ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸਾਇੰਸ ਐਂਡ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਰਿਸਰਚ ਬੋਰਡ (ਸਰਬ- SERB) ਨੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਸਿਮੂਲੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਮੈਥੇਮੈਟੀਕਲ ਅਧਿਐੱਨ ਦੇ ਪਹਿਲੂਆਂ ਵਿੱਚ ਪੈਸਾ ਲਗਾਉਣ ਦੀ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ
30 APR 2020 6:08PM by PIB Chandigarh
ਸਾਇੰਸ ਐਂਡ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਰਿਸਰਚ ਬੋਰਡ (ਸਰਬ- SERB) , ਜੋ ਕਿ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ (ਡੀਐੱਸਟੀ) ਵਿਭਾਗ ਦੀ ਇੱਕ ਕਾਨੂੰਨੀ ਸੰਸਥਾ ਹੈ, ਨੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਮੈਥੇਮੈਟੀਕਲ ਮਾਡਲਿੰਗ ਅਤੇ ਕੰਪਿਊਟੇਸ਼ਨਲ ਪਹਿਲੂਆਂ ਬਾਰੇ ਮੈਟਰਿਕਸ ਸਕੀਮ ਦੇ 11 ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਵਿੱਚ ਧਨ ਲਗਾਉਣ ਲਈ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਹੈ
ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਵਧੇਰੇ ਅਧਿਅਨਾਂ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਕੋਵਿਡ-19 ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਮੈਥੇਮੈਟੀਕਲ ਸਿਮੂਲੇਸ਼ਨ ਮਾਡਲਾਂ ਦਾ ਅਧਿਐੱਨ ਕਰਨਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਬੇਸਿਕ ਐੱਸਆਈਆਰ (ਸਸੈਪਟਿਬਲ ਇਨਫੈਕਟਿਡ -ਰਿਕਵਰਡ) ਵਿੱਚ ਸੋਧ ਕਰਨੀ ਹੈ ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਕੁਝ ਕਾਰਕ ਆਬਾਦੀ ਦੀ ਵਿਲੱਖਣਤਾ, ਆਬਾਦੀ ਦੀ ਅਲੱਛਣੀ ਭੂਮਿਕਾ, ਪ੍ਰਵਾਸ ਅਤੇ ਕੁਆਰੰਟੀਨ, ਸਮਾਜਿਕ ਦੂਰੀ ਅਤੇ ਲੌਕਡਾਊਨ ਦਾ ਪ੍ਰਭਾਵ, ਸਮਾਜਿਕ-ਆਰਥਿਕ ਤੱਤ ਅਤੇ ਕਈ ਹੋਰ ਹਨ ਇਨ੍ਹਾਂ ਅਧਿਅਨਾਂ ਦਾ ਮੁਢਲੇ ਤੌਰ ਤੇ ਉਦੇਸ਼ ਭਾਰਤੀ ਹਾਲਾਤ ਦਾ ਜਾਇਜ਼ਾ ਲੈਣਾ ਹੈ ਇਹ ਬੇਸਿਕ ਪ੍ਰਜਨਨ ਨੰਬਰ ਦਾ ਇੱਕ ਅਨੁਮਾਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਗੇ - ਬਿਮਾਰੀ ਦੇ ਛੂਤਛਾਤ ਵਾਲੀ ਹੋਣ ਬਾਰੇ ਸੰਕੇਤ ਦੇਣਗੇ ਇਹ ਭਵਿੱਖ ਦੀ ਮਹਾਮਾਰੀ ਬਾਰੇ ਮੌਜੂਦਾ ਮੁਹੱਈਆ ਅੰਕੜਿਆਂ ਦੇ ਅਧਾਰ ਤੇ ਭਵਿੱਖਬਾਣੀ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਸ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਈ ਸਿੱਧ ਹੋਣਗੇ
ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਅਧਿਐੱਨ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸੰਭਾਵਿਤ ਇਨਫੈਕਸ਼ਨ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ, ਜਦੋਂ ਇਨਫੈਕਸ਼ਨ ਦਾ ਪਤਾ ਲੱਗੇਗਾ ਅਤੇ ਸੰਪਰਕ ਨੈੱਟਵਰਕ ਢਾਂਚਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਕਾਫੀ ਹੱਦ ਤੱਕ ਨਿਸ਼ਾਨਾ ਬਣਾ ਕੇ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਦੀਆਂ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਲਈ ਜਾਣਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਉਹ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਫੈਲਣ ਅਤੇ ਰੋਕਥਾਮ ਦੇ ਮੁੱਦਿਆਂ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਨੂੰ ਇੱਕ ਪੈਰਾਮੀਟ੍ਰਿਕ ਪੂਰਵ-ਅਨੁਮਾਨ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਰਾਹੀਂ ਹੱਲ ਕਰਨ ਦੇ ਯੋਗ ਹੋਵੇਗਾ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ ਵਰਤਣ ਯੋਗ ਸੌਫਟਵੇਅਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਪੈਕੇਜਡ ਹੱਲ ਹੈਜੋ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਤਿਆਰ ਵਰਤੋਂ ਲਈ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਇਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਸੰਭਵ ਇਲਾਜ ਦੀ ਪਛਾਣ ਹੋ ਸਕੇਗੀ ਅਤੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਲਈ ਵੱਖੋ ਵੱਖਰੇ ਵਾਇਰਸਾਂ ਦੇ ਡੀਐੱਨਏ ਢਾਂਚਿਆਂ ਦਾ ਅਧਿਐੱਨ ਡੀਐੱਨਏ ਦੇ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਤਿਆਰ ਕਰਕੇ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ
ਕੋਵਿਡ 19 'ਤੇ ਮੈਟ੍ਰਿਕਸ ਸਪੈਸ਼ਲ ਕਾਲ ਅਧੀਨ ਸਮਰਥਤ ਰੋਗ ਸੰਚਾਰ ਗਤੀਸ਼ੀਲ ਮਾਡਲਾਂ ਦਾ ਇਹ ਅਧਿਐੱਨ ਪੈਰਾਮੀਟਰ ਸੈੱਟਾਂ ਦਾ ਅੰਦਾਜ਼ਾ ਲਗਾਉਣ ਅਤੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਫੈਲਣ ਦੀ ਨਿਯੰਤਰਣ ਵਿਧੀ ਨੂੰ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਉਪਾਵਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਫਰੰਟਲਾਈਨ ਸਿਹਤ ਪੇਸ਼ੇਵਰਾਂ ਅਤੇ ਨੀਤੀ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰੇਗਾ
ਮੈਟ੍ਰਿਕਸ ਸਕੀਮ ਤਹਿਤ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਲਈ ਸਰਬ ਦੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਕਾਲ ਅਧੀਨ ਪਹਿਲੇ ਪੜਾਅ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚੋਂ ਬਹੁਤ ਸਾਰੀਆਂ ਤਜਵੀਜ਼ਾਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਈਆਂ ਹਨ -
ਅਲਾਟ ਕੀਤੇ ਗਏ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਹਨ
Print all
In new window
ਸੀਰੀਅਲ ਨੰਬਰ
ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦਾ ਨਾਮ
ਪੀਆਈ ਦਾ ਨਾਮ
ਸੰਸਥਾ
1.
ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੀ ਮਾਡਲਿੰਗ ਅਤੇ ਭਵਿੱਖਬਾਣੀ
ਪ੍ਰੋ. ਮਹੇਂਦਰ ਕੁਮਾਰ ਵਰਮਾ
ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ, ਕਾਨਪੁਰ
1.
ਕੋਵਿਡ-19 ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਨਿਯੰਤਰਣ ਦੇ ਟ੍ਰਾਂਸਮਿਸ਼ਨ ਡਾਇਨਾਮਿਕਸ ਦੀ ਮੈਥੇਮੈਟਿਕਲ ਮਾਡਲਿੰਗ
ਪ੍ਰੋ. ਮਿੰਨੀ ਘੋਸ਼
ਵੀਆਈਟੀ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ, ਚੇਨਈ
1.
ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ-19 ਫੈਲਣ ਦਾ ਗਣਿਤ ਅਤੇ ਅੰਕੜਾ ਮਾਡਲਿੰਗ
ਪ੍ਰੋ ਸਿਧਾਰਥ ਪ੍ਰਤਿਮ ਚਕਰਬਰਤੀ
ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ, ਗੁਵਾਹਾਟੀ
1.
ਮਾਡਲਿੰਗ, ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਅਤੇ ਸਾਰਸ-ਕੋਵ -2 ਇਨਫੈਕਸ਼ਨ ਲਈ ਭਵਿੱਖਬਾਣੀ
ਪ੍ਰੋ. ਉਤਪਲ ਮੰਨਾ
ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਸਾਇੰਸ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨ ਐਂਡ ਰਿਸਰਚ, ਤਿਰੂਵਨੰਤਪੁਰਮ
1.
ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਫੈਲਣ ਦੀ ਬੇਸੀਅਨ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਪੱਧਰ ਦੀ ਮਾਡਲਿੰਗ
ਪ੍ਰੋ. ਸ਼ਰਵਾਰੀ ਰਾਹੁਲ ਸ਼ੁਕਲਾ
ਸਿੰਬਾਇਓਸਿਜ਼ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ
1.
ਕੋਵਿਡ -19 ਸੰਚਾਰ ਗਤੀਸ਼ੀਲਤਾ ਦਾ ਸਰੀਰ ਵਿਗਿਆਨ: ਭਾਰਤੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਤੋਂ ਇਕ ਮਾਡਲਿੰਗ ਅਤੇ ਕੰਪਿਊਟੇਸ਼ਨਲ ਪਹੁੰਚ
ਪ੍ਰੋ. ਨੰਦਾਦੂਲਾਲ ਬੈਰਾਗੀ
ਜਾਦਵਪੁਰ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ
1.
ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਤੇ ਗੈਰ-ਫਾਰਮਾਸਿਊਟੀਕਲ ਉਪਾਵਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਅਤੇ ਲਾਕਡਾਉਨ ਵਿੱਚ ਛੋਟ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਨੈਟਵਰਕ-ਅਧਾਰਤ ਭਵਿੱਖਬਾਣੀ
ਡਾ. ਸੁਰਜੀਤ ਪਾਂਜਾ
ਇੰਡੀਅਨ ਇਨਫਰਮੇਸ਼ਨ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ, ਗੁਵਾਹਾਟੀ
1.
ਕੋਵਿਡ-19 ਫੈਲਣ ਵਾਲੇ ਪ੍ਰਕੋਪ ਲਈ ਇੱਕ ਨੈਟਵਰਕ ਓਪਟੀਮਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ-ਅਧਾਰਤ ਭਵਿੱਖਬਾਣੀ ਮਾਡਲ
ਡਾ. ਗੌਤਮ ਸੇਨ
ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ, ਖੜਗਪੁਰ
1.
ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ -19 ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਲਈ ਲੌਕਡਾਊਨ, ਟੈਸਟਿੰਗ ਅਤੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਰਣਨੀਤੀਆਂ ਦਾ ਅਨੁਕੂਲਣ
ਡਾ. ਹਰਸ਼ਵਰਧਨ ਐਚ ਕਟਕਰ
ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ, ਕਾਨਪੁਰ
1.
ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਸੰਭਾਵਤ ਇਲਾਜ ਦੀ ਡੀਐੱਨਏ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਇਟਰੇਟਡ ਫੰਕਸ਼ਨ ਸਿਸਟਮ ਰਾਹੀਂ ਪਛਾਣ
ਡਾ.ਪ੍ਰਤਿਭਾ
ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ, ਰੁੜਕੀ
1.
ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਫੈਲਣ ਲਈ ਮਲਟੀ-ਕਲਸਟਰ ਮਾਡਲ ਅਤੇ ਜਾਇਜਾ ਡੈਟਾ ਦੁਆਰਾ ਚਲਾਏ ਗਏ ਪੈਰਾਮੀਟਰਾਈਜੋਸ਼ਨ ਉੱਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਰਿਤ ਹੈ
ਡਾ. ਅਰਜ਼ਦ ਆਲਮ ਖੇਰਨੀ
ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ, ਭਿਲਾਈ
ਹੋਰ ਵੇਰਵੇ ਲਈ ਕਿਰਪਾ ਕਰਕੇ ਡਾ. ਪ੍ਰੇਮਿਲਾ ਮੋਹਨ, ਸਾਇੰਟਿਸਟ ਜੀ’, ਸਰਬ ਨਾਲ ਸੰਪਰਕ ਕਰੋ premilamohan@serb.gov.in , Tel: 011-40000390)
ਫੋਨ : 011-40000390)

Ministry of Science & Technology
SERB approves funding for study of mathematical & simulation aspects of COVID 19
30 APR 2020 6:08PM by PIB Delhi
Science and Engineering Research Board (SERB),a statutory body under the Department of Science and Technology (DST), Government of India, has approved funding for 11 projects under MATRICS scheme for studying Mathematical modelling and computational aspects to tackle the COVID 19 pandemic.
Most of these studies attempt to propose mathematical/ simulation models to account for various factors relevant to COVID 19 by modifying the basic SIR (Susceptible-Infected-Recovered) models. Some of such factors are heterogeneity of population, the role of asymptomatic population, migration and quarantine, effect of social distancing and lockdown, socioeconomic factors and so on. These studies will be primarily aimed to study Indian conditions and will provide an estimate of Basic Reproduction Number-- the qualitative indicator of the degree of contagiousness of the disease. - These will be helpful to forecast future pandemic by using the data available and provide fundamental insights into kinetics and management of infectious diseases.
The proposed studies also aim to identify the maximum likelihood infection tree when infection reports and contact network structure are known to substantially reduce the efforts of the administration by targeting a subset of manageable size. They will address the spread of pandemic and the impact of preventive issues through a parametric prediction process with an outcome consisting of a packaged solution in the form of usable software which may be made available for ready use by the Government of India and identify possible cure of COVID 19 through the study of DNA structures by creating patterns of DNA of different viruses.
These studies of disease transmission dynamic models supported under the MATRICS Special call on Covid 19 will help to estimate parameter sets and provide control mechanisms of the spread of COVID-19 and also help the frontline health professionals and policymakers to define effective measures.
A good number of proposals had been received from across the country in the first phase under the SERB’s special call for proposal under the MATRICS Scheme.
The allotted projects are the following:
S.No
Project name
PI Name
Institution
1.
Modelling and Forecasting of COVID-19 pandemic
Prof. Mahendra Kumar Verma
Indian Institute of Technology Kanpur
1.
Mathematical Modelling of Transmission Dynamics of COVID-19 and its Control
Prof. Mini Ghosh
VIT University Chennai
1.
Mathematical and Statistical Modeling of COVID-19 Outbreak in India
Prof. Siddhartha Pratim Chakrabarty
Indian Institute of Technology Guwahati
1.
Modelling, Analysis and Prediction for SARS-CoV-2 Infections
Prof. Utpal Manna
Indian Institute of Science Education and Research, Thiruvananthapuram
1.
Bayesian Individual-level modeling of the spread of COVID-19 Pandemic.
Prof. Sharvari Rahul Shukla
SYMBIOSIS International University
1.
Anatomy of COVID-19 transmission dynamics: A modelling and computational approach from Indian perspective
Prof. Nandadulal Bairagi
Jadavpur University
1.
Effects of Nonpharmaceutical Measures on COVID-19 Pandemic in India and Network-based Forecast Beyond Relaxation of Lockdown
Dr. Surajit Panja
Indian Institute of Information Technology, Guwahati
1.
A network optimization-based prediction model for COVID 19 outbreak tree
Dr. Goutam Sen
Indian Institute of Technology Kharagpur
1.
Optimization of lockdown, testing and isolating strategies to contain Covid-19 in India
Dr. Harshwardhan H. Katkar
Indian Institute of Technology Kanpur
1.
Identification of possible cure of COVID-19 through study of DNA structures through Iterated Function Systems
Dr. Pratibha
Indian Institute of Technology Roorkee
1.
Multi-cluster models for epidemic spread and evaluation based on data driven parameterization
Dr. Arzad Alam kherani
Indian Institute of Technology, Bhilai
(For more details, please contact Dr. Premila Mohan, Scientist 'G', SERB, premilamohan@serb.gov.in , Tel: 011-40000390)