ ਨੇ 12270 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਲੰਬੀਆਂ ਸਿੱਧੀਆਂ ਪਟੜੀਆਂ ਅਤੇ 5263 ਟਰਨ ਆਊਟ ਦੇ ਲੰਬਿਤ ਪਈ ਟਰੈਕ ਸਾਂਭ ਸੰਭਾਲ਼ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ 10749 ਮਸ਼ੀਨ ਦਿਨਾਂ ਤੱਕ ਨਿਯਮਤ ਰੂਪ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕੀਤਾ।
Description: C:\Users\RB-10914\Downloads\WhatsApp Image 2020-04-30 at 08.09.54.jpeg
ਪਟੜੀਆਂ ਦੀ ਸਹੀ ਸਥਿਤੀ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਸਮੇਂ ਸਮੇਂ ਤੇ ਓਸੀਲੇਸ਼ਨ ਨਿਗਰਾਨੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ (ਓਐੱਮਐੱਸ) ਨੂੰ ਚਲਾ ਕੇ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਰਹੀ ਹੈ। ਓਐੱਸਐੱਮ ਜਾਂਚ ਰਾਹੀਂ ਦਰਸਾਏ 5362 ਪੀਕ ਲੋਕੇਸ਼ਨ ਤੇ 1,92,488 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਲੰਬੀਆਂ ਪਟੜੀਆਂ ਦਾ ਜਾਇਜ਼ਾ ਲਿਆ ਗਿਆ ਤਾਂ ਕਿ ਸਮੁਚਿਤ ਗੁਣਵੱਤਾ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਈ ਜਾ ਸਕੇ। 30182 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਲੰਬੀਆਂ ਪਟਰੀਆਂ ਅਤੇ 1,34,443 ਰੇਲ ਵੈਲਡ ਵਿੱਚ ਅਲਟਰਾਸੋਨਿਕ ਫਲਾਅ ਡਿਟੈਕਸ਼ਨ (ਯੂਐੱਸਐੱਫਡੀ) ਦਾ ਕੰਮ ਯੂਐੱਸਐੱਫਡੀ ਮਸ਼ੀਨ ਦੀ ਮਦਦ ਨਾਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਲੌਂਗ ਵੈਲਡਿਡ ਰੇਲ (ਐੱਲਡਬਲਯੂਆਰ) ਦੀ ਡੀ-ਸਟਰੈਸਿੰਗ ਵਰਗੀਆਂ ਅਹਿਮ ਗਰਮ ਰੁੱਤ ਦੀਆਂ ਇਹਤਿਆਤੀ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਜਾਂ ਕਾਰਜ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਵੱਡੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਕਾਰਜ ਸ਼ਕਤੀ ਦੀ ਲੋੜ ਪੈਂਦੀ ਹੈ, ਨੂੰ ਸਮਾਜਿਕ ਦੂਰੀ ਬਣਾਏ ਰੱਖਣ ਦੇ ਮਿਆਰਾਂ ਦਾ ਪਾਲਣ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨਾਲ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। 2,246 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਲੰਬੀ ਲੌਂਗ ਵੈਲਡਿਡ ਰੇਲ ਦੀ ਡੀ-ਸਟਰੈਸਿੰਗ ਕੀਤੀ ਜਾ ਚੁੱਕੀ ਹੈ।
ਪਟੜੀਆਂ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਕੁਝ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਾਰਜ :
1. ਕਾਰਪੇਟ ਯਾਰਡ ਵਿੱਚ ਲੱਕੜੀ ਦੇ ਲੇਆਊਟ ਸੀਜਰਜ਼ ਕਰੌਸਓਵਰ ਦੇ ਸਥਾਨ ਤੇ ਸਟੈਂਡਰਡ ਪ੍ਰੀ-ਸਟਰੈੱਸ ਕੰਕਰੀਟ (ਪੀਐੱਸਸੀ) ਲੇਆਊਟ ਕਰੌਸਓਵਰ ਲਗਾਇਆ ਗਿਆ (ਦੱਖਣੀ ਮੱਧ ਰੇਲਵੇ)
ਲੰਬਿਤ ਯਾਰਡ ਰੀਮਾਡਲਿੰਗ ਲਈ ਕਾਰੀਪੇਟ ਯਾਰਡ ਵਿੱਚ 72 ਘੰਟੇ ਦਾ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਬਲਗਾ ਲਿਆ ਗਿਆ ਤਾਂ ਕਿ ਸਾਲ 1970 ਵਿੱਚ ਲਗਾਏ ਗਏ ਲੱਕੜ ਦੇ ਪੁਰਾਣੇ ਲੇਆਊਟ ਸੀਜਰਜ਼ ਕਰੌਸਓਵਰ ਦੇ ਸਥਾਨ ਤੇ ਸਟੈਂਡਰ ਪ੍ਰੀ-ਸਟਰੈੱਸ ਕੰਕਰੀਟ (ਪੀਐੱਸਸੀ) ਲੇਆਊਟ ਕਰੌਸਓਵਰ ਲਗਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ। ਇਸ ਨਾਲ ਬਿਹਤਰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਯਕੀਨੀ ਹੋਵੇਗੀ ਅਤੇ ਇਸ ਨਾਲ ਹੀ ਯਾਰਡ ਰਾਹੀਂ ਟਰੇਨ ਦੀ ਆਵਾਜਾਈ ਦੀ ਗਤੀ ਤੇਜ਼ ਹੋਵੇਗੀ।
Description: C:\Users\PCE\Desktop\CPRO REPORT\KZJ_BEFORE_IMG-20200421-WA0031.jpg Description: C:\Users\PCE\Desktop\CPRO REPORT\WhatsApp Image 2020-04-28 at 10.08.07 (1).jpeg
Description: C:\Users\PCE\Desktop\CPRO REPORT\WhatsApp Image 2020-04-28 at 10.08.08.jpeg
2. ਵਿਜੈਵਾੜਾ ਯਾਰਡ ਵਿੱਚ ਸੀਜਰਜ਼ ਕਰੌਸਓਵਰ ਦੇ ਸਥਾਨ ਤੇ ਪੀਐੱਸਸੀ ਲੇਆਊਟ ਕਰੌਸਓਵਰ ਲਗਾਇਆ ਗਿਆ (ਦੱਖਣੀ ਮੱਧ ਰੇਲਵੇ)
ਲੋਕਡਾਊਨ ਦੌਰਾਨ 09.04.20 ਅਤੇ 10.04.20 ਨੂੰ 24 ਘੰਟੇ ਦੇ ਦੋ ਬਲਾਕ ਲਏ ਗਏ ਸਨ ਤਾਂ ਕਿ ਲੱਕੜ ਦੇ ਪੁਰਾਣੇ ਲੇਆਊਟ ਸੀਜਰਜ਼ ਕਰੌਸਓਵਰ ਦੇ ਸਥਾਨ ਤੇ ਸਟੈਂਡਰਟ ਪੀਐੱਸਸੀ ਲੇਆਊਟ ਕਰੌਸਓਵਰ ਲਗਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ, ਜੋ ਯਾਰਡ ਦੇ ਸੰਚਾਲਨ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਲਿੰਕ ਅਤੇ ਲਚਕੀਲਾਪਣ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਸਿਕੰਦਰਾਬਾਦ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਾਖਾਪਟਨਮ ਵੱਲ ਦੀ ਟਰੇਨ ਸੇਵਾ ਦੀ ਆਵਾਜਾਈ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਹੋਵੇਗਾ।
Description: C:\Users\kaart\Desktop\WhatsApp Image 2020-04-22 at 15.02.55.jpeg
3. ਬੜੌਦਾ ਸਟੇਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਲਾਈਨ ਨੰਬਰ 1 ਅਤੇ 2ਤੇ ਸੀਮਿੰਟ ਕੰਕਰੀਟ (ਸੀਸੀ) ਐਪਰਟ ਦੀ ਮੁਰੰਮਤ (ਪੱਛਮੀ ਰੇਲਵੇ)
ਲਾਈਨ ਨੰਬਰ 1 ਦੇ ਸੀਸੀ ਐਪਰਨ ਦੀ ਮੁਰੰਮਤ 4 ਦਿਨਾਂ (8/4/2020-11/4/2020) ਦੇ ਟਰੈਫਿਕ ਬਲਾਕ ਵਿੱਚ ਕੀਤੀ ਗਈ ਅਤੇ ਲਾਈਨ ਨੰਬਰ 2 ਦੇ ਸੀਸੀ ਐਪਰਨ ਦੀ ਮੁਰੰਮਤ 12 ਦਿਨਾਂ (13/04/2020-24/04/2020) ਦੇ ਟਰੈਫਿਕ ਬਲਾਕ ਵਿੱਚ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਇਸ ਨਾਲ ਬੇਹੱਦ ਮਜ਼ਬੂਤ ਅਤੇ ਮੁਕਤ ਰੂਪ ਨਾਲ ਪ੍ਰਵਾਹਿਤ ਹੋਣ ਵਾਲਾ ਅਤੇ ਨਾ ਸੁੰਗੜਨ ਵਾਲਾ ਸੀਮਿੰਟ ਦਾ ਪਤਲਾ ਮਸਾਲਾ ਵਰਤਿਆ ਗਿਆ। ਇਸ ਮਸਾਲੇ ਨੇ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਸਥਾਨਾਂ ਤੇ ਸਥਿਤ ਲਾਈਨ ਨੰਬਰ 1 ਅਤੇ 2ਤੇ ਟਰੈਕ ਦੇ ਪੰਪਿੰਗ ਕਾਰਜ ਨੂੰ ਰੋਕ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।
Description: C:\Users\RB-10914\Downloads\CC apron before.jpg Description: C:\Users\RB-10914\Downloads\CC apron after repairs.jpg
4. ਬੰਗਲੁਰੂ ਸਿਟੀ ਯਾਰਡ ਵਿੱਚ ਰੀਮਾਡਲਿੰਗ ਕਾਰਜ (ਦੱਖਣੀ ਪੱਛਮੀ ਰੇਲਵੇ) :
ਮੈਸੂਰ ਕਿਨਾਰੇ ਤੇ ਟਰੇਨਾਂ ਦਾ ਇਕੱਠਾ ਆਗਮਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਥਾਨ ਹੋਣ ਲਈ ਬੰਗਲੁਰੂ ਸਿਟੀ ਯਾਰਡ ਦੀ ਰੀਮਾਡਲਿੰਗ ਦਾ ਕੰਮ ਸਫਲਤਾਪੂਰਬਕ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਇਹ ਕਾਰਜ ਪਿਛਲੇ 10 ਸਾਲਾਂ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਲੰਬਿਤ ਸੀ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਆਮ ਸਥਿਤੀਆਂ ਵਿੱਚ 60 ਮੇਲ/ਐੱਕਸਪ੍ਰੈੱਸ ਟਰੇਨਾਂ ਨੂੰ ਰੱਦ ਕਰਨਾ/ਮੁਲਤਵੀ ਕਰਨਾ ਪੈਂਦਾ।
ਪੁਲ਼ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਾਰਜ :
1. ਸ਼ਿਵਮੋਗਾ ਸ਼ਹਿਰ ਕੋਲ ਤੁੰਗਾ ਨਦੀ ਤੇ ਬ੍ਰਿਜ ਨੰਬਰ 86 ਦੀ ਰੀ ਗਾਰਡਿੰਗ (ਦੱਖਣੀ ਪੱਛਮੀ ਰੇਲਵੇ) :
ਇਹ ਮੈਸੂਰ ਡਿਵੀਜ਼ਨ ਦੇ ਬਿਰੁਰ ਜੰਕਸ਼ਨ-ਤੇਲਗੁੱਪਾ ਹਿੱਸੇ ਤੇ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪੁਲ਼ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ 61/100-500 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਤੇ 18.30 ਮੀਟਰ ਦੇ ਸਟੀਲ ਪਲੇਟ ਗਾਰਡਸ ਦੇ 15 ਫੈਲਾਅ ਹਨ। ਆਮ ਸਥਿਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਇਸ ਕੰਮ ਲਈ ਹਰੇਕ ਦਿਨ 3 ਘੰਟੇ ਦੀ ਦਰ ਨਾਲ ਲਗਭਗ 45 ਘੰਟੇ ਤੱਕ ਆਵਾਜਾਈ ਰੋਕਣੀ ਪੈਂਦੀ।
ਮੌਜੂਦਾ ਸਟੀਲ ਗਾਰਡਸ ਮਿਆਰੀ ਪੱਧਰ ਦੇ ਨਹੀਂ ਹਨ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਥਾਨ ਤੇ 25 ਟਨ ਕੇਲੋਡਿੰਗ ਸਟੈਂਡਰਡ ਸਟੀਲ ਗਾਰਡਸ ਲਗਾਏ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਪੁਲ਼ ਦੀ ਉੱਚਾਈ ਨਦੀ ਦੇ ਤਲ ਤੋਂ ਲਗਭਗ 20 ਮੀਟਰ ਹੈ। ਸਾਰੇ ਗਾਰਡਰਾਂ ਦੀ ਲਾਂਚਿੰਗ 02.05.2020ਤੱਕ ਪੂਰੀ ਹੋ ਜਾਵੇਗੀ।
Description: C:\Users\DCEBS\Desktop\SWR1.jpg Description: C:\Users\DCEBS\Desktop\swr2.jpg
2. ਚੇਨਈ ਸਟੇਸ਼ਨ ਦੇ ਨਜ਼ਦੀਕ ਸਥਿਤ ਰੋਡ ਓਵਰ ਬ੍ਰਿਜ (ਆਰਓਬੀ) ਨੂੰ ਢਾਹੁਣਾ (ਦੱਖਣੀ ਰੇਲਵੇ) :
ਚੇਨਈ ਸੈਂਟਰਲ ਸਟੇਸ਼ਨ ਦੇ ਨਜ਼ਦੀਕ ਸਥਿਤ ਅਤੇ 8 ਪਟੜੀਆਂ ਦੇ ਉੱਪਰ ਤੋਂ ਗੁਜ਼ਰਨ ਵਾਲੇ ਅਸੁਰੱਖਿਅਤ ਆਰਓਬੀ ਨੂੰ ਢਹਾਉਣ ਦਾ ਕੰਮ 26.03.20 ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਕਾਰਜ 03.05.20 ਤੱਕ ਪੂਰਾ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ। ਆਮ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਇਹ ਕੰਮ ਕਰਨ ਤੇ ਲਾਈਨ ਨੰਬਰ 1 ਤੋਂ 6ਤੇ 48 ਘੰਟੇ ਤੱਕ ਅਤੇ ਲਾਈਨ ਨੰਬਰ 7 ਅਤੇ 8 (ਉਪਨਗਰੀ ਲਾਈਨਾਂ) ਤੇ 72 ਘੰਟੇ ਤੱਕ ਆਵਾਜਾਈ ਨੂੰ ਰੋਕਣਾ ਪੈਂਦਾ। ਇੱਥੇ ਹੀ ਨਹੀਂ ਘੱਟ ਤੋਂ ਘੱਟ ਦੁੱਗਣੇ ਸਾਧਨ ਲਗਾਉਣੇ ਪੈਂਦੇ ਅਤੇ ਦੁੱਗਣੀ ਲਾਗਤ ਆਉਂਦੀ ਅਤੇ ਵੱਡੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਟਰੇਨਾਂ ਨੂੰ ਰੱਦ/ਸਮਾਂ ਮੁੜ ਨਿਰਧਾਰਤ ਕਰਨਾ ਪੈਂਦਾ ਜਿਸ ਨਾਲ ਯਾਤਰੀ ਮਾਲੀਆ ਦਾ ਭਾਰੀ ਨੁਕਸਾਨ ਹੁੰਦਾ।
3. ਮਾਨਵ ਯੁਕਤ ਲੈਵਲ ਕਰਾਸਿੰਗ ਨੰਬਰ 493 ਦੇ ਸਥਾਨ ਤੇ ਭੂਮੀਗਤ ਮਾਰਗ ਲਈ 4.65 x 5.15 ਮੀਟਰ ਦੇ ਅਕਾਰ ਦੇ ਜੁੜਵਾ ਬਾਕਸ ਹਿੱਸਿਆਂ ਨੂੰ ਅੰਦਰ ਪਾਇਆ ਗਿਆ (ਪੂਰਬੀ ਤੱਟ ਰੇਲਵੇ) :
ਵਿਸ਼ਾਖਾਪਟਨਮ-ਗੋਪਾਲਾਪਤਨਮ ਹਿੱਸੇ ਵਿਚਕਾਰ ਭੂਮੀਗਤ ਮਾਰਗ ਦਾ ਕੰਮ 21.04.2020 ਨੂੰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਜਿਸ ਲਈ 9 ਘੰਟੇ ਤੱਕ ਆਵਾਜਾਈ ਨੂੰ ਰੋਕਿਆ ਗਿਆ॥ ਇਸ ਨਾਡ ਲੈਵਲ ਕਰਾਸਿੰਗ ਨੂੰ ਬੰਦ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਅਸਾਨੀ ਹੋਵੇਗੀ ਜਿਸ ਨਾਲ ਜਨਤਾ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਵਿਵਸਥਾ ਬਿਹਤਰ ਹੋਵੇਗੀ। ਆਵਾਜਾਈ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਦੀ ਲੋੜ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਇਹ ਕੰਮ ਕਾਫ਼ੀ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਲੰਬਿਤ ਸੀ।
Description: C:\Users\DCEBS\Desktop\ecor4.jpg Description: C:\Users\DCEBS\Desktop\ecor5.jpg
4. 4 x 5.5 ਮੀਟਰ ਦਾ ਮਾਰਗ ਖੋਲਣ ਲਈ ਰਾਜਾਮੁੰਦਰੀ-ਵਿਸ਼ਾਖਾਪਟਨਮ ਹਿੱਸੇ ਵਿੱਚ ਪੱਲ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ (ਦੱਖਣ ਮੱਧ ਰੇਲਵੇ)
Description: C:\Users\PCE\Desktop\ME_Brief\HUDHUD 1.jpeg Description: C:\Users\PCE\Desktop\ME_Brief\HUDHUD 2.jpeg
ਇਸ ਕਾਰਜ ਵਿੱਚ ਹੁਦਹੁਦ ਤੋਂ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ ਪੁਲ਼ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ ਜਿੱਥੇ ਸਾਲ 2013 ਅਤੇ 2014 ਵਿੱਚ 2 ਬਾਰ ਪਟਰੀ ਹੜ੍ਹ ਗਈ ਸੀ। 25.04.2020, 27.004.2020 ਅਤੇ 28.04.2020 ਨੂੰ 7 ਘੰਟੇ ਦੀ ਦਰ ਨਾਲ ਕੁੱਲ 21 ਘੰਟੇ ਤੱਕ ਆਵਾਜਾਈ ਨੂੰ ਰੋਕਿਆ ਗਿਆ। ਹੜ੍ਹ ਦਾ ਪਾਣੀ ਵਹਿਣ ਨਾਲ ਇਹ ਜ਼ਰੂਰੀ ਸੀ ਤਾਂ ਕਿ ਕੋਈ ਟੁੱਟ ਫੁੱਟ ਨਾ ਹੋਵੇ।
5. ਪੁਲ਼ ਨੰਬਰ 525 ਵਿੱਖ ਬਾਕਸ ਪਾਇਆ ਗਿਆ (ਦੱਖਣੀ ਮੱਧ ਰੇਲਵੇ) :
16 ਬਾਕਸ (4.6 x 4 ਮੀਟਰ ਦਾ ਅਕਾਰ) ਨੂੰ ਤਾਂਗੁਤੁਰੂ-ਸਿੰਗਾਰਾਰਾਯਾਕੋਂਡਾ ਵਿਚਕਾਰ 266/7-5 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਤੇ ਯੂਪੀ ਲਾਈਨ ਤੇ ਸਥਿਤ ਪੁਲ਼ ਨੰਬਰ 525ਤੇ 29.04.2020 ਨੂੰ ਮਸ਼ਕਿਲ ਸਥਿਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਸਫਲਤਾਪੂਰਬਕ ਪਾਇਆ ਗਿਆ ਜਿਸ ਲਈ 8 ਘੰਟੇ ਤੱਕ ਆਵਾਜਾਈ ਨੂੰ ਰੋਕਿਆ ਗਿਆ।
6. ਭੁਸਾਵਲ ਡਿਵੀਜ਼ਨ ਤਹਿਤ 6 ਫੁੱਟ ਓਵਰ ਬ੍ਰਿਜ (ਐੱਫਓਬੀ) ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ (ਮੱਧ ਰੇਲਵੇ) :
ਲੌਕਡਾਊਨ ਦੌਰਾਨ 5 ਐੱਫਓਬੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਦਾ ਕੰਮ ਪੂਰਾ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਤਹਿਤ ਭੁਸਾਵਲ, ਬੋਦਵਾੜ, ਅਕੋਲਾ, ਨਵੀਂ ਅਮਰਾਵਤੀ ਅਤੇ ਚੰਦੁਰ ਬਜ਼ਾਰ ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਤੇ ਇੱਕ ਇੱਕ ਐੱਫਓਬੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਦਾ ਕੰਮ ਪੂਰਾ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ। ਨੰਦੂਰਾ ਸਟੇਸ਼ਨ ਤੇ ਛੇਵੇਂ ਅਤੇ ਆਖਿਰੀ ਐੱਫਓਬੀ ਨੂੰ ਵੀ 2.5.2020 ਲਈ ਟੀਚਾਗਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
7. ਲੁਧਿਆਣਾ ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨ ਤੇ ਪੁਰਾਣੇ ਜੁੜਵਾ ਐੱਫਓਬੀ ਨੂੰ ਢਾਹੁਣਾ (ਉਤਰ ਰੇਲਵੇ):
ਸਾਲ 2014 ਤੋਂ ਹੀ 100 ਸਾਲ ਪੁਰਾਣੇ ਜੁੜਵਾ ਐੱਫਓਬੀ ਨੂੰ ਯਾਤਰੀ ਉਪਯੋਗ ਲਈ ਬੰਦ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਹਾਲਾਂਕਿ ਓਐੱਚਈ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਪੁਰਾਣੇ ਐੱਫਓਬੀ ਨੂੰ ਢਹਾਉਣ ਲਈ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ-ਅੰਮ੍ਰਿਤਸਰ ਮਾਰਗ ਤੇ ਕਈ ਦਿਨਾਂ ਤੱਕ 10-12 ਘੰਟੇ ਤੋਂ ਵੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸਮੇਂ ਤੱਕ ਸਾਰੀਆਂ ਲਾਈਨਾਂ ਨੂੰ ਰੋਕਣਾ ਸੰਭਵ ਨਹੀਂ ਸੀ। ਲੌਕਡਾਊਨ ਦੌਰਾਨ ਐੱਫਓਬੀ ਨੂੰ 8 ਦਿਨਾਂ ਤੱਕ 8-10 ਘੰਟੇ ਦੇ ਟਰੈਫਿਕ ਬਲਾਕਵਿੱਚ ਢਹਾਉਣ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਈ ਗਈ ਹੈ। ਐੱਫਓਬੀ ਦੇ ਸਲਫਤਾਪੂਰਬਕ ਢਹਾਉਣ ਲਈ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ 2 ਟਰੈਫਿਕ ਬਲਾਕ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕੀਤਾ ਜਾ ਚੁੱਕਾ ਹੈ।
Description: C:\Users\RB-10914\Downloads\FoB LDH 2.jpg1
8. ਨਹਿਰ ਕਾਰਜ ਲਈ ਸਰਵਿਸ ਗਾਰਡਰ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ (ਪੂਰਬ ਮੱਧ ਰੇਲਵੇ) :
ਸਮਸਤੀਪੁਰ ਹਿੱਸੇ ਦੇ ਕਾਕਰਘੱਟੀ-ਤਰਸਰਾਏ ਵਿਅਸਤ ਸਿੰਗਲ ਲਾਈਨ ਹਿੱਸੇ ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਨਹਿਰ ਕਾਰਜ ਦੇ ਸਿਲਸਿਲੇ ਵਿੱਚ ਸਰਵਿਸ ਗਾਰਡਰ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਦਾ ਬੇਹੱਦ ਲੰਬਿਤ ਕੰਮ ਪੂਰਾ ਹੋਇਆ ਜਿਸ ਲਈ 10 ਘੰਟੇ ਤੋਂ ਵੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸਮੇਂ ਤੱਕ ਆਵਾਜਾਈ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਦੀ ਲੋੜ ਸੀ।
9. ਤੱਲਾ ਆਰਓਬੀ ਨੂੰ ਢਹਾਉਣਾ (ਪੂਰਬੀ ਰੇਲਵੇ) :
ਇਹ ਆਰਓਬੀ ਯਾਤਰੀਆਂ ਲਈ ਅਸੁਰੱਖਿਅਤ ਸੀ, ਇਸ ਲਈ ਪੁਨਰਨਿਰਮਾਣ ਕਰਨ ਲਈ ਇਸ ਨੂੰ ਬੰਦ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਕੋਲਕਾਤਾ ਟਰਮੀਨਲ ਸਟੇਸ਼ਨ ਤੇ ਆਰਓਬੀ ਦੇ 8 ਫੈਲਾਅ ਨੂੰ ਢਹਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ਜੋ 11 ਪਟੜੀਆਂ ਅਤੇ ਕੁਝ ਰੁਕੀਆਂ ਹੋਈਆਂ ਲਾਈਨਾਂ ਦੇ ਉੱਪਰ ਸਥਿਤ ਸੀ। ਆਮ ਸਥਿਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਆਵਾਜਾਈ ਰੋਕਣ ਤੇ ਯਾਤਰੀ (ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ਤੇ ਉਪਨਗਰੀ ਸੇਵਾਵਾਂ) ਅਤੇ ਮਾਲ ਢੁਆਈ ਸੇਵਾਵਾਂ ਤੇ ਭਾਰੀ ਪ੍ਰਭਾਵ ਪੈਂਦਾ।
Description: C:\Users\SEC To GM\Downloads\Tala 2.jpeg Description: C:\Users\SEC To GM\Downloads\Tala 3.jpeg

Ministry of Railways
To improve safety and operational efficiencies, backend warriors of Indian Railways execute long pending major maintenance works of Bridges and Tracks besides Yard remodelling, Renewal of Scissors Crossover during this lockdown
Pending for several years, they confronted Indian Railways as bottlenecks in different zones across the country
Around 500 modern heavy duty Track Maintenance Machines along with track, signal & Overhead Equipment (OHE) maintainers have worked regularly for 10749 machine days to complete overdue track maintenance of 12270 km plain track & 5263 nos. of Turn outs
Ultrasonic flaw detection (USFD) of 30182 kms of track and 1,34,443 rail welds has been carried out with USFD machine.
Indian Railways planned these works during lockdown period considering it ‘Once in a lifetime opportunity’ to wipe out these maintenance arrears and take up the execution of work without affecting the train service
02 MAY 2020 1:14PM by PIB Delhi
Backend warriors of Indian Railways have successfully executed long pending Maintenance works like Yard remodelling, Renewal of Scissors Crossover, Repairs of Bridges during this lockdown. Pending for several years, they often confronted Indian Railways as bottlenecks.
Apart from ensuring supply chains all essential commodities running through parcel trains and freight trains, Indian Railways executed these long pending maintenance works during this lockdown period when passenger services were suspended due to COVID -19.
Indian Railways focused on several long pending overdue maintenance works requiring Traffic block of long durations. These works were pending for several years and were confronting Railways with severe bottlenecks. Indian Railways planned these works during lockdown period considering it ‘Once in a lifetime opportunity’ to wipe out these maintenance arrears and take up the execution of work without affecting the train service.Description: C:\Users\RB-10914\Downloads\WhatsApp Image 2020-04-30 at 08.09.54.jpeg
The maintenance of assets was taken up regularly to continue the supply chain of essential goods to public.
Around 500 modern heavy duty Track Maintenance Machines along with track, signal & Overhead Equipment (OHE) maintainers have worked regularly for 10749 machine days to complete overdue track maintenance of 12270 km plain track & 5263 nos. of Turn outs.
Health of the track has been monitored through periodic runs of Oscillation Monitoring System (OMS) cumulating 1,92,488 kms. of track at 5362 peak locations indicated by OMS test has been attended to ensure proper quality. Ultrasonic flaw detection (USFD) of 30182 kms of track and 1,34,443 rail welds has been carried out with USFD machine. Critical summer precaution activities like de-stressing of long welded rail (LWR)which involved huge men power has been taken up with a new procedure for carrying out the work with ensuring social distancing norms. 2,246 kms of de-stressing of LWR has been done.
SOME OF THE IMPORTANT TRACK WORKS:
1. Renewal of wooden layout Scissors crossover with standard Pre-stress Concrete (PSC) layout in KAZIPET yard (South Central Railway).
A major block of 72 hrs was taken in Kazipet yard for pending yard remodelling to replace old wooden scissors crossover laid in1970 with standard PSC layout. It will improve the safety and speed of train movement through the yard.
Description: C:\Users\PCE\Desktop\CPRO REPORT\KZJ_BEFORE_IMG-20200421-WA0031.jpg
Description: C:\Users\PCE\Desktop\CPRO REPORT\WhatsApp Image 2020-04-28 at 10.08.07 (1).jpeg
Description: C:\Users\PCE\Desktop\CPRO REPORT\WhatsApp Image 2020-04-28 at 10.08.08.jpeg
1. Renewal of Scissors Crossover at Vijayawada Yard with PSC Layout (South Central Railway).
Two blocks of 24 hours were taken on 09.04.20 and 10.04.20 during the lockdown period for renewal of old wooden layout Scissors crossover with standard PSC layout crossover providing a vital link and flexibility in the operations of the yard. This will improve movement of train service towards Secundrabad and Vishakhapatnam.
Description: C:\Users\kaart\Desktop\WhatsApp Image 2020-04-22 at 15.02.55.jpeg
1. Repair of Cement Concrete (CC) apron on Line no 1 and 2 at Baroda station (Western Railway).
The repair of CC aprons of Line no. 1 was undertaken in a traffic block of 4 days (8/4/2020- 11/4/2020) and of Line no 2 in a traffic block of 12 days (13/4/2020- 24/4/2020) using Ultra high strength, free flowing non shrink cement grout. The grout has arrested the pumping action of track on line no. 1 & 2 at the affected locations.
Description: C:\Users\RB-10914\Downloads\CC apron after repairs.jpg
1. Remodeling work in Bangalore City yard (South Western Railway):
Work of Bangalore City Yard remodeling for simultaneous receipt and dispatch of trains at Mysore end was completed successfully. This work was pending for more than last 10 years and would have involved cancellation/short termination of 60 Mail/Express Trains under normal circumstances.
IMPORTANT BRIDGE WORKS:-
1. Re-girdering of Bridge No. 86 on Tunga River near Shivamogga Town (South Western Railway).
This is an important bridge having15 spans of 18.30m steel plate girders at Km. 61/100-500 on Birur Jn - Telguppa section of Mysore division. This work in normal times would have required traffic block of about 45 hours at 3:00 hours each day.
The existing steel girders are non-standard and being replaced with 25T loading standard steel girders. The height of the bridge is about 20m from river bed. The launching of all girders will be completed by 02.05.2020.
1. Dismantling of Road Over Bridge (ROB) near Chennai Station (Southern Railway) :
Dismantling of unsafe ROB crossing 8 tracks on the approach of Chennai Central Station has been started on 26.03.20 and will be completed by 03.05.20. If done in normal time, it would have required 48 hours traffic block on line 1 to 6 and 72 hours traffic block on line 7 & 8 (suburban lines) with at least double the resources and cost apart from massive cancellation/rescheduling of trains with resultant loss of passenger revenue.
1. Insertion of twin box segments of size 4.65x5.15m for subway in lieu of manned level crossing no. 493 (East Coast Railway):
A subway work was done between Visakhapatnam-Gopalapatnam section on 21.04.2020 in a traffic block of 9 hrs. This will facilitate closure of level crossing thereby improving safety of public. This work was pending from long time for want of traffic block.
1. Construction of bridge in Rajahmundry-Vishakhapatnam section to cater opening of 4 x 5.5 m (South Central Railway).
The work involves provision of new bridge in HUDUD affected area where the track was washed out 2 times in 2013 & 2014. Total 21 hours traffic block was availed at 7:00 hrs each on 25.04.2020, 27.04.2020 and 28.04.2020. This bridge was required for passage of flood water to avoid breaches.
v. Insertion of Box at Bridge No. 525 (South Central Railway):
16 Boxes of size (4.6x4 m) were inserted at Bridge no. 525 on UP line at km 266/7-5 between Tanguturu–Singarayakonda on 29.04.2020 in critical situation successfully within traffic block of 8 hrs.
1. Launching of 6 Foot Over Bridges (FOBs) under Bhusawal division (Central Railway)
Work of launching of 5 FOBs during the lockdown has been completed one each at Bhusawal, Bodwad, Akola, New Amravati and Chandur Bazar Railway stations. 6th and the last one at Nandura station has also been targeted on 2.5.2020.
1. Dismantling of old abandoned twin FOBs at Ludhiana railway station (Northern Railway).
100-year-old twin FOBs were closed to passenger use since 2014. However, dismantling of old FOB in OHE territory blocking all lines for more than 10-12 hours for several days was not feasible on New Delhi- Amritsar route. During lockdown, dismantling of these FOBs has been planned to complete in traffic blocks of 8-10 hrs. for 8 days. 2 traffic blocks have already been availed for successful dismantling of FOBs.
1. Launching of Service girder for Canal work (East Central Railway):
Long pending work of launching of service girder in connection with Canal work of State Govt., requiring 10+ hours block was completed in Kakarghatti-Tarsarai busy single line section of Samastipur division.
1. Dismantling of Talla ROB (Eastern Railway):
The ROB was unsafe for passenger, therefore, same was closed for re-construction. 8 spans of the ROB over Kolkata terminal station crossing 11 tracks and stabling lines were dismantled. In normal situation it would have a huge impact on passenger (especially suburban services) and freight services due to traffic blocks.